• 0 Lượt chia sẻ
  • 45.6K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 338 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #1
    , Em dốt nấu ăn quá, từ hồi vào Huế mới tập nấu ăn. Có mẹ nào chỉ cho em cách kho các với riềng và nước chè theo kiểu miền Bắc với, thanks các mẹ nhìu
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    Me be sao thử làm theo cách này xem nhé:
    1. Cá rửa sạch, để ráo
    2. Ướp với gia vị, hạt tiêu khoảng 15p
    3. Chè mạn hãm lấy nước (hãm đặc)
    4. Riềng thái lát, xuống đáy nồi
    5. Xếp cá lên (nếu có thịt ba chỉ để lên trên càng ngon)
    6. Xếp tiếp 1 lớp riềng nữa lên trên
    7. Cho nước hàng (kẹo đắng) vào nồi
    8. Rót nước chè vào
    9. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ là được
    Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào kho cùng, để cá nguội bớt rồi hãy gắp ra đĩa cho khỏi nát.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,453 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecuagaicoi
    Me be sao thử làm theo cách này xem nhé:
    1. Cá rửa sạch, để ráo
    2. Ướp với gia vị, hạt tiêu khoảng 15p
    3. Chè mạn hãm lấy nước (hãm đặc)
    4. Riềng thái lát, xuống đáy nồi
    5. Xếp cá lên (nếu có thịt ba chỉ để lên trên càng ngon)
    6. Xếp tiếp 1 lớp riềng nữa lên trên
    7. Cho nước hàng (kẹo đắng) vào nồi
    8. Rót nước chè vào
    9. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ là được
    Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào kho cùng, để cá nguội bớt rồi hãy gắp ra đĩa cho khỏi nát.
    Cảm ơn Mecuagaicoi bác hướng dẫn món này tỉ mỉ quá, và cũng dễ làm nhỉ, khi nào rảnh em sẽ thử để bố cháu thưởng thức.
    Cảm ơn bác.
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #4
    Đây là món cá kho giềng của nhà tớ:

    Tớ thường kho 1 con cá giang khoảng 3 lạng, 3 lạng thịt ba chỉ hoặc thịt vai, 3 quả cà chua to, một củ giềng giã nát, hai quả ớt, chút kẹo đắng cho có mầu thôi, mắm muối hạt nêm vừa đủ. Tất cả được ướp cùng một lúc khoảng nửa tiếng, sau đó kho nhỏ lửa, nếu mẹ nào kho bằng nồi kho cá càng ngon.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    • 46 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Em thì hay cho thêm một lớp mía chẻ mỏng dưới đáy nồi cá. Các mẹ thử xem.
    • 247 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #6
    Hay thế :1: Mình không biết kho cá với riềng chung với nước chè sẽ cho vị thế nào. Mình hay kho cá và trà khô, để nguyên cánh trà rắc lên và kho món này phải kho khô mới ngon, cá còn nước và nhũn thì không ngon. Muốn cá khô, săn, khi cá cạn hết nước, bỏ một thìa dầu ăn đều lên cá, đừng đậy vung kín mà cá bị mềm ra, cho dầu cạn thì cá sẽ chắc thịt và khô lại :3:

    Còn cá kho riềng thì cũng kho riêng
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,439 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #7
    Riềng là để đỡ tanh, chè là săn cá lại. Cho thêm 1,2 quả ớt cay vào, lúc ăn rắc tí tiêu - trời ơi .
    Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)
    • Avatar của Mẹ Anh Minh
    • Mẹ Anh Minh
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecuagaicoi
    Me be sao thử làm theo cách này xem nhé:
    1. Cá rửa sạch, để ráo
    2. Ướp với gia vị, hạt tiêu khoảng 15p
    3. Chè mạn hãm lấy nước (hãm đặc)
    4. Riềng thái lát, xuống đáy nồi
    5. Xếp cá lên (nếu có thịt ba chỉ để lên trên càng ngon)
    6. Xếp tiếp 1 lớp riềng nữa lên trên
    7. Cho nước hàng (kẹo đắng) vào nồi
    8. Rót nước chè vào
    9. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ là được
    Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào kho cùng, để cá nguội bớt rồi hãy gắp ra đĩa cho khỏi nát.
    Mình cũng kho như thế này. Nhưng xin được bổ sung thêm chút đường khi ướp cá. Kế nữa là một ít quả chua như me, thanh trà, hoặc sấu chín. (Sấu chín là ngon nhất)
    • 625 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #9
    Các bà mẹ đảm đang ơi, chỉ cho em cách kho cá vừa đơn giản mà ngon với.... Đợt này nhà em ít ăn cá quá. Mà có mẹ nào biết cách kho cá với chè xanh thì tư vấn em nữa nhé. Cám ơn các bà mẹ nhiều nhiều
    • 5,519 Bài viết

    • 2,620 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meocon97
    Các bà mẹ đảm đang ơi, chỉ cho em cách kho cá vừa đơn giản mà ngon với.... Đợt này nhà em ít ăn cá quá. Mà có mẹ nào biết cách kho cá với chè xanh thì tư vấn em nữa nhé. Cám ơn các bà mẹ nhiều nhiều
    nhà tớ hay kho thế này
    một lớp riềng thái mỏng lót ở dưới, đến một lớp cá, rồi lớp thịt dọi thái con chì (hay to hơn tùy ý) ở bên trên cùng, bóc một ít vỏ hành khô (nhớ là vỏ hành thôi chứ không phải cho cả củ hành đâu nhé), thêm mấy quả ớt (có nhà thích cho sả nhưng tớ không thích)
    chưng ít nước hàng, cho nước chè vào hoặc cho nước sôi cũng được, đun sôi lên, cho gia vị vào nêm cho vừa rồi đổ hỗn hợp trên ngập vào chỗ cá thịt ở bên trên, đun lửa liu riu cho đến khi cạn hết nước, thịt mềm là oki
    món này ăn với rau muống luộc và rau rút thì tốn cơm phải biết, nhất là cái món thịt trong nồi cá, vừa mềm vừa thơm, tớ lại thích ăn thịt hơn ăn cá ý chứ híc chiều nay về phải kho cá ăn mới được
    Sống tử tế phải biết xấu hổ.
    Sống sao cho người ta nể, chứ đừng để người ta khinh
    • 22 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #11
    Chỉ kho cá biển mới cần chè xanh mẹ nó ạ. Nguyên tắc kho cá khá đơn giản:
    - Cá biển: bắt buoojc phải có lá chè + Ớt
    - Cá đồng: bắt buoocj phải có nước hàng + gừng/giềng tuỳ loại cá
    Tất cả các loại cá kho cho cà chua vào đều ngon và ngọt. Kho với thịt ba chỉ thì càng ngon. Nêm gia vị vừa đủ Chua - Cay - Mặn - Ngọt. Kho thì để nhỏ lửa, kho khô gần cạn cho dầu ăn (nếu không có thịt).
    Đây là cách đơn giản nhất để kho cá, còn muốn đúng và đủ vị thì mẹ nó phải chỉ rõ kho cá gì thì mới hướng dẫn cụ thể được!
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meocon97
    Các bà mẹ đảm đang ơi, chỉ cho em cách kho cá vừa đơn giản mà ngon với.... Đợt này nhà em ít ăn cá quá. Mà có mẹ nào biết cách kho cá với chè xanh thì tư vấn em nữa nhé. Cám ơn các bà mẹ nhiều nhiều
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,502 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meocon97
    Các bà mẹ đảm đang ơi, chỉ cho em cách kho cá vừa đơn giản mà ngon với.... Đợt này nhà em ít ăn cá quá. Mà có mẹ nào biết cách kho cá với chè xanh thì tư vấn em nữa nhé. Cám ơn các bà mẹ nhiều nhiều
    Nhà tớ hay làm thế lày lày:

    - Cá sa ba, cá ba sa cắt khúc
    - Giềng
    - Gừng
    - Xả
    - thịt ba dọi
    - Nước cốt dừa
    - 2 khúc mía dài 7 - 10cm chẻ làm tư (da doc vo)
    - Ớt, hạt tiêu,
    - Lá chè xanh
    - Nước hàng

    Cách làm

    - Cá rửa sạch để ráo, ran qua voi lua nho
    - Thịt ba doi thái miếng 1x3cm, cho thịt, hạt tiêu, vài giọt nước hàng cho lên đun nhỏ lửa cho ngấm mắm muối rồi cho 1 bát con đầy nước sôi vào đun một lúc cho ra nước thịt ngọt
    - Lấy niêu đất xếp theo thứ tự như sau: 1 lớp giềng thái mỏng + 2 lát gừng thái mỏng + 5 - 6 lá chè xanh rửa sạch để ráo + mía khúc xếp tiếp vào + cá + ớt tươi + thịt ba chỉ đổ lên trên + nước hàng + xả thái vát dài 5 cm + rắc hạt tiêu + mắm + gia vị
    - Cho lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước xấp xấp cá và xánh lại là được.
    - Ai thích ăn nhiều nước thì cho thêm, ít nước thì thôi

    Mùa lạnh mà ăn món cá này thì cứ gọi là CÓ CÁ ĐỔ VẠ CHO CƠM.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 283 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #13
    Nhà mình thì hay kho cá với tương bần, ăn cũng ngon phết. Hồi đầu tớ cũng không thích kho với tương đâu nhưng bố chồng lại thích thế là cả nhà đều ăn cá kho với tương bần. Các bạn làm như sau nhé
    - Cá mua về rửa sạch
    - Thịt ba chỉ
    - Tương bần, chọn loại tương ngon ý, tương phải thơm và sánh vàng
    Cách làm: Thịt thái quân cờ (to một chút) xếp dưới đáy nồi, sau đó xếp cá lên và đổ tương vào (khoảng 1/3- 1/2 chai 0.5ml cho khoảng 1kg cá trở lên). Các bạn nhớ là tương bần nó cũng hơi mặn rồi nên thêm muối hoặc không thêm tuỳ thuộc vào khẩu vị từng nhà. Sau đó cho thêm một ít nước hàng nhưng nước hàng chỉ trưng vàng thôi nhé đừng có bị cháy đen quá.Ướp cá khoảng 30' đến 1h sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi gần cạn và nước sánh là ăn được. Vì kho với tương nên cũng rất dễ bị khê nồi đấy nên phải đun nhỏ lửa thôi các bạn ạ.
    • 529 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #14
    Xem cách của các mẹ thì ko mẹ nào ướp gia vị vào cá khi chưa nấu nhỉ? Mình thấy MC mình thường ướp gia vị vào cá khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
    • 140 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chíp bông
    Xem cách của các mẹ thì ko mẹ nào ướp gia vị vào cá khi chưa nấu nhỉ? Mình thấy MC mình thường ướp gia vị vào cá khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
    Cá kho à, các Mẹ vào đây thử xem nhá!

    http://vnthuquan.net/amthuc/monan.as...g=uni&cochu=10
    • 625 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #16
    Cám ơn các mẹ đã tư vấn nhé. Mẹ N&T cho em cái link đầy đủ quá. Em thì hồi trước khi lấy chồng thì kô thích ăn cá, chẳng để ý đến cá.... Bây giờ mới bắt đầu quan tâm... mà híc nói thật với các mẹ là em kô biết phân biệt các loại cá đâu ạ. Ngoài cá chép, cá hồi, cá chim.... còn lại em chịu, chưa nói đến cá biển hay cá nước ngọt nữa... Mà ở bên này họ bán nhiều loại cá, chẳng biết đường nào mà mua. Theo các mẹ, em có nên cứ mua bừa rồi về thử chế biến kô nhỉ? Em cứ run run vì kô hiểu nếu mua sai loại có sao kô? Chắc họ bạn cho người ăn thì ăn được chứ nhỉ.... Sorry các mẹ vì câu hỏi ngớ ngẩn của em nhưng đúng thật là em cứ phân vân mãi.... Mà các mẹ chỉ dẫn em cách phân biệt cá biển và cá ngọt được kô ạ? Em cám ơn các mẹ nhiều
    • 77 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #17
    cảm ơn các mẹ, hôm nay em cũng phải kho thủ món cá này mới được
    • 36 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Chu choa! Món này ngon lắm! Thi thoảng mình cũng thể hiện món này nhưng chưa được chuẩn như các mẹ ở đây.
    Chiều nay mình tổng hợp kinh nghiệm của các mẹ như thế này nhé:
    1. Cá cắt khúc, rửa sạch (Chiều nay mình làm cá thu)
    2. Riềng thái lát 3mm.
    3. Mía chẻ lát mỏng 3mm, chặt khúc 7cm
    4. Nước hàng
    5. Thịt ba chỉ
    6. Nước trà mạn
    7. Sấu chín đập dập
    8. Gia vị: Bột canh, đường, tiêu, ớt, sấu

    Cách làm:
    - Tẩm ướp: Cho cá, thịt ba chỉ và bát tô ướp với bột canh,một chút đường, tiêu, vài lát ớt, sấu, và nước hàng. Kết quả ướp xong mình đã thấy món này ngon rồi, nhìn miếng nào cũng thấy đậm đà mà lại có màu sắc của thịt kho rồi. :Silly:
    - Xếp mía lót dưới đáy nồi sau đó mình đổ tất cả hỗn hợp đã ướp trên vào nồi. Rồi dưới nước trà đều vào nồi
    - Bật bếp đun nhỏ lửa. Mình kho bằng nồi áp suất.

    Kết quả: Một nồi cá kho ngon nhất từ trước đến giờ mình làm. Cá thơm ngon, xã bảo ngon hơn cá hộp và nhà hàng. Minhg thì thích mấy miếng riềng lắm, rất bùi!
    • 589 Bài viết

    • 772 Được cảm ơn

    #19
    Mẹ nó mua được trà xanh thì lót lá trà dưới đáy nồi, các công đoạn khác vẫn làm như bình thường. Kho cá bằng lá trà xanh thì cá không tanh, lại ít bị vỡ nên ăn ngon lắm, nhất là kho cá biển thì phải biết!
    • 63 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #20
    ngon wa' co....chep...chep...
    Em thuong hay kho ca' chep, ca' troi voi rieng.
    Ngoai ra cac me con hay kho nhung loai ca nao nua?
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2