NẤU ĂN & LÀM BÁNH

làm sao cho cật hết mùi ngái khi chế biến?

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 22.1K Lượt đọc
  • 27 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 331 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #1
    có mẹ nào có cách làm thế nào cho cật heo hết mùi ngái khi chế biến món ăn không chỉ cho mình với? Cật mua về mình đã lạng thật kỹ, nếu xào thì cho chút rượu trắng và gừng xào chung ăn không nghe mùi nhưng nếu luộc thì nhiều khi ăn vẫn thấy hơi ngái. Mình có ăn hủ tiếu tim cật ở đường Phạm văn Hai thấy chủ quán lạng sơ sài (còn cả gân trắng), và luộc rất nhanh vậy mà ăn không hề nghe tí mùi gì hết, không biết họ có cho gì vào trong nước luộc không? Nếu mẹ nào biết chỉ giúp mình nhe, món cật luộc chấm nước mắm mặn với ớt sátế là món ruột của nhà mình đấy nhưng lại chẳng năng làm vì sợ gặp trái thận ngái mùi.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #2
    Chào mẹ siêu quậy,

    Khi xài món cật heo (bầu dục) mình không cho gì vào nồi nước dùng đầu mà mình sơ chế như sau:
    Sau khi lạng thật kỹ, sát muối tinh vào mặt trong, để cho ngấm khoảng vài phút, rồi rửa sạch. Sau đó xào, hấp hoặc luộc tuỳ ý. Mình thường cho chút gia vị rồi quay lò vi sóng chomchom khoái món đó lắm.
    Bạn thử làm cách đó xem. Chúc thành công.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Chào mẹ siêu quậy,

    Khi xài món cật heo (bầu dục) mình không cho gì vào nồi nước dùng đầu mà mình sơ chế như sau:
    Sau khi lạng thật kỹ, sát muối tinh vào mặt trong, để cho ngấm khoảng vài phút, rồi rửa sạch. Sau đó xào, hấp hoặc luộc tuỳ ý. Mình thường cho chút gia vị rồi quay lò vi sóng chomchom khoái món đó lắm.
    Bạn thử làm cách đó xem. Chúc thành công.
    Mẹ Chôm chôm ơi, ướp gia vị gồm những thứ gì? Cho vào lò vi sóng ở chế độ nướng hay microwave thôi? Cái cật heo để nguyên miếng hay thái lát mỏng vậy??? Món này lạ quá nhỉ?
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • 2,683 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #4
    Mình được mẹ chồng bày cho một chiêu dễ làm hơn : cho chút giấm thanh vào bóp với cật khoảng 1-2 phút, khi xào vừa không bị đỏ, lại thơm. Bà còn làm kiểu này cho con trai ăn (nói là để bổ dương) : đun nước chè (chè khô hoặc chè tươi đều OK nhưng loãng thôi) lên cho sôi, cho cật vào chần cho chín tới, pha một bát nước dùng có gia vị, mắm, mì chính, tiêu, chút hành mùi + mấy cọng giá tươi rồi cho cật vào ăn lẫn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #5
    To mecunmai,

    Cật heo mình thường thái lát mỏng, cho 1 chút gia vị (trong Nam gọi là bột canh thì phải). hoặc là bột nêm knor cũng OK.
    Nói chung là không phải mì chính mà là một hỗn hợp bao gồm muối tinh, rất ít mì chính và cả iot nữa)
    Mình thường làm nhạt nhạt vì chomchom thường ăn chơi ngoài bữa chính mà
    Mình thường để chế độ microwave thôi khoảng 4-5 phút.
    Nếu bé ăn được hành thì cho chút hành lá vào cho thơm.
    Chúc cún ngon miệng. :1:
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,205 Bài viết

    • 273 Được cảm ơn

    #6
    Ngâm trong sữa tươi 10' rồi chế biến
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 8,184 Bài viết

    • 1,638 Được cảm ơn

    #7
    Sau khi lọc sơ cái nhân trắng ở trong thì mình thường dùng chút muối tinh pha dấm gạo nguyên chất để bóp qua rồi rửa sạch, chưa bao giờ thấy mùi ngái gì hết cả. Với những thứ có mùi tanh như tôm, cá, lòng gà, gà, vịt, ngan,... mình đều dùng hỗn hợp này để rửa thấy ổn lắm. ÒCn khi luộc thì đập thêm một miếng gừng thả vào nước dùng. Thế là OK :1:
    :Kiss: :LoveStruc: :Kiss: Năm anh em trên một chiếc xe tăng :Kiss: :LoveStruc: :Kiss:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    To mecunmai,

    Cật heo mình thường thái lát mỏng, cho 1 chút gia vị (trong Nam gọi là bột canh thì phải). hoặc là bột nêm knor cũng OK.
    Nói chung là không phải mì chính mà là một hỗn hợp bao gồm muối tinh, rất ít mì chính và cả iot nữa)
    Mình thường làm nhạt nhạt vì chomchom thường ăn chơi ngoài bữa chính mà
    Mình thường để chế độ microwave thôi khoảng 4-5 phút.
    Nếu bé ăn được hành thì cho chút hành lá vào cho thơm.
    Chúc cún ngon miệng. :1:
    Cảm ơn mẹ cháu nhé, hôm nay chắc là Cún sẽ được thưởng thức món này đấy :-))
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • Avatar của Mẹ Anh Minh
    • Mẹ Anh Minh
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Chào mẹ siêu quậy,

    Khi xài món cật heo (bầu dục) mình không cho gì vào nồi nước dùng đầu mà mình sơ chế như sau:
    Sau khi lạng thật kỹ, sát muối tinh vào mặt trong, để cho ngấm khoảng vài phút, rồi rửa sạch. Sau đó xào, hấp hoặc luộc tuỳ ý. Mình thường cho chút gia vị rồi quay lò vi sóng chomchom khoái món đó lắm.
    Bạn thử làm cách đó xem. Chúc thành công.
    Mình đang băn khoăn, không biệt cật heo là quả thận hay là quả chim ấy nhỉ? :4:

    Xin lỗi vì câu hỏi cắt ngang các mẹ.
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #10
    To me Sếu và Bờm,

    Có nhiều cách gọi như sau tuỳ từng vùng:
    Miền Nam gọi là cật heo
    Miền Bắc gọi là bầu dục
    Của người thì gọi là thận hoặc kidney mẹ sếu &bờm à.
    Quả chim thì mỹ từ là ngọc kê cơ!

    Chomchom nhà mình cũng khoái món đó lắm!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 1,862 Bài viết

    • 319 Được cảm ơn

    #11
    Bổ sung tí mẹ Chomchom ơi, ngọc kê là của gà còn của bò là pins,ngẩu pins cơ :4:.
    Còn ở quán rượu bán ở vỉa hè phố Hàng Bún mình thấy các ông gọi món đó là súng ống đạn dược
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dang Mai Khanh
    Bổ sung tí mẹ Chomchom ơi, ngọc kê là của gà còn của bò là pins,ngẩu pins cơ :4:.
    Còn ở quán rượu bán ở vỉa hè phố Hàng Bún mình thấy các ông gọi món đó là súng ống đạn dược
    Mẹ Khanh lại tranh thủ biến DD này thành điểm vui chơi giải trí rồi đấy !
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • 1,862 Bài viết

    • 319 Được cảm ơn

    #13
    Tại chị Loan mẹ S&B khơi mào trước đấy chứ :4:
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dang Mai Khanh
    Tại chị Loan mẹ S&B khơi mào trước đấy chứ :4:
    Ừ, mà cũng ko biết mẹ S&B hỏi thật hay hỏi kiểu ấy ấy... nhỉ???
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • Avatar của Mẹ Anh Minh
    • Mẹ Anh Minh
    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Cun MAI
    Ừ, mà cũng ko biết mẹ S&B hỏi thật hay hỏi kiểu ấy ấy... nhỉ???
    Hỏi thật đấy mà

    Mẹ S&B vẫn nhớ câu thơ này lưu truyền trong hội trẻ con chăn trâu:

    "No gì mà no
    No trong mo ngoài đất
    No chổng cật lên trời
    No gì mà no"

    Ồ, cật ở đây đúng là quả chim còn gì? Thế nên mẹ S&B mới băn khoăn chứ.

    Cảm ơn các mẹ cho mẹ S&B biết thêm những từ độc đáo
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #16
    To dangmaikhanh,

    Ừa, mẹ cháu quên chú thích, nói chung là gà, lợn và bò cũng thế mà gọi khác nhau nhỉ
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #17
    Hì hì, oan mẹ cháu quá! Mà mẹ S&B có bài vè hay nhỉ !
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • 151 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mesieuquay Xem bài viết
    có mẹ nào có cách làm thế nào cho cật heo hết mùi ngái khi chế biến món ăn không chỉ cho mình với? Cật mua về mình đã lạng thật kỹ, nếu xào thì cho chút rượu trắng và gừng xào chung ăn không nghe mùi nhưng nếu luộc thì nhiều khi ăn vẫn thấy hơi ngái. Mình có ăn hủ tiếu tim cật ở đường Phạm văn Hai thấy chủ quán lạng sơ sài (còn cả gân trắng), và luộc rất nhanh vậy mà ăn không hề nghe tí mùi gì hết, không biết họ có cho gì vào trong nước luộc không? Nếu mẹ nào biết chỉ giúp mình nhe, món cật luộc chấm nước mắm mặn với ớt sátế là món ruột của nhà mình đấy nhưng lại chẳng năng làm vì sợ gặp trái thận ngái mùi.
    Món cật xào thì mình không nói làm gì, nhưng nếu như với món cật luộc(hấp), thay vì bổ cật và cắt quả hoi (màu trắng) ra như người ta vẫn làm, bạn cứ để nguyên cả quả, chỉ dùng dao (hay móng tay cũng được), tách bỏ nhẹ lớp màng của quả cật đó (Tuyệt đối không được dùng dao khứa, xẻ hay bổ quả cật ra để lấy hoi đâu), rửa sạch rồi sau đó bạn để nguyên cả quả vào cái đĩa > cho vào nồi hấp cách thủy (còn một cách khác là cho cật trực tiếp vào nồi rồi đổ nước vừa ngang mặt quả cật, đun nhỏ lửa đến khi nước cạn > cật chín là vừa), khi chín mình bắc ra rồi hãy cắt lát mỏng, đảm bảo quả cật không hề có mùi hoi nữa. Đây là cách mà anh Hùng bếp trưởng người Hoa chỗ mình vẫn làm cho khách đấy! Mình cũng đã thử và thấy rất ổn. Bạn về thử thấy ngon nhớ PM cho mình nhé!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Pisces_xo; 28/08/2009 vào lúc 12:48 AM.
    • 33 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #19
    Rửa cật heo nhẹ tay, ko nhồi mạnh tay, ko cần làm gì cả, xẻ đôi ra, úp mặt bên trong vào 1 địa giấm nuôi cho giấm áp vào mặt trong của cật, đệ phút sau rửa sạch lại nước lạnh (phải thật nhẹ tay, càng ơợ hôi càng nhồi, vắt thì càng hôi)
    • 230 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #20
    em thấy mẹ em rửa với giấm 1 lần rồi với rượu trắng 1 lần, ăn không hề thấy mùi gì nữa.
    Ngày trước mọi người thường bảo phải bỏ hết phần trắng bên trong đi nhưng hình như phần đấy mới là phần bổ nhất :Smiling:
    I tried to be chill
    ...but you're so
    hot
    that I
    melted...
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2