• 3 Lượt chia sẻ
  • 27.8K Lượt đọc
  • 42 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 789 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào biết làm dấm từ hoa quả không truyền đạt bí quyết cho em với.xin cảm ơn
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi susubebong
    Có mẹ nào biết làm dấm từ hoa quả không truyền đạt bí quyết cho em với.xin cảm ơn
    Mẹ mình làm dấm từ rượu + nước lọc + hoa quả (dứa, chuối, mía) ngon cực kỳ luôn. Mình sẽ về hỏi mẹ rồi post công thức lên sau. Hôm nay mới vào thấy topic này để lâu mà chưa ai trả lời nên up lên cái đã :3: , susubebong đừng sốt ruột nhé.
    • 789 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VKO
    Mẹ mình làm dấm từ rượu + nước lọc + hoa quả (dứa, chuối, mía) ngon cực kỳ luôn. Mình sẽ về hỏi mẹ rồi post công thức lên sau. Hôm nay mới vào thấy topic này để lâu mà chưa ai trả lời nên up lên cái đã :3: , susubebong đừng sốt ruột nhé.
    Mẹ VKO ơi post cho em công thức đi, em đang sốt ruột rồi
    • 590 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #4
    Dấm chuối:
    Chuối sứ (chuối tây) chín mùi, bỏ hết vỏ + xơ đi, đặt lên thớt ép cho trái chuối hơi dẹp xuống. Cho chuối vào 1 cái lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh) + 1 cốc rượu trắng nhỏ (~50cc) & nước của 1 trái dừa xiêm ngọt (nếu không có dừa bạn có thể pha nước + đường cho hơi ngọt)
    Đậy kín để khoảng 3-5 ngày bạn thấy 1 lớp màng mỏng trên mặt nước là ổn rồi. Lớp màng ấy gọi là "con dấm" (hay cái dấm).
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    (Mình rất thuộc lý thuyết, còn thực hành là việc của... ax :3: :3: , nhà mình ăn thấy rất ngon)
    Chúc bạn thành công
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    ban oi cho minh hoi ? lan dau tien lam con giam thi cho bao nhieu qua chuoi.
    • 590 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ME KIEN CHAU
    ban oi cho minh hoi ? lan dau tien lam con giam thi cho bao nhieu qua chuoi.
    Khoảng 1-2 quả thôi, để còn rút kinh nghiệm. Nhà mình thường làm từ 1 quả chuối ế, vỏ đã thâm đen rối ấy.
    • 789 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi
    Dấm chuối:
    Chuối sứ (chuối tây) chín mùi, bỏ hết vỏ + xơ đi, đặt lên thớt ép cho trái chuối hơi dẹp xuống. Cho chuối vào 1 cái lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh) + 1 cốc rượu trắng nhỏ (~50cc) & nước của 1 trái dừa xiêm ngọt (nếu không có dừa bạn có thể pha nước + đường cho hơi ngọt)
    Đậy kín để khoảng 3-5 ngày bạn thấy 1 lớp màng mỏng trên mặt nước là ổn rồi. Lớp màng ấy gọi là "con dấm" (hay cái dấm).
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    (Mình rất thuộc lý thuyết, còn thực hành là việc của... ax :3: :3: , nhà mình ăn thấy rất ngon)
    Chúc bạn thành công
    Cảm ơn bác, đợt vừa rồi vì không học được lý thuyết nên đã vào siêu thị mua hai chai dấm, tình hình chưa dùng hết, khi nào làm thử em sẽ báo cáo kết quả sau, (em sợ dấm mua nhiều hoá chất nên tự mình làm)
    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #8
    Theo cách làm của nhà mình (gia truyền nhé), thì hoa quả cho sau cùng, có thể dùng chuối, dứa hay mít.
    Công thức gia truyền đây:
    Nước lọc: 1 lít
    Rượu trắng ngon: 0,5 lít
    Đường trắng: 200 gram
    Hoa quả (1 trong các loại trên): 1 ít
    Hoà tan đường trong nước lọc, sau đó đổ rượu vào (đựng trong bình thuỷ tinh miệng rộng).
    Mẹ mình thường bỏ dứa hoặc mít vào (vài múi thôi, sẽ rất thơm).
    Để ở nơi thoáng mát, sau 1 tuần thì phải vớt hoa quả ra, ko nó sẽ bị đục và mùi ko được thơm.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 836 Bài viết

    • 521 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi
    1 tuần sau bạn có thể nhẹ tay gạn lớp "con dấm" để lấy dấm ra. Nhớ là mỗi lần chỉ lấy non nửa thôi, sau đó cho thêm nước dừa/nước đường vào để nuôi "con dấm" và cứ thế tiếp tục...
    Khi lớp "con dấm" đã dày lên, có thể khéo tay bóc ra từng lớp để gây thêm các lọ dấm mới.
    Mẹ MeoBambi ơi cho mình hỏi chút:

    -Nước dấm lấy ra rau 1 tuần đấy thì ăn được trong bao lâu, có để được lâu như dấm hoá chất/dấm gạo người ta bán ở chợ hay không?
    - Cái quả chuối cho vào lọ để làm con dấm ấy, sau khi đã tạo được lớp con dấm thì có phải bỏ ra ko, sợ để lâu nó có mùi gì k?
    - Thành phẩm có yêu cầu gì không vậy?

    Mong bạn trả lời sớm nhé để cuối tuần này còn trổ tài cho ông xã lác mắt :4:

    • 590 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ bé Ốc
    Mẹ MeoBambi ơi cho mình hỏi chút:

    -Nước dấm lấy ra rau 1 tuần đấy thì ăn được trong bao lâu, có để được lâu như dấm hoá chất/dấm gạo người ta bán ở chợ hay không?
    - Cái quả chuối cho vào lọ để làm con dấm ấy, sau khi đã tạo được lớp con dấm thì có phải bỏ ra ko, sợ để lâu nó có mùi gì k?
    - Thành phẩm có yêu cầu gì không vậy?

    Mong bạn trả lời sớm nhé để cuối tuần này còn trổ tài cho ông xã lác mắt :4:
    Mẹ Ốc à, nếu bạn dùng dấn ngay trong 1 vài ngày sau thì không sao, nhưng nếu muốn để lâu thì phải đun sôi lên, để nguội rồi lọc bằng bông sẽ để được lâu đấy. Nếu không đun dấn sẽ đục đi & ngày một chua hơn không ăn được.
    Thường khi con dấm dày lên thì chuối cũng đã nát ra rồi, và người ta hay bóc con dấm sang gây lọ khác (ngày xưa bà mình làm dấm để bán như thế đấy), còn lọ cũ lọc kỹ lại để lấy dấm dùng thôi.
    Yêu cầu thành phẩm: dấm nuôi phải trong, vị chua nhẹ chứ không gắt như dấn CN.
    Chúc mẹ Ốc thành công & nhớ cho biết kết quả nhé.
    • 836 Bài viết

    • 521 Được cảm ơn

    #11
    ôi chán quá, mình thất bại rồi mẹ MeoBambi à. Mình để 5 ngày nó dậy mùi lên, thơm lắm, khác hẳn dấm CN. Nhưng thấy vị nó vẫn chưa chua lắm, mà không thấy lớp váng nổi lên nên mình nghĩ chưa được. Mình để tiếp 5 ngày nữa thì thấy nó chẳng thay đổi gì, chỉ có mùi là ngả về mùi rượu nhiều hơn. Hay là do mình dùng quả chuối chưa chín nũn ra nhỉ????????

    Mình định làm tiếp 1 mẻ nữa, đang chờ quả chuối thật chín thì mới làm xem có được không.

    À, mẹ Meobambi cho mình hỏi: không biết lớp con dấm có phải như kiểu váng muối cà không ạ?

    • 3,329 Bài viết

    • 4,362 Được cảm ơn

    #12
    Mình làm sau 10 ngày thì dấm chua và thơm phức, nhưng lại hơi vàng vàng - hay tại mình dùng đường hoa mai. Thơm và rất ngon.
    Nhưng mình thắc mắc là quả chuối mình làm, nó vẫn gần nguyên như thế, chứ chưa thành "con dấm" đâu, liệu có sao không?
    • 590 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #13
    Có thể chuối chưa chín hẳn, bạn nên đợi khi nào vỏ chuối thâm đen lại hết, và phải dùng chuối tây (chuối sứ).
    Con dấm là màng trắng mỏng trên mặt dấm, dai hơn màng muối cà (dạng bột) chứ ko phải quả chuối đâu. Sau vài lần gạn sẽ bỏ quả chuối đi.
    • Avatar của N&M
    • N&M
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,490 Bài viết

    • 618 Được cảm ơn

    #14
    Mình đã làm thành công 2 lọ dấm (khoảng 1 lít). Dấm làm bằng chuối thì không thơm bằng làm bằng dứa. Mẹ cháu còn 1 miếng dứa sẽ làm tiếp. Chắc làm bằng nước đường cũng được phải không các mẹ?.
    • 2,127 Bài viết

    • 1,026 Được cảm ơn

    #15
    Mỗi lần nhà em uống bia thừa đổ đi thì phí, em cũng muốn làm dấm từ bia. Mẹ nào biết cách làm thì chỉ cho em với.
    • 836 Bài viết

    • 521 Được cảm ơn

    #16
    Úi, em làm lần đầu cũng được váng muối cà, nhưng đến khi sớt ra 2 lọ để làm thêm thì nó lại có những lẩn vẩn mầu trắng ở trong phần nước chứ không phải trên mặt nước đâu ạ.

    Mẹ MeoBambi ơi, không biết những lẩn vẩn mầu trắng ấy có phải là con dấm không nhỉ? Mà mình nếm dấm thấy nó cứ hơi ngọt ngọt, tuy mùi thì chua sặc lên. Không biết thế có đúng không nhỉ?

    • 836 Bài viết

    • 521 Được cảm ơn

    #17
    Có kết quả rồi đây ạ. Hôm vừa rồi em đã chắt được 1 lọ dấm, thơm ngon vô cùng. Thành phẩm đầu tiên đã được mang đi biếu ạ.

    • 377 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #18
    Cho mình hỏi sau khi làm được dấm thì dấm đó được để trong bao lâu có cần bảo quản không. Mình thấy ngoài hàng toàn để hạn 6 tháng
    Bill còi , sao con bướng bỉnh thế!
    • 251 Bài viết

    • 162 Được cảm ơn

    #19
    Vào đây thấy mục này hay quá! nhất định mình phải thử mới được. Cho mình hỏi thêm có mẹ nào biết làm giấm mầu đỏ mận mà các nhà hàng Tầu hay dọn kèm với mì ấy. Nước giấm trong nhưng mầu sẫm và cũng rất thơm ngon, chua dịa, mình đoán cũng làm từ hoa quả. Ai biết thì giải đáp giúp mình với nha.
    • 38 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #20
    các mẹ ơi,cái váng ở trên dùng để làm cái tức là làm thế nào nữa hả các mẹ :Sad:
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3