• 4 Lượt chia sẻ
  • 172K Lượt đọc
  • 455 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,769 Bài viết

    • 441 Được cảm ơn

    #1
    bánh rán thì không có, bánh bao thì có. Mua recipe đi, tui bán cho

    Nói chứ rảnh chiều post lên cho nghen.
    Andy Ân
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Trà sữa trân châu và thạch phô mai an toàn tại nhà

      Trước đây, em là đứa cực nghiện trà sữa trân châu, nhưng sau nhiều bài báo và tận mắt mục sở thị...

    • Để con yêu được phát triển toàn diện với nguồn dinh dưỡng hoàn hảo từ Thụy Sỹ

      Từ bài toán khó – chọn sữa cho con… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại sữa đa...

    • Giản dị bánh bao, bánh vạc ở Hội An

      Những chiếc bánh trong veo, giản dị làm say mê lòng người. Đến với Hội An, bạn sẽ tha hồ thưởng thức rất nhiều món đặc sản độc đáo như cơm gà, mì Quảng, cao lầu, bánh đập, xí mà… Trong đó không thể không nhắc đến những chiếc bánh trong veo, giản dị chính là bánh bao và bánh vạc, hay còn gọi là...

    • Bánh bao, bánh vạc Hội An

      Làm từ bột gạo, nhân chủ yếu là tôm tươi xay nhuyễn, miếng bánh vạc nhỏ xinh, duyên dáng như một "bông hồng trắng". Món ăn này giản dị nhưng làm du khách vương vấn nhớ lâu hơn hẳn so với cao lầu và mì Quảng, những món vốn là đặc trưng của Hội An. Vào một cửa hàng ở gần cuối phố Hai Bà Trưng,...

    • Món ngon từ bột sắn dây

      Bột sắn dây là món ăn giúp giải nhiệt, vị mát, thanh. Sắn dây chứa nhiều thành thành phần có lợi...

    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #2
    Đợi mẹ của AndyAn gõ công thức của Bánh bao, nhà em giúp bác cái gợi ý để làm bánh rán: Cho 1 nửa bột nếp, 1/4 bột khoai (potato starch) và 1/4 bột gạo tẻ và 1 củ khoai tây/lang luộc, bóc vỏ, nghiền nát và trộn chung với nước ấm. Bác cứ thử xem. Nếu vẫn thành cơm nếp, bác gửi sang em ăn hộ cho
    • 1,769 Bài viết

    • 441 Được cảm ơn

    #3
    Chít chít, cao thủ Khai Tâm đã vào rồi --> Post công thức này lên ngại quá
    BÁNH BAO :

    1/ Vỏ bánh :

    - 250 ml sữa tươi
    - 1 gói bột nở khô (tiếng Đức gọi là Hefe, mua ở Lidl, Plus, v.v hiệu Dr. Oeker thì ngon hơn mẹ Thư Đức ạ)
    - 400 gr bột mì
    - 100gr đường

    ====> Sữa hâm nóng, đến khi có khói thì bắc ra. Cho đường vào hòa tan. ĐỂ NGUỘI. Cho hefe vô (cho nên phải để nguội không chết men hết). Cho bột mì vô nhào. Ủ 2-3 tiếng. (mình thường lấy cái khăn đậy lên rồi cho vào lò nướng cho kín, nhưng không mở lò lên đâu nha).

    2. Nhân bánh :

    - 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắc khoanh)
    - 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả)
    - 250gr thịt bằm
    - 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
    - nấm mèo (mộc nhĩ)
    - 1 cà rốt nhỏ.

    Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuôi cùng cho ít dầu mè vô cho thơm). Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh. Chỗ bột đó làm được khoảng 11 cái bánh.

    3. Hấp : khoảng 25´. Trong lúc hấp thỉnh thoảng nhớ mở vung đổ nước đọng trên nắp đi.

    PS : Ăn không hết cứ cất ngăn đá để dành. Chừng nào ăn thì hấp lại trên bếp chứ đừng microwave lên, không ngon bằng đâu. Công thức này mình làm nhiều lần lắm rồi, cũng nở to và xốp nhưng nó không trắng trẻo lắm. Mẹ Thư Đức làm thử đi nhe. Nếu ngon trả tiền bản quyền cho tớ , he he (vì phải qua bao nhiêu lược vứt rồi mới ra được kết quả cuối cùng như thế đó )
    Andy Ân
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 56 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #4
    Các chị ơi, em có công thức làm bánh nhân tôm thịt - làm bằng bột nếp. Híc, nhưng sao em an ko được ngon như các quán ở nhà. Ở nhà em ăn thấy vỏ bánh rất giòn còn bánh của em là thì lại dẻo quá (hay tại do dùng bột nếp ko các chị nhỉ) , cứ y nhu bánh trôi nước i...Các chị dạy em cách làm vỏ bánh sao cho giòn ah !!!
    A`, thêm bánh cam nữa ah. Làm sao để thă'ng đường ko bị khét mà lai ngon ha các chi?
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #5
    Bạn nói rõ hơn về món bánh nhân tôm thịt được k??!?!!!
    CÒn đây là bánh cam nhé!!!
    BÁNH CAM - VẬT LIỆU
    1. Phần vỏ bánh:
    - 200gr bột nếp - 80gr khoai lang (loại khoai bột) luộc (phân lượng này không tuyệt đối đúng).
    - 140gr nước ấm (gia giảm).
    - 70gr đường trắng dạng xay mịn.
    - 100gr mè trắng loại đã đải vỏ.
    - Dầu chiên.
    2. Phần ruột bánh:
    - 100gr đậu xanh cà (đậu xanh khô đã đải vỏ)
    - 70gr đường.
    - 30gr bột mì
    - 40gr dầu ăn.
    THỰC HÀNH
    1. Làm ruột bánh:
    - Đậu xanh vo sạch, nấu với ít nước như nấu cơm cho đậu chín và rời hột, để nguội bớt, tán mịn nhuyễn. Cho đậu vào một cái nồi vừa, trộn đều với dầu ăn, đường... bắt lên bếp, để lửa thật nhỏ, dùng đũa đảo đều tay và liên tục (kỹ thuật này bếp VN gọi là sên đậu) cho đến khi đậu thật ráo, không dính vào đáy nồi rồi rắc bột mì vào từ từ, vừa rắc vừa trộn đều, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột mì, trộn thấy bột ráo có thể nắn dễ dàng thành viên tròn là được, nếu dùng hết luợng bột mì, đậu có thể sẽ quá khô, không nắn được. Tắt bếp, để nguội bớt, vo đậu thành từng viên tròn cở đầu ngón tay cái hoặc tùy thích lớn nhỏ hơn chút ít nhưng phải cho thật đều thì bánh mới lớn nhỏ đều nhau.
    2. Làm vỏ bánh:
    - Khoai lang luộc lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho dễ tán nhuyễn.
    - Nấu nước với đường cho tan, sử dụng nước đường khi còn nóng ấm.
    - Châm nước đường ấm từ từ vào bột nếp, nhồi thành khối dẻo, tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết số nước (hoặc có thể phải thêm vào chút ít nước ấm nữa) khi bột thành khối dẻo ướt mới cho khoai lang tán nhuyễn vào nhồi kỹ và hỗn hợp phải mịn mềm đủ để vo nắn dễ dàng chứ không chảy nhão mà cũng không cứng. Đậy kín khối bột, để qua 3 giờ.
    - Sử dụng chảo đáy trủng hoặc nồi dầu chiên dạng hộp chuyên nghiệp, cho vào nhiều dầu đủ để khi bỏ viên bột vào là chìm và nổi lên mặt dầu khi chín. Vợt lưới, đũa dài.
    - Đổ mè ra một dĩa phẳng.
    - Ngắt từng phần bột vừa đủ, nắn mỏng ra độ 3 ly, cho vào một viên nhân, vo tròn kín lại, lăn vào mè cho bám đều, thả vào chảo dầu sôi, trong khi chiên dùng đũa lăn đều khối bột cho trở đều, bánh chín vàng sẽ nở ra gấp ba và nổi lên mặt dầu sôi, lưu ý canh lửa để bánh chín sẽ có màu đỏ cam sậm, vớt bánh để lên lớp giấy thấm cho ráo dầu.
    * Lưu ý: Khi nắn bột thành miếng mỏng, đừng làm dày quá vỏ bánh sẽ cứng, lường bột ít nhiều nhất định để cho ra bánh có độ lớn nhỏ đều nhau. Khoai lang sẽ làm cho vỏ bánh dòn lâu nhưng tùy chất lượng khoai và ý thích riêng. Nếu muốn bánh dòn nhiều thì tăng lượng khoai lên và ngược lại nhưng lưu ý nhiều bột khoai qua thì phần vỏ bánh sẽ khó kết dính. Bánh làm đạt yêu cầu là nở lớn đều, viên nhân không dính vào vỏ mà lúc lắc được bên trong, khi bánh còn nóng phải hơi mềm một chút để khi nguội là dòn vừa ăn. Muốn thử vỏ bánh có đạt yêu cầu hay không thì sau khi nhồi, ngắt một chút hỗn hợp vỏ bánh, nắn dẹp ra rồi chiên thử để sau đó gia giảm phần bột khoai.
    Còn có một loại bánh cam khác gọi là bánh cam đường hay bánh cam mật.
    - Cách làm không khác gì bánh cam thường nhưng không dùng đường trong phần vỏ bánh và bánh sẽ được nắn cho thành hình dẹp chứ không tròn. Sau khi chiên xong người ta đổ lên mặt bánh một lớp đường thắng thật đặc để khi nguội, lớp đường này sẽ đông lại. Còn bánh cam mật là loại bánh cam đã được"nâng cấp" lên hàng món ăn nhà giàu. Bánh được làm nhỏ lại với lớp vỏ rất mỏng, nhân bánh có thể làm bằng hột sen chín tán nhuyễn và ngừơi ta tưới một lớp mỏng mật ong lên mặt bánh khi vừa vớt ra khỏi chảo dầu, để nguội lớp mật sẽ thấm vào vỏ bánh.
    Vào thời xa xưa, món bánh cam dân dã VN còn là món đồ chơi thú vị cho những đứa trẻ nhà quê vào giấc ăn vặt khoảng xế chiều. Trước khi ăn, các em thường mân mê bánh trong tay, đưa lên sát tai rồi lắc nhẹ để nghe tiếng nhân bánh lắc lục cục trong ruột bánh hoặc lăn tròn bánh trên lòng hai bàn tay để ngửa sát vào nhau... cho đến khi bị người lớn la mắng vì cái tội đồ ăn mà đem làm đồ chơi dơ bẩn chúng nó mới chụp lấy bánh chạy đi. Vừa chạy vừa bóp cho bánh dẹp lại để dễ ăn và chúng nó sẽ nhấm nháp phần rìa vỏ bánh trứơc, để dành miếng nhân đậu bùi ngầy ngậy giữa bánh lại cho miếng cắn sau cùng.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #6
    còn một loại bánh cam nhân tôm thịt ko biết có phải loại bạn hỏi ko nhỉ??!!!
    Đây nhé!
    BÁNH CAM
    Bánh rán nhân tôm thịt bò có hình dáng trái cam là món ăn vật rất quen thuộc và khoái khẩu vì kiểu dáng bắt mắt và hương vị thơm ngon. Chỉ cần một chút khéo léo và kiên nhẫn, bạn sẽ làm được món bánh này để phục vụ mọi người và có cơ hội tăng thêm thu nhập.
    Nguyên liệu: 20 bánh
    - 300gr bột nếp, 200gr bột khoai tây (hoặc hai củ khoai tây luộc chín), 100gr đường cát, 100gr dầu ăn, 200gr tôm, 200gr thịt xay, hành tây, muối, tiêu, đường, dầu ăn, mè trắng, tương xí muội và một số vật dụng khác ...
    Cách làm:
    + Vỏ bánh: Cho bột nếp, bột khoai tây vào nhau, đổ nước sôi từ từ vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn, cho ít dầu ăn vào và tiếp tục nhồi. Nếu dùng khoai tây luộc chín cần tán thật nhuyễn rồi nhồi chung với bột nếp. Chia bột thành từng viên bằng trái chanh rồi cán mỏng.
    + Nhân bánh: Tôm thịt xào với hành tây, nêm muối, tiêu, đường cho vừa ăn. Cho nhân vào bột đã cán mỏng. Vê tròn kín lại sau đó lăn qua mè rồi cho vào chảo dầu sôi chiên vàng, bánh sẽ tự nở tròn đều. Để ráo dầu và lắc nhẹ bánh, nếu nghe thấy nhân bánh lăn nhẹ bên trong là được. Dùng kèm với tương xí muội.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #7
    Mình làm thử rồi thấy cho khoai lang thì vỏ bánh có vị ngọt nhạt cũng khá ngon, còn khoai tây thì vỏ giòn hơn nhưng hơi bị ngấy đấy!!! cái này nên ăn kèm với dưa góp + tương ớt chua ngọt.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 245 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #8
    Theo mình cái vụ vỏ bánh tôm thịt muốn giòn mà dai giống ngoài hàng thì chỉ có hàn the
    • 56 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lientk
    Theo mình cái vụ vỏ bánh tôm thịt muốn giòn mà dai giống ngoài hàng thì chỉ có hàn the
    Hihi, em ca'm ơn các chị ah :4:. Sa'ng nay em đã thử làm lại rồi, ăn cũng đo..nghiện lắm ah . Hồi còn ở nhà em rất thích ăn 2 loai bánh này, đúng là loai chi thinhtp chỉ cho em i'. Nhưng các chị ơi, ở bên em thì khoai lang bột ko có, chỉ có loai vang,dẻo, ngọt thôi , vậy em có thể thay thế khoai lang bằng bột khác được ko chị? A`, còn nữa ah, khi chọn khoai tây thì chọn củ to (càng to càng tốt ah) thì bánh nhân tôm thịt mới giòn hả chị?
    Em cứ nhớ hồi ở nhà đi ăn bánh cam voi bánh nhân tôm thịt, ko biết ho chế biến như thế nào mà ăn cứ giòn rụm , thèm ko chịu noi...
    • 260 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #10
    Théc méc tí, bánh này có phải còn có tên khác là bánh cống không vậy??? Nghe tả thấy thèm wa'
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,138 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #11
    Bánh cam với bánh nhân tôm thịt này có vẻ giống bánh rán ngọt và bánh rán mặn nhỉ, à mà nhân của bánh rán mặn là thịt băm, miến, mộc nhĩ...
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #12
    Đúng rồi mẹ Kiến ơi, ngoài Bắc gọi là bánh rán ngọt( bánh rán vừng, bánh rán đường) và bánh rán mặn ăn với nước chấm chua ngọt và đu đủ dầm.
    Miền Nam thì gọi là bánh cam!
    Không phải bánh cống đâu mẹ Minh K ơi, mà là bánh cóng đấy. Cách làm ở đây này http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/van...005/01/368614/
    • 2,244 Bài viết

    • 882 Được cảm ơn

    #13
    cái món bánh cam này em làm rồi, trộn lẫn bột nếp và khoai lang, cũng nở to lắm nha. Lần trước em làm với khoai tây thì thất bại thê thảm.
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuBinthang8
    Hihi, em ca'm ơn các chị ah :4:. Sa'ng nay em đã thử làm lại rồi, ăn cũng đo..nghiện lắm ah . Hồi còn ở nhà em rất thích ăn 2 loai bánh này, đúng là loai chi thinhtp chỉ cho em i'. Nhưng các chị ơi, ở bên em thì khoai lang bột ko có, chỉ có loai vang,dẻo, ngọt thôi , vậy em có thể thay thế khoai lang bằng bột khác được ko chị? A`, còn nữa ah, khi chọn khoai tây thì chọn củ to (càng to càng tốt ah) thì bánh nhân tôm thịt mới giòn hả chị?
    Em cứ nhớ hồi ở nhà đi ăn bánh cam voi bánh nhân tôm thịt, ko biết ho chế biến như thế nào mà ăn cứ giòn rụm , thèm ko chịu noi...
    Khoai lang t­ươi luộc lên giã nhuyễn rồi trộn với bột đã nhào. Không quan trọng khoai tây to hay nhỏ đâu, miễn là khoai tây nó bở là OK. Ở VN chị toàn dùng khoai lang hoặc khoai tây tươi thôi!!
    Chúc thành công nhé!!!!
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 396 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #15
    Bánh nhân tôm thịt có phải bánh này không bạn? Mình thấy ở NN đều có bán bột khoai tây mà, mình cũng làm bằng bột bán sẵn chứ ko dùng khoai tây tươi, cũng giòn, ngon lắm :3:

    • 56 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Hói yêu
    Bánh nhân tôm thịt có phải bánh này không bạn? Mình thấy ở NN đều có bán bột khoai tây mà, mình cũng làm bằng bột bán sẵn chứ ko dùng khoai tây tươi, cũng giòn, ngon lắm :3:

    Hi, du'ng la` loai nay ah. Em ca'm on các chi nhiêu lam nhe' !
    • 260 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuntung
    Đúng rồi mẹ Kiến ơi, ngoài Bắc gọi là bánh rán ngọt( bánh rán vừng, bánh rán đường) và bánh rán mặn ăn với nước chấm chua ngọt và đu đủ dầm.
    Miền Nam thì gọi là bánh cam!
    Không phải bánh cống đâu mẹ Minh K ơi, mà là bánh cóng đấy. Cách làm ở đây này http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/van...005/01/368614/

    À, thì ra là bánh cóng, hihi, cám ơn cái link mẹ cuntung nhé , cái bánh này phải có đông người thì ăn mới ngon
    • 245 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #18
    À nếu là bánh rán thì mình còn thấy họ trộn thêm 1 ít cơm nát vào để cho vỏ bánh dòn và dai (bên cạnh bột gạo nếp và khoai lang)
    LienTK- HN
    • 839 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #19
    Các chị ơi,
    Em mới vào diễn đàn này, đọc mấy bài về món ăn của các chị mà thèm quá, em cũng định đua đòi làm thử bánh bao. Mấy chị chỉ giùm em với, là bột mì ở đây là loại bình thường, hay là loại self-raising (tự nở mà thường để làm bánh ngọt ấy ạ).
    Giúp em với nhé. Em cám ơn nhiều.
    • 1,719 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #20
    Cho em hỏi bánh rán tiếng Nam gọi là gì vậy hả các Mẹ?? Nghe có người nói là doughnut có đúng ko vậy??