NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm giá đỗ từ đậu xanh?

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 238K Lượt đọc
  • 490 Trả lời

32 Người đang theo dõi

    • 2,008 Bài viết

    • 229 Được cảm ơn

    #1
    mẹ nào có kinh nghiệm làm giá đỗ từ đậu xanh ( cách thủ công ) chỉ cho mẹ napoleon với nhé. Xin cảm ơn

    • 413 Bài viết

    • 881 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me napoleon
    mẹ nào có kinh nghiệm làm giá đỗ từ đậu xanh ( cách thủ công ) chỉ cho mẹ napoleon với nhé. Xin cảm ơn
    Cách thủ công đây mẹ napoleon này.
    Đỗ xanh nguyên vỏ, bạn nên chọn đỗ mới nhé, hạt đều và bóng đem ngâm nước một ngày cho nở đều. Sau đó dùng nồi, thùng, xô...(tuỳ theo lượng đỗ bạn làm nhưng phải chọn loại có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén). Bạn trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp theo là lớp đỗ, cứ thế một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết. Lớp lá tre dưới đáy và trên cùng trải dày hơn một chút. Bạn có thể dùng những thanh tre buộc chéo nhau để nén chặt đỗ (chú ý đừng chặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy nới lỏng vỉ nén). Mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút, sau đó gạn sạch nước, giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày (tuỷ thời tiết).
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison

    • 444 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #3
    có một cách thế này nữa: thay vì lá tre, bạn lấy tro trấu (tức là tro do nấu bằng trấu mà có đấy) nhưng ở thành phố thì hơi khó kiếm nhỉ, thế thì lấy cát cũng được, một lớp đậu một lớp cát dầy... cuối cùng lấy một vật nặng đè lên trên (có thế thì cộng giá mới mập) và để vào chỗ tối (có thế thì cộng giá mới trắng) khi thấy vật nặng bị đội lên vài cm là dỡ ra, rửa bằng nước sạnh & dùng.
    Nhớ mời tớ nhé
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 2,008 Bài viết

    • 229 Được cảm ơn

    #4
    Tớ sẽ cạy cục đi tìm cát (chờ hôm nào đi biển vậy, nhưng mà chán quá, chỗ tớ bị thông báo thời tiết xuống còn 18 độ thôi) làm thử rồi mời hai mẹ nhé, cảm ơn hai mẹ nhiều

    • 471 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #5
    Mẹ Napoleon ơi, tớ thường làm bằng cách này này:
    - 300 gr đỗ xanh
    - 4 cái khăn cotton
    -1 cái bồn để trồng cây :4:
    - 1 cái khay to
    Thực hiện:
    - Ngâm đỗ 1 ngày cho nó nở ra, nhìn thấy chỗ cái mầm nó nứt ra ấy.
    - Cho một cái khăn lót xuống đáy bồn rồi rải một lớp đỗ lên rồi cho tiếp cái khăn khác len.....khi hết đỗ thì cho cái khăn thứ 4 ở trên cùng.
    - Đặt vào cái khay, phủ một túi nilon màu đen o bên ngoài rồi đút vào....... lò bên dưới bếp nấu ấy, nột ngày lôi ra cho nó uống nước 3 lần, như vậy sau 3-4 ngày là có giá ăn rồi. Chúc cậu thành công!!

    • 2,008 Bài viết

    • 229 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuntung
    Mẹ Napoleon ơi, tớ thường làm bằng cách này này:
    - 300 gr đỗ xanh
    - 4 cái khăn cotton
    -1 cái bồn để trồng cây :4:
    - 1 cái khay to
    Thực hiện:
    - Ngâm đỗ 1 ngày cho nó nở ra, nhìn thấy chỗ cái mầm nó nứt ra ấy.
    - Cho một cái khăn lót xuống đáy bồn rồi rải một lớp đỗ lên rồi cho tiếp cái khăn khác len.....khi hết đỗ thì cho cái khăn thứ 4 ở trên cùng.
    - Đặt vào cái khay, phủ một túi nilon màu đen o bên ngoài rồi đút vào....... lò bên dưới bếp nấu ấy, nột ngày lôi ra cho nó uống nước 3 lần, như vậy sau 3-4 ngày là có giá ăn rồi. Chúc cậu thành công!!
    tuyệt luôn, cảm ơn mẹ cún Tùng nhé, mình không phải chờ cát nữa rồi, khăn cotton thì nhà tớ có sẵn, mỗi mẹ cho một kinh nghiệm, cứ gọi là "năm bờ oăn" luôn, đa tạ, đa tạ
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 532 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn mẹ cuntung nhé,lát em cũng muốn làm thử coi sao vì nhà có đầy đủ dụng cụ rùi,chỉ thiếu cái bồn trồng cây thôi,hihiiih. Như vậy thì chắc em phải làm như chị Hạ Long Biển Nhớ (Tên hay mà người cũng đẹp nữa,hehe)là cho nó uống nước 15 phút rồi đổ nước ra. Em mà thành công vụ này chắc anh xã em cứ phải xanh mắt luôn (hôm bữa ông mới cười em vì làm tào hũ mà y chang như làm nước sữa đậu nành,chẳng thấy đông lại gì hết).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 12,888 Bài viết

    • 8,918 Được cảm ơn

    #8
    Giá tự mình làm thì nó cong cong không theo trật tự nào hết, ăn thơm mùi đậu xanh và ngọt nhưng............ không đẹp
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 128 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Mình đã từng làm giá và thu được kết quả không đến nỗi tồi
    - 100 gr đỗ xanh vo kỹ cho mỏng vỏ và ngâm nước ấm (40 độ) 8h
    - lấy 1 vỏ chai nước coca 2l, cắt miệng và đục lỗ dưới đáy
    - dùng vải bông, hoặc bông để lót
    - trải một lớp bông, rắc 1 lớp đỗ sao cho các hạt cách nhau khoảng 0.2mm, trên cùng để một lớp bông.
    - tưới đãm nước
    - chèn trên cùng một vật nặng (mình thường lấy lọ dưa chuột muối đựng đầy nước để vừa với đường kính của chai côca)
    - để vào chỗ tối.
    Mỗi ngày tưới nước 1 lần (phải là nước máy để qua 1 ngày để bốc hết hơi clo). Khoảng 4-5 ngày là được. Nhiệt độ cảng ẩm và cao thì càng nhanh được.
    Chúc mẹ Napoleon thành công.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 207 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #10
    các mẹ ơi, em cũng làm giống các mẹ vài lần rồi. Ăn ngon lắm nhưng mỗi lần làm là lại đi tong cái khăn bông vì rễ của giá đỗ đâm vào. Có mẹ nào có cách khắc phục không chứ khăn bông mua bên này cũng mắc lắm. :4: Mà mẹ nào có biết làm đậu phụ thì chỉ giùm em với nhỉ, nhưng phải là đơn giản để còn có đủ dụng cụ và nguyên liệu để tiến hành các mẹ nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)