NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách xào rau muống xanh mướt và giòn

Đến trả lời mới nhất
  • 7 Lượt chia sẻ
  • 21.5K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 2,617 Bài viết

    • 3,713 Được cảm ơn

    #1
    Mình hay đi ăn ngoài, thấy họ xào rau muống rất xanh và ăn vẫn giòn giòn. Không biết họ làm thế nào vậy các mẹ. Khi xào mà ko luộc sơ rau muống) vẫn để lửa lớn, nêm tí muối. Để 1 lát thì rau muống chuyển màu đen. Còn nếu trước khi xào mình luộc sơ thì rau muống không giòn cho lắm.
    Các mẹ chỉ mình với, mình thích ăn rau muống lắm
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 604 Bài viết

    • 292 Được cảm ơn

    #2
    Mịnh học từ cô mình làm vầy:
    Trụng rau với nước sôi + tí muối + lửa to nhất -> Vớt ra cho ngay vào thau nước đá chuẩn bị sẵn. vớt rau ra -> Trộn gia vị.
    Tói phi thơm hơi vàng -> cho rau vào xào sơ, lửa lớn -> Tắt bếp.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,617 Bài viết

    • 3,713 Được cảm ơn

    #3
    Mình làm theo cách này. Nếu luộc nhanh quá thì rau cũng bị đen, mà luộc lâu thì rau không còn giòn. Ngoài hàng họ không luộc sơ rau đâu
    • 386 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kuTin Xem bài viết
    Mình làm theo cách này. Nếu luộc nhanh quá thì rau cũng bị đen, mà luộc lâu thì rau không còn giòn. Ngoài hàng họ không luộc sơ rau đâu

    Luộc sơ rồi ngâm nước đá ngay thì rau ko đen mà xanh mướt đó mẹ_kuTin ạ. Các loại rau củ khác cũng thế. Ở ngoài tiệm họ xào rau giòn và xanh mướt, cũng như món cơm chiên mà ở nhà ko làm cách nào ngon bằng, là do họ dùng lò khè Trung Quốc để xào, lò này cho ngọn lửa cực lớn (nên rất hao gas, và tỏa nhiệt thôi rồi), thêm bí quyết nữa là cái chảo xào phải là chảo cũ, càng cũ làm món ăn càng ngon. Bạn có để ý món xào hay cơm chiên của họ có mùi thơm rất đặc trưng ko. Ở nhà mình chỉ luộc sơ ngâm nước đá trước khi xào thôi, còn ngon như ở tiệm thì khó đấy.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 825 Bài viết

    • 1,556 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kuTin Xem bài viết
    Mình hay đi ăn ngoài, thấy họ xào rau muống rất xanh và ăn vẫn giòn giòn. Không biết họ làm thế nào vậy các mẹ. Khi xào mà ko luộc sơ rau muống) vẫn để lửa lớn, nêm tí muối. Để 1 lát thì rau muống chuyển màu đen. Còn nếu trước khi xào mình luộc sơ thì rau muống không giòn cho lắm.
    Các mẹ chỉ mình với, mình thích ăn rau muống lắm
    Đơn giản thôi:
    - Tỏi băm nhỏ, chia 2.
    - Đun sôi nước, cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%) vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước.
    - Phi thơm 1/2 chỗ tỏi, cho rau vào xào trở lại, nêm vừa mắm muối, xào đến khi rau gần chín cho nốt tỏi vào, trộn đều, gắp ra đĩa là được. Ăn rau muống xào kèm với rau kinh giới sẽ ngon hơn.
    Nguyên tắc:
    - Sở dĩ phải nhúng ngay vào nước nguội nếu không sau khi vừa chần xong, lượng nước sôi thừa trong ống rau sẽ làm rau chín tiếp, vì vậy phải làm nguội thật nhanh. Còn nếu xào từ rau sống, để chín được bên trong thân rau thì bên ngoài lại bị chín quá nên làm cho rau xào bị thâm đen. Xào từ rau sống với lượng dầu mỡ thật nhiều và lửa lớn (giống các món ăn Trung Quốc) thì có thể khắc phục được việc thâm đen rau, nhưng rất khó có vị tỏi.
    - Cho tỏi vào sau để nhiều vị tỏi hơn.
    - Khi xào chỉ xào gần chín là đwwocj vì lượng nhiệt thừa trong rau sẽ làm rau chín nốt là vừa.
    - Nguyên tắc này áp dụng cho việc xào tất cả các loại rau lâu chín (rau muống, rau cải, rau bí,.v.v...), riêng các loại rau nhanh chín thì phải xào ngay với lửa lớn: VD rau mùng tơi, cải cúc,...
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tete1; 17/04/2012 vào lúc 02:14 PM.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 50 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    e thấy xào lửa to... nhìu dầu, xào nhanh tay và ăn liền thì mới đảm bảo xanh, giòn đc. hihi
    • 825 Bài viết

    • 1,556 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoagio20 Xem bài viết
    e thấy xào lửa to... nhìu dầu, xào nhanh tay và ăn liền thì mới đảm bảo xanh, giòn đc. hihi
    Với rau muống thả (trồng trên mặt nước ao hồ), rau non, cọng rau có nhiều nước có thể dùng bếp lửa to cũng có thể xanh giòn được (thường trong trường hợp này giòn là chỉ chín tái thôi), còn rau muống gieo trồng trên cạn thì nếu không chần rau thì xào bằng bất kỳ bếp nào và nhanh tay hay chậm bao giờ rau cũng bị đỏ (vì trong cọng rau chứa ít nước, rau khô hơn rau thả)
    • 848 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #8
    Xưa giờ mình xào nhanh bỏ ra đĩa ngay thì xanh mướt, nhưng đúng là để lâu tí là xuống màu ngay. Giờ sẽ xin thực hành cách các chị chỉ Hy vọng mai mốt về nhà sẽ trổ tài cho mẹ chồng xem 1 lần hị hị
    • 161 Bài viết

    • 302 Được cảm ơn

    #9
    Mình thì đổ dầu vào chảo, xong cho tỏi vào( nhiều tỏi càng ngon),vặn lửa to cho chảo thật nóng, nóng bốc khói luôn. Xong cho rau muống đã rửa còn dính nước ướt ướt vào( ko cần để cho rau thật khô đâu, vì như vậy khi mình xào trên lửa lớn rau sẽ chín ko đều).Dùng đũa và sạn đảo rau liên tục, đảo vài lần xong nêm bột ngọt và bột nêm vào, lại đảo liên tục đến khi rau chín đều.Thời gian xào chỉ trên dưới 1 phút thôi, mà rau chín rất thơm ngon và rất giòn, lại có màu xanh bóng rất ngon...Đây là món ruột của mình đó!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 662 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi myhus Xem bài viết
    Mình thì đổ dầu vào chảo, xong cho tỏi vào( nhiều tỏi càng ngon),vặn lửa to cho chảo thật nóng, nóng bốc khói luôn. Xong cho rau muống đã rửa còn dính nước ướt ướt vào( ko cần để cho rau thật khô đâu, vì như vậy khi mình xào trên lửa lớn rau sẽ chín ko đều).Dùng đũa và sạn đảo rau liên tục, đảo vài lần xong nêm bột ngọt và bột nêm vào, lại đảo liên tục đến khi rau chín đều.Thời gian xào chỉ trên dưới 1 phút thôi, mà rau chín rất thơm ngon và rất giòn, lại có màu xanh bóng rất ngon...Đây là món ruột của mình đó!
    em cũng hay làm như chị, đảo tươi luôn, đảo lửa lớn tới khi rau tái tái thì cho gia vị vào, rồi đảo đều một lát là xong, sau đó bỏ ra đĩa vắt thêm ít chanh vào, ăn thì thôi rồi hihi
    • 139 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #11
    Món này là món khoái khẩu của em nè, cách làm của em là luộc rau như bình thường, nhưng lúc nước mới sủi lăn tăn thì vớt rau ra. Cho tỏi vào xào thơm, cho rau đã luộc sơ vào xào với lửa to, đảo đều một lát thấy rau xanh, ngấm gia vị là được. Em thấy đĩa rau của nhà em cũng xanh và giòn, ăn cũng khá ngon miệng các chị ạ
    • 1,497 Bài viết

    • 1,084 Được cảm ơn

    #12
    1 BÍ QUYẾT NHO NHỎ nếu bạn nào thích luộc trước roài xào, or chỉ luộc thôi thì nước phải cực sôi hãy cho rau vào nhé, nếu chuyển qua xào thì ngâm vào nước đá lạnh thi rau nó cứ gọi là xanh lè giòn tan hiii
    • 127 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    bạn chỉ cần lửa to khi xào, muốn giòn mà ngon như ngoài hàng thì khi xào rau xong cho ít tương ớt đảo đềo lên là ok bạn ạ. Bạn thử đi nhưng đừng cho nhiều tương ớt quá nhé
    • 1,682 Bài viết

    • 5,396 Được cảm ơn

    #14
    Quan trọng là cái bếp, bếp gas ngoài hàng là bếp gas công nghiệp nên lửa to, nhiệt lớn còn bếp gas ở nhà thì lửa bé, nhiệt bé ... thế nên có những món không thể nào làm được như ở hàng đâu.
    Ví dụ như các món chiên tẩm bột hay rán nem, ngoài hàng họ để dầu nóng rồi thả chỉ vài phút là lấy vợt vớt lên, bếp ở nhà còn lâu mới làm được. Các món xào cũng tương tự thế...
    • 21 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #15
    lúc luộc bạn đừng đậy kín nắp nồi, nhớ mở ra thì rau xanh và ko bị đen đâu
    • 36 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi myhus Xem bài viết
    Mình thì đổ dầu vào chảo, xong cho tỏi vào( nhiều tỏi càng ngon),vặn lửa to cho chảo thật nóng, nóng bốc khói luôn. Xong cho rau muống đã rửa còn dính nước ướt ướt vào( ko cần để cho rau thật khô đâu, vì như vậy khi mình xào trên lửa lớn rau sẽ chín ko đều).Dùng đũa và sạn đảo rau liên tục, đảo vài lần xong nêm bột ngọt và bột nêm vào, lại đảo liên tục đến khi rau chín đều.Thời gian xào chỉ trên dưới 1 phút thôi, mà rau chín rất thơm ngon và rất giòn, lại có màu xanh bóng rất ngon...Đây là món ruột của mình đó!
    C kũng giống em...làm như vậy ăn rau ròn và xanh bóng ý...nhưng tốt nhất là lucf nào cbi ăn thì mí xào...tại để 1 lúc rau cũng bớt xanh hơn (nhưng k thâm đen đâu).......để đỡ ngấy vì dầu ăn thì lúc nào măm măm vắt quả chanh vào rau...đảm bảo hết sạch lun ý...chẹp chẹp
    • 47 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    Mình cũng học cách làm thế này!
    Con yêu mau về nhé
    • 449 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #18
    em thường luộc với nước thật sôi, cho lửa to, và nêm 1 ít muối. kiểu nhúng rau sơ thôi í.ko đậy nắp vung nữa. vớt ra trụng qua nước mát,sau đó mới phi thơm tỏi rồi xào. khi xào thì đảo nhanh tay và cho gia vị sau cùng. nhà em hay chờ cả nhà về ăn chung nên có hôm nấu lúc 6h mà gần 8h mới ăn, nhưng rau vẫn xanh và giòn lắm. chị thử xem
    Chẳng mong được đời đời kiếp kiếp
    Chẳng mong được sớm tối bên nhau
    Chỉ mong được bình thản, nắm tay Người đi giữa nhân gian!!!

    [/url]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi daonguyen222 Xem bài viết
    em thường luộc với nước thật sôi, cho lửa to, và nêm 1 ít muối. kiểu nhúng rau sơ thôi í.ko đậy nắp vung nữa. vớt ra trụng qua nước mát,sau đó mới phi thơm tỏi rồi xào. khi xào thì đảo nhanh tay và cho gia vị sau cùng. nhà em hay chờ cả nhà về ăn chung nên có hôm nấu lúc 6h mà gần 8h mới ăn, nhưng rau vẫn xanh và giòn lắm. chị thử xem
    cách này là hiệu quả nhất đó, bạn thử làm theo xem sao
    • 770 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi daonguyen222 Xem bài viết
    em thường luộc với nước thật sôi, cho lửa to, và nêm 1 ít muối. kiểu nhúng rau sơ thôi í.ko đậy nắp vung nữa. vớt ra trụng qua nước mát,sau đó mới phi thơm tỏi rồi xào. khi xào thì đảo nhanh tay và cho gia vị sau cùng. nhà em hay chờ cả nhà về ăn chung nên có hôm nấu lúc 6h mà gần 8h mới ăn, nhưng rau vẫn xanh và giòn lắm. chị thử xem
    Em cũng rất thích cách xào rau của mẹ này, rau xanh và giòn lắm. Cám ơn mẹ đã chia sẻ
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2