NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Kho cá làm sao ngon và có màu đẹp

Đến trả lời mới nhất
  • 1.89K Lượt chia sẻ
  • 174K Lượt đọc
  • 81 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 358 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #1
    Nội trợ em không tệ nhưng mỗi món cá kho em làm hoài mà chưa bao giờ thấy vừa ý và ngon miệng.Các chị trong diễn đàn có thể chia sẻ cho em chút ít kinh nghiệm làm món cá kho sao cho ngon và có màu đẹp mắt nhá các chị.Cám ơn các chị nhiều:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 58 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vivian_nguyen Xem bài viết
    Nội trợ em không tệ nhưng mỗi món cá kho em làm hoài mà chưa bao giờ thấy vừa ý và ngon miệng.Các chị trong diễn đàn có thể chia sẻ cho em chút ít kinh nghiệm làm món cá kho sao cho ngon và có màu đẹp mắt nhá các chị.Cám ơn các chị nhiều:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:

    hì hì,ở nhà em hay kho cá lắm,ko biết có ngon không nhưng cũng được nhiều người khen:Battin ey::Battin ey::Battin ey:.Theo em biết thì khi kho chị cho thêm chút sữa đặc vào để khử mùi tanh và nước cá được "mùi" hơn:Smiling:.Trước khi kho em hay ướp cá với bột nêm và bột ngọt thôi à,em phi tỏi rồi thắng đường rồi mới cho cá vào chiên sơ rồi cho nước vào kho là xong (oài,nói 1 hơi).À còn nữa em nghe nói là khi kho cá với tép mỡ thì ngon hơn nhiều khi kho với dầu ăn.Hy vọng chút vốn của em sẽ giúp chị kho cá ngon hơn:LoveStruc:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 962 Bài viết

    • 793 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vivian_nguyen Xem bài viết
    Nội trợ em không tệ nhưng mỗi món cá kho em làm hoài mà chưa bao giờ thấy vừa ý và ngon miệng.Các chị trong diễn đàn có thể chia sẻ cho em chút ít kinh nghiệm làm món cá kho sao cho ngon và có màu đẹp mắt nhá các chị.Cám ơn các chị nhiều:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    - Dùng tộ để kho
    - Dùng hoàn toàn nước dừa xiêm để kho (kho đến khi cạn nước), nếu ko có nước dừa xiêm thì dùng 1 ít nước cốt dừa cho vào lúc đầu và 1 ít trước khi bắc ra, nhưng đây chỉ là tình huống dự phòng thôi ạ!
    - Màu nhạt hay sẫm là do phần nước hàng (nên tự làm cho đảm bảo) cho vào khi ướp (có thể cho thêm chút dầu điều cho đẹp)
    - Khi bắc cá ra rắc thêm 1 chút hành hoa lên trên.
    Chúc bạn thành công với món cá ngon tuyệt vời này!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Wasabii; 10/01/2009 vào lúc 05:05 PM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,827 Bài viết

    • 5,663 Được cảm ơn

    #4
    Mình hay ướp cá với nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu trước khi kho, như vậy thịt cá sẽ săn và cứng. Khi cho cá vào kho, chờ cá săn thì cho 1 ít nước ( dùng nước dừa, nếu ko có thì lấy nước sôi quấy với vegetable stocks ). Kho trên lửa riu riu đến khi nước cạn xâm xấp thì nêm nếm, cho đường thẻ vào. Bí quyết của mình là cho ít nước thôi và mình dùng Dark Soya Sauce để làm cá kho và nước sốt có màu đẹp, mình ko dùng nước màu. Dark Soya Sauce ko làm thức ăn thay đổi mùi vị vì nó rất đậm đen, nên chỉ cho 1 tí thôi là đủ đen đẹp rồi :Smiling:.
    Àh quên, nước mắm kho phải là nước mắm ngon. Chứ kho cá mà dùng loại nước mắm rẻ tiền thì dù nấu ăn ngon cách mấy cũng ko thể làm món cá kho ngon được
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,847 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #5
    E thì hay kho như sau ,mẹ nó thử xem sao nhé :
    - Ướp cá với ít mắm ngon , ít muối ,tiêu + hành hoa + 1 củ hành tây thái mỏng + xả (tuỳ sở thik ăn như thế nào) + ít dầu ăn . Nếu thik thì them vài miếng thịt ba chỉ nữa ,ngon tuyệt ,béo ngậy ,hi hi rooling:
    - 15 phút sau thì cho nồi cá lên bếp đun lửa vừa. Trong khoảng thời gian đó thì chưng nước hàng và đặt ấm đun nước sôi. Khi nồi cá sôi lên 1 chút thì đổ đều nước hàng vào nồi cá ,để thêm khoảng 1 phút thì đổ nước sôi sâm sấp cá và dun nhỏ lửa, lúc này nêm nếm nước coi đã vừa miệng chưa ? Có thể cho thêm tí tẹo đường cho ngọt cá ,ít ớt nếu ăn cay(tuỳ sở thik nghen), đun tiếp cho tới khi nước gần cạn và hơi sền sệt thì ăn đc .

    Ối ,thèm quá, mai phải kho nồi cá bông lau ăn mới đc rooling:
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    Mình thường uớp:mắm, nước tương, đường,hành, tiêu, tỏi. Nước tương sẽ làm cá của bạn có màu vàng đẹp.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 182 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #7
    Mình thường hay làm theo cách như thế này, thấy ăn mọi người đều khen ngon: Cá rửa sạch, tẩm ướp với các loại gia vị: Bột nghệ, tương bần (cho nhiều một chút, vừa ăn), mì chính, nước cốt dừa, hạt tiêu, vài lát ớt, giêng xắt miếng. Mua thêm vài lạng thịt ba chỉ đun cùng với những thứ trên. Linh nhừ một chút. Vừa đơn giản lại vừa ngon.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 358 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #8
    Cám ơn các mẹ rất nhiều.Mỗi người có một bí quyết riêng nên em sẽ làm thử từng cách các mẹ chỉ.Cách nào nghe cũng hấp dẫn rooling:.Em sẽ làm thử từng cách.Cho cả nhà ăn cá ớn luôn.hehehe
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,151 Bài viết

    • 3,706 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vivian_nguyen Xem bài viết
    Cám ơn các mẹ rất nhiều.Mỗi người có một bí quyết riêng nên em sẽ làm thử từng cách các mẹ chỉ.Cách nào nghe cũng hấp dẫn rooling:.Em sẽ làm thử từng cách.Cho cả nhà ăn cá ớn luôn.hehehe
    Có rất nhiều cách để kho cá, người miền Bắc thì ít ăn ngọt hơn trong miền Nam nên bạn gia giảm cho hợp khẩu vị nhé. Chia sẻ ít kinh nghiệm cho bạn:
    * Kho cá có 2 cách: - kho bằng nước thường (nước lã) hoặc kho bằng nước dừa xiêm.
    - Kho bằng nước màu tự làm hoặc bằng nước màu dừa có bán sẵn.
    Cách 1: kho bằng nước màu tự làm:
    - Đầu tiên bạn cho ít dầu ăn (hoặc nước mỡ heo sẽ ngon hơn) vào tộ kho, đợi khi dầu hơi nóng tí cho ít đường vào, thấy đường sôi, hơi kẹo lại và chuyển sang màu vàng đậm hơn thì cho cá vào (màu vàng của đường tùy thuộc vào ý thích của bạn muốn nồi cá kho có màu đậm đà hay ko). Khi cho cá vào chú ý trở cá cho vàng đều 2 mặt, cá sôi tí rồi cho nước mắm, đường vào (mình ko dùng bột ngọt hay hạt nêm), đợi cho săn mình cá thì bạn cho nước lã( hoặc nước dừa xiêm) vào. Sôi lại 2,3 lần thì bỏ tiêu, hành lá (đầu hành), ớt vào. Để sôi riêu riêu, nêm nếm lại và độ keo đặc của nước cá là tùy ý thích của bạn nhé.
    Cách 2: kho bằng nước màu bán sẵn:
    - Bạn cũng có thể ướp cá trước khi kho với: nước mắm, đường, nước màu, tiêu, ớt ... và dầu ăn hoặc mỡ nước. Đợi thấm các gia vị, bạn cho nguyên tộ kho này lên bếp kho và cũng đợi cho cá săn thì mới cho nước vào....
    Chúc bạn thành công.
    • 536 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #10
    Về cơ bản vẫn phải ướp các loại gia vị như các mẹ đã chỉ ở trên. Tuy nhiên mình có thêm một thành phần nữa đảm bảo không tanh và ngon lắm. Ở quê mình có gửi cho một chai chay khô ( cái này là các cụ dùng quả chay ở ngoài bắc thái mỏng phơi khô và xay cùng ớt khô + ít muối) Khi kho cá ngoài các gia vị, nước hàng xã mình hay cho thêm cái này đảm bảo cá khô và ngon lắm. Nấu canh chua cho thêm chút này cũng ngon lắm nhé
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 8,371 Bài viết

    • 2,645 Được cảm ơn

    #11
    Theo mình thì ướp gia vị vào cá trong vòng 30p rồi thắng nước hàng cho cá vào đảo cho thấm, sau đó cho thêm nước sôi nóng đun sôi, nhỏ lửa đến khi cá ngon.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ yêu Zin; 12/01/2009 vào lúc 08:13 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #12
    Bạn ơi! kho cá có nhiều cách lắm, mình muốn bật mí với bạn món cá kho tộ, nếu bạn làm đúng quy trình rắc rối của mình, đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa. Cá bạn mua đã ngon rồi, nhưng khâu rửa cá rất quan trọng và chiếm đến 40% sự thành công. Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó bạn lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80o lên khắp con cá, động tác này làm cho thịt con cá săn chắc lại (bạn sẽ thấy khi bạn đổ nước vào con cá sẽ cong người lại ngay). Lưu ý bạn phải để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. Sau đó để cho róc nước.
    Khâu ướp: Nguyên liệu gồm riềng, ớt đỏ quả to, hành khô phi thơm, thịt ba chỉ, tai chua hoặc quả móc mật (vị chua này khá quan trọng đấy nhé đừng bỏ qua), nước hàng (thường mình hay làm 1 lọ dùng dần nếu không thì dùng nước hàng Bến tre), mỡ nước (tác dụng làm mềm và thơm cá), hạt nêm, nước mắm
    Hành bạn phi thơm để nguội rồi ướp với tất cả nguyên liệu trên. Khi xếp vào nồi bạn xếp 1 lớp riềng dưới đáy đến cá đến thịt ba chỉ, rồi lại riềng, cá, thịt ba chỉ, tai chua hoặc móc mật rải lên trên.
    Hãm tí chè xanh hoặc chè mạn, đun sôi đổ vào xâm xấp cá. Bạn cứ đun thế đến khi nước cá sền sệt thì cho hành hoa thái khúc, rắc hạt tiêu vào là oki.
    Nghe thì có vẻ loằng văn ngoằng nhưng cũng không quá phức tạp đâu. Chúc bạn thành công nhé.
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 08titchitsoi Xem bài viết
    Bạn ơi! kho cá có nhiều cách lắm, mình muốn bật mí với bạn món cá kho tộ, nếu bạn làm đúng quy trình rắc rối của mình, đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa. Cá bạn mua đã ngon rồi, nhưng khâu rửa cá rất quan trọng và chiếm đến 40% sự thành công. Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó bạn lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80o lên khắp con cá, động tác này làm cho thịt con cá săn chắc lại (bạn sẽ thấy khi bạn đổ nước vào con cá sẽ cong người lại ngay). Lưu ý bạn phải để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. Sau đó để cho róc nước.
    Khâu ướp: Nguyên liệu gồm riềng, ớt đỏ quả to, hành khô phi thơm, thịt ba chỉ, tai chua hoặc quả móc mật (vị chua này khá quan trọng đấy nhé đừng bỏ qua), nước hàng (thường mình hay làm 1 lọ dùng dần nếu không thì dùng nước hàng Bến tre), mỡ nước (tác dụng làm mềm và thơm cá), hạt nêm, nước mắm
    Hành bạn phi thơm để nguội rồi ướp với tất cả nguyên liệu trên. Khi xếp vào nồi bạn xếp 1 lớp riềng dưới đáy đến cá đến thịt ba chỉ, rồi lại riềng, cá, thịt ba chỉ, tai chua hoặc móc mật rải lên trên.
    Hãm tí chè xanh hoặc chè mạn, đun sôi đổ vào xâm xấp cá. Bạn cứ đun thế đến khi nước cá sền sệt thì cho hành hoa thái khúc, rắc hạt tiêu vào là oki.
    Nghe thì có vẻ loằng văn ngoằng nhưng cũng không quá phức tạp đâu. Chúc bạn thành công nhé.

    cách của mẹ nó cầu kỳ quá há, mình sẽ thử xem, chắc là ngon lắm :LoveStruc:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 395 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 08titchitsoi Xem bài viết
    Hành bạn phi thơm để nguội rồi ướp với tất cả nguyên liệu trên. Khi xếp vào nồi bạn xếp 1 lớp riềng dưới đáy đến cá đến thịt ba chỉ, rồi lại riềng, cá, thịt ba chỉ, tai chua hoặc móc mật rải lên trên.
    Hãm tí chè xanh hoặc chè mạn, đun sôi đổ vào xâm xấp cá. Bạn cứ đun thế đến khi nước cá sền sệt thì cho hành hoa thái khúc, rắc hạt tiêu vào là oki.
    Nghe thì có vẻ loằng văn ngoằng nhưng cũng không quá phức tạp đâu. Chúc bạn thành công nhé.
    Mẹ nó ơi cho mình hỏi: Khi xếp vào nồi thì mình xếp dưới cùng 1 lớp thịt, sau đó đến riềng rồi cá thì có đc ko nhỉ? Vì như vậy thịt ba chỉ có thể xem cạnh và ra nhiều mỡ.
    Còn nước đun cá hoàn toàn là nước chè xanh à? hay là chỉ 1 ít nước chè + nước lã? hãm chè xong thì bã chè vứt đi hả? . Ông xã mình rất khoái món cá kho nhưng mình chả kho kiểu mẹ nó mách bao giờ nên..hihi
    Cuộc đời là củ hành
    Càng bóc càng ...nhỏ lệ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của sky
    • sky
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 404 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 08titchitsoi Xem bài viết
    Bạn ơi! kho cá có nhiều cách lắm, mình muốn bật mí với bạn món cá kho tộ, nếu bạn làm đúng quy trình rắc rối của mình, đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa. Cá bạn mua đã ngon rồi, nhưng khâu rửa cá rất quan trọng và chiếm đến 40% sự thành công. Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó bạn lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80o lên khắp con cá, động tác này làm cho thịt con cá săn chắc lại (bạn sẽ thấy khi bạn đổ nước vào con cá sẽ cong người lại ngay). Lưu ý bạn phải để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. Sau đó để cho róc nước.
    Khâu ướp: Nguyên liệu gồm riềng, ớt đỏ quả to, hành khô phi thơm, thịt ba chỉ, tai chua hoặc quả móc mật (vị chua này khá quan trọng đấy nhé đừng bỏ qua), nước hàng (thường mình hay làm 1 lọ dùng dần nếu không thì dùng nước hàng Bến tre), mỡ nước (tác dụng làm mềm và thơm cá), hạt nêm, nước mắm
    Hành bạn phi thơm để nguội rồi ướp với tất cả nguyên liệu trên. Khi xếp vào nồi bạn xếp 1 lớp riềng dưới đáy đến cá đến thịt ba chỉ, rồi lại riềng, cá, thịt ba chỉ, tai chua hoặc móc mật rải lên trên.
    Hãm tí chè xanh hoặc chè mạn, đun sôi đổ vào xâm xấp cá. Bạn cứ đun thế đến khi nước cá sền sệt thì cho hành hoa thái khúc, rắc hạt tiêu vào là oki.
    Nghe thì có vẻ loằng văn ngoằng nhưng cũng không quá phức tạp đâu. Chúc bạn thành công nhé.
    Hình như đây cách kho cá ăn ngày Tết - đặc trưng của người Bắc? kho khá lâu (3-4h) trên lửa nhỏ hoặc dùng than? Mình thường kho cá chép như vậy nhưng không có tai chua/mắc mật và nước chè xanh.
    Cám ơn bạn vì biết thêm được một bí quyết kho cá.

    Có nhiều loại cá kho : cá kho tộ, cá kho nước dùng ăn với bún...
    Bà hàng cá chỉ mình bí quyết cá kho tộ : ướp cá với nước mắm (không dùng muối), đường và nước hàng ( + hạt nêm nếu thích), để thật lâu (mình để > 2h), lưu ý không ướp dầu/mỡ. Bắc lên kho với lửa to, cá sôi thì cho nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi gần cạn nước thì mới cho dầu/mỡ, để vài phút nữa nêm vừa ăn, rắc hạt tiêu, hành lá... Mình đã kho theo cách đó và thấy cá rất cứng, ngon. Ướp dầu mỡ vào từ đầu cá sẽ bị mềm.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 911 Bài viết

    • 341 Được cảm ơn

    #16
    Mình thì thấy kho cá cũng tùy từng loại cá mà ướp gia vị cho phù hợp, chứ không phải cá nào cũng kho giống nhau. Nhưng chủ yếu kho cá chỉ nên cho nướng mắm, không cho muối thì con cá mới cứng mà ngon hơn! Bí quyết thì các mẹ thông thái đưa ra khá nhiều rùi. Còn mình chỉ góp ý thế này! Cá trôi, cá trắm, cá chép...( cá sống chủ yếu trong nước ngọt) thì kho riềng ngon lắm. Cá nước nợ, như cá bống... thì kho gừng, tiêu...Cá biển thì nhất thiết phải kho với tỏi ớt thì mới ngon được. Chúc các mẹ thành công! Có ìỉ chưa đúng xin chỉ giáo! hihii....
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 358 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #17
    Mình thấy kho cá thì ướp đầu hành lá(Phần trắng phía trên) sẽ ngon hơn là ướp tỏi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,862 Bài viết

    • 2,140 Được cảm ơn

    #18
    Mình thì ướp các với đường 15 phút rồi mới ướp các gia vị còn lại, cá sẽ cứng. Cách này học trên TV đó ạ
    Restart DAS

    06/09/2012 51 84 74 83 93 53 34 28
    07/10/2012 48 84 71 78 93 53 33 28
    27/12/2012 47 84 69 78 90 51 32,5 28,5
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,847 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #19
    Màu như này đã đc chưa hả các mẹ ,he he ,e thấy đẹp hơn màu mua sẵn nhiều lém :Battin ey:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 243 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #20
    Mình thì có kinh nghiệm là kho cá kho làm 2 lần. Lần 1 kho đến khi nước còn lại ít,để từ sáng đến chiều rồi kho lần 2 cho nước sánh lại sền sệt.Bảo đảm cá k chắc các mẹ cứ vặn cổ mình :Battin ey:. Vụ màu cá thì mình học lỏm được kinh nghiệm của ng Trung quốc là kho cho ít coca cola vào, màu cực kỳ đẹp. Mình rất thích mùi nước hàng nhưng lại sợ vị đắng cháy của nó. Mình làm cho cả món thịt kho tàu nữa,thịt mềm mà ngọt, thơm, màu đẹp, k có chút gì vị coca cả. Các mẹ thử làm xem thế nào.:Smiling:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5