• 1.63K Lượt chia sẻ
  • 52K Lượt đọc
  • 56 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #1
    Nha toi rat thich an dau phu, nhung nghe noi nguoi ta bo nhieu thach cao an khong tot cho suc khoe, nen toi muon hoc bi quyet lam dau phu ma khong can bo hoa chat nao ca. Me nao biet cach lam chi cho toi voi. Cang som cang tot!!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 885 Bài viết

    • 3,225 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tylum
    Nha toi rat thich an dau phu, nhung nghe noi nguoi ta bo nhieu thach cao an khong tot cho suc khoe, nen toi muon hoc bi quyet lam dau phu ma khong can bo hoa chat nao ca. Me nao biet cach lam chi cho toi voi. Cang som cang tot!!!
    Tớ tưởng bạn đang ở nước ngoài, tiết kiệm tiền mới cần làm đậu phụ.
    Ai dè, nếu chỉ cần tránh cái anh thạch cao, thì bạn mua đậu phụ an toàn đi, kiểu đậu phụ Nhật í.
    Còn nếu vẫn thích thể hiện, thì tớ cũng có thể cho cậu công thức làm đậu được đấy. Cậu cứ suy nghĩ đi nhé.
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nắm Cơm
    Tớ tưởng bạn đang ở nước ngoài, tiết kiệm tiền mới cần làm đậu phụ.
    Ai dè, nếu chỉ cần tránh cái anh thạch cao, thì bạn mua đậu phụ an toàn đi, kiểu đậu phụ Nhật í.
    Còn nếu vẫn thích thể hiện, thì tớ cũng có thể cho cậu công thức làm đậu được đấy. Cậu cứ suy nghĩ đi nhé.
    Dau phu Nhat la dau phu nhu the nao? Ban o dau? Co phai la hieu ICHIBAN khong? Neu dung la hieu do thi to co dung thu roi, nhung thay khong thom ngon. Neu cau biet cach lam dau phu thi chi cho to di. Cam on cau truoc nhe.
    • 1,513 Bài viết

    • 305 Được cảm ơn

    #4
    Em cung dang muon hoc cach lam dau phu, chi Nắm cơm truyền cho bí kíp đi Nhà em có đậu tương mà để hai năm rồi chua sử dụng hết vì ngoài làm nước đậu thì chả biết làm gì nữa...
    • 885 Bài viết

    • 3,225 Được cảm ơn

    #5
    Cách làm đậu phụ này. Cách này tớ cũng đã thử vài lần rồi. Nói thật có lần thành công rực rỡ, có lần thì xịt ngóm, nhưng đó là do "tài năng kiệt xuất" của tớ khi gia giảm vị chua. Còn tớ thấy người khác áp dụng cách này thì vẫn ổn.
    - Nguyên liệu: Đậu tương, nước chua (chưa có thì cho chanh, dấm (tuỳ thích)
    Ngâm đậu tương 1 ngày cho nở. Rồi đem đãi vỏ. Rồi cho tất cả đậu + nước lã vào máy xay sinh tố xay cho nhừ tử ra.
    Tiếp đến là lọc dung dịch trên qua một cái rây. Tớ thường lấy cái khăn màn cũ của con tớ, lót vào cái rây inox rồi lọc.
    Nước đã lọc cho vào cái xoong và đun lên. Đun đến lúc nóng già, gần sôi (cỡ chừng 80oC, hoặc nhìn thấy nước hơi sủi tăm lên) thì đổ vào đó ít nước dấm. Chờ đến khi chớm sôi thì tắt bếp, bắc nồi đó ra, đậy vung lại... và trố mắt ngồi chờ.
    Chờ đến lúc đậu kết tủa hẳn lại thì đem ra lọc, bỏ nước đi. Thế là ta có một món đậu không hàn the, không phụ liệu nguy hiểm. Còn ngon hay không thì tớ không dám chắc.
    Các mẹ chuyên gia có bí kíp gì thì share nhá.
    • 899 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuntun
    Em cung dang muon hoc cach lam dau phu, chi Nắm cơm truyền cho bí kíp đi Nhà em có đậu tương mà để hai năm rồi chua sử dụng hết vì ngoài làm nước đậu thì chả biết làm gì nữa...
    Em ơi, em biết cách làm sữa đậu nành thì post lên đây cho mọi người áp dụng với, chị cũng thích học cách làm đậu phụ và sữa đậu nành quá.
    Cảm ơn em nhé.
    • 1,364 Bài viết

    • 1,334 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi NGuyen A
    Em ơi, em biết cách làm sữa đậu nành thì post lên đây cho mọi người áp dụng với, chị cũng thích học cách làm đậu phụ và sữa đậu nành quá.
    Cảm ơn em nhé.
    Bác ơi, muốn làm sữa đậu nành thì bác cũng làm giống như nhà Nắm Cơm, ngang công đoạn nước nóng già khoảng 80 độ C thì bác cho sôi luôn 1 lúc rồi tắt bếp, bắc ra để nguội pha đường vào mà uống, thế là xong. Nếu muốn thơm ngon hơn thì bác cho thêm vào nồi nước đậu khi nấu vài cọng lá dứa, hoặc làm thêm 1 ít đậu xanh đánh cho vào ly nước đậu khi uống thì càng ngon. Bác cũng có thể cho thêm 1 ít đậu phộng vào xay cùng với đậu tương để nước đậu béo và thơm hơn.
    Tất cả vì con em chúng ta
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 899 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me2Xiu
    Bác ơi, muốn làm sữa đậu nành thì bác cũng làm giống như nhà Nắm Cơm, ngang công đoạn nước nóng già khoảng 80 độ C thì bác cho sôi luôn 1 lúc rồi tắt bếp, bắc ra để nguội pha đường vào mà uống, thế là xong. Nếu muốn thơm ngon hơn thì bác cho thêm vào nồi nước đậu khi nấu vài cọng lá dứa, hoặc làm thêm 1 ít đậu xanh đánh cho vào ly nước đậu khi uống thì càng ngon. Bác cũng có thể cho thêm 1 ít đậu phộng vào xay cùng với đậu tương để nước đậu béo và thơm hơn.

    Bác ơi, đậu xanh đánh mà bác nhắc tới là làm thế nào ? Bác chỉ nốt cho tôi đi.
    • 108 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #9
    Nhà tớ cũng cho nước chanh vào dung dịch nước đậu để tạo bánh đậu phụ đấy, ăn ngon hơn nhiều.
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    LÀm đậu phụ đơn giản thôi mà. Mẹ bé làm theo lời của Nắm Cơm nhé. Nếu muốn có hình ngộ nghĩnh mẹ bé cho vào khuôn và nhớ là phải lót vải ở dưới và đợi cho róc nước nhé. Chúc cả nhà ta ngon miệng với món đậu phụ. huuuuuuuuuuuu
    • 1,364 Bài viết

    • 1,334 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi NGuyen A
    Bác ơi, đậu xanh đánh mà bác nhắc tới là làm thế nào ? Bác chỉ nốt cho tôi đi.
    Thế bác chưa ăn chè đậu xanh đánh à?
    Nhà tôi thường làm thế này: Đậu xanh ngâm và đãi sạch vỏ, cho vào nồi đổ vào 1 ít nước và nấu chín kỹ. Nhớ là đổ ít nước thôi để khi đậu xanh chín thì nước cũng vừa cạn (như vậy món đậu xanh đánh thành phẩm sẽ không bị lỏng quá). Hoặc dùng nồi cơm điện để nấu đậu giống như nấu cơm vậy. Sau khi đậu xanh chín thì dùng máy xay xay nát (nếu không có máy xay thì khi nấu đổ nhiều nước hơn 1 tí rồi khi đậu chín thì dùng 1 nắm đũa đánh thật kỹ cho đậu xanh nhuyễn ra), sau đó bỏ vào nồi, cho đường vào bắc lên bếp đun nhỏ lửa 1 lúc, vừa đun vừa luôn tay quấy chè cho chè khỏi cháy đáy nồi, đợi cho đường tan hết và đậu xanh thật thấm đường, nồi chè thấy sền sệt không lỏng quá cũng không đặc quá thì tắt bếp nhắc xuống. Muốn món chè thơm hơn thì khi bắc xuống cho vào 1 ống vani hoặc khi nấu cho thêm vào vài cọng lá dứa.
    Món này nhà tôi thường nấu để cúng nên khi nấu xong múc ra chén, cúng xong cho vào tủ lạnh ăn dần.
    Tất cả vì con em chúng ta
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nắm Cơm
    Cách làm đậu phụ này. Cách này tớ cũng đã thử vài lần rồi. Nói thật có lần thành công rực rỡ, có lần thì xịt ngóm, nhưng đó là do "tài năng kiệt xuất" của tớ khi gia giảm vị chua. Còn tớ thấy người khác áp dụng cách này thì vẫn ổn.
    - Nguyên liệu: Đậu tương, nước chua (chưa có thì cho chanh, dấm (tuỳ thích)
    Ngâm đậu tương 1 ngày cho nở. Rồi đem đãi vỏ. Rồi cho tất cả đậu + nước lã vào máy xay sinh tố xay cho nhừ tử ra.
    Tiếp đến là lọc dung dịch trên qua một cái rây. Tớ thường lấy cái khăn màn cũ của con tớ, lót vào cái rây inox rồi lọc.
    Nước đã lọc cho vào cái xoong và đun lên. Đun đến lúc nóng già, gần sôi (cỡ chừng 80oC, hoặc nhìn thấy nước hơi sủi tăm lên) thì đổ vào đó ít nước dấm. Chờ đến khi chớm sôi thì tắt bếp, bắc nồi đó ra, đậy vung lại... và trố mắt ngồi chờ.
    Chờ đến lúc đậu kết tủa hẳn lại thì đem ra lọc, bỏ nước đi. Thế là ta có một món đậu không hàn the, không phụ liệu nguy hiểm. Còn ngon hay không thì tớ không dám chắc.
    Các mẹ chuyên gia có bí kíp gì thì share nhá.
    Cam on Nam Com da chi cho minh cách lam dau phu. Minh thay trong sieu thi co ban cac loai dau hu ca, roi dau phu co tron ca rot, dau xanh nua. Khong biet Nam Com co biet lam may thu do khong chi cho TyLum voi. Cam on Nam Com.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,244 Bài viết

    • 882 Được cảm ơn

    #13
    Mình có công thức đậu phụ nữa nè
    Đậu nành 600g
    Nước 4l
    Nước chua 1l
    Cách làm nước chua: xay 300g đậu nành thành bột, đum sôi, đổ 50g dấm vào. Để 1 ngày sẽ thành nước chua.
    Đậu nành ngâm qua đêm, đãi vỏ, đem xay bằng máy xay sinh tố, nhớ đong vừa cữ nước. Xay đi xay lại cho bột thaatj mịn.
    Lấy cái rây bột, lót miếng vải lên trên, lọc lấy nước, bỏ bã
    Đổ nước đậu vào nồi nấu vừa lửa. ko để nước đậu sôi bùng trào ra, sẽ mất hết chất; Nước đang sôi đổ 1l nước chua vào. Nước đậu trong nồi sẽ nổi váng như gạch cua.
    Nước đậu sôi , bắc ra. Dùng muôi múc nước trong nồi ra ' cho ít nước ra ngoài pha dấm nếu muốn làm mẻ khác ngày mai.
    Còn lại thì lót vải dưới khuôn hoặc nồi, đổ nước đậu vào miếng vải rồi gói lại.
    nhớ đặt một miếng thớt hoặc cái gì năng nặng lên miếng vải chứa nước đậu để đậu dính thành miếng và chảy hết nước;
    Đứng chờ.. đến khi miếng đậu trắng, mềm như ta muốn dùng để măm măm.
    Chú ý: Nhớ cho nước chua theo cữ, ko cho nhiều quá, sẽ hỏng.
    Ko nén đậu nặng quá, đậu sẽ cứng, ăn ko ngon.
    Công thức này nhà em vừa xin đểu được của bác hàng xóm ngày xưa chuyên làm đậu phụ. Hôm nay em cũng thử làm xem sao. :4:
    Mẹ Tylum : Cái vụ trộn ca rốt , đậu xanh, em nghĩ là mình xay cà rốt, hoặc đậu xanh rồi vắt lấy nước chế vào thay nước lúc nấu đậu thôi. Bác cứ thử làm là biết ngay ý mà.
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    Cam on CaBong nhe, de ngay mai minh lam thu xem sao roi se bao ket qua cho CaBong biet.
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #15
    Cam on CaBong nhe, de ngay mai minh lam thu xem sao roi se bao ket qua cho CaBong biet.
    • 247 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cabong
    Mình có công thức đậu phụ nữa nè
    Đậu nành 600g
    Nước 4l
    Nước chua 1l
    Cách làm nước chua: xay 300g đậu nành thành bột, đum sôi, đổ 50g dấm vào. Để 1 ngày sẽ thành nước chua.
    Đậu nành ngâm qua đêm, đãi vỏ, đem xay bằng máy xay sinh tố, nhớ đong vừa cữ nước. Xay đi xay lại cho bột thaatj mịn.
    Lấy cái rây bột, lót miếng vải lên trên, lọc lấy nước, bỏ bã
    Đổ nước đậu vào nồi nấu vừa lửa. ko để nước đậu sôi bùng trào ra, sẽ mất hết chất; Nước đang sôi đổ 1l nước chua vào. Nước đậu trong nồi sẽ nổi váng như gạch cua.
    Nước đậu sôi , bắc ra. Dùng muôi múc nước trong nồi ra ' cho ít nước ra ngoài pha dấm nếu muốn làm mẻ khác ngày mai.
    Còn lại thì lót vải dưới khuôn hoặc nồi, đổ nước đậu vào miếng vải rồi gói lại.
    nhớ đặt một miếng thớt hoặc cái gì năng nặng lên miếng vải chứa nước đậu để đậu dính thành miếng và chảy hết nước;
    Đứng chờ.. đến khi miếng đậu trắng, mềm như ta muốn dùng để măm măm.
    Chú ý: Nhớ cho nước chua theo cữ, ko cho nhiều quá, sẽ hỏng.
    Ko nén đậu nặng quá, đậu sẽ cứng, ăn ko ngon.
    Công thức này nhà em vừa xin đểu được của bác hàng xóm ngày xưa chuyên làm đậu phụ. Hôm nay em cũng thử làm xem sao. :4:
    Mẹ Tylum : Cái vụ trộn ca rốt , đậu xanh, em nghĩ là mình xay cà rốt, hoặc đậu xanh rồi vắt lấy nước chế vào thay nước lúc nấu đậu thôi. Bác cứ thử làm là biết ngay ý mà.
    CaBong oi, cho minh hoi them chút xiu nha. Dau nanh lam nước chua thi co ngam nước không, va khi nau thi cho bao nhiêu nước vao vay?
    • 49 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tylum
    CaBong oi, cho minh hoi them chút xiu nha. Dau nanh lam nước chua thi co ngam nước không, va khi nau thi cho bao nhiêu nước vao vay?
    Cách thức làm như sau :

    1. Đậu rửa sạch và ngâm qua đêm. Không nhất thiết phải loại vỏ
    2. Xay đậu bằng máy xay sinh tố cho thành sữa
    3. Cho sữa vào 1 túi vải lọc cho ra hết sữa. Cần có thể thêm nước để dễ dàng vắt kiệt
    4. Sữa nấu cho vừa sôi nhẹ, (cẩn thận dùng 1 cái nồi có dung tích khá lớn vì có nguy cơ sữa bị trào) thì tắt bếp và cho chất làm đông tụ vào: có thể dủng 1 trong những hoá chất sau đây như thạch cao hoặc Chlorure de magnesium hoặc acide citric. Hoá chất này có thể mua ở tiệm thuốc tây. Đừng bao giờ mua hoá chất ở chợ. Hoà tan hoá chất này với ít nước và cho hỡn hợp này vào sữa. Cho vào từ từ, vừa cho vừa khuấy cho đến khi thấy sữa trở nên trong thì ngưng. Nghĩa là tất cả protein của đậu đã kết tủa.
    5. Đổ ra khuân để ép
    6. Ép cho kết dính và ráo nước
    • 49 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bà Ba
    Cách thức làm như sau :

    1. Đậu rửa sạch và ngâm qua đêm. Không nhất thiết phải loại vỏ
    2. Xay đậu bằng máy xay sinh tố cho thành sữa
    3. Cho sữa vào 1 túi vải lọc cho ra hết sữa. Cần có thể thêm nước để dễ dàng vắt kiệt
    4. Sữa nấu cho vừa sôi nhẹ, (cẩn thận dùng 1 cái nồi có dung tích khá lớn vì có nguy cơ sữa bị trào) thì tắt bếp và cho chất làm đông tụ vào: có thể dủng 1 trong những hoá chất sau đây như thạch cao hoặc Chlorure de magnesium hoặc acide citric. Hoá chất này có thể mua ở tiệm thuốc tây. Đừng bao giờ mua hoá chất ở chợ. Hoà tan hoá chất này với ít nước và cho hỡn hợp này vào sữa. Cho vào từ từ, vừa cho vừa khuấy cho đến khi thấy sữa trở nên trong thì ngưng. Nghĩa là tất cả protein của đậu đã kết tủa.
    5. Đổ ra khuân để ép
    6. Ép cho kết dính và ráo nước




    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 473 Bài viết

    • 143 Được cảm ơn

    #19
    Trong bếp xa sứ, các mẹ đã chỉ cách làm đậu phụ rất chi tiết, làm phát ăn ngay.

    • 529 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi EmChip
    Trong bếp xa sứ, các mẹ đã chỉ cách làm đậu phụ rất chi tiết, làm phát ăn ngay.
    Bếp xa xứ ở trong mục nào hả bạn, mình tìm mỏi mắt trong chuyên mục Bà mẹ ở nước ngoài mà không thấy, bạn chỉ giúp mình với. Cám ơn bạn nhiều nhiều.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3