• 0 Lượt chia sẻ
  • 4.89K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 12,732 Bài viết

    • 8,788 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái ơi, số là nhà em có 1 mảnh vườn xinh xinh, hiện nay có nhiều ngải cứu lên non lắm.
    Em quay đi quay lại thì cũng đến trứng tráng lá ngải, tiết hầm lá ngải thôi ạ.
    Hôm nay em nhờ các mẹ chỉ giáo cho em 1 số món ăn từ lá ngải cứu với.

    • 428 Bài viết

    • 536 Được cảm ơn

    #2
    ngải cứu cho gà và 1 số thuốc bắc hầm gà vào hầm lên, ngọt ngon lắm.

    Không có thịt gà thì đun trước 1 ít thuốc bắc, cho ngải cứu vào nấu, đập thêm quả trứng vịt lộn vào.

    Không tiện nữa thì ngải cứu nấu thịt băm làm canh.

    Lẩu gà, lẩu bò, ngon nhất là nhúng rau muống, cải cúc, và ngải cứu. Không có ngải cứu thì chả ra vị lẩu gà với lẩu bò.

    *** Nhân tiện nhà bố mẹ chồng em trồng nhiều rau diếp lắm, diếp lá thẳng chứ không xoăn đâu. Ngoài làm sa lát và chấm sốt cà chua ra còn cách nào chế biến không ạ? Em được mẹ chồng chỉ cho nấu canh với bột tôm, hoặc thịt, đôi khi em biến tấu nấu với ngao, nhưng cái vị nhẫn nhẫn, ngai ngái của rau diếp em chả thích tẹo nào. Mà tuần nào mẹ cũng cho 1 túi to đùng, chất vừa đúng ngăn rau tủ lạnh. Bỏ thì tiếc công bố mẹ, ăn hoài 1 món canh thì chán lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 12,732 Bài viết

    • 8,788 Được cảm ơn

    #3
    Rau diếp thì nhà mình hay làm thế này:
    Thái nhỏ ra ăn kèm với các kiểu bún này.
    ăn kèm với canh chua cá này (cũng thái nhỏ ra nhé)
    Nấu canh (kiểu như xào xào í) với tỏi và cà chua
    Làm các món trứng tráng để quấn ăn kèm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 10 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    các mẹ nối trợ thật là đảm đang, ngải cứu thì e toàn tráng trứng, hầm gà hay là ăn với trứng vịt lộn, còn với món rau riếp thì em toàn ăn sống thôi vì e cũng mới ăn đc rau này cách đây một tháng, dạo trc cứ ngửi mùi là e sợ rùi nhưng đi ăn vịt nưog cố ăn thử, ăn xong thấy chua chua jo thì ăn đc rùi, em sẽ học làm thêm mấy món nữa từ rau này

    • 3,328 Bài viết

    • 4,346 Được cảm ơn

    #5
    Với rau ngải cứu:
    - thái nhỏ trộn trứng rán chả
    - để nguyên xào, trc khi bỏ ra đập trứng vào => xào trứng
    - Hầm gà/chim
    - Ăn lẩu
    - Nấu canh thịt nạc/xương
    - NƯỚNG CÁ - mẹ nào quê Thái Bình sẽ biết món cá nướng ngải cứu, cực ngon (cá quả), k tanh, khi ăn thịt cá thơm mùi ngải cứu cháy, và bà con chỉ nhăm nhăm moi ngải cứu trong bụng cá ra để ăn
    Với rau diếp:
    - Thái nhỏ ăn canh riêu cá/ riêu cua
    - Thái nhỏ trộn salad - có 2 kiểu, 1 là trộn salad với mayonaise, 2 là trộn salad chua ngọt với dấm, đường, tỏi, ớt
    - Để cả cọng xào/luộc
    - Ăn sống chấm sốt mẻ phi nhiều tỏi (rất ngon, món này bà nội mình hồi còn sống đã gọi là quốc túy của quê hương Ninh Bình).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 40 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #6
    Ôi cái món ngải cứu này em mới biết ăn, mà chỉ biết ăn trứng tráng ngải cứu thôi. còn các món khác thì chịu

    • 287 Bài viết

    • 209 Được cảm ơn

    #7
    Ngải cứu bạn có thể nấu với cá diếc ngon lắm. Cách làm như món canh cải cá rô đồng ấy. Bạn nên chọn cá diếc to cho dễ làm, làm sạch, luộc cá gỡ lấy thịt tẩm ướp rồi xào cho săn. Đầu và xương cá thì giã rồi lọc lấy nước nấu canh. Sôi nước, cho rau ngải đã thái nhỏ vào, sôi rau lên cho thịt cá đã xào vào để 1 tí xíu là được. Đảm bảo ăn không đắng mà lại rất ngon, rất bổ đặc biệt là cho bà bầu.

    • 428 Bài viết

    • 536 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hiepgabeo Xem bài viết
    các mẹ nối trợ thật là đảm đang, ngải cứu thì e toàn tráng trứng, hầm gà hay là ăn với trứng vịt lộn, còn với món rau riếp thì em toàn ăn sống thôi vì e cũng mới ăn đc rau này cách đây một tháng, dạo trc cứ ngửi mùi là e sợ rùi nhưng đi ăn vịt nưog cố ăn thử, ăn xong thấy chua chua jo thì ăn đc rùi, em sẽ học làm thêm mấy món nữa từ rau này
    Rau diếp hơi giống xà lách nhưng cứng hơn, chứ không phải diếp cá bạn à.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chinsusu Xem bài viết
    Với rau diếp:

    - Ăn sống chấm sốt mẻ phi nhiều tỏi (rất ngon, món này bà nội mình hồi còn sống đã gọi là quốc túy của quê hương Ninh Bình).
    Sốt mẻ phi nhiều tỏi làm thế nào thế chị?

    Trích dẫn Nguyên văn bởi VinhTit Xem bài viết
    Ngải cứu bạn có thể nấu với cá diếc ngon lắm. Cách làm như món canh cải cá rô đồng ấy. Bạn nên chọn cá diếc to cho dễ làm, làm sạch, luộc cá gỡ lấy thịt tẩm ướp rồi xào cho săn. Đầu và xương cá thì giã rồi lọc lấy nước nấu canh. Sôi nước, cho rau ngải đã thái nhỏ vào, sôi rau lên cho thịt cá đã xào vào để 1 tí xíu là được. Đảm bảo ăn không đắng mà lại rất ngon, rất bổ đặc biệt là cho bà bầu.
    Ủa? Hình như bà bầu kiêng ngải cứu mà? Mình thích ăn lắm mà bố mẹ không cho, toàn chồng ăn thôi, vì đang có bầu
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShuuSui; 21/02/2012 vào lúc 05:06 PM.

    • 3,328 Bài viết

    • 4,346 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ShuuSui Xem bài viết

    Sốt mẻ phi nhiều tỏi làm thế nào thế chị?
    - Mẻ: hơi nhiều chút (vì làm sốt thì phải chua hơn nấu canh), em nghiền mịn rồi lọc (chứ k gạn) để lấy được thành phẩm là nước mẻ sánh.
    - Tỏi 2 củ (nếu có cọng tỏi tươi thì càng tốt), đập dập băm mịn chia đôi.
    - 1/2 tỏi: phi thơm, đổ thẳng nước mẻ sánh vào, sao cho nước mẻ đổi màu hơi nâu vàng một chút. Cho gia vị gồm: muối, bột ngọt, ớt tươi giã. Đun sôi.
    - Trước khi bỏ ra, cho nốt 1/2 tỏi và lá tỏi vào.
    Món này có thể dùng để chấm: măng luộc, rau lang luộc, rau sống, rau diếp, cá chép hấp. Chẹp chẹp, trời mưa mà ăn thì hết veo cả nồi cơm em ạ.

    • 166 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VinhTit Xem bài viết
    Ngải cứu bạn có thể nấu với cá diếc ngon lắm. Cách làm như món canh cải cá rô đồng ấy. Bạn nên chọn cá diếc to cho dễ làm, làm sạch, luộc cá gỡ lấy thịt tẩm ướp rồi xào cho săn. Đầu và xương cá thì giã rồi lọc lấy nước nấu canh. Sôi nước, cho rau ngải đã thái nhỏ vào, sôi rau lên cho thịt cá đã xào vào để 1 tí xíu là được. Đảm bảo ăn không đắng mà lại rất ngon, rất bổ đặc biệt là cho bà bầu.
    Uh, nhà mình cũng hay dùng ngải cứu nấu canh cá, k có cá diếc thì nấu với cá chép, đầu+đuôi cá trắm cũng vưỡn ok.

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2