NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Kho cá làm sao ngon và có màu đẹp

Đến trả lời mới nhất
  • 1.89K Lượt chia sẻ
  • 174K Lượt đọc
  • 81 Trả lời

  • Trang 4/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 3
  • 4
  • 5
    • 2,633 Bài viết

    • 4,952 Được cảm ơn

    #61
    Nhà mình thì kho kiểu này:

    - Cá rửa muối thật kỹ, thật sạch. Để ráo nước.
    - Thịt ba rọi cắt miếng khoảng 1-2 mm. Ướp với ít nước mắm.
    - Thắng mỡ heo để mỡ riêng, tóp riêng.
    - Đun sôi mỡ, cho khá nhiều hành tím băm (hành khô) vào đảo cho thơm. Khi dậy mùi thì thêm nước mắm ngon + đường vàng + tiêu + ớt nhỏ để nguyên trái vào. Khuấy đều rồi cho cá và ba rọi vào đảo, trở đều nhẹ nhàng hai mặt cá để cá thấm hết hỗn hợp, cứ để lửa vừa đên khi cá thấm đều hết hỗn hợp này.
    - Khi cá gần khô nước thì cho nước sôi vào ngập sâm sấp cá, lửa nhỏ.
    - Khi cá lại gần khô nước lần nữa thì cho thêm một đợt nước sôi nữa vào.
    - Đến lúc cá và lượng nước kho gần được như ý muốn thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Có thể bỏ tóp mỡ vào ở giai đoạn này nếu thích. Rắc thêm tiêu trên mặt.

    Mình không dùng tỏi và hành lá để kho thịt cá.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi GC2007; 01/12/2012 vào lúc 02:17 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #62
    mình thì được học kho cá của một bà ở miền trung.
    Cách kho như sau:
    1. Rửa cá bằng nước ấm.
    2. Cho dầu vào đun nóng, sau đó cho hành, tỏi, nắm và muối vào đun sôi.
    3. Cho một ít nước cốt dừa vào tạo màu.
    4. Cho cá sau khi rửa sạch và đun.
    Đun cho đến khi nước cạn sền sệt thì cho một ít dầu ăn lên trên.
    Về ưu điểm:
    Kho cá đồng hay cá biển thì cá sẽ không còn mùi tanh.
    Cá ăn vửa rắn lại ngậy.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,276 Bài viết

    • 1,115 Được cảm ơn

    #63
    nhà m thì thế này. Cá về mình rửa sạch bằng nước sau đó là bóp muối để tầm 15' rồi rửa lại. Bước 3 là rửa bằng dấm đảm bảo cá sạch tinh và ko có mùi tanh (kể cả mè).
    M đơn giản lắm lót 1 ít lá đinh năng xuống đáy nồi đề phòng cạn khô mất cá, cho 1 ít giềng. xếp cá và thịt 3 chỉ xen nhau (m hay cho thịt vào bụng cá). cho bột canh, nước hàng (m tự làm), mật mía rồi đổ nước sôi xâm xấp và đun. Sôi mình vặn nhỏ lửa. ôi đến lúc bắc ra ăn nóng ngon lắm đặc biệt là thịt. cả nhà m rất thích.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #64
    kho cá mà cũng bỏ sửa đặt được nửa hả chị.em mới biết luôn đó.tích lủy được 1 kinh nghiệm.
    • 192 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #65
    Tao cá,dùng nước dừa,tự làm màu,cho nhiều tép mỡ là những thứ khiến nồi cá khó ngon hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,216 Bài viết

    • 1,641 Được cảm ơn

    #66
    Mình thích ăn cá nhỏ nên thường mua cá nhỏ về kho. Mình thường rửa cá với muối và dấm cho hết tanh và sạch tinh. Xếp 1 lớp củ giềng thái mỏng xuống phía dưới, thịt ba chỉ cắt miếng vuông to vừa và cá ướp gói gia vị Cá kho riềng bán sẵn, thái vài lát ớt (nếu ăn được cay) chừng 1 tiếng rồi mới bắc bếp (cho thêm nước sâm sấp) đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi cạn, nước sánh thì bày ra đĩa.
    Mình không biết kho cá, mình kho kiểu này thì cơ quan và ở nhà mọi người đều khen ngon.

    Mình muốn hỏi: Trường hợp không có gói Gia vị kho cá bán sẵn thì nên kho cá như thế nào để ngon và có màu đẹp.
    • 149 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #67
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mengoclinh@yahoo.com Xem bài viết
    Mình thường hay làm theo cách như thế này, thấy ăn mọi người đều khen ngon: Cá rửa sạch, tẩm ướp với các loại gia vị: Bột nghệ, tương bần (cho nhiều một chút, vừa ăn), mì chính, nước cốt dừa, hạt tiêu, vài lát ớt, giêng xắt miếng. Mua thêm vài lạng thịt ba chỉ đun cùng với những thứ trên. Linh nhừ một chút. Vừa đơn giản lại vừa ngon.
    Mình làm gần giống thế này, nhưng không cho tương bần và nước cốt dừa, mà cho nước hàng cốt dừa, dầu hào vào. Lót ở đáy nồi giềng, sả, gừng. Không cho nước, đun liu riu làm nhiều lần đến khi cạn sệt nước.
    • 6,743 Bài viết

    • 16,144 Được cảm ơn

    #68
    Mình hay kho cá với nước mía. Không cho thêm đường, ăn ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #69
    em ở miền nam nên chỉ biết làm cá bông lau(cá hú) hoặc cá lóc kho tộ thôi ạ
    Nguyên liệu: cá, hành tím, tỏi, ớt tươi, nước dừa, ớt sa tế, hành lá và các gia vị nấu ăn

    chị nào thích ăn thêm thịt heo thì ướp chung với cá luôn và trộn đều nhưng đến lúc xếp vào tộ thì để thịt heo ở dưới đáy tộ nha
    bước 1: chọn cá tươi và nhờ chị bán làm sẵn cắt khúc

    bước 2: em rửa cá với muối cho bớt nhớt và bớt tanh, mẹ nào kỹ thì rửa thêm 1 lần với chanh

    bước 3: ướp cá: nước mắm ngon + đường + bột nêm + hạt nêm + nước màu(đun sôi dầu ăn+đường khi nào có màu đẹp là được), + tỏi đập dập + hành tím cắt lát hoặc hạt lựu(khử mùi tanh) +gốc hành lá xé sợi(mùi thơm) + ớt trái cắt nhỏ + sa tế tôm. Các chị các mẹ ướp nhiều nước mắm vì mình k cho muối nhé, để ít nhất 20p
    có thể thay thế nước màu bằng cocacola hoặc nước tương hoặc nước màu dừa có sẵn trong siêu thị

    bước 4: cho cá đã ướp vào tộ hoặc nồi đất(kho trong tộ mới ngon được), mở gas lên cho cá sôi và săn lại các mẹ cho nước dừa vào kho lửa riu riu(lửa nhỏ) khi nào nước rút bớt và sánh lại thì các chị nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó cho thêm tiêu + hành lá cắt khúc + ớt(em thích ăn cay và khử mùi tanh của cá nữa)
    (ở bước này nếu chị nào muốn ngon thì có thể cho thêm tóp mỡ ăn sẽ ngon lắm)

    bước 5: trước khi ăn các chị hâm cá lại cho sôi lên rồi dọn ngay ra bàn ăn cho nóng

    món này ăn kèm với dưa cải chua, giá hẹ chua, rau má ăn sống, rau đắng ăn sống, hay bất cứ rau gì đem luộc cũng ngon(rau muống, đậu bắp, cải ngọt, cải thìa, bắp cải, cà rốt, khổ qua)
    ở nhà e thích ăn rau ghém nhất(các loại rau thơm+xà lách+giá+bông súng bào+rau má+rau đắng)
    món này các chị nấu canh chua ăn chung nữa thì không còn gì bằng(nấu với đầu cá+ đuôi cá của con cá mình mua đó)

    em hy vọng là bài viết của em sẽ giúp ích cho mấy chị trong diển đàn
    em là thành viên mới nên nếu em chưa biết cách viết bài mong các chị thông cảm
    em 23t thôi ạ
    Chỉnh sửa lần cuối bởi maithao1501; 25/12/2013 vào lúc 08:38 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 127 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #70
    Các mẹ nhiều cách kho cá ngon quá, em thì không được khéo nên nhiều lúc cứ kho bằng gói gia vị kho cá thôi
    • 500 Bài viết

    • 4,116 Được cảm ơn

    #71
    Minh họa luôn bằng hình cho các mom dễ hình dung

    CÁ RÔ KHO TỘ



    Sơ chế cá giống mọi người thôi. Bắc chảo dầu nóng cho muỗng cafe đường vô tạo màu, trút hành tím thát lát mỏng vô cho thơm. Đổ thịt (kg ướp) xào săn, nêm nước mắm+ đường+ 1 chút nước. Kho riu riu khoảng 20 phút.

    Cùng lúc ấy thì cá sau khi rửa sạch ướp 1 muỗng cafe dầu hào+ muỗng cafe hạt nêm + tỏi và ớt đâm nhuyễn. Sau khi kho thịt thấy mỡ trong lại thì xếp cá vô kho riu riu 10 phút, trở mặt cá thêm 10 phút nữa

    Trước khi nhấc xuống rắc tiêu và hành lá lên là xong. Măm thôi

    À ơi ru hời …

    Mẹ thương con có hay chăng
    Thương từ khi thai nghén trong lòng
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 122 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #72
    Mẹ Cop_vinhlong làm nhìn thấy hấp dẫn quá .
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #73
    Về phải thử món này cái thôi
    • 33 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #74
    Lúc thắng đường làm nước màu bạn để cháy vừa phải, nâu nâu như cafe ý, chứ đừng đen quá mà cá vừa đắng vừa đen. Kho cá cho thêm tương, giềng, nghệ vào màu đẹp lắm!
    • 14 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #75
    Help me! Minh muon tham gia hoi tu thien tren wtt nhung k thay muc dang ki thanh vien, ban nao bit chi giup minh nhe! Thanks all
    • 14 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #76
    Help me! Minh muon tham gia hoi tu thien tren WTT nhung k thay muc dang ki thanh vien, ban nao bit chi giup nhe! Thanks all
    • 55 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #77
    Nước hàng là nước gì thế các mẹ?
    • 26 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #78
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trinhquangtruong Xem bài viết
    Nước hàng là nước gì thế các mẹ?
    Là đường thắng cho nâu già rồi đổ nước vào á, ở miền Bắc gọi là nước hàng, còn ở miền Nam gọi là nước màu á :P Khi kho cá hay thịt cần nước này để màu sắc hấp dẫn hơn ^^
    • 592 Bài viết

    • 1,470 Được cảm ơn

    #79
    Trích dẫn Nguyên văn bởi midan Xem bài viết
    Mình hay ướp cá với nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu trước khi kho, như vậy thịt cá sẽ săn và cứng. Khi cho cá vào kho, chờ cá săn thì cho 1 ít nước ( dùng nước dừa, nếu ko có thì lấy nước sôi quấy với vegetable stocks ). Kho trên lửa riu riu đến khi nước cạn xâm xấp thì nêm nếm, cho đường thẻ vào. Bí quyết của mình là cho ít nước thôi và mình dùng Dark Soya Sauce để làm cá kho và nước sốt có màu đẹp, mình ko dùng nước màu. Dark Soya Sauce ko làm thức ăn thay đổi mùi vị vì nó rất đậm đen, nên chỉ cho 1 tí thôi là đủ đen đẹp rồi :Smiling:.
    Àh quên, nước mắm kho phải là nước mắm ngon. Chứ kho cá mà dùng loại nước mắm rẻ tiền thì dù nấu ăn ngon cách mấy cũng ko thể làm món cá kho ngon được
    Nước mắm ngon ko đủ để chấm thì lấy gì để kho, mẹ giàu thiệt
    Nhất kỳ nhất hội.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 14 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #80
    Nước mắm ngon quyết định 99% chất lượng nồi cá kho tộ đó bạn ơi ^^
  • Trang 4/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 3
  • 4
  • 5