NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm rượu nếp cẩm như thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 14.9K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #1
    Tình văn hình là dạo này em thích ăn sữa chua nếp cẩm kinh khủng rooling:rooling:rooling:, đừng bác nào bảo em đi mua nhé, em ăn hàng chán rồi. Bây giờ cảm hứng làm rượu nếp cẩm nó đang dâng cao. Bác nào có võ thì chỉ em vài miếng để dùng dần với ạ.

    Mà nhà em cũng hay ngâm rượu nếp nên nếu cách ủ khác nhau thì các bác cũng nhắc em cái nhá rooling:rooling:rooling:


    :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:

  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Các mẹ làm thôi nôi cho con như thế nào?

      Heomoi nhà em sắp tròn 1 tuổi (theo âm lịch), nhưng mà mẹ Heomoi ẹ quá, không biết nên làm thôi nôi cho con như thế nào đây:9: :9: . Các mẹ có kinh nghiệm xin chỉ giáo giùm, nhất là khoản cúng bái. Em nghe người ta nói là phải cúng bà mụ gì gì đó nữa... có phải thế không ạ?

    • Làm thôi nôi cho bé như thế nào?

      Các chị ơi, sắp đến ngày cu Bờm nhà em tròn 1 tuổi, em đang phân vân không biết nên làm thôi nôi (chẳng biết em dùng từ này có đúng không?) cho bé như thế nào nữa. Em và anh xã nhà em đều là người miền Trung. Hiện chúng em định cư và công tác tại Hà Nội. Quê em thì đơn giản lắm, có nhà làm có nhà...

    • Tã Moony – Người bạn đồng hành cho bé giấc ngủ ngon

      Là thương hiệu tã cao cấp số một Nhật Bản trong hơn 33 năm qua, được các bà mẹ Nhật Bản khó tính...

    • Bữa tối đơn giản với cá bống kho gừng và canh rau dền

      Với hai món canh rau dền nấu lụa và cá bống kho gừng là bạn đã có một bữa cơm giản dị mà đủ chất...

    • Làm kim chi chuẩn hương vị Hàn Quốc

      http://cdn.tgdt.vn/Files/2014/10/11/572704/lam-kim-chi-chuan-huong-vi-han-quoc1.jpg Nguyên...

    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #2
    Em tự sưu tầm đc rồi :Sad:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecukin
    Theo mình biết thì cách làm nếp cẩm như thế này:

    1. Ngâm gạo: Gạo nếp cẩm mua về vo nhẹ tay để không bị trầy lớp vỏ đen bên ngoài, vo sạch rồi ngâm trong 4-5 tiếng trong nước lạnh, mùa đông có thể pha nước ấm để ngâm.

    2. Đồ xôi: Vớt gạo ra rá, xóc muối, để ráo nước, cho vào chõ xôi đồ chín. Muốn ngon dẻo mà hạt cơm nếp không nát thì phải đồ lại lần thứ 2, tức là dỡ xôi ra rá cho nguội rồi đem đồ lại đến khi hạt xôi mềm thì bắc xuống, dỡ ra mâm, dụng cụ loại lớn cho thật nguội.

    3. Trộn men: Bạn mua bánh men ở hàng khô ngoài chợ để mang về ủ, tính ra một bánh men là đủ cho 1 kg gạo (các mẹ kiểm tra với người bán vì mình mua ở hàng thì một bánh nhỏ cỡ nhỉnh hơn 2 đầu ngón tay là đủ). Men phải giã thật mịn, rây qua rây cho hết những hạt lợn cợn không sau trong rượu nếp là những hạt trắng lẩn mẩn kém hấp dẫn. Rây men xong phải trộn đều vào xôi nguội để men và xôi đều nhau, nếu không chỗ lên men nát ra chỗ vẫn còn cứng.

    4. Ủ rượu:
    Tốt nhất bạn nên ủ trong một dụng cụ vừa phải, bên trong lót một túi nilon cho nước khỏi chảy ra. Cẩn thận hơn bạn nên mua túi ở siêu thị hoặc cửa hàng, hoặc tận dụng bao bì dược phẩm vì đó là túi nilon sạch. Nếu có nồi thủy tinh hoặc bình thủy tinh thì thôi khỏi túi nilon. Nếu ủ trong các dụng cụ kim loại thì rượu nếp có thể tác dụng với kim loại nên sẽ không ngon và có thể gây độc. Nhà mình thường ủ trong nồi thủy tinh, rất tiện, khi nào làm mẻ lớn thì mới ủ trong bao nilon. Mẹ mình thì mua cái can đựng rượu 5 lít cắt cái đầu rồi ủ trong đó.

    Khi men đã trộn đều vào rượu, nếu muốn thu hoạch nhanh, bạn có thể lấy một nửa bát rượu nếp xịn (nhưng phải là rượu chứ đừng lấy loại vodka pha cồn) rưới đều lên bằng cái thìa nhỏ lên trên mặt xôi. Nếu không có thì thôi, ủ theo cách thông thường là không trộn gì.

    Cho xôi vào dụng cụ ủ rồi đậy kín. Ở quê thường người ta thường đậy bên trên bằng lá khoai môn, lá ráy hoặc bằng lá chuối tươi hơ lửa, trên cùng lấy một miếng vải xô buộc quanh miệng vò, hũ để đậy cho kín. Mục đích là để tăng độ ẩm nhưng nếu không có mấy thứ lá đó thì thôi, vì bạn có thể cho rượu nếp rồi.

    5. Thu hoạch: Sau cùng là để khoảng 2 ngày chỗ mát thì ăn được, nếu mùa đông thì có thể 4 ngày mới ăn được. Nói chung để xác định thành phẩm ăn được chưa thì xem bên trên, nếu hạt gạo đã lên men mềm ngọt, hơi cay, không nát là ăn được. Đừng để ngấu quá thì chỉ uống nước thôi còn cái bị nát không ngon nữa.

    Nếp cẩm ủ men dùng ăn ngay, trộn với sữa chua đá bào, trộn hoa quả sữa tươi đều ngon, bổ, kích thích tiêu hóa, trẻ con ăn được. Nếu muốn làm thành rượu uống thì bạn chỉ cần để thêm khoảng 5 ngày cho ngấu rồi cho qua rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã, nước sẽ có màu tím, uống thì ngọt lắm nhưng mà dễ say, bạn nào có ông xã thích rượu có thể để lại một phần để làm món này.

    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 428 Bài viết

    • 539 Được cảm ơn

    #3
    hu hu, tình hình là mẻ rượu nếp cẩm đầu tay của em thất bại tràn trề.
    đến hôm nay là ngày thứ 4 rồi ạ, em đồ xôi cứ tưởng mềm rồi, ai dè vẫn bị lại gạo (không dám đồ nát hơn, sợ bị nát quá)
    Có cách nào chữa lại gạo không ạ? bỏ thì phí công phí của, lại bị mắng cái tội mạy mọ làm rồi đổ bỏ :Crying:
    • 960 Bài viết

    • 868 Được cảm ơn

    #4
    hi, có ai giúp mẹ này k để em còn bon chen bắt chước làm cho xã ạ, hôm nay xí hổ cơm mời khách mà phải 2 lần đứng lên đi mua rượu
    http://www.webtretho.com/forum/f189/...n của bông
    sau cơn mưa trời lại sáng. Phải thế chứ:Battin ey:
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ ơi, có ai đã từng tự làm sữa chua nếp cẩm rồi ko?
    Các mẹ làm thế nào? Có thành công ko?
    Mình đi ăn món này ở quán Nem&Nem và nghiện ngập quá!
    Giờ muốn làm mà đọc trên mạng thì thấy chỉ ngâm nếp 3-4h và nấu cùng nước cốt dừa như nấu cháo.
    Ko biết có ai có cách gì khác và làm có ngon hay ko?
    Chia sẻ cho mình với nhé :Rose:!
    • 332 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #6
    Em thì nấu nếp cẩm như nấu xôi rồi cho men rượu vào cùng với một ít đường để làm rượu cái nếp cẩm. Món này mà cho vào sữa chua thì cứ gọi là...chẹp... chẹp... Bà chị họ em làm món này bán ở căntin trường LMNX truyền cho đấy, nhưng em không biết mua men rượu ở đâu, chị hỏi mẹ Vân Anh chắc có, chị ấy làm nhiều rượu lắm. Nhưng mà em nghe nói chị đang ở Bỉ cơ mà, chắc chờ khi nào về VN mới trổ tài được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi konika Xem bài viết
    Em thì nấu nếp cẩm như nấu xôi rồi cho men rượu vào cùng với một ít đường để làm rượu cái nếp cẩm. Món này mà cho vào sữa chua thì cứ gọi là...chẹp... chẹp... Bà chị họ em làm món này bán ở căntin trường LMNX truyền cho đấy, nhưng em không biết mua men rượu ở đâu, chị hỏi mẹ Vân Anh chắc có, chị ấy làm nhiều rượu lắm. Nhưng mà em nghe nói chị đang ở Bỉ cơ mà, chắc chờ khi nào về VN mới trổ tài được.
    Cảm ơn mẹ konika!
    Chị sẽ hỏi xem có tên nào có men rượu ko, hihihi; Mua gạo nếp cẩm về rồi, chả lẽ ko nấu thì phí quá.
    Hix, vì ở Bỉ nên mời phải hỏi han, chứ ở VN đi ăn cho nhanh, hihihi!
    Em bé nhà em khỏe ko? chắc lớn lắm rồi nhỉ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yellowtea; 24/04/2011 vào lúc 10:42 PM.
    • 1,031 Bài viết

    • 276 Được cảm ơn

    #8
    Làm món này quan trọng nhất là mua được men giống tốt, an toàn là sẽ ủ được nếp cẩm. Nhà em cũng muốn tự làm nếp cẩm lắm nhưng không tìm đâu được nguồn men đảm bảo để mua. Có ai biết chỗ nào mua men rượu đảm bảo ko chỉ cho em với :Rose:
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #9
    Mua men thì hỏi ở những hàng kho ở các chợ lớn như chợ Hôm có đấy , hỏi hàng bán gạo nếp cẩm ấy, họ thường có và hướng dẫn cách làm luôn mà .
    Nếu ở nước ngoài thì phải nhờ người mua gửi sang thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #10
    Thế ko phải chỉ nấu như cháo thôi hả các mẹ????
    Sao mình ăn ko thấy phần gạo nếp cẩm chua chua nhỉ, do sữa chua đấy chứ???
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #11
    Mình lại thấy trên các báo lại làm thế này (ko hề ủ men gì hết):

    Nguyên liệu:

    Gạo nếp cẩm : 0,5kg

    Nước cốt dừa : 1 lon

    Đường kính : 1kg

    Muối tinh : 1 gói nhỏ

    Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp

    Lá nếp (dứa) : vài lá

    Các bước thực hiện:

    Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 - 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

    Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (vừa ăn), đảo đều và bắc xuống, , để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.

    Lưu ý: Sau khi cho đường vào không nên đn lâu, nếu đun lâu sẽ bị lại gạo.

    3. Tạo thành sữa chua nếp cẩm:
    - Cho chè nếp cẩm vào cốc, đổ sữa chua lên trên, thêm đá, đánh đều.

    Đưa thìa sữa chua vào miệng, cảm giác vừa chua chua, man mát ngọt, lại thêm vị thơm và dẻo của những hạt nếp cẩm đỏ au, thật tuyệt.
    • 123 Bài viết

    • 470 Được cảm ơn

    #12
    nhà mình thì nấu như nấu cơm nếp nhưng cho nhiều nước hơn, sau đó cho ít đường vào cho ngọt (vì cả nhà thích ăn ngọt). Đợi nguội trộn thêm sữa chua vào ăn bùi và béo; rất ngon, bổ dưỡng và quan trọng là "hạt dẻ" và an toàn thực phẩm hơn là mua ngoài. Phần còn lại mình cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng các mẹ lưu ý là hạt cơm sẽ bị cứng lại (hiện tượng lại gạo và do có đường trộn vào nữa). Lúc nào ăn mình lấy một phần, cho vào lò vi sóng quay ở mức độ trung bình khoảng 30 giây, đợi nguội rồi trộn sữa chua, sản phẩm vẫn fresh 100% với vị bùi béo như ban đầu.
    Còn làm rượu nếp mình thấy nếu mua được men rượu trong thành phố Hồ Chí Minh thì cơm rượu sẽ được nhiều nước và ngọt hơn (lại thích ăn ngọt). Chợ nào cũng có vì mỗi lần mình nhờ một người mua hộ, tiện chợ nào mua chợ nấy mà làm lần nào cũng ngon. Cách làm thì rất đơn giản, gạo nếp lứt (gạo nếp sát còn vỏ, ngoài Bắc mình gọi thế) nấu thành cơm (cho hơi nhiều nước kẻo cơm rượu bị cứng). Cơn chín rải ra mâm thành một lớp khoảng 1 đến 1,5 cm, để nguội hẳn. Men rượu cho vào cối giã nhỏ. Cho 1 lớp cơm nếp lại rắc 1 lớp men rượu, cuối cùng cho tất cả men lên mặt trên, đậy kín. Trời mua hè như thế này sau 24 giờ là ăn được. Lúc mua men nhớ hỏi người bán định lượng cho từng viên men, vì tùy từng chợ, lúc thì thấy 1 viên cho 1kg gạo; lúc lại thấy 10 viên cho 1kg gạo (nhìn viên to như nhau, thế mới phải dặn kỹ chứ).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TTLG Xem bài viết
    nhà mình thì nấu như nấu cơm nếp nhưng cho nhiều nước hơn, sau đó cho ít đường vào cho ngọt (vì cả nhà thích ăn ngọt). Đợi nguội trộn thêm sữa chua vào ăn bùi và béo; rất ngon, bổ dưỡng và quan trọng là "hạt dẻ" và an toàn thực phẩm hơn là mua ngoài. Phần còn lại mình cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng các mẹ lưu ý là hạt cơm sẽ bị cứng lại (hiện tượng lại gạo và do có đường trộn vào nữa). Lúc nào ăn mình lấy một phần, cho vào lò vi sóng quay ở mức độ trung bình khoảng 30 giây, đợi nguội rồi trộn sữa chua, sản phẩm vẫn fresh 100% với vị bùi béo như ban đầu.
    Còn làm rượu nếp mình thấy nếu mua được men rượu trong thành phố Hồ Chí Minh thì cơm rượu sẽ được nhiều nước và ngọt hơn (lại thích ăn ngọt). Chợ nào cũng có vì mỗi lần mình nhờ một người mua hộ, tiện chợ nào mua chợ nấy mà làm lần nào cũng ngon. Cách làm thì rất đơn giản, gạo nếp lứt (gạo nếp sát còn vỏ, ngoài Bắc mình gọi thế) nấu thành cơm (cho hơi nhiều nước kẻo cơm rượu bị cứng). Cơn chín rải ra mâm thành một lớp khoảng 1 đến 1,5 cm, để nguội hẳn. Men rượu cho vào cối giã nhỏ. Cho 1 lớp cơm nếp lại rắc 1 lớp men rượu, cuối cùng cho tất cả men lên mặt trên, đậy kín. Trời mua hè như thế này sau 24 giờ là ăn được. Lúc mua men nhớ hỏi người bán định lượng cho từng viên men, vì tùy từng chợ, lúc thì thấy 1 viên cho 1kg gạo; lúc lại thấy 10 viên cho 1kg gạo (nhìn viên to như nhau, thế mới phải dặn kỹ chứ).
    Cảm ơn bạn.
    Ngày mai mình sẽ nấu thử theo kiểu cháo này xem sao. Đang hẹn hò với bọn bạn để thể hiện rồi, hihihi.
    Nếu cho đường vào thì bị lại gạo khi cho tủ lạnh, vậy có nên chỉ cho đường chỗ mình ăn thôi ko, còn chỗ còn lại ko cho đường, khi nào cần ăn thì cho lò vi sóng quay thêm chút đường?
    • 5,215 Bài viết

    • 9,755 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Yellowtea Xem bài viết
    Cảm ơn bạn.
    Ngày mai mình sẽ nấu thử theo kiểu cháo này xem sao. Đang hẹn hò với bọn bạn để thể hiện rồi, hihihi.
    Nếu cho đường vào thì bị lại gạo khi cho tủ lạnh, vậy có nên chỉ cho đường chỗ mình ăn thôi ko, còn chỗ còn lại ko cho đường, khi nào cần ăn thì cho lò vi sóng quay thêm chút đường?
    Đúng là kiểu nấu sữa chua nếp cấm của Nem&Nem là nấu như cháo, cho cốt dừa vào, cho đường vừa ngọt, múc nguội, cho sữa chua (vừa đủ thôi) ko thì bị quá chua ko ngon.
    Mình ko cho thêm đường lúc ăn thì vừa phải, hơi ngọt chút xíu, rất đúng vị của Nem&Nem.
    Nhưng bạn mình cho nhiều đường quá, ngọt, lại nhiều sữa chua, chua, ko ăn nổi, hixxx.
    Nói chung là cái gì nhiều dù ngon cũng thành ko ngon. Ăn ít, phải trả tiền nhiều cũng ngon hơn, hihihi.
    • 665 Bài viết

    • 1,864 Được cảm ơn

    #15
    Mình cứ theo hướng dẫn trên wtt, mua 3 cân nếp cẩm về làm rượu, chồng con háo hức, chờ…
    Mẹ mình, em trai mình hỏi thăm, chờ…

    Được 2 hôm, hôm nay mở ra:
    1- một gói nhỏ bọc bằng lá sen, mở ra sực mùi rượu, mỗi người thử một tý, khen sắp thành công rồi. Đây là phần còn dư, vì nếp nhiều quá mình ko cho hết vào bình thủy tinh được, nên làm riêng.
    2- Mở bình thủy tinh, đây mới là sản phẩm chính, gồm tất cả tâm lực của mình, chả thấy mùi rượu gì, nếm thử, bắt đầu có vị hơi chua.

    Ơi giời ơi, bao nhiêu công sức đãi đãi ngâm ngâm, mạng ơi là mạng, sao lại bẩu mình cứ cho vào bình thủy tinh, chả thấy bảo lót lá sen lá chuối gì, đậy kín lại là OK. Bắt đền mạng đấy.

    Mạng ơi, có cách gì cứu không? Mai mình lại tãi ra, rắc men vào, bọc lá sen lại có cứu được ko nhỉ?

    Xã bẩu: mua 5 lít rượu đổ hết vào ngâm ra được cái gì thì ra (Lẩm cẩm! Uống vào đau bụng thì sao!

    Thật, mình vô duyên quá.
    Các mẹ dạy làm rượu nếp cẩm ơi, bắt đền các mẹ đấy, khuyên mình khẩn cấp cách cứu với.
    (xin lỗi, có lẽ mình vụng ở khâu nào chứ không phải tại các mẹ, xin chỉ giúp mình vì sao nó lại... chua?)
    • 665 Bài viết

    • 1,864 Được cảm ơn

    #16
    Mình cứ theo hướng dẫn trong topic, mua 3 cân nếp cẩm về làm rượu,

    Được 2 hôm, hôm nay mở ra:
    1- một gói nhỏ bọc bằng lá sen, mở ra sực mùi rượu, mỗi người thử một tý, khen sắp thành công rồi. Đây là phần còn dư, vì nếp nhiều quá mình ko cho hết vào bình thủy tinh được, nên làm riêng.
    2- Mở bình thủy tinh, đây mới là sản phẩm chính, gồm tất cả tâm lực của mình, chả thấy mùi rượu gì, nếm thử, bắt đầu có vị hơi chua.
    Có phải do mình cho ít men, hay do không đậy bằng lá chuối, hay do nút kín quá, làm nếp chua.
    Có cách gì cứu không hở các mẹ?
    Nhờ các mẹ giải thích giúp để mình rút kinh nghiệm phục thù.
    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ShuuSui Xem bài viết
    hu hu, tình hình là mẻ rượu nếp cẩm đầu tay của em thất bại tràn trề.
    đến hôm nay là ngày thứ 4 rồi ạ, em đồ xôi cứ tưởng mềm rồi, ai dè vẫn bị lại gạo (không dám đồ nát hơn, sợ bị nát quá)
    Có cách nào chữa lại gạo không ạ? bỏ thì phí công phí của, lại bị mắng cái tội mạy mọ làm rồi đổ bỏ :Crying:
    Đồ xôi thì cứ phải đồ 2 lần cho nó mềm mẹ nó ạ, mẹ nó đồ 1 lân thì kiểu gì cũng bị lại gạo.

    Tránh trường hợp dưới đáy chõ bị nát thì các mẹ đun sôi phần nước bên dưới rồi mới đc cho gạo lên đồ. Cho luôn từ lúc nước nguội thì kiểu gì đáy chõ cũng nát mà bên trên thì sượng.

    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trannguyen1109 Xem bài viết
    Mình cứ theo hướng dẫn trong topic, mua 3 cân nếp cẩm về làm rượu,

    Được 2 hôm, hôm nay mở ra:
    1- một gói nhỏ bọc bằng lá sen, mở ra sực mùi rượu, mỗi người thử một tý, khen sắp thành công rồi. Đây là phần còn dư, vì nếp nhiều quá mình ko cho hết vào bình thủy tinh được, nên làm riêng.
    2- Mở bình thủy tinh, đây mới là sản phẩm chính, gồm tất cả tâm lực của mình, chả thấy mùi rượu gì, nếm thử, bắt đầu có vị hơi chua.
    Có phải do mình cho ít men, hay do không đậy bằng lá chuối, hay do nút kín quá, làm nếp chua.
    Có cách gì cứu không hở các mẹ?
    Nhờ các mẹ giải thích giúp để mình rút kinh nghiệm phục thù.
    theo mình nhớ thì bạn phải ủ bên ngoài cho lên men rượu rồi mới cho vào bình chứ nhỉ?

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 665 Bài viết

    • 1,864 Được cảm ơn

    #19
    ÔI,
    • 665 Bài viết

    • 1,864 Được cảm ơn

    #20
    Mình ngu quá, thôi sẽ quyết phục thù "quả" khác.
    Sao các mẹ không nói rõ là phải ủ bên ngoài rồi mới cho vào bình.
    Bây giờ hơi bị chua thì dỡ ra ủ bên ngoài có được ko hở các mẹ?
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2