NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm giá đỗ từ đậu xanh?

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 257K Lượt đọc
  • 500 Trả lời

44 Người đang theo dõi

    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #1
    mẹ nào có kinh nghiệm làm giá đỗ từ đậu xanh ( cách thủ công ) chỉ cho mẹ napoleon với nhé. Xin cảm ơn
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cách làm giá đỗ từ đậu xanh của mẹ Bo

      Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm. Hôm qua, bất chợt có bác của Bo lại gọi điện hỏi em về cách làm giá đỗ từ đậu xanh hoàn toàn thủ công tại...

    • Pha bột ăn dặm nhiệt độ nào phù hợp

      Chào BS, thấy mọi người bảo là bé 5 tháng như bé nhà em là có thể ăn dặm được rồi, vậy cho em hỏi...

    • Giá đỗ tự làm, vừa dễ vừa sạch

      Giá đỗ tự làm, vừa dễ vừa sạch Nhìn những cây giá 'béo mập' bán ngoài chợ, không ít chị em băn khoăn về độ an toàn với sức khỏe của cả nhà. Việc ủ một mẻ giá đỗ chẳng khó chút nào đâu dù bạn sẽ phải chờ đợi 3-4 ngày mới được ăn. Nguyên liệu: - 100g đỗ - 1 nắm lá tre - 4 que tre

    • Làm kem chiên bằng bánh sandwich ngon, không bị chảy

      Nếu mẹ nào muốn đổi vị và thử thách mình hơn trong món có phần mâu thuẫn - kem chiên này thì hãy...

    • Cẩm nang thái các loại thịt đúng cách

      Ngày trước, khi mới bắt đầu nội trợ, tớ thái thịt lung tung, không bài bản gì cả. Vào bếp lâu dần...

    • 413 Bài viết

    • 883 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me napoleon
    mẹ nào có kinh nghiệm làm giá đỗ từ đậu xanh ( cách thủ công ) chỉ cho mẹ napoleon với nhé. Xin cảm ơn
    Cách thủ công đây mẹ napoleon này.
    Đỗ xanh nguyên vỏ, bạn nên chọn đỗ mới nhé, hạt đều và bóng đem ngâm nước một ngày cho nở đều. Sau đó dùng nồi, thùng, xô...(tuỳ theo lượng đỗ bạn làm nhưng phải chọn loại có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén). Bạn trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp theo là lớp đỗ, cứ thế một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết. Lớp lá tre dưới đáy và trên cùng trải dày hơn một chút. Bạn có thể dùng những thanh tre buộc chéo nhau để nén chặt đỗ (chú ý đừng chặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy nới lỏng vỉ nén). Mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút, sau đó gạn sạch nước, giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày (tuỷ thời tiết).
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    • 444 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #3
    có một cách thế này nữa: thay vì lá tre, bạn lấy tro trấu (tức là tro do nấu bằng trấu mà có đấy) nhưng ở thành phố thì hơi khó kiếm nhỉ, thế thì lấy cát cũng được, một lớp đậu một lớp cát dầy... cuối cùng lấy một vật nặng đè lên trên (có thế thì cộng giá mới mập) và để vào chỗ tối (có thế thì cộng giá mới trắng) khi thấy vật nặng bị đội lên vài cm là dỡ ra, rửa bằng nước sạnh & dùng.
    Nhớ mời tớ nhé
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #4
    Tớ sẽ cạy cục đi tìm cát (chờ hôm nào đi biển vậy, nhưng mà chán quá, chỗ tớ bị thông báo thời tiết xuống còn 18 độ thôi) làm thử rồi mời hai mẹ nhé, cảm ơn hai mẹ nhiều
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #5
    Mẹ Napoleon ơi, tớ thường làm bằng cách này này:
    - 300 gr đỗ xanh
    - 4 cái khăn cotton
    -1 cái bồn để trồng cây :4:
    - 1 cái khay to
    Thực hiện:
    - Ngâm đỗ 1 ngày cho nó nở ra, nhìn thấy chỗ cái mầm nó nứt ra ấy.
    - Cho một cái khăn lót xuống đáy bồn rồi rải một lớp đỗ lên rồi cho tiếp cái khăn khác len.....khi hết đỗ thì cho cái khăn thứ 4 ở trên cùng.
    - Đặt vào cái khay, phủ một túi nilon màu đen o bên ngoài rồi đút vào....... lò bên dưới bếp nấu ấy, nột ngày lôi ra cho nó uống nước 3 lần, như vậy sau 3-4 ngày là có giá ăn rồi. Chúc cậu thành công!!
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuntung
    Mẹ Napoleon ơi, tớ thường làm bằng cách này này:
    - 300 gr đỗ xanh
    - 4 cái khăn cotton
    -1 cái bồn để trồng cây :4:
    - 1 cái khay to
    Thực hiện:
    - Ngâm đỗ 1 ngày cho nó nở ra, nhìn thấy chỗ cái mầm nó nứt ra ấy.
    - Cho một cái khăn lót xuống đáy bồn rồi rải một lớp đỗ lên rồi cho tiếp cái khăn khác len.....khi hết đỗ thì cho cái khăn thứ 4 ở trên cùng.
    - Đặt vào cái khay, phủ một túi nilon màu đen o bên ngoài rồi đút vào....... lò bên dưới bếp nấu ấy, nột ngày lôi ra cho nó uống nước 3 lần, như vậy sau 3-4 ngày là có giá ăn rồi. Chúc cậu thành công!!
    tuyệt luôn, cảm ơn mẹ cún Tùng nhé, mình không phải chờ cát nữa rồi, khăn cotton thì nhà tớ có sẵn, mỗi mẹ cho một kinh nghiệm, cứ gọi là "năm bờ oăn" luôn, đa tạ, đa tạ
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 534 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn mẹ cuntung nhé,lát em cũng muốn làm thử coi sao vì nhà có đầy đủ dụng cụ rùi,chỉ thiếu cái bồn trồng cây thôi,hihiiih. Như vậy thì chắc em phải làm như chị Hạ Long Biển Nhớ (Tên hay mà người cũng đẹp nữa,hehe)là cho nó uống nước 15 phút rồi đổ nước ra. Em mà thành công vụ này chắc anh xã em cứ phải xanh mắt luôn (hôm bữa ông mới cười em vì làm tào hũ mà y chang như làm nước sữa đậu nành,chẳng thấy đông lại gì hết).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,107 Bài viết

    • 9,334 Được cảm ơn

    #8
    Giá tự mình làm thì nó cong cong không theo trật tự nào hết, ăn thơm mùi đậu xanh và ngọt nhưng............ không đẹp
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 128 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Mình đã từng làm giá và thu được kết quả không đến nỗi tồi
    - 100 gr đỗ xanh vo kỹ cho mỏng vỏ và ngâm nước ấm (40 độ) 8h
    - lấy 1 vỏ chai nước coca 2l, cắt miệng và đục lỗ dưới đáy
    - dùng vải bông, hoặc bông để lót
    - trải một lớp bông, rắc 1 lớp đỗ sao cho các hạt cách nhau khoảng 0.2mm, trên cùng để một lớp bông.
    - tưới đãm nước
    - chèn trên cùng một vật nặng (mình thường lấy lọ dưa chuột muối đựng đầy nước để vừa với đường kính của chai côca)
    - để vào chỗ tối.
    Mỗi ngày tưới nước 1 lần (phải là nước máy để qua 1 ngày để bốc hết hơi clo). Khoảng 4-5 ngày là được. Nhiệt độ cảng ẩm và cao thì càng nhanh được.
    Chúc mẹ Napoleon thành công.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 207 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #10
    các mẹ ơi, em cũng làm giống các mẹ vài lần rồi. Ăn ngon lắm nhưng mỗi lần làm là lại đi tong cái khăn bông vì rễ của giá đỗ đâm vào. Có mẹ nào có cách khắc phục không chứ khăn bông mua bên này cũng mắc lắm. :4: Mà mẹ nào có biết làm đậu phụ thì chỉ giùm em với nhỉ, nhưng phải là đơn giản để còn có đủ dụng cụ và nguyên liệu để tiến hành các mẹ nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamle
    các mẹ ơi, em cũng làm giống các mẹ vài lần rồi. Ăn ngon lắm nhưng mỗi lần làm là lại đi tong cái khăn bông vì rễ của giá đỗ đâm vào. Có mẹ nào có cách khắc phục không chứ khăn bông mua bên này cũng mắc lắm. :4: Mà mẹ nào có biết làm đậu phụ thì chỉ giùm em với nhỉ, nhưng phải là đơn giản để còn có đủ dụng cụ và nguyên liệu để tiến hành các mẹ nhé
    Bạn lấy cái chậu bọn tây nó dùng để trồng hoa( như cái xô đựng nước nhưng có lỗ thoát nước ở đáy) cắt nhỏ túi nilon loại hơi cứng trải ở đáy và trên bề mat,đậy thêm cái khăn luôn ẩm trên bề mặt nữa... Mỗi lần lấy giá ra ăn có thể giặt đi và dùng lại cái đống bùi nhùi này.
    ( Tớ làm ko trải theo từng lớp như một số mẹ khác... cứ đổ tất cả đỗ đã ngâm vào thùng...chúng nó chen nhau mọc thẳng và rất béo chứ ko cong queo... mỗi tội rễ hơi dài... bí quyết là cho uống nhiều nước.Thế thôi!)
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 923 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dungsam
    - trải một lớp bông, rắc 1 lớp đỗ sao cho các hạt cách nhau khoảng 0.2mm, trên cùng để một lớp bông.
    Mẹ dungsam ước lượng được khoảng cách 0.2mm bằng mắt thường thì hơi bị giỏi đấy (?). :4:

    Các mẹ chăm chỉ quá, được cái mình ở Nhật thì giá ê hề và rất rẻ, chứ nêu không thì mình cũng nhịn thôi chứ lười lắm.
    • 534 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Các mẹ chăm chỉ quá, được cái mình ở Nhật thì giá ê hề và rất rẻ, chứ nêu không thì mình cũng nhịn thôi chứ lười lắm.
    Mẹ Vuchan ơi,giá ở bên em cũng rẻ lắm,trung bình là 65cent/1kg (mà họ đã nhặt hết vỏ đỗ rồi) nhưng em vẫn thích làm lắm vì đó là 1 cái thú chị ạ . Em thì không chăm chỉ đâu nhưng khoái nấu ăn lắm,có món gì cũng muốn học hết đó.
    Em làm giá đỗ theo cách các chị dạy rồi nhưng kết quả thu được có vẻ không khả quan lắm thì phải . Em làm được 2 ngày rồi và thấy giá đã dài khoảng 2-3cm nhưng khổ 1 nỗi là nó còm nhom à,giống như que tăm ý. Em không hiểu sao nó lại bị vậy nhi?có phải em cho uống nước ít quá không?Em cho vào cái nồi nấu canh ấy,1 ngày cho nó uống nước 2 lần thôi vì em nghĩ 3 lần chắc nó bị úng nước mất vì không có chỗ thoát nước mà. Hay giá đỗ lúc đầu nó nhỏ như vậy rồi từ từ nó mới to ra hả các chi?
    • 500 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PhuongNgocHa
    ( Tớ làm ko trải theo từng lớp như một số mẹ khác... cứ đổ tất cả đỗ đã ngâm vào thùng...chúng nó chen nhau mọc thẳng và rất béo chứ ko cong queo... )
    Hồi trước, mỗi lần nhà có việc kỵ giỗ gì là bà ngoại Kem cũng làm giá đỗ xanh, làm y như mẹ PhuongNgocHa vậy, giá rất mập và thẳng (phải chăng do không trải theo từng lớp?). MeKem thấy những vùng đất cát (ven biển) người ta đào hố rồi bỏ đỗ đã ngâm xuống, lấp cát lại và hàng ngày tưói nứoc là xong.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tuyet Le
    Em cho vào cái nồi nấu canh ấy,1 ngày cho nó uống nước 2 lần thôi vì em nghĩ 3 lần chắc nó bị úng nước mất vì không có chỗ thoát nước mà.
    Tuyết Le có thể đổ nước vào ngâm khoảng 10-15 phút rồi úp ngược cái nồi lại cho nước thoát hết ra là được.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MeKem; 08/06/2005 vào lúc 07:56 AM. Lý do: sai chính tả

    • 55 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #15
    Đọc bài viết này của các bạn thật thú vị và thiết thực. Lâu nay giá là món dễ ăn và bỗ dưỡng. Ăn phở, hủ tiếu, bánh xèo, bánh cuốn.....mà thiếu giá là thấy giảm ngon phần nào. Một điều quan trọng là mới đây báo chí đăng bài về việc ngừơi ta bỏ hoá chất gì đại loại như thuốc siêu tăng trưởng. Tối ngâm , sáng đã có những cọng giá trắng , mập rất bắt mắt, và nguy cơ gây bệnh (có thể là nan y) không biết đâu mà lường. Vì vậy học cách tự làm giá từ thực tế của các bạn thật hay. Cám ơn mọi người nhé. Các bạn trao đổi thêm về cách tự làm (càng đơn giản càng tốt) những món khác đi. Ví dụ như đậu hũ, dưa cà mắm muối....
    Tin Tin
    • 534 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #16
    Mẹ cuntung ơi,hôm nay em đã có giá để ăn rùi đó,tuy cọng giá không được to lắm nhưng nói chung là ngon chị à (heheh,cái gì tự làm em cũng thấy ngon). Nhưng có điều em muốn hỏi chị sao hôm nay em gỡ giá ra khỏi mấy cái khăn khó quá đi,lấy giá ra được xong em ngồi nhặt mấy cái rễ ra khỏi cái khăn mà muốn khùng luôn đó. Vứt nó đi thì tiếc vì khăn mới (em muốn làm nhiều lần)mà ngồi nhặt khó quá,mẹ cuntung có cách nào lấy rễ ra khăn dễ dàng không? Cám ơn mẹ cuntung nhé.
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #17
    Tuyết Lê ơi, vụ mấy cái khăn chị cũng rầu rĩ lắm đó, làm được tí giá hỏng mất mấy cái khăn , cách của chị làm là sau khi lấy giá ra chị giặt sơ nước rồi phơi ra trời nắng to hoặc phơi lên lò sưởi cho chúng nó khô queo lại rồi rũ đi. Có mấy cách của các mẹ làm mà không dùng khăn cotton em thử xem sao??
    Có cái mình thắc mắc không biết các mẹ ở nước ngoài có để ý không?? Giá đỗ bên này ròn một cách kỳ lạ, mình nấu chán chê trong nồi canh nó vẫn sần sật, có một thời gian mình đi mua nhưng giờ lại kỳ cạch làm vì sợ người ta cho thuốc gì đó , à mà bên này chẳng biết là có loại đỗ gì nhỏ xíu mà họ làm được những cọng giá bé và mảnh như sợi chỉ vậy nhỉ??
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #18
    trước tiên cảm ơn tất cả các mẹ đã cho kinh nghiệm làm giá nhé, mình thành công rồi từ nay không phải đi mua giá nữa, vừa ngon mà lại an toàn
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuntung
    Có cái mình thắc mắc không biết các mẹ ở nước ngoài có để ý không?? Giá đỗ bên này ròn một cách kỳ lạ, mình nấu chán chê trong nồi canh nó vẫn sần sật, có một thời gian mình đi mua nhưng giờ lại kỳ cạch làm vì sợ người ta cho thuốc gì đó , à mà bên này chẳng biết là có loại đỗ gì nhỏ xíu mà họ làm được những cọng giá bé và mảnh như sợi chỉ vậy nhỉ??
    Đúng rồi đấy mẹ cuntung ạ, bên mình cũng vậy cái loại giá mà cọng nó to lắm, thân màu trắng trong, ăn nhạt hoét, nấu lên mai ăn vẫn sần sật, còn loại đỗ gì nhỏ xíu mà họ làm được những cọng giá bé và mảnh như sợi chỉ như bạn nói đó là loại Bio thì nó đắt hơn cái loại thường kia
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #19
    à có mẹ nào biết làm dưa giá (giá muối) không chỉ cho mình biết với
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #20
    lại thấy mặt tớ ở đây rồi!!
    Muối dưa giá mẹ napoleon chuẩn bị những thứ sau nhé:
    - giá đỗ :4:
    - Hẹ tươi
    - carrot
    - ớt tươi, đường, muối, nửa quả chanh
    cắt hẹ dài 4cm, carrot bào mỏng nhưng dài, đem trộn đều với giá. Pha nước với muối, đường và nước cốt chanh( nhớ khi lấy nước cốt nhớ lọc bỏ tép chanh nhé), lấy từng ít một hỗn hợp giá hẹ carrot nhúng vào nước ròi bỏ riêng vào cái thố làm cho đến khi hết thì đổ chỗ nước đó vào thố đựng giá đã nhúng, nhớ là nước phải ngập giá!! sau cùng xắt ớt theo chiều dài quả ớt rải đều lên trên, làm buổi sáng là chiều có giá ăn rồi.
    hihi, làm giá thành công giờ phải nghĩ món để giải quyết phải không??
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)