NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm giá đỗ từ đậu xanh?

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 260K Lượt đọc
  • 500 Trả lời

44 Người đang theo dõi

    • 1,198 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #121
    Mình cũng hay làm giá đỗ từ đậu xanh để ăn, mình tận dụng cái chõ đồ xôi bằng inox để làm. Lót một cái khăn (khăn mặt) ở dưới, đỗ (sau khi ngâm vài tiếng) trải đều, phía trên cũng dùng một cái khăn nữa phủ lên, trên cùng dùng một âu nước chặn (nặng một chút càng tốt). Sáng, nhúng chõ xôi vào một chậu nước, để khoảng 5 phút (có khi chỉ được 3 đã nhấc ra vì vội, có lúc đến 10 phút vì quên rooling:rooling sau đó nhấc ra để nước chảy ra hết, chiều đi làm về lại lặp lại như vậy. Sản phẩm rất ok nhé.
    Còn cái món làm giá bằng đậu tương ấy, tớ chưa làm thử nhưng đã thử trồng rau mầm rồi thì thấy khó ăn lắm (có lẽ tại nó nhiều chất quá). Ai có kinh nghiệm gì thì thông báo tiếp nhé.

    • 41 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #122
    Cảm ơn mẹ Cún Tùng, cách của mẹ đơn giản thật, ko fải dùng cát hay lá tre. Mình sẽ làm theo cách của bạn để có món giá sạch ăn:Angel:
    • 80 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #123
    E đọc của các mẹ ở trên thấy hay quá. Hôm trước e thử làm nhưng chẳng học ở đâu cả, chỉ vì một lần thấy bọn trẻ con nhà e bên này hết trò để chơi, thế là chúng nó lấy đỗ xanh ra nghịch, cứ 1 lớp giấy ăn thì một lớp hạt đỗ, thế mà cũng lên đẹp lắm, hàng ngày tưới nước kiểu tưới cây ý, mỗi tội hơi gầy thôi. E sẽ thử làm giống các mẹ ở trên này xem sao.:Angel:
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #124
    Em hôm trước cũng đọc topic này lấy kinh nghiệm trồng giá,em trồng trên 2 tấm khay,trải khăn mặt xuống dưới rùi đổ 1 lớp đỗ dầy lên trên,trên em trải 1 lớp vải coton mỏng,rồi đậy lên là cái khay,trên đó em đặt vật nặng,ngày cho ngâm nước 5' rùi chắt nước đi,nó mọc thẳng đều đẹp,nhưng mà em ko hiểu sao cái đầu của nó cứ bị hơi tim tím ý,mà giá dài gầy mặc dù em có đè vật nặng mà.có mẹ nào biết bệnh của mấy em giá nhà em ko ạ?
    Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình có ! :Rose:
    • 245 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #125
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thạch Sùng Xem bài viết
    Mẹ Thạch Sùng xin chia se kinh nghiệm làm giá đỗ với các mẹ nhé. Cách làm giá đỗ của mẹ Thạch Sùng vô cùng đơn giản. Đâu tiên, các mẹ lấy 200 gr đỗ xanh, chọn loại hạt to, ngâm trong nước lạnh khoảng 8 giờ. Sau đó rửa đỗ lại cho thật sạch. Tiếp theo, lấy một khăn mặt loại mỏng, trải xuống dưới đáy nồi, chọn nồi to một chút, vì đáy nồi rộng, đỗ được trải mỏng thì giá mọc nhanh vì có nhiều chỗ để nảy mầm. Sau khi đã trải đều đỗ rồi, phủ tiếp một khăn mặt mỏng lên bên trên, lấy một chiếc đĩa chặn bên trên khăn, đĩa to khít với nồi khi chặn sẽ làm giá mập. Mỗi ngày thay nước hai lần (VD: vào lúc 8h sáng và 8h tối chẳng hạn), ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phut, sau đó chắt sạch nước đi. Nhớ là phải chắt hết nước vì trong 2 ngày đầu đỗ nảy mầm, nếu bị ngập nước nhiều quá mầm giá sẽ bị thối. Cứ làm như vậy đến ngày thứ 4 thì có thể thu hoạch giá được rồi. Theo cách làm này, mẹ Thạch Sùng cứ làm 200 gr đỗ sẽ được 2 kg giá vừa mập vừa trắng nõn, thành công ngay trong lần làm đầu tiên. Thêm một lưu ý nữa, các mẹ nhớ che khăn mặt cho kín, đừng để ánh sáng lọt vào để giá được trắng nhé. Chúc các mẹ thành công!



    Nhà tớ cũng làm theo cách này , thành công mỹ mãn, Giá thu được trông ngon y như giá ngoài chợ bán, và cây giá không bị mọng nước và khi xào lên không ra nhiều nước như giá mua đâu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 920 Bài viết

    • 2,134 Được cảm ơn

    #126
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vitbungbu Xem bài viết
    Em hôm trước cũng đọc topic này lấy kinh nghiệm trồng giá,em trồng trên 2 tấm khay,trải khăn mặt xuống dưới rùi đổ 1 lớp đỗ dầy lên trên,trên em trải 1 lớp vải coton mỏng,rồi đậy lên là cái khay,trên đó em đặt vật nặng,ngày cho ngâm nước 5' rùi chắt nước đi,nó mọc thẳng đều đẹp,nhưng mà em ko hiểu sao cái đầu của nó cứ bị hơi tim tím ý,mà giá dài gầy mặc dù em có đè vật nặng mà.có mẹ nào biết bệnh của mấy em giá nhà em ko ạ?
    Giá của bạn có màu tím là do bạn để ánh sáng lọt vào khay nhiều quá, bạn nên để vào chỗ tối và nén thật chặt thì giá sẽ trắng và mập.
    • 3,538 Bài viết

    • 4,190 Được cảm ơn

    #127
    Nhà tớ làm giá đỗ bằng lá tre, ngon cực luôn! Nhưng ở HN thì kiếm lá tre hơi khó! Cứ mua được cái chõ đất nung mà các cụ hay dùng đổ đồ xôi ấy! Ủ đảm bảo 100% đạt!! Cho dù là ủ khăn nhé!
    Hết muốn ký roài............
    • 3,538 Bài viết

    • 4,190 Được cảm ơn

    #128
    Trích dẫn Nguyên văn bởi No_more_tears Xem bài viết
    Bạn ơi bạn ủ bằng khăn thì giá có bị nhớt ko? Mình về bảo mẹ mình ủ bằng khăn cho đỡ phải đi xin lá tre thì bà lại bảo ủ bằng khăn bị nhớt, chả biết thế nào nữa :Sigh:
    Ủ bằng khăn không bị nhớt với điều kiện chọn loại khăn thấm vừa phải, chứ mà như bạn ở trên, gập làm 4 cái khăn bông thì ứ nước, làm sao mà chẳng thúi với ủng?????? he he ... Còn nếu bạn chọn loại dụng cụ đựng thủng đáy thì có dày một chút cũng không sao! Càng giữ ẩm tốt!! he he..
    Hết muốn ký roài............
    • 1,636 Bài viết

    • 281 Được cảm ơn

    #129
    Làm 200g đỗ xanh được 2kg giá thì ăn sao hết 1 lần :Sigh:Vậy thì bảo quản thế nào với số còn lại a? Nhà em mỗi lần ăn giỏi lắm hết 500g-1000g.
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #130
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeNamDuy Xem bài viết
    Làm 200g đỗ xanh được 2kg giá thì ăn sao hết 1 lần :Sigh:Vậy thì bảo quản thế nào với số còn lại a? Nhà em mỗi lần ăn giỏi lắm hết 500g-1000g.
    Mẹ nó không được rửa mà cho giá vào túi nilon buộc chặt lại cho vào ngăn mát dưới cùng của tủ lạnh cũng sẽ để được vài ngày.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #131
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyentatdat Xem bài viết
    Nhà tớ làm giá đỗ bằng lá tre, ngon cực luôn! Nhưng ở HN thì kiếm lá tre hơi khó! Cứ mua được cái chõ đất nung mà các cụ hay dùng đổ đồ xôi ấy! Ủ đảm bảo 100% đạt!! Cho dù là ủ khăn nhé!
    Thực ra biết tìm thì cũng không khó đâu mẹ nó ạ. Mẹ nó cứ ra các hàng lá < mua lá về xông ý> mua là có thôi mà. Bố cháu cũng đã bon chen theo các mẹ vài lần rồi nên giờ làm cũng rất ok. Hôm trước đầu tư luôn 1 cái chõ bằng đất để chuyên làm giá thôi.:Laughing:
    • 1,636 Bài viết

    • 281 Được cảm ơn

    #132
    Tình hình là giá em ăn hơi bị ngon nhá :Laughing:, mỗi tội hôm cuối để quên giá hơi già :Clown: và rễ nó hơi đen, mất công ngồi nhặt quá.
    Em phải tích cực làm giá cho con giai ăn mới được, thằng cu nhà em ko ăn rau gì ngoài giá :Sad:.
    • 1,636 Bài viết

    • 281 Được cảm ơn

    #133
    À. Có mẹ nào nói đến giá đỗ tương nhỉ??? Ở chỗ em rất hay ăn giá đỗ tương nhé. Nhưgn em chưa nấu canh bao giờ. Món giá đỗ tương này xào với tôm đưa cơm ... thôi rồi...:Laughing:. Nhưng mẹ nào thử xào món này nhớ xào kĩ nha, giá đỗ tương xào lâu mới chín bùi (hạt đỗ) chứ không xào tái được như giá đỗ xanh nha :Smiling:
    • 2,251 Bài viết

    • 377 Được cảm ơn

    #134
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyentatdat Xem bài viết
    Nhà tớ làm giá đỗ bằng lá tre, ngon cực luôn! Nhưng ở HN thì kiếm lá tre hơi khó! Cứ mua được cái chõ đất nung mà các cụ hay dùng đổ đồ xôi ấy! Ủ đảm bảo 100% đạt!! Cho dù là ủ khăn nhé!
    Bày tớ làm bằng lá tre với, nhà tớ đầy lá tre mà tớ toàn làm bằng khăn, hay nhỉ?


    • 185 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #135
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me AnKhanh Xem bài viết
    Bày tớ làm bằng lá tre với, nhà tớ đầy lá tre mà tớ toàn làm bằng khăn, hay nhỉ?
    Tớ thấy mấy bà bán hàng rau gần nhà toàn cho vào chõ bằng đất, một lớp lá tre dầy một lớp đỗ rồi lấy cái que tre cài chặt miệng chõ lại ngâm vào nước. Để chỗ tối. Qui trình khác với các mẹ là ngâm nước thoải mái và lá tre bay hơi nước vào đậu nhưng lại không làm đậu bị úng nước. Mẹ nó làm thử xem rồi rút kinh nghiệm mới biết được bao nhiêu lá tre là vừa.
    mecunkin của Nhà Bồ Nông
    • 166 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #136
    Cảm ơn các mẹ nhé, em học công thức từ các mẹ và đã làm giá đỗ thành công rồi. Giá nhìn rất ngon , không bị gầy nhưng rễ hơi dài ( chắc là do em dùng khăn sữa của con nên rễ nó đâm qua khăn nên phát triển nhanh ). Em ngâm đậu từ hôm thứ 7 thế mà hôm nay đã có giá ăn rồi, chỉ mất có 4 ngày thôi.
    Cảm ơn CHA MẸ đã ban cho tôi cuộc đời này, tôi sẽ sống sao cho xứng đáng với tấm lòng của CHA MẸ
    • 378 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #137
    các mẹ cho iem hỏi hơi ngu 1 tí, em đang tập làm giá, mà em chặn cối lên như mẹ nào nói ý, mà băn khoăn lúc giá nảy mầm mọc lên nó có đội được cối lên ko ạ? cối nhà em là cối nhỏ tí thui. mà lúc nó mọc lên rùi thì cứ bỏ cối ra cho nó mọc tự nhiên phải ko ạ? chứ ép cối lên có khi nó thối hết mất nhể các bác( hì lần đầu làm mà)mong có giá cho chồng con thưởng thức, cảm ơn các mẹ nhiều:Rose::Rose::Rose:
    • 509 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #138
    Em ngâm cứu vụ làm giá đỗ này lâu lâu rồi mà ko kiếm được đỗ xanh nguyên hạt:Sad:, hôm qua mua được rồi ạ, nhưng lại hơi quên quên các công đoạn, hôm nay phải lôi nó lên để tiện nghiên cứu, có thể mai sẽ làm thử (chưa chắc lắm vì đợt này bận qúa)
    • 378 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #139
    các mẹ ơi trả nhời thắc mắc của mình tí đi ạ, hic. các sư phụ đâu hết rùi:Sad:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 20 trò chơi mà 8x không thể nào quên

      Khác với trẻ em thời nay thường tới các trung tâm thương mại, hay khư khư trên tay các thiết bị...

    • Kinh nghiệm tự làm giá đỗ bằng rổ, rất mập và ngon

      Chào các mẹ Tình hình là dạo này báo chí nói nhiều về vụ giá đỗ ngâm thuốc quá nên em khiếp. Lại thêm hàng Trung Quốc giờ không thể tin nổi. 1 năm trước em có mua cho mẹ đẻ em cái máy làm giá đỗ. Trộm vía là máy dùng cũng thích, thỉnh thoảng em cũng ké cẩm được tý chút. Nhưng nay sau khi nghiên...

    • Miến Phú Hương làm từ đậu xanh + khoai tây??

      Các mẹ ơi, lâu nay em chỉ nghe nói miến làm từ củ dong. Con em lại ko thích ăn miến dong mà thích miến Phú Hương (em dùng miến, ko dùng gia vị kèm theo). Em cứ thắc mắc vì thành phần ghi là đậu xanh + khoai tây, có đúng là chỉ cần 2 nguyên liệu này cũng có thể làm miến ko?? Nếu đúng thì em yên tâm...

    • Những thực phẩm "cực độc" có thể gây tử vong.

      Hi các mẹ, hôm nay mới đọc được bài này, mình share lên đây hi vọng thêm vào kho kinh nghiệm để các...

    • Xôi mít lá cẩm - ngon, đẹp, dễ làm

      Nhìn thích mắt quá các mẹ ạ. Mình rất thích xôi lá cẩm, và cứ nghĩ là làm xôi lá cẩm thì phải khó...

    • 1,083 Bài viết

    • 1,365 Được cảm ơn

    #140
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binbong2006 Xem bài viết
    các mẹ cho iem hỏi hơi ngu 1 tí, em đang tập làm giá, mà em chặn cối lên như mẹ nào nói ý, mà băn khoăn lúc giá nảy mầm mọc lên nó có đội được cối lên ko ạ? cối nhà em là cối nhỏ tí thui. mà lúc nó mọc lên rùi thì cứ bỏ cối ra cho nó mọc tự nhiên phải ko ạ? chứ ép cối lên có khi nó thối hết mất nhể các bác( hì lần đầu làm mà)mong có giá cho chồng con thưởng thức, cảm ơn các mẹ nhiều:Rose::Rose::Rose:
    cối nhà mẹ nó nhỏ thì ko sao đâu nhe! "Tụi nó" đông thế sẽ cùng nhau đẩy cối của bạn lên ngay đó. Mình ko chèn cối, mà chèn 3 cái đĩa với 1 cái âu sứ để muối dưa mà vẫn thây hơi nhẹ. Phải chèn nặng 1 tí giá mới mập bạn ah.