NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm món dưa góp, dưa chuột dầm thế nào cho ngon?

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 29.5K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,759 Bài viết

    • 1,333 Được cảm ơn

    #1
    Các chị ơi, tình hình là em vừa đi ra mắt bố mẹ chàng về. Hôm đấy có làm món dưa góp (em hay làm với nguyên liệu chính là dưa chuột và cà rốt thôi, cho đơn giản) bị các cụ chê là hơi "đậm". Ko biết do khẩu vị khác nhau hay công thức làm chưa chuẩn nhỉ? Em hay làm tn này:

    Dưa chuột (2 quả to) rửa sạch, để nguyên vỏ ăn cho giòn, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn - rồi xóc qua muối hột. Để chừng 15-20' thì đem xả nước lã cho hết mặn, để ráo. Công đoạn trộn bao gồm: 2 thìa đường trắng (to), 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm (dùng cùng 1 loại thìa cho đúng cữ) 1 thìa dầu ăn, tỏi băm nhuyễn, ớt giã nhỏ. Trộn luôn cà rốt cùng cho ngấm. Để 30' cho ngấm hết, vừa ăn thì cho thêm hành tây vào (hành tây phải thái sợi, ngâm nc lã cho hết hăng và rửa sạch trc khi trộn)

    Nói chung thì em cg cố gắng làm thật ngon nhưng có vẻ thiếu or thừa cái gì đó - khi ăn vẫn ko thấy thật vừa miệng. Làm món này lúc ngon lúc chả ngon, ko đều tay dc. Chị nào có kinh nghiệm chỉ giùm em với dc ko?

    • 166 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #2
    Mình thì không cần xóc muối. chỉ cần dầm với một ít gia vị, (Bột canh), dấm, tỏi, ớt , đường và một ít nứoc cốt chanh. thế là được. Xóc qua muối sẽ làm món dưa này không giòn nữa _mất ngon

    • 81 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #3
    Bạn ơi, chỉ có đường + giấm + mắm mà ko cho nước lọc vào thì fải mặn chứ. Xóc muối thì cũng tùy, mẹ mình thích xóc mình thì thường ko, mà nhúng cà rốt hành tây qua nước sôi có muối cho đỡ sợ thời buổi VN ô nhiễm. Muốn bắt mắt và chất hơn thì cho gà xé vào, rồi rau răm nữa, hình thức lên ngay. Ko có thịt hoặc tôm thì nữ giới mình cần diet ok nhưng fần đông là thấy hơi thanh đạm. Hoặc cho thêm rau gia vị vào, e.g. lá kinh giới, rắc lạc nữa thì vị sẽ phong phú hơn.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi baxilo; 03/09/2009 vào lúc 10:00 PM.

    • 1,759 Bài viết

    • 1,333 Được cảm ơn

    #4
    Mình xóc muối là để cho dưa chuột dc thẩm thấu trc, ko để lâu quá kẻo vừa mặn vừa nũn. Sau đấy trộn gia vị nguyên liệu vào thì dễ ngấm hơn. THường thì m` trộn trực tiếp. Có ng` thì bảo phải pha ra bát nc chấm, m` ko biết nên làm tn thì đúng hơn +__+ Nguyên liệu có chừng ấy nhưng mà liều lượng tn cho vừa vặn ngon ý m` làm sao mãi chả ngon dc

    • 1,759 Bài viết

    • 1,333 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi baxilo Xem bài viết
    Bạn ơi, chỉ có đường + giấm + mắm mà ko cho nước lọc vào thì fải mặn chứ. Xóc muối thì cũng tùy, mẹ mình thích xóc mình thì thường ko, mà nhúng cà rốt hành tây qua nước sôi có muối cho đỡ sợ thời buổi VN ô nhiễm. Muốn bắt mắt và chất hơn thì cho gà xé vào, rồi rau răm nữa, hình thức lên ngay. Ko có thịt hoặc tôm thì nữ giới mình cần diet ok nhưng fần đông là thấy hơi thanh đạm. Hoặc cho thêm rau gia vị vào, e.g. lá kinh giới, rắc lạc nữa thì vị sẽ phong phú hơn.
    @baxilo: uh, bh thì m` nghĩ là nên cho n` dấm và đường hơn là nc mắm. Thêm nc cốt chanh nữa. M` thường cho tất những ng liệu đó 1 lượng như nhau nên ko ngon chăng? Đúng là phải cho thêm nc, có lẽ hôm đó m` luống cuống quá nên quên

    M` nghĩ quan trọng nhất là phần nước trộn ý, còn thịt rau.. thì tuỳ thói quen or sở thik từng nhà, tiện gì dùng nấy. Cái chính là làm sao món dưa chuột kia vừa giòn vừa ngấm, thật là nan giải +__+ Món này tưởng đơn giản mà làm kĩ ra cg công phu phết !

    • 629 Bài viết

    • 188 Được cảm ơn

    #6
    Mình thì làm thế này này
    - Cà rốt , dưa chuột (dưa leo) cắt khúc dọc như làm dưa món
    - Cho cà rốt vào nồi nước sôi đảo nhanh rồi vớt ra ngay để làm mất đi vùi ngái của cà rốt (chú ý không để lâu vì sẽ làm mất độ giòn của cà)
    - Pha nước, giấm, bột nêm, bột ngọt(mì chính) cho có vị chua của giấm, hơi mặn của muối là được
    - Cho cà rót, dưa vào ngâm khoảng 30'-1h là ăn được
    * Thời gian ngấm nhanh hay chậm tùy vào lượng giấm bạn cho
    * Có thể làm bằng củ cải trắng
    * Khi ngâm cắt ớt vào để thêm vị cay sẽ ngon hơn

    Chúc ăn ngon nha. Mình thích món này lắm
    Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
    Ta có thêm ngày nữa để yêu thương:Rose:

    • 378 Bài viết

    • 1,395 Được cảm ơn

    #7
    mình nghĩ tại bạn cho nước mắm và dầu ăn nên có cảm giác hơi đậm đó.
    Bạn thử thay nước mắm bằng bột canh(bột gia vị) xem sao.còn nếu đã quá tay cho đạm rồi bạn có thể cho thêm tỏi vào để chữa cháy,ngoài ra hành tây ngâm giấm mới hết hăng và gây gây(cảm giác của mình khi ăn hành tây sống).
    thân!
    ...tôi chỉ biết có 1 điều đó là tôi chẳng biết gì cả...

    • 363 Bài viết

    • 412 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi jami_kuni Xem bài viết
    @baxilo: uh, bh thì m` nghĩ là nên cho n` dấm và đường hơn là nc mắm. Thêm nc cốt chanh nữa. M` thường cho tất những ng liệu đó 1 lượng như nhau nên ko ngon chăng? Đúng là phải cho thêm nc, có lẽ hôm đó m` luống cuống quá nên quên

    M` nghĩ quan trọng nhất là phần nước trộn ý, còn thịt rau.. thì tuỳ thói quen or sở thik từng nhà, tiện gì dùng nấy. Cái chính là làm sao món dưa chuột kia vừa giòn vừa ngấm, thật là nan giải +__+ Món này tưởng đơn giản mà làm kĩ ra cg công phu phết !
    Mình cũng có ý kiến giống bạn mamcoi2005. Gia vị + chanh + đường + tỏi băm + ớt băm. Ko nên xóc muối vì mất giòn, càng ko nên cho nước vì dưa chuột ra rất nhiều nước, còn ý kiến của bạn gì đó là cho lạc và rau thơm thì đó là nộm dưa chuột chứ ko phải dưa góp.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MeRuaMiu; 04/09/2009 vào lúc 09:36 PM.

    • 64 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #9
    em cũng k xóc muối đâu chị ah.Mà em cho muối+đường+nước cốt chanh+tỏi,ớt,gừng băm nhỏ+rau húng thái nhỏ chứ k cần nước mắm vs dầu.Nếu có dứa vs giá đỗ nữa thì tuyệt cú mèorooling:

    • 1,032 Bài viết

    • 273 Được cảm ơn

    #10
    Dưa góp và hầu hết các loại nộm rau củ chỉ cần rắc chút bột canh là đã vừa miệng rồi vì món này không ăn kèm cơm. Chị xóc muối làm dưa góp mất độ giòn và hơn nữa, do muối có vị mặn chát nên làm cho món dưa góp nổi vị mặn.

    Mỗi nhà 1 khẩu vị khác nhau nên không biết thế nào, còn em thì hay làm đơn giản thế này:

    - Dưa chuột xắt miếng, thường nếu làm món này thì em làm cùng cả giá đỗ vì độ ngấm của 2 loại này như nhau. Cho 2 loại trên vào 1 âu. Sau đó em rắc chút bột canh (ít thôi), rồi rắc đường (nhiều hơn chút) và đảo đều lên, đợi khoảng 5 phút cho ngấm rồi nếm thử thấy nổi vị ngọt vừa phải thì rưới nước cốt chanh vào, rưới từ từ, nếm khi nào thấy có vị chua ngọt và vừa miệng thì thôi (thường thì cho cốt chanh/ dấm ít hơn đường). Sau đó rắc chút bột tiêu, ớt thái lát (nhà em hay cho cả tương ớt Chinsu, thất rất hợp và thơm), tỏi băm. Trộn đều và để ngấm.

    Thành phần cơ bản là như thế, còn gia giảm thêm cái gì thì tùy vào hôm đó em định trộn những loại rau củ thịt thà gì. Em không cho nước vì khi cho đường và muối vào thì rau củ trong nộm/dưa góp sẽ tự rút nước, trừ khi pha nước chấm bún chả.

    P/S: Nếu muốn chị có thể trộn trước dưa chuột với chút dấm hoặc cốt chanh để vài phút rồi mới thực hiện các bước nêm gia vị. Như thế chỉ cốt để dưa giòn hơn. Nhưng em làm như trên kia thấy cũng giòn lắm rồi.
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2