NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm cơm đãi khách. Help me...

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 16.6K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

    • 242 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #1
    Cuối tuần này ông xã e mời mấy bác lãnh đạo cty về nhà ăn cơm cho "thân mật", bảo e chuẩn bị tinh thần làm mâm cơm đãi khách cho chu đáo. Hic, vấn đề ở chỗ em là con gái Bắc, mới vào Nam sống cùng ox ít ngày nên chưa thông thạo chợ búa và làm các món ăn theo khẩu vị của người trong này. Em lại đoảng quá thể, không biết lên thực đơn thế nào cho hợp lý nữa. Mong các chị giúp em với. E cảm ơn vô cùng ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,922 Bài viết

    • 4,698 Được cảm ơn

    #2
    Theo em chị nên làm :
    1 món canh, 1 món kho, 1 món xào, 1 đĩa rau sống, trái cây tráng miệng là ok rồi...
    Nhà em đãi khách thường hay nấu:
    Thực đơn 1:

    - Canh chua cá lóc.
    - Cá rô kho tộ
    - Bông hẹ xào gan.
    - Đĩa rau sống.
    Thực đơn 2:
    - Canh khổ qua hầm
    - Thịt kho trứng
    - Xào thập cẩm chay ( susu + cà rốt + cần tây + cải thảo)
    - Dưa kiệu + dưa leo + dưa chua ăn kèm thịt kho
    Em nghĩ đãi khách thì cũng không cần các món cao lương mỹ vị gì đâu chị ạ! Bình dân thường ngày thế mà ngon đấy... có gì cứ add nick em.. nguyen_huyen_kt
    Em sẽ tư vấn cho chị nếu chị cần ( em ko dám qua mặt chị đâu ạ, chỉ là trao đổi kinh nghiệm nấu ăn thui ạ)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ pé Na; 24/11/2010 vào lúc 10:47 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #3
    Đàn ông tụ tập thường nhậu là chủ yếu,
    - bạn nên chọn 1-2 món xào để nhậu như: lòng xào dưa, bê xào xả ớt
    - Một món mặn để ăn với cơm: như thịt nấu đông, cá kho tộ..
    - Canh: chua + rau sống
    - Rau cải xào hoặc luộc

    Làm khoảng 3-4 món thôi

    Chúc bạn có cuối tuồi vui vẻ.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 328 Bài viết

    • 539 Được cảm ơn

    #4
    Toàn món ngon các mẹ nhỉ.
    Dưng mờ nếu là ở ngoài Bắc (em ở Hà Nội) thì nếu mời khách mà lại là các bác lãnh đạo nữa thì không bao giờ nấu cơm ăn với món kho như bữa cơm thường ngày như thế này đâu ạ. Không biết các mẹ tư vấn cho mẹ bibi có lưu ý điểm này không nhỉ? Hay ở trong nam thì mời khách (quý) thế này là ok?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,177 Bài viết

    • 5,672 Được cảm ơn

    #5
    Ở Nam cũng phải làm món ngon chứ ạ! Nhà mình đãi khách như này này:
    _Tôm luộc nước dừa (hay nướng cũng đc)
    _Bò né hoặc lẩu chua, món này nhậu rất hợp
    _Cánh gà chiên nước mắm hoặc sốt xí muội
    _ Cua rang me
    Hãy chịu đựng chứ đừng kêu than những gì không thể thay đổi được
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 443 Bài viết

    • 226 Được cảm ơn

    #6
    Mình nghĩ chắc tùy khách nữa, nếu các sếp của ox bạn là người bắc thì có thể thích ăn cơm bắc (cái này mình không biết nghen). Còn nếu các sếp ở trong nam, hoặc theo văn hóa ăn uống tiệc tùng trong nam quen thì đừng đãi kiểu cá kho với rau luộc. Những món ăn phổ thông chỉ phù hợp cho bữa cơm thân mật có tính gia đình thôi. Đãi khách mà lại là lãnh đạo thường phải hơi "hoành tráng" tí, kiểu các món như mẹ Kazumy bảo í ạ, ít ngán mà cũng bắt mồi để nhậu được, lai rai vừa ăn vừa uống trò chuyện dễ hơn.
    Nếu bạn cảm thấy làm không nổi thì làm một ít còn lại đặt thêm vài món ở ngoài đem về bày ra cũng được bạn ạ, đỡ vất vả.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 669 Bài viết

    • 1,143 Được cảm ơn

    #7
    Thường nhà em khi có khách hay làm những món này:
    Gỏi/ Chả chiên (món nhẹ khai vị)
    món xào (nướng)
    lẩu (Món nước) ăn với bún
    có thể là một hoặc hai món xào, nhiều hay ít món tùy vào thời gian và số lượng người tham dự nữa.
    nhà em không khi nào mời khách mà nấu cơm cả. Cơm chỉ ăn trong gia đình thôi
    E là người Nam nhé.
    Chủ top có thể tham khảo thêm.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yeubimbi89810; 24/11/2010 vào lúc 04:41 PM.



    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 242 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #8
    Em cảm ơn các chị đã giúp em xây dựng thực đơn ạ. Các bác lãnh đạo một nửa từ bắc vào, một nửa là người trong này thế mới khó chứ, nhưng em nghĩ dù miền nào thì vào bữa cũng phải có món nhậu cho các bác chén chú chén anh chứ không thể măm cơm ngay được. Em rất muốn làm thêm một, hai món nhậu mà không biết làm món gì cho ngon ạ? Cả món lẩu gì đó ăn với bún thay cơm là tuyệt ạ?
    • 669 Bài viết

    • 1,143 Được cảm ơn

    #9
    Chủ top ơi, em cho chị vài món mà nhà em hay làm nhé, chị coi thử xem có phù hợp không
    gỏi ngó sen / hến xào xả ớt ăn với bánh phồng tôm / chả giò chiên.
    Ốc móng tay xào me / sò huyết xào tỏi / Chân gà nướng / cánh gà nướng / bò nướng lá lốt / tôm hấp bia,...
    vịt nấu chao / lagu gà (bò) / bao tử hầm tiêu xanh / lẩu hải sản / lẩu thái,....
    Đó là những món mà mỗi khi nhà em có khách hoặc tụ tập bạn bè em hay nấu và khách ăn cũng rất nhiệt tình.
    Chủ nhật này nhà em cũng có khách đặc biệt và thực đơn của em như sau:
    gà luộc
    gỏi ngó sen
    Chả giò chiên
    cải thìa xào thịt bò
    Lẩu nấm
    Chúc chị tìm được thực đơn ưng ý nhé. :Smiling:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yeubimbi89810; 25/11/2010 vào lúc 08:38 AM.



    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 242 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangnhung_091084 Xem bài viết
    Chủ top ơi, em cho chị vài món mà nhà em hay làm nhé, chị coi thử xem có phù hợp không
    gỏi ngó sen / hến xào xả ớt ăn với bánh phồng tôm / chả giò chiên.
    Ốc móng tay xào me / sò huyết xào tỏi / Chân gà nướng / cánh gà nướng / bò nướng lá lốt / tôm hấp bia,...
    vịt nấu chao / lagu gà (bò) / bao tử hầm tiêu xanh / lẩu hải sản / lẩu thái,....
    Đó là những món mà mỗi khi nhà em có khách hoặc tụ tập bạn bè em hay nấu và khách ăn cũng rất nhiệt tình.
    Chủ nhật này nhà em cũng có khách đặc biệt và thực đơn của em như sau:
    gà luộc
    gỏi ngó sen
    Chả giò chiên
    cải thìa xào thịt bò
    Lẩu nấm
    Chúc chị tìm được thực đơn ưng ý nhé. :Smiling:
    Bạn ơi cho mình công thức của món hến xào, sò huyết xào, và bao tử hầm tiêu xanh nhé, thanks bạn.
    • 669 Bài viết

    • 1,143 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bibi_yeu Xem bài viết
    Bạn ơi cho mình công thức của món hến xào, sò huyết xào, và bao tử hầm tiêu xanh nhé, thanks bạn.
    Hihi chị làm em ngại quá, em nấu thì chỉ ước lượng thôi chứ ko có công thức cụ thể đâu ạ, em nói cách làm của em nhé, nếu chị không yên tâm thì seach gôgle cũng được chị à.
    Hến xào (em làm đơn giản lắm):
    Hến - chị mua loại làm sẵn trong s.thị hoặc ngoài chợ cũng được, muốn ngon hơn thì chị tự mua về nhà luộc. Em toàn mua loại làm sẵn cho nhanh .
    sả em ước lượng sao cho nó bằng khoảng 1/3 lượng hến. Ớt tùy theo khẩu vị ăn cay nhiều hay cay ít mà cho.
    Rau răm, đậu phộng rang.
    cách làm: cho xả ớt vào xào với dầu ăn cho thơm sau đó cho hến vào xào. nên cho vừa ăn xong thì cho ít rau răm và rắc đậu phộng rang lên trên. - ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng.
    Sò huyết xào tỏi - món này anh xã em đảm nhiệm em chưa làm bao giờ nên ko dám chỉ bậy
    Bao tử hầm tiêu:
    bao tử
    tiêu xanh - khoảng 100gr
    xương hầm nước dùng cho ngọt
    nước dừa (không cần thiết)
    củ cải trắng, mướp, rau mồng tơi để nhúng ăn kèm.
    bao tử mua về làm sạch, sau đó nhét hạt tiêu xanh vào bên trong bao tử (cho bao tử thơm mùi tiêu hơn, nếu không thích thì chị không cần nhét vào trong bao tử mà để ngoài chỉ cần hầm chung là được.)
    hầm bao tử chung với tiêu và nước dùng (nếu có nước dừa thì thêm nước dừ, không thì thôi), khi bao tử chín thì vớt bao tử ra xắt mỏng.
    Củ cải, mướp xắt vừa ăn nhớ xắt theo chiều dọc chị nhé.
    khi nào ăn thì bỏ bao tử đã xắt trở lại nồi nước, nhúng củ cải, mướp và mồng tơi ăn kèm bún.
    Lưu ý là nếu chị hầm bao tử có nước dừa thì thời gian hầm sẽ ngắn hơn là không có nước dừa vì nước dừa làm bao tử nhanh mềm hơn bình thường.
    em viết lủng cùng quá, hy vọng chị không bị rối mắt.
    Đây là cách nấu của em, có thể khác nhiều người nhưng cảm nhận của khách nhà em là ngon nên chắc là cũng không đến nỗi nào đâu ạ .
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yeubimbi89810; 25/11/2010 vào lúc 10:41 AM.



    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,743 Bài viết

    • 6,001 Được cảm ơn

    #12
    Mình thấy nếu là người Bắc sẽ đồ nhậu như lòng, dồi trường heo luộc, đậu phụ chiên chấm mắm tôm. Còn miền Nam thì cầu kì hơn, kiểu như tôm nướng muối ớt, cánh gà chiên nước mắm.
    Phải là mình thì món nào khó làm, chạy phứt ra quán mua cho rồi. Làm mấy món đơn giản thôi.
    À, mà mấy ông nhậu lại khoái thể loại rau luộc lắm. Bạn làm 1 đĩa rau luộc gồm: đậu bắp, cà rốt, bắp cải, su su, bầu xanh (mỗi thứ một tí). Chấm với nước mắm trứng hoặc kho quẹt. Thấy xã mình đi nhậu lại thích cái này lắm.
    À, mình thấy đàn ông tụ tập với nhau không thích ăn lẩu. Giới thiệu một số món cho em nè:
    Khai vị, ăn chơi, nhậu:
    - Tôm nướng muối ớt
    - Lòng heo, dồi trường luộc.
    - Đậu hũ chiên.
    - Hào nướng phô mai (hào mua sống rẻ lắm)
    Món chính (chọn 1 trong các món)
    - Vịt nấu chao: ăn với bún
    - Bao tử hầm tiêu: ăn với bánh mì.
    - Cháo lươn, cháo hào, cháo sườn. Nếu có uống rượu thì nên có cháo sau cùng.
    - Vịt om sấu.

    Món ăn có rau:
    - Gỏi xoài cá sặc (nhậu được luôn)
    - rau thập cẩm luộc (màu sắc bắt mắt một tí), chấm muối vừng hoặc kho quẹt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,988 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #13
    Hehe, mình nghĩ bạn nên tham khảo ý kiến chồng xem làm theo kiểu nào, ăn cơm thực sự hay bữa tiệc nho nhỏ. Nếu muốn các món ngon, lạ, ăn được mà làm biếng nấu thì cứ alo cho nhà hàng của báo SGTT đưa đến, bày ra và cho vào LVS làm nóng là xong. Nếu siêng nấu thì theo thực đơn các chị trên đây bày :
    Chả giò chiên (nem rán) : cuốn trước, chiên sơ lần 1, bỏ ngăn đá, có khách thì mang ra chiên lần 2
    Tôm nướng muối ớt : Tôm mua nhờ người bán xiên que, bóc vỏ, chừa râu + đuôi, về ướp muối + ớt xay, gói vào từng miếng giấy bạc nhỏ vừa con tôm, cho vào lò làm chín trước, có khách thì kẹp vỉ cho lên bếp gas thui cho sem sém thơm thơm là ổn
    Gà luộc + xôi : Gà thì đặt AG đường Cửu Long gần sân bay mang đến. xôi nấu bằng LVS là xong
    Lẩu cua đồng : Nước lẩu là nước cua lọc đun như canh cua, nêm gia vị + hành phi, nhúng hải sản tùm lum + rau mồng tơi + nhút, ăn miến là xong.
    Gọn nhẹ bạn ạ. Siêng thì cho thêm dĩa đậu hũ lướt ván là đủ rồi. Các ông thì ko thix nộm các kiểu đâu, bày các món đụng chân tay bóc vỏ người ta cũng ngại ăn.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ngoclanhotay; 25/11/2010 vào lúc 04:32 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #14
    Mình nghĩ không nên làm những món cầu kỳ quá, đặc biệt những món không phải sở trường của bạn.

    Đàn ông nhậu thích ăn những món hợp với uống rượu, bia như các món xào lăn: bò, gà, vịt xào lăn.

    Món chả nem và món chạo chân giò cũng rất ngon.

    Chúc bạn thành công.
    Khám phá ẩm thực Việt: giới thiệu các món ngon và học cách làm bánh.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 830 Bài viết

    • 525 Được cảm ơn

    #15
    Thực đơn đơn giản thôi, bạn đừng câu nệ quá.

    1. Chọn bún nem làm món chính, thật nhiều nem rán ăn thay cơm luôn, làm thật nhiều dưa góp pha nước chấm và để ăn với rau sống, ăn chống ngán nữa. Nếu không làm nhiều dưa góp thì nên có thêm dưa bắp cải, dưa muối, dưa chuột chẻ.
    2. Đồ nhậu món nhạt thì có thể là lưỡi lợn luộc, thịt gà luộc, lòng + tràng luộc, nem tai.
    3. Món xào (mình thích thịt bò xào hành, hành tây xào gan, lòng xào dưa)
    4. Một món luộc nếu trời nóng và háo rau (mùa này có su hào, cải bắp)
    5. Một món mặn để ăn cơm như thịt kho tàu.

    Thêm một chút hoa quả tráng miệng là chuẩn rồi.
    • 3,187 Bài viết

    • 2,651 Được cảm ơn

    #16
    Mẹ ấy tham khảo mấy món này nhé :
    1.Chả giò hải sản chấm sốt mayonne ( chả giò hay mực ống cuốn thịt chiên )
    2.Rau củ luộc
    3.Bò xào lá lốt
    4.Lẩu nấm gà ( hay lẩu chim bồ câu với khoai sọ , nhúng rau nhút )
    5.Trái cây thập cẩm các loại .

    Món ăn phong phú nhưng do quan trọng cách bày thức ăn và sắp xếp món ăn hay ko bạn ạ .
    • 799 Bài viết

    • 2,182 Được cảm ơn

    #17
    Nhà mình thì hay có khách.Thùy theo khách nào mình đãi món ăn hợp với họ.
    Bạn nên hỏi chồng xem có biết đến sở thích ăn uống của mấy sếp ko.Nếu chồng biết thì cũng dể cho mình.Ngán nhất là đãi khách mà lại gặp món khách ko biết ăn hoặc ko ăn được.
    thực đơn nhà mình thì vài món.
    Món ăn chơi khai vị như
    -các món gỏi,ngó sen, gỏi sứa, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi dồi trường, gỏi tai heo, gỏi bò...
    -cá món như rau củ luộc chấm chao hoặc khoa quẹt, Hoặc rau muống xào chao hoặc tỏi, cải ngồng sào tỏi hoặc với thịt bò.
    món cá như cá diêu hồng hấp xì dầu, cá lóc hấp bầu, phi lê cá chiên xù
    -các món hải sản như.sò huyết, hốc mỡ cháy tỏi, tôm nướng,cua, ghẹ hấp, tôm hấp...
    - Các món bò như. Bò kho, hoặc Lagu, sốt vang
    - Các món lẩu như,Lẩu bò, cá, cua đồng, Lẩu cá thác lác,
    - Các món gà như gà hấp hoặc luộc chấm muối tiêu chanh, cháo gà
    _ Vịt thì nấu giả cầy, rất ngon
    Con là tất cả !

    • 1,027 Bài viết

    • 655 Được cảm ơn

    #18
    Nếu lãnh đạo là người bắc vào thì bạn có thể trổ tài làm những món sở trường của bạn về những món ăn miền bắc cho lãnh đạo của chồng bạn ăn.
    - nem rán ( món đặc trưng của miền bắc )
    - bún chả
    - cá hấp xì dầu, cá om dưa....
    - bún riêu cua ...
    - vịt om riềng mẻ , vịt xào lăn....
    Có rất nhiều món ngon và dễ làm để bạn đãi khách, vừa lịch sự lại đặc trưng của HN.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Break.; 14/10/2012 vào lúc 05:18 PM.