• 0 Lượt chia sẻ
  • 12.9K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

    • 229 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #1
    Chị nào biêt công thức làm món xôi chiên chỉ giáo cho em với (giống như xôi chiên ở mấy cửa hàng trên phố Đê La Thành Hà Nội í). Em rất thích ăn món này (mặc dù sợ béo :4: ), đặc biệt ăn khi trời lạnh, vị ròn, béo, ngậy của xôi (hình như nấu cùng cả đỗ xanh hay sao) cùng với 1 chút ruốc thật tuyệt. Món xôi ở mấy cửa hàng này làm sao mà ăn không hề thấy ngán nhỉ?...
    Giúp em công thức với, để em thể hiện phục cho gia đình (chả là cậu em chồng em cũng khoái món này lắm ạ) và mình ăn theo với ạ....Hì hì
    Cảm ơn các chị

  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 285 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng rất thích món ăn này, nhưng mà cũng ko biết cách làm, có mẹ nào biết thì cho chúng mình học lỏm với. Mình chỉ thấy nói là gạo nếp phải nấu thành xôi sau đó thì giã nhuyễn nhưng kiểu làm bánh giầy ý. chắc cũng phải ủ men nở để cho bánh nở nhưng kiểu bánh rán ý. Có mẹ nào biết thì giúp tớ với
    • 267 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chipchipcasau
    Mình cũng rất thích món ăn này, nhưng mà cũng ko biết cách làm, có mẹ nào biết thì cho chúng mình học lỏm với. Mình chỉ thấy nói là gạo nếp phải nấu thành xôi sau đó thì giã nhuyễn nhưng kiểu làm bánh giầy ý. chắc cũng phải ủ men nở để cho bánh nở nhưng kiểu bánh rán ý. Có mẹ nào biết thì giúp tớ với
    Em cũng khá thích món này, ăn mùa đông rán nóng thì hợp. Nhưng không bao giờ em tự nấu xôi để làm mà thường mua thỏi xôi dài trong siêu thị ròi rán, cũng fồng fết . Một lần em cũng xem 1 ct trên tivi về món này ròi thì fải. Hình như đâu có fải cho men gì đâu chị. Cái chính là chị fải có cái chảo mỡ đầy, sâu lòng, dùng hai cái xẻng rán ốp dần hai bên xôi cho nở dần nở dần đấy ạ. Rán xôi siêu thị cũng thế, chỉ cần cho mỡ nhiều vào cái xoong là em thấy cũng nở. Các chị có khi thử rán với xôi thường xem sao, đừng xay giã gì vội :4:
    Ở vạch xuất phát...:rolleyes:
    • 100 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #4
    Em thấy ở trên Đê La Thành người ta cũng chỉ rán bình thường thôi mà, có gì đặc biệt đâu nhỉ? Nấu xôi lên, dùng muôi chà để cán nát xôi ra để xôi nhuyễn và không còn nhìn thấy từng hạt gạo riêng biệt (hình như giống cán bánh dày ấy). Sau đấy nặn thành hình và cho vào chảo mỡ rán vàng lên thôi.

    Ngoài ra em còn bật mí với các mẹ một bí mật nữa là em chỉ oách vậy thôi, chứ chưa từng làm thử bao giờ :4: . Mẹ nào làm thành công thì post lên để em cũng về bon chen với nhé :4:

    Trời lạnh rồi, tự nhiên mấy mẹ nhắc xôi chiên làm em cũng thèm quá.
    Hạnh phúc của mẹ là sáng sáng nhìn thấy gương mặt con hồng lên trên gối. Cho mẹ xo*m anh Bi một cái trước khi đi làm nào :Kiss: :Kiss: :Kiss:
    • 56 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #5
    Minh vua down duoc cach lam mon xoi chien phong do dau bep cua truong Du lich day , minh cung thich lam mon nay nen chia xe cac ban cach lam nhe', co gi bao ket qua cho minh hay voi, hihi.
    Nguyen lieu :
    1/2 kg nep (ngam 4h- 6h)
    150 gr dau xanh ko vo
    80gr duong
    1/3 chen nuoc cot dua.
    Cach lam:
    Hap dau xanh khoang 15' cho chin, de nguo^.i cho vao ma'y xay hay gia nhuyen. Xong thi cho vao ne^'p da vo sa.ch, tron deu va`o nhau). Sau khi tron deu thi dem di hâ'p lan 2 khoang 45' (trong khi hap cu khoang 10' tuoi nuoc cot dua 1 lan cho nê'p duoc be'o).
    Xoi chin, lay ra nho^`i (co`n no'ng). Cho duong, dau an vao tron deu roi nho^`i ky~. Xoi ca`ng nho^`i ky, miet ma.nh thi ca`ng pho^`ng (khoang 15' - 20').
    Xong roi chi viec dem chien len thui, hihi.
    Bi' quyet lam o ngoai ha`ng la ho nho^`i xoi co`n no'ng trong cha?o, ko cho dau xanh, nuoc cot dua , thi xoi rat pho^`ng.
    Chuc cac ban lam duoc nhu y' nhe'
    • 1,682 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meTunto
    Chị nào biêt công thức làm món xôi chiên chỉ giáo cho em với (giống như xôi chiên ở mấy cửa hàng trên phố Đê La Thành Hà Nội í). Em rất thích ăn món này (mặc dù sợ béo :4: ), đặc biệt ăn khi trời lạnh, vị ròn, béo, ngậy của xôi (hình như nấu cùng cả đỗ xanh hay sao) cùng với 1 chút ruốc thật tuyệt. Món xôi ở mấy cửa hàng này làm sao mà ăn không hề thấy ngán nhỉ?...
    Giúp em công thức với, để em thể hiện phục cho gia đình (chả là cậu em chồng em cũng khoái món này lắm ạ) và mình ăn theo với ạ....Hì hì
    Cảm ơn các chị
    Ban cho xin đia chỉ ăn thử nhé :4:
    • 2,520 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuBinthang8
    Minh vua down duoc cach lam mon xoi chien phong do dau bep cua truong Du lich day , minh cung thich lam mon nay nen chia xe cac ban cach lam nhe', co gi bao ket qua cho minh hay voi, hihi.
    Nguyen lieu :
    1/2 kg nep (ngam 4h- 6h)
    150 gr dau xanh ko vo
    80gr duong
    1/3 chen nuoc cot dua.
    Cach lam:
    Hap dau xanh khoang 15' cho chin, de nguo^.i cho vao ma'y xay hay gia nhuyen. Xong thi cho vao ne^'p da vo sa.ch, tron deu va`o nhau). Sau khi tron deu thi dem di hâ'p lan 2 khoang 45' (trong khi hap cu khoang 10' tuoi nuoc cot dua 1 lan cho nê'p duoc be'o).
    Xoi chin, lay ra nho^`i (co`n no'ng). Cho duong, dau an vao tron deu roi nho^`i ky~. Xoi ca`ng nho^`i ky, miet ma.nh thi ca`ng pho^`ng (khoang 15' - 20').
    Xong roi chi viec dem chien len thui, hihi.
    Bi' quyet lam o ngoai ha`ng la ho nho^`i xoi co`n no'ng trong cha?o, ko cho dau xanh, nuoc cot dua , thi xoi rat pho^`ng.
    Chuc cac ban lam duoc nhu y' nhe'
    Xôi sau khi nhồi có thể để tủ đá ăn dần nếu ăn không hết và 1 công làm thì làm thật nhiều hihihiih, khi ăn chỉ việc bỏ xuống ngăn lạnh xắt thành từng khoanh tròn tẩm qua với nước đường 2 mặt rồi chiên dầu nóng phồng lên. Xôi phồng được ăn với cánh gà chiên mắm rất ngon.
    J'adore Francois Trinh Duc
    • 285 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi hôm qua tớ đã làm món xôi chiên phồng theo công thức của cubinthang8 rồi. Thành phẩm thì cực ngon vì chất lượng mà, nhưng không hiểu sao nó không phồng như ở ngoài hàng nhỉ. ăn hơi cứng nhưng thơm và ngậy của xôi với nước cốt dừa. Có mẹ nào làm rồi thì cùng trao đổi kinh nghiệm nhé
    • 35 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    Kinh nghiệm của em là cho thêm hạt sen tươi vào cũng ngon lắm ạ )
    • 233 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi juliet_j89 Xem bài viết
    Kinh nghiệm của em là cho thêm hạt sen tươi vào cũng ngon lắm ạ )
    Mình đang định bắt tay vào làm thì thấy thêm cái này, hạt sen tươi mùa này thì ko có, nhưng nếu có thì cho vào lúc nào hả bạn, chắc cũng phải hấp rồi giã nhuyễn như đậu xanh? Mứt sen trần có thay thế được ko nhỉ? Bảo mình cách làm nhá. Cảm ơn bạn.
    Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai ?
    • 35 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Đúng rồi ấy ạ, hấp và giã nhuyễn. Tớ chưa thử mứt sen trần bao h nhưng tớ nghĩ cũng được... ấy cứ "liều" xem sao Mà tớ thấy có hạt sen khô đó,ấy cứ hỏi ở mấy hàng khô í, sen khô Bắc Hương,tầm 70k/kg ( nhiều lắm í) rùi ninh lên( nhưng mà cho in ít nước thui), giã nhuyễn Cách này tớ chưa thử bao h, nhưng tớ thấy sen khô hay sen tươi thì cũng thế cả, hehe
    • 25 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #12
    Món này làm ăn với thịt gà nướng là ngon tuyệt. Thời gian chuẩn bị khoảng nửa tiếng, thực hiện khoảng nửa tiếng. Làm khoảng 20 bánh xôi chiên. Ngâm đậu trước 3 - 6 tiếng cho nở.



    Nguyên liêu

    - 300gr gạo nếp

    - 90gr đậu xanh

    - 40gr đường

    - 30-50ml dầu ăn Neptune 1:1:1

    - Nước cốt dừa (tùy thích)

    Cách làm

    - Gạo nếp, đậu xanh ngâm khoảng 4-6h cho nở. Nếu ko có nhiều thời gian thì ngâm nước nóng cho nhanh

    - Hấp đậu xanh cho chín mềm, tán nhuyễn. Trộn đậu đều với gạo nếp như làm xôi vò

    - Hấp nếp đã trộn cho chín. Trong quá trình hấp có thể rưới thêm cốt dừa nếu thích béo hơn

    - Nếp hấp chín rải ra mâm hoặc mặt phẳng. Rắc hết đường lên trên. Nhanh tay trộn đường cho áo đều vào nếp.

    - Nhào nếp sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Dùng gan bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau.

    - Rưới từng chút mỡ vào khối nếp, nhào, miết kỹ ... cho đến khi khối nếp dẻo, mềm, ko dính tay và dính ra mặt phẳng. Khoảng 10 phút

    - Đặt khối nếp vào giữa hai lớp giấy nướng. Cán dẹp thành mặt phẳng dầy khoảng 0,5cm. Cắt nếp thành các hình tròn vừa ăn

    - Đợi dầu nóng già, thả từng bánh nếp vào chiên. Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng.

    - Dùng cái thìa to ấn nếp xuống. Ban đầu khi hơi nổi ấn nhẹ. Khi nổi nhiều ấn mạnh hơn. Đừng cho nhiều nếp vào một lần vì chúng có xu hướng dính vào nhau

    - Khi bánh nếp có màu vàng rơm là chín
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)