NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm rượu nếp cẩm như thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 14.5K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #1
    Tình văn hình là dạo này em thích ăn sữa chua nếp cẩm kinh khủng rooling:rooling:rooling:, đừng bác nào bảo em đi mua nhé, em ăn hàng chán rồi. Bây giờ cảm hứng làm rượu nếp cẩm nó đang dâng cao. Bác nào có võ thì chỉ em vài miếng để dùng dần với ạ.

    Mà nhà em cũng hay ngâm rượu nếp nên nếu cách ủ khác nhau thì các bác cũng nhắc em cái nhá rooling:rooling:rooling:


    :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:

  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #2
    Em tự sưu tầm đc rồi :Sad:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecukin
    Theo mình biết thì cách làm nếp cẩm như thế này:

    1. Ngâm gạo: Gạo nếp cẩm mua về vo nhẹ tay để không bị trầy lớp vỏ đen bên ngoài, vo sạch rồi ngâm trong 4-5 tiếng trong nước lạnh, mùa đông có thể pha nước ấm để ngâm.

    2. Đồ xôi: Vớt gạo ra rá, xóc muối, để ráo nước, cho vào chõ xôi đồ chín. Muốn ngon dẻo mà hạt cơm nếp không nát thì phải đồ lại lần thứ 2, tức là dỡ xôi ra rá cho nguội rồi đem đồ lại đến khi hạt xôi mềm thì bắc xuống, dỡ ra mâm, dụng cụ loại lớn cho thật nguội.

    3. Trộn men: Bạn mua bánh men ở hàng khô ngoài chợ để mang về ủ, tính ra một bánh men là đủ cho 1 kg gạo (các mẹ kiểm tra với người bán vì mình mua ở hàng thì một bánh nhỏ cỡ nhỉnh hơn 2 đầu ngón tay là đủ). Men phải giã thật mịn, rây qua rây cho hết những hạt lợn cợn không sau trong rượu nếp là những hạt trắng lẩn mẩn kém hấp dẫn. Rây men xong phải trộn đều vào xôi nguội để men và xôi đều nhau, nếu không chỗ lên men nát ra chỗ vẫn còn cứng.

    4. Ủ rượu:
    Tốt nhất bạn nên ủ trong một dụng cụ vừa phải, bên trong lót một túi nilon cho nước khỏi chảy ra. Cẩn thận hơn bạn nên mua túi ở siêu thị hoặc cửa hàng, hoặc tận dụng bao bì dược phẩm vì đó là túi nilon sạch. Nếu có nồi thủy tinh hoặc bình thủy tinh thì thôi khỏi túi nilon. Nếu ủ trong các dụng cụ kim loại thì rượu nếp có thể tác dụng với kim loại nên sẽ không ngon và có thể gây độc. Nhà mình thường ủ trong nồi thủy tinh, rất tiện, khi nào làm mẻ lớn thì mới ủ trong bao nilon. Mẹ mình thì mua cái can đựng rượu 5 lít cắt cái đầu rồi ủ trong đó.

    Khi men đã trộn đều vào rượu, nếu muốn thu hoạch nhanh, bạn có thể lấy một nửa bát rượu nếp xịn (nhưng phải là rượu chứ đừng lấy loại vodka pha cồn) rưới đều lên bằng cái thìa nhỏ lên trên mặt xôi. Nếu không có thì thôi, ủ theo cách thông thường là không trộn gì.

    Cho xôi vào dụng cụ ủ rồi đậy kín. Ở quê thường người ta thường đậy bên trên bằng lá khoai môn, lá ráy hoặc bằng lá chuối tươi hơ lửa, trên cùng lấy một miếng vải xô buộc quanh miệng vò, hũ để đậy cho kín. Mục đích là để tăng độ ẩm nhưng nếu không có mấy thứ lá đó thì thôi, vì bạn có thể cho rượu nếp rồi.

    5. Thu hoạch: Sau cùng là để khoảng 2 ngày chỗ mát thì ăn được, nếu mùa đông thì có thể 4 ngày mới ăn được. Nói chung để xác định thành phẩm ăn được chưa thì xem bên trên, nếu hạt gạo đã lên men mềm ngọt, hơi cay, không nát là ăn được. Đừng để ngấu quá thì chỉ uống nước thôi còn cái bị nát không ngon nữa.

    Nếp cẩm ủ men dùng ăn ngay, trộn với sữa chua đá bào, trộn hoa quả sữa tươi đều ngon, bổ, kích thích tiêu hóa, trẻ con ăn được. Nếu muốn làm thành rượu uống thì bạn chỉ cần để thêm khoảng 5 ngày cho ngấu rồi cho qua rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã, nước sẽ có màu tím, uống thì ngọt lắm nhưng mà dễ say, bạn nào có ông xã thích rượu có thể để lại một phần để làm món này.

    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 428 Bài viết

    • 538 Được cảm ơn

    #3
    hu hu, tình hình là mẻ rượu nếp cẩm đầu tay của em thất bại tràn trề.
    đến hôm nay là ngày thứ 4 rồi ạ, em đồ xôi cứ tưởng mềm rồi, ai dè vẫn bị lại gạo (không dám đồ nát hơn, sợ bị nát quá)
    Có cách nào chữa lại gạo không ạ? bỏ thì phí công phí của, lại bị mắng cái tội mạy mọ làm rồi đổ bỏ :Crying:
    • 955 Bài viết

    • 865 Được cảm ơn

    #4
    hi, có ai giúp mẹ này k để em còn bon chen bắt chước làm cho xã ạ, hôm nay xí hổ cơm mời khách mà phải 2 lần đứng lên đi mua rượu
    http://www.webtretho.com/forum/f189/...n của bông
    sau cơn mưa trời lại sáng. Phải thế chứ:Battin ey:
    • 5,183 Bài viết

    • 9,640 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ ơi, có ai đã từng tự làm sữa chua nếp cẩm rồi ko?
    Các mẹ làm thế nào? Có thành công ko?
    Mình đi ăn món này ở quán Nem&Nem và nghiện ngập quá!
    Giờ muốn làm mà đọc trên mạng thì thấy chỉ ngâm nếp 3-4h và nấu cùng nước cốt dừa như nấu cháo.
    Ko biết có ai có cách gì khác và làm có ngon hay ko?
    Chia sẻ cho mình với nhé :Rose:!
    • 332 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #6
    Em thì nấu nếp cẩm như nấu xôi rồi cho men rượu vào cùng với một ít đường để làm rượu cái nếp cẩm. Món này mà cho vào sữa chua thì cứ gọi là...chẹp... chẹp... Bà chị họ em làm món này bán ở căntin trường LMNX truyền cho đấy, nhưng em không biết mua men rượu ở đâu, chị hỏi mẹ Vân Anh chắc có, chị ấy làm nhiều rượu lắm. Nhưng mà em nghe nói chị đang ở Bỉ cơ mà, chắc chờ khi nào về VN mới trổ tài được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,183 Bài viết

    • 9,640 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi konika Xem bài viết
    Em thì nấu nếp cẩm như nấu xôi rồi cho men rượu vào cùng với một ít đường để làm rượu cái nếp cẩm. Món này mà cho vào sữa chua thì cứ gọi là...chẹp... chẹp... Bà chị họ em làm món này bán ở căntin trường LMNX truyền cho đấy, nhưng em không biết mua men rượu ở đâu, chị hỏi mẹ Vân Anh chắc có, chị ấy làm nhiều rượu lắm. Nhưng mà em nghe nói chị đang ở Bỉ cơ mà, chắc chờ khi nào về VN mới trổ tài được.
    Cảm ơn mẹ konika!
    Chị sẽ hỏi xem có tên nào có men rượu ko, hihihi; Mua gạo nếp cẩm về rồi, chả lẽ ko nấu thì phí quá.
    Hix, vì ở Bỉ nên mời phải hỏi han, chứ ở VN đi ăn cho nhanh, hihihi!
    Em bé nhà em khỏe ko? chắc lớn lắm rồi nhỉ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yellowtea; 24/04/2011 vào lúc 10:42 PM.
    • 1,031 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #8
    Làm món này quan trọng nhất là mua được men giống tốt, an toàn là sẽ ủ được nếp cẩm. Nhà em cũng muốn tự làm nếp cẩm lắm nhưng không tìm đâu được nguồn men đảm bảo để mua. Có ai biết chỗ nào mua men rượu đảm bảo ko chỉ cho em với :Rose:
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #9
    Mua men thì hỏi ở những hàng kho ở các chợ lớn như chợ Hôm có đấy , hỏi hàng bán gạo nếp cẩm ấy, họ thường có và hướng dẫn cách làm luôn mà .
    Nếu ở nước ngoài thì phải nhờ người mua gửi sang thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,183 Bài viết

    • 9,640 Được cảm ơn

    #10
    Thế ko phải chỉ nấu như cháo thôi hả các mẹ????
    Sao mình ăn ko thấy phần gạo nếp cẩm chua chua nhỉ, do sữa chua đấy chứ???
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4