• 11 Lượt chia sẻ
  • 60K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 95 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào biết cách làm nộm đu đủ ngon giống ngoài hàng không, chỉ em với, em đang cần gấp gấp.

    • 114 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    Đây nè bạn, cách này làm theo kiểu miền Nam.
    Đu đủ bào sợi giòn và trắng, trộn chua ngọt cùng thịt heo luộc và nạc tôm. Món gỏi rắc thêm chút lạc, quyện vị bùi béo khó quên.

    Đu đủ trộn gỏi thường chọn loại đu đủ già nhưng chưa chín để có độ giòn. Cũng có người thích đu đủ vừa chín vì có vị ngọt.

    Nguyên liệu và gia vị kèm theo gồm có thịt heo ba rọi, tôm loại vừa, đậu phộng, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, rau thơm.

    Đầu tiên, xẻ đu đủ làm đôi, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa bằng nước lạnh, bào sợi. Nếu thích trang trí, người ta thường giữ lại vỏ đu đủ để sau này bỏ gỏi vào cho đẹp mắt. Sau khi bào xong, ngâm đu đủ vào nước lạnh có vắt chanh, pha ít muối chừng 30 phút cho ra hết mủ và vị đắng, vớt ra để thật ráo.

    Luộc thịt heo chừng 20 phút, khi luộc bỏ vào ít muối, đường cho thấm, vớt thịt ra để nguội, lạng da, xắt lát mỏng, nhỏ. Tôm lột vỏ rút chỉ đen, luộc vừa chín (chừng 5 phút), chẻ đôi. Đậu phộng rang xong giã nhỏ. Trộn đu đủ với thịt heo, nước mắm, tỏi, ớt, chanh cho vừa ăn và trộn đều thêm lần nữa.

    Gắp gỏi ra đĩa, bỏ tôm, đậu phộng, rau thơm lên trên. Nếu đãi khách có thể chẻ trái ớt chín làm hoa cắm lên cho đẹp mắt.

    Gỏi đu đủ ngon do nước mắm quyết định. Nước mắm để trộn gỏi đu đủ phải làm chua ngọt, không pha nước dùng.

    Gỏi đu đủ ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm rất ngon.

    (Theo Sài Gòn Giải Phóng)
    Gieo gì Gặt nấy:Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 18 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Inxinh Xem bài viết
    Có mẹ nào biết cách làm nộm đu đủ ngon giống ngoài hàng không, chỉ em với, em đang cần gấp gấp.
    rất nhiều món cho các mẹ sành ẩm thực, xin xem tại đây http://quadudu.webs.com/
    lh 0957835835 0959646464 o957835835@yahoo.com

    • 816 Bài viết

    • 351 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi valuablethings Xem bài viết
    Đu đủ trộn gỏi thường chọn loại đu đủ già nhưng chưa chín để có độ giòn. Cũng có người thích đu đủ vừa chín vì có vị ngọt.

    Đầu tiên, xẻ đu đủ làm đôi, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa bằng nước lạnh, bào sợi. Nếu thích trang trí, người ta thường giữ lại vỏ đu đủ để sau này bỏ gỏi vào cho đẹp mắt. Sau khi bào xong, ngâm đu đủ vào nước lạnh có vắt chanh, pha ít muối chừng 30 phút cho ra hết mủ và vị đắng, vớt ra để thật ráo.
    Em thì ko bao giờ làm đu đủ chín hoặc ương ương vì khi trộn lên nước ra nhiều, cứ tưởng tượng đu đủ chín hơi ngọt ngọt mà nước trộn lại mặn mặn là :Sick:
    Trước khi bào đu đủ chị nên khứa nhiều lát vào mặt ngoài vỏ rồi để 1 lúc cho mủ ra hết, mủ đu đủ rất độc có thể gây lột da tay luôn. Trước khi trộn chị chỉ cần đem đu đủ đã bào xong trộn vào 1 ít muối rồi đem vắt cho ráo nước
    Theo kinh nghiệm làm gỏi của em thì em ko dùng nước mắm, vì khi cho nước mắm vô thì nước ở gỏi ra rất nhiều

    • 31 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    các món nộm đều rất ngon!Chúc cả nhà ngon miệng