• 3 Lượt chia sẻ
  • 26.3K Lượt đọc
  • 42 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 790 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào biết làm dấm từ hoa quả không truyền đạt bí quyết cho em với.xin cảm ơn

    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi susubebong
    Có mẹ nào biết làm dấm từ hoa quả không truyền đạt bí quyết cho em với.xin cảm ơn
    Mẹ mình làm dấm từ rượu + nước lọc + hoa quả (dứa, chuối, mía) ngon cực kỳ luôn. Mình sẽ về hỏi mẹ rồi post công thức lên sau. Hôm nay mới vào thấy topic này để lâu mà chưa ai trả lời nên up lên cái đã :3: , susubebong đừng sốt ruột nhé.

    • 790 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VKO
    Mẹ mình làm dấm từ rượu + nước lọc + hoa quả (dứa, chuối, mía) ngon cực kỳ luôn. Mình sẽ về hỏi mẹ rồi post công thức lên sau. Hôm nay mới vào thấy topic này để lâu mà chưa ai trả lời nên up lên cái đã :3: , susubebong đừng sốt ruột nhé.
    Mẹ VKO ơi post cho em công thức đi, em đang sốt ruột rồi

    • 581 Bài viết

    • 727 Được cảm ơn

    #4
    Dấm chuối:
    Chuối sứ (chuối tây) chín mùi, bỏ hết vỏ + xơ đi, đặt lên thớt ép cho trái chuối hơi dẹp xuống. Cho chuối vào 1 cái lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh) + 1 cốc rượu trắng nhỏ (~50cc) & nước của 1 trái dừa xiêm ngọt (nếu không có dừa bạn có thể pha nước + đường cho hơi ngọt)
    Đậy kín để khoảng 3-5 ngày bạn thấy 1 lớp màng mỏng trên mặt nước là ổn rồi. Lớp màng ấy gọi là "con dấm" (hay cái dấm).
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    (Mình rất thuộc lý thuyết, còn thực hành là việc của... ax :3: :3: , nhà mình ăn thấy rất ngon)
    Chúc bạn thành công
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    ban oi cho minh hoi ? lan dau tien lam con giam thi cho bao nhieu qua chuoi.

    • 581 Bài viết

    • 727 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ME KIEN CHAU
    ban oi cho minh hoi ? lan dau tien lam con giam thi cho bao nhieu qua chuoi.
    Khoảng 1-2 quả thôi, để còn rút kinh nghiệm. Nhà mình thường làm từ 1 quả chuối ế, vỏ đã thâm đen rối ấy.

    • 790 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi
    Dấm chuối:
    Chuối sứ (chuối tây) chín mùi, bỏ hết vỏ + xơ đi, đặt lên thớt ép cho trái chuối hơi dẹp xuống. Cho chuối vào 1 cái lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh) + 1 cốc rượu trắng nhỏ (~50cc) & nước của 1 trái dừa xiêm ngọt (nếu không có dừa bạn có thể pha nước + đường cho hơi ngọt)
    Đậy kín để khoảng 3-5 ngày bạn thấy 1 lớp màng mỏng trên mặt nước là ổn rồi. Lớp màng ấy gọi là "con dấm" (hay cái dấm).
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    (Mình rất thuộc lý thuyết, còn thực hành là việc của... ax :3: :3: , nhà mình ăn thấy rất ngon)
    Chúc bạn thành công
    Cảm ơn bác, đợt vừa rồi vì không học được lý thuyết nên đã vào siêu thị mua hai chai dấm, tình hình chưa dùng hết, khi nào làm thử em sẽ báo cáo kết quả sau, (em sợ dấm mua nhiều hoá chất nên tự mình làm)

    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #8
    Theo cách làm của nhà mình (gia truyền nhé), thì hoa quả cho sau cùng, có thể dùng chuối, dứa hay mít.
    Công thức gia truyền đây:
    Nước lọc: 1 lít
    Rượu trắng ngon: 0,5 lít
    Đường trắng: 200 gram
    Hoa quả (1 trong các loại trên): 1 ít
    Hoà tan đường trong nước lọc, sau đó đổ rượu vào (đựng trong bình thuỷ tinh miệng rộng).
    Mẹ mình thường bỏ dứa hoặc mít vào (vài múi thôi, sẽ rất thơm).
    Để ở nơi thoáng mát, sau 1 tuần thì phải vớt hoa quả ra, ko nó sẽ bị đục và mùi ko được thơm.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 833 Bài viết

    • 520 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    Mẹ MeoBambi ơi cho mình hỏi chút:

    -Nước dấm lấy ra rau 1 tuần đấy thì ăn được trong bao lâu, có để được lâu như dấm hoá chất/dấm gạo người ta bán ở chợ hay không?
    - Cái quả chuối cho vào lọ để làm con dấm ấy, sau khi đã tạo được lớp con dấm thì có phải bỏ ra ko, sợ để lâu nó có mùi gì k?
    - Thành phẩm có yêu cầu gì không vậy?

    Mong bạn trả lời sớm nhé để cuối tuần này còn trổ tài cho ông xã lác mắt :4:


    • 581 Bài viết

    • 727 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ bé Ốc
    Mẹ MeoBambi ơi cho mình hỏi chút:

    -Nước dấm lấy ra rau 1 tuần đấy thì ăn được trong bao lâu, có để được lâu như dấm hoá chất/dấm gạo người ta bán ở chợ hay không?
    - Cái quả chuối cho vào lọ để làm con dấm ấy, sau khi đã tạo được lớp con dấm thì có phải bỏ ra ko, sợ để lâu nó có mùi gì k?
    - Thành phẩm có yêu cầu gì không vậy?

    Mong bạn trả lời sớm nhé để cuối tuần này còn trổ tài cho ông xã lác mắt :4:
    Mẹ Ốc à, nếu bạn dùng dấn ngay trong 1 vài ngày sau thì không sao, nhưng nếu muốn để lâu thì phải đun sôi lên, để nguội rồi lọc bằng bông sẽ để được lâu đấy. Nếu không đun dấn sẽ đục đi & ngày một chua hơn không ăn được.
    Thường khi con dấm dày lên thì chuối cũng đã nát ra rồi, và người ta hay bóc con dấm sang gây lọ khác (ngày xưa bà mình làm dấm để bán như thế đấy), còn lọ cũ lọc kỹ lại để lấy dấm dùng thôi.
    Yêu cầu thành phẩm: dấm nuôi phải trong, vị chua nhẹ chứ không gắt như dấn CN.
    Chúc mẹ Ốc thành công & nhớ cho biết kết quả nhé.

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5