• 0 Lượt chia sẻ
  • 18.7K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 314 Bài viết

    • 341 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ giỏi giang ơi,
    Bày cho mẹ Zon cách làm rượu nếp và chỗ mua gạo (nếp cẩm) ngon, men tốt với.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều nhiều
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 143 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    cách làm rượu nếp dây mẹ zon ơi bạn thử làm đi nhé.
    Vật Liệu:
    2 lb nếp lức (nếp Thailand )
    1 viên men lớn
    1/2 chén nước lạnh
    1/3 muỗng muối
    Cách Làm: Ngâm nếp 1 đêm,nấu xôi như kiểu hấp khoảng 1 giờ.Lấy nguyên rổ xôi nhúng vào nước,rồi lại để trở lên hấp tiếp tục khoảng 1 giờ nữa.Xôi thật chín,trải ra mâm hay đĩa, để nguội(không còn hơi ấm),rắc men đã giã nhiễn ra cho đều,vừa rắc vừa rảy nước muối lên.Để vào một cái chậu nhựa hay chậu sứ có nắp để giữ hơi ấm.Gói lại bằng khăn lông lớn (ủ) để vào chỗ ấm.Nếu thấy có nắng,nên để ngoài nắng.
    Sau 2 đêm thì ăn vừa,3 đêm ngọt gắt.
    Nếu làm nếp VN thì không cần phải nhúng xôi vào chậu nước,vì nếp VN mềm dẻo,thơm...
    chúc gia đình bạn ăn ngon miệng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Híc híc, mình định làm thử nhưng lại không biết viên men là gì thế? Làm ơn giúp mình với. Cám ơn mấy chị em nhiều nhiều nhé.
    • 752 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    Vừa may ngày mai mình làm rượu nếp :1:
    Đây là cách làm khác của mình
    Nguyên liệu:
    1kg gạo nếp than, hoặc gạo nếp lức, loại chưa chà cám ấy, hạt gạo nếp mầu vàng nâu
    Men làm rượu nếp (có bán ở các hàng bán gạo nếp, cứ hỏi người ta sẽ bán cho mình lượng men đủ để làm cho 1 kg gạo :3: )
    Lá chuối tươi 2 tàu thật lớn,dùng khăn ẩm lau thật sạch, để ra nắng cho hơi héo.
    Cách làm:
    Gạo ngâm 24h cho thật nở. Vo sạch gạo đã ngâm nở và để thật ráo nước, trộn 1 thìa cà phê muối vào. Sau đó cho vào đồ lên như đồ xôi, vì loại gạo nếp này là gạo nếp lức nên cứng hơn gạo nếp thường, khi đồ xôi thỉnh thoảng dùng nước sôi tưới đều lên mặt gạo, tưới khoảng 3 lần, mỗi lần 1 bát ăn cơm nhỏ nước sôi và đảo cho nước ngấm đều cả chõ xôi.
    Lưu ý nên đồ xôi chín thật kỹ để tránh việc lại gạo khi làm cơm rượu. Khi nào thấy hạt gạo nếp nở bung hết ra, nếm thử thấy chín mềm là được.
    Bỏ xôi ra 1 cái khay, tãi mỏng cho xôi nguội.
    Men làm rượu giã thật nhuyễn. Lót lá chuối vào một cái rổ nhựa sâu lòng, chừa 1 khoảng trống dưới đáy rổ (để làm chỗ cho nước rượu nếp chảy xuống) sau đó cứ rải 1 lớp xôi lại 1 lớp men mỏng lên trên, sao cho lớp cuối cùng trên mặt là lớp men, dùng lá chuối đậy kín mặt, đặt rổ rượu nếp lên 1 cái tô to để hứng nước rượu nếp sẽ chảy ra trong quá trình lên men. Dùng 1 cái chăn xếp lại thật dầy ủ lên rổ cơm rượu và để vào chỗ mát. Sau khi ủ 1 ngày thì giở chỗ cơm rượu đấy ra, đảo thật đều từ trên xuống dưới, đậy lại và ủ tiếp 1 ngày nữa là ăn được.
    Đây là men làm rượu nếp, chỗ này đủ làm 1 kg gạo đấy. Mai nhà mình làm, mẹ Zon, mẹ Kikou làm đi, khi nào có thành phẩm thì chụp ảnh báo cáo tình hình nhé :3:

    Ngoài phố người đông lắm, biết ai là tri âm!?!
    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ giỏi giang ơi thế làm rượu nếp cẩm (loại nếp màu nâu đen ấy) thì có làm như thế này không?
    Trả lại nắng trong tim
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Cũng sắp đến ngày 5 tháng 5 rồi mình lôi topic này lên để chúng ta cùng nhau làm món rượu nếp nhé. Mẹ nào có bí quyết gì làm rượu nếp ngon thì share thêm nhé.
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zonzon
    Các mẹ giỏi giang ơi,
    Bày cho mẹ Zon cách làm rượu nếp và chỗ mua gạo (nếp cẩm) ngon, men tốt với.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều nhiều
    Chị Yến đã tìm đc chỗ mua gạo nếp cẩm ngon chưa? Em nghe người ta mách trên phố ngang của phố Hàng Đậu hình như phố Hồng Phúc có bán nếp cẩm ngon lắm, đen nhánh. Chị thử xem nhé
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Lem
    Sau đó cho vào đồ lên như đồ xôi, vì loại gạo nếp này là gạo nếp lức nên cứng hơn gạo nếp thường, khi đồ xôi thỉnh thoảng dùng nước sôi tưới đều lên mặt gạo, tưới khoảng 3 lần, mỗi lần 1 bát ăn cơm nhỏ nước sôi và đảo cho nước ngấm đều cả chõ xôi.
    Lưu ý nên đồ xôi chín thật kỹ để tránh việc lại gạo khi làm cơm rượu. Khi nào thấy hạt gạo nếp nở bung hết ra, nếm thử thấy chín mềm là được.
    Cho em hỏi thêm tí: đồ xôi thì để lửa to hay nhỏ ạ?
    Có cao thủ nào đang online thì giúp em tí. Nồi xôi của em đang ở trên bếp rồi
    • 265 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux
    Cho em hỏi thêm tí: đồ xôi thì để lửa to hay nhỏ ạ?
    Có cao thủ nào đang online thì giúp em tí. Nồi xôi của em đang ở trên bếp rồi
    Em ơi đang ở trên bếp thì chị chịu rồi vì chị làm hay cho vào nồi cơm điện thổi như thổi cơm ấy nhưng cho nước nhiều hơn thổi cơm 1 tí đừng nấu khô ko đến khi thành rượu ăn có hạt bị cứng!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gà Vịt
    Em ơi đang ở trên bếp thì chị chịu rồi vì chị làm hay cho vào nồi cơm điện thổi như thổi cơm ấy nhưng cho nước nhiều hơn thổi cơm 1 tí đừng nấu khô ko đến khi thành rượu ăn có hạt bị cứng!
    Chị ơi, thế thành phẩm thì như thế nao ạ? Em thấy hạt nếp chín, ăn đc rồi, hơi nở một đàu, thế đã OK chưa ạ?
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2