• 0 Lượt chia sẻ
  • 18.8K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

    • 314 Bài viết

    • 342 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ giỏi giang ơi,
    Bày cho mẹ Zon cách làm rượu nếp và chỗ mua gạo (nếp cẩm) ngon, men tốt với.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều nhiều
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 143 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    cách làm rượu nếp dây mẹ zon ơi bạn thử làm đi nhé.
    Vật Liệu:
    2 lb nếp lức (nếp Thailand )
    1 viên men lớn
    1/2 chén nước lạnh
    1/3 muỗng muối
    Cách Làm: Ngâm nếp 1 đêm,nấu xôi như kiểu hấp khoảng 1 giờ.Lấy nguyên rổ xôi nhúng vào nước,rồi lại để trở lên hấp tiếp tục khoảng 1 giờ nữa.Xôi thật chín,trải ra mâm hay đĩa, để nguội(không còn hơi ấm),rắc men đã giã nhiễn ra cho đều,vừa rắc vừa rảy nước muối lên.Để vào một cái chậu nhựa hay chậu sứ có nắp để giữ hơi ấm.Gói lại bằng khăn lông lớn (ủ) để vào chỗ ấm.Nếu thấy có nắng,nên để ngoài nắng.
    Sau 2 đêm thì ăn vừa,3 đêm ngọt gắt.
    Nếu làm nếp VN thì không cần phải nhúng xôi vào chậu nước,vì nếp VN mềm dẻo,thơm...
    chúc gia đình bạn ăn ngon miệng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Híc híc, mình định làm thử nhưng lại không biết viên men là gì thế? Làm ơn giúp mình với. Cám ơn mấy chị em nhiều nhiều nhé.
    • 752 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    Vừa may ngày mai mình làm rượu nếp :1:
    Đây là cách làm khác của mình
    Nguyên liệu:
    1kg gạo nếp than, hoặc gạo nếp lức, loại chưa chà cám ấy, hạt gạo nếp mầu vàng nâu
    Men làm rượu nếp (có bán ở các hàng bán gạo nếp, cứ hỏi người ta sẽ bán cho mình lượng men đủ để làm cho 1 kg gạo :3: )
    Lá chuối tươi 2 tàu thật lớn,dùng khăn ẩm lau thật sạch, để ra nắng cho hơi héo.
    Cách làm:
    Gạo ngâm 24h cho thật nở. Vo sạch gạo đã ngâm nở và để thật ráo nước, trộn 1 thìa cà phê muối vào. Sau đó cho vào đồ lên như đồ xôi, vì loại gạo nếp này là gạo nếp lức nên cứng hơn gạo nếp thường, khi đồ xôi thỉnh thoảng dùng nước sôi tưới đều lên mặt gạo, tưới khoảng 3 lần, mỗi lần 1 bát ăn cơm nhỏ nước sôi và đảo cho nước ngấm đều cả chõ xôi.
    Lưu ý nên đồ xôi chín thật kỹ để tránh việc lại gạo khi làm cơm rượu. Khi nào thấy hạt gạo nếp nở bung hết ra, nếm thử thấy chín mềm là được.
    Bỏ xôi ra 1 cái khay, tãi mỏng cho xôi nguội.
    Men làm rượu giã thật nhuyễn. Lót lá chuối vào một cái rổ nhựa sâu lòng, chừa 1 khoảng trống dưới đáy rổ (để làm chỗ cho nước rượu nếp chảy xuống) sau đó cứ rải 1 lớp xôi lại 1 lớp men mỏng lên trên, sao cho lớp cuối cùng trên mặt là lớp men, dùng lá chuối đậy kín mặt, đặt rổ rượu nếp lên 1 cái tô to để hứng nước rượu nếp sẽ chảy ra trong quá trình lên men. Dùng 1 cái chăn xếp lại thật dầy ủ lên rổ cơm rượu và để vào chỗ mát. Sau khi ủ 1 ngày thì giở chỗ cơm rượu đấy ra, đảo thật đều từ trên xuống dưới, đậy lại và ủ tiếp 1 ngày nữa là ăn được.
    Đây là men làm rượu nếp, chỗ này đủ làm 1 kg gạo đấy. Mai nhà mình làm, mẹ Zon, mẹ Kikou làm đi, khi nào có thành phẩm thì chụp ảnh báo cáo tình hình nhé :3:

    Ngoài phố người đông lắm, biết ai là tri âm!?!
    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ giỏi giang ơi thế làm rượu nếp cẩm (loại nếp màu nâu đen ấy) thì có làm như thế này không?
    Trả lại nắng trong tim
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Cũng sắp đến ngày 5 tháng 5 rồi mình lôi topic này lên để chúng ta cùng nhau làm món rượu nếp nhé. Mẹ nào có bí quyết gì làm rượu nếp ngon thì share thêm nhé.
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zonzon
    Các mẹ giỏi giang ơi,
    Bày cho mẹ Zon cách làm rượu nếp và chỗ mua gạo (nếp cẩm) ngon, men tốt với.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều nhiều
    Chị Yến đã tìm đc chỗ mua gạo nếp cẩm ngon chưa? Em nghe người ta mách trên phố ngang của phố Hàng Đậu hình như phố Hồng Phúc có bán nếp cẩm ngon lắm, đen nhánh. Chị thử xem nhé
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Lem
    Sau đó cho vào đồ lên như đồ xôi, vì loại gạo nếp này là gạo nếp lức nên cứng hơn gạo nếp thường, khi đồ xôi thỉnh thoảng dùng nước sôi tưới đều lên mặt gạo, tưới khoảng 3 lần, mỗi lần 1 bát ăn cơm nhỏ nước sôi và đảo cho nước ngấm đều cả chõ xôi.
    Lưu ý nên đồ xôi chín thật kỹ để tránh việc lại gạo khi làm cơm rượu. Khi nào thấy hạt gạo nếp nở bung hết ra, nếm thử thấy chín mềm là được.
    Cho em hỏi thêm tí: đồ xôi thì để lửa to hay nhỏ ạ?
    Có cao thủ nào đang online thì giúp em tí. Nồi xôi của em đang ở trên bếp rồi
    • 265 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux
    Cho em hỏi thêm tí: đồ xôi thì để lửa to hay nhỏ ạ?
    Có cao thủ nào đang online thì giúp em tí. Nồi xôi của em đang ở trên bếp rồi
    Em ơi đang ở trên bếp thì chị chịu rồi vì chị làm hay cho vào nồi cơm điện thổi như thổi cơm ấy nhưng cho nước nhiều hơn thổi cơm 1 tí đừng nấu khô ko đến khi thành rượu ăn có hạt bị cứng!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gà Vịt
    Em ơi đang ở trên bếp thì chị chịu rồi vì chị làm hay cho vào nồi cơm điện thổi như thổi cơm ấy nhưng cho nước nhiều hơn thổi cơm 1 tí đừng nấu khô ko đến khi thành rượu ăn có hạt bị cứng!
    Chị ơi, thế thành phẩm thì như thế nao ạ? Em thấy hạt nếp chín, ăn đc rồi, hơi nở một đàu, thế đã OK chưa ạ?
    • 265 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux
    Chị ơi, thế thành phẩm thì như thế nao ạ? Em thấy hạt nếp chín, ăn đc rồi, hơi nở một đàu, thế đã OK chưa ạ?
    Chắc giờ này thì nếp đã vào nằm ủ rồi Chị viết xong rồi ra luôn chứ biết em đang trực cùng nồi rượu nếp thì chị cố viết cho em luôn :1:
    Em xem lại nhé! Lấy 1 cái rổ lót lá chuối xung quanh hoặc giấy nhôm gói thức ăn cũng được để chừa phần đáy cho nước rượu chảy ra sau đó bọc kín phần miệng lại đặt cái rổ lên 1 cái bát to hoặc đĩa sâu lòng tuỳ em để gần chỗ nào nóng nhất trong nhà ấy chị hay đặt gần bếp nấu ăn. Lớp dưới cùng là gạo, 1 lớp gạo, 1 lớp men đến lớp trên cùng phải là men( như mấy mẹ khác đã chỉ rồi đấy!) khoảng 2 ngày là nước rượu chảy bắt đầu chảy ra( ở VN khí hậu ẩm hơn có thể nhanh hơn đấy !) Nếu em muốn ăn ngọt thì cho khoảng 2 thìa súp đường đảo đều lên đậy lại ngày mai có thể bỏ ra chén được rồi
    Nhớ mẹ:LoveStruc:
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #12
    Cảm ơn Mẹ Gà Vịt nhiều.
    Em ngồi đợi mãi xem có ai chỉ dẫn cho không. Hương nếp thơm ngào ngạt, em mơ màng nghĩ đến rổ rượu nếp. Bỗng em thấy có mùi cầu chì cháy, mà điện thì vẫn sáng. Thôi, cái chõ xôi cạn sạch, kg còn giọt nước nào. Em cho thêm một gáo nước, đun tiếp. Bỗng em nghe tiếng con chó nhà em sủa đầy vẻ vui sướng ở trước sân. Em vội chạy ra: nó đã kéo tuột xích, giật miếng nylon to đẹp nhất nhà em đà kỳ cạch giặt phơi từ sáng, cắn nát bươm. Em đành vào giặt cái bao nylon khác, chỉ to gấp đôi miệng rổ, lau cấp tốc, hong gió quạt cho nó khô. Xong em cho xôi ra mâm cho nguội hẳn. Lúc mới rắc bột men lên xôi thì em thấy sao mà nhiều men thế. Nhưng chỉ lát sau, em lại thấy hơi ít thì phải (chắc la do em tưởng tượng thôi, chứ ng ta đã định lượng sẵn rồi, phải kg ạ?)
    Em ủ xôi + men trong một lớp bao nylon. Đến hôm nay thì rổ xôi thơm lắm rồi, nhưng vẫn chưa thấy nhỏ giọt rượu nào xuống cái đĩa, bao giờ thì ăn được, chị nhỉ?
    • 265 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux
    Cảm ơn Mẹ Gà Vịt nhiều.
    Em ngồi đợi mãi xem có ai chỉ dẫn cho không. Hương nếp thơm ngào ngạt, em mơ màng nghĩ đến rổ rượu nếp. Bỗng em thấy có mùi cầu chì cháy, mà điện thì vẫn sáng. Thôi, cái chõ xôi cạn sạch, kg còn giọt nước nào. Em cho thêm một gáo nước, đun tiếp. Bỗng em nghe tiếng con chó nhà em sủa đầy vẻ vui sướng ở trước sân. Em vội chạy ra: nó đã kéo tuột xích, giật miếng nylon to đẹp nhất nhà em đà kỳ cạch giặt phơi từ sáng, cắn nát bươm. Em đành vào giặt cái bao nylon khác, chỉ to gấp đôi miệng rổ, lau cấp tốc, hong gió quạt cho nó khô. Xong em cho xôi ra mâm cho nguội hẳn. Lúc mới rắc bột men lên xôi thì em thấy sao mà nhiều men thế. Nhưng chỉ lát sau, em lại thấy hơi ít thì phải (chắc la do em tưởng tượng thôi, chứ ng ta đã định lượng sẵn rồi, phải kg ạ?)
    Em ủ xôi + men trong một lớp bao nylon. Đến hôm nay thì rổ xôi thơm lắm rồi, nhưng vẫn chưa thấy nhỏ giọt rượu nào xuống cái đĩa, bao giờ thì ăn được, chị nhỉ?
    Em mở ra đảo đảo lên một tí đi đợi đến chiều khắc ra nước :4:
    Nhớ mẹ:LoveStruc:
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gà Vịt
    Em mở ra đảo đảo lên một tí đi đợi đến chiều khắc ra nước :4:
    Em đảo rồi, chị ạ. Đến sáng nay nó cũng không ra tí nước nào? Em mở ra xem, thấy thơm lắm. Em sớt một ít ra cái chén con, cho vào nồi hấp lên, thế là có nước. Hạt nếp mọng lắm. :4: Em phải chữa cháy thế thôi, chứ chông em cứ nhìn rổ rượu, cười cười, hỏi: thế có ăn được không?
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ nào biết làm rượu nếp chỉ em cái.
    • 2,601 Bài viết

    • 841 Được cảm ơn

    #16
    Đây em ơi:

    Làm rượu nếp ntn?

    Cứ vào phần Mục Lục phía trên là cái gì cũng có đấy.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 24 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #17
    Em cũng chịu vụ này, được cái mẹ chồng em làm ngon nên con cái được nhờ. Ăn ké >

    PG BANK
    101A - C5,Phố Lương Định Của, P.Kim Liên, Đống Đa, HN.
    Mobile: 0996 791 504 Tel: (+84 4) 35765537 Web: www.pgbank.com.vn
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    cái này hình như là cơm rượu mà
    • 18 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #19
    http://kenh14.vn/c35/20116423643451/...ho-teo-nao.chn, cách làm rượu nếp và hình ảnh khá là chi tiết đó bạn