NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách om quả trám để ăn cả năm ạ!!

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 22.3K Lượt đọc
  • 38 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #1
    cả nhà có ai biết cách muối trám để ăn dần cả năm ko chỉ em với!! lần trước em phơi héo, bổ đôi ( cực kì khó tách hạt ạ huhu có cách nào tách đôi mà ko bị nát và dễ tách chỉ em với !!) rồi rửa sạch đun sôi nước mắm thêm đường và bột ngọt đổ vào ngâm, cách này ăn thơm mà mặn quá ( pha loãng nước mắm em lại sợ bị mốc)
    gọi tư vấn ngoài HN bảo cứ bỏ ngăn đá khi ăn bỏ ra luộc sơ rồi kho, hôm nay em làm thử ăn chả hợp,cứ lạt nhách,chát,chả thơm tẹo nào
    nhanh giúp em để hết mùa trám mất cả nhà ui!!!!!!!!!rooling:rooling:
    còn nữa ạ, tư vấn em cách lựa quả trám thật thơm ngon nhé, có đúng là phải mua đầu mua để trám được thơm, lựa quả trám cái ,trám nhà cho dày cơm, quả dài,sứt sẹo mới ngon??
    ôi trám!!! :RaisedEye:RaisedEye
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 117 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #2
    - Trám chị bổ đôi, tách hạt rùi mới fơi héo nhé, sẽ dễ tách hơn đó.
    - Em cũng ngâm mắm như chị thôi, nếu mắm mặn quá thì chị thêm chút nước đun sôi. Cá nhân em thấy là nếu ngâm cho trám vừa thì nước lại ko được thơm ngon lắm (có thể là do trám chưa ra hết chất). Mình ăn nước là chính mà. Thêm nữa, độ mặn của các loại mắm khác nhau cũng khác nhau, em hay dùng chinsu, thấy rất thơm, ngon, ngọt
    - Cách chọn trám thì em chịu vì toàn nhờ người mua hộ
    Chúc chị thành công với món trám nhé :Smiling:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #3
    hix,cảm ơn beobo nhieu, ma hom bua mới tách 1/2 kg đã đau hết cả tay, giờ ko biết làm sao để tách hết 10 kg nữa
    chắc phải kiếm loại mắm ít mặn rồi,lần trước mình ngâm bằng mắm nhĩ nha trang nên chắc mặn quá :Laughing:
    • 189 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #4
    ơ em tưởng sang tiết thu mới là mùa trám chứ giờ đã thấy trảm đâu nhỉ?:Sigh:
    Dân ta phải biết sử ta. Nếu mà không biết thì ... tra gu gờ.
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #5
    dạ, sài gòn bán cả tháng nay rồi ạ, em muối thử được 2 lần rồi,chắc nó ưu tiên bán SG trước hihi
    • 123 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #6
    Hôm nay minh thấy ngoài chợ họ bán trám, cũng bon chen xách ve một ít, mang về rồi còn đang ngồi ngắm vì không biết làm thế nào, các mẹ hướng dẫn minh sơ chế, tách hạt và trám dùng để làm món gì thì ngon, giúp mình với không phí túi trám
    Tặng các mẹ này:Rose::Rose::Rose:
    Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.
    • 117 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #7
    Nhà em chỉ làm như thế này thôi:
    Trám tươi mua về bổ đôi theo chiều dọc quả, bỏ hạt, rửa sạch, fơi héo (1-2 nắng to là ok). Nước mắm ngon, loại ít mặn ý, thêm chút đường (tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít hoặc ko cho cũng ok) đun sôi, đổ trám vào, đun sôi lại rùi bắc xuống, để nguội, trút vào hũ sạch, đậy kín (ko cần bỏ tủ lạnh đâu). Cái khoản đun trám nó hơi nặng mùi nên các mẹ vác cái bếp gas du lịch ra ngoài sân hay ban-công mà đun nhé, ko có lại mắng em :Battin ey:
    Nước mắm ngâm trám mang kho thịt/cá rất thơm ngon (em thích kho với cá trê nhất rooling, ngoài ra dùng để chấm rau cũng được. Nhà em ăn đơn jản thế thui :Battin ey:
    Mơ ước nhỏ nhoi: 1 chồng - 2 con - 3 lầu - 4 bánh :">
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeluan Xem bài viết
    dạ, sài gòn bán cả tháng nay rồi ạ, em muối thử được 2 lần rồi,chắc nó ưu tiên bán SG trước hihi
    Mình chưa ăn và chế biến món này bao giờ. SG thì mua trám ở đâu được hả mẹ nó?:Rose:
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hangtr Xem bài viết
    Hôm nay minh thấy ngoài chợ họ bán trám, cũng bon chen xách ve một ít, mang về rồi còn đang ngồi ngắm vì không biết làm thế nào, các mẹ hướng dẫn minh sơ chế, tách hạt và trám dùng để làm món gì thì ngon, giúp mình với không phí túi trám
    Tặng các mẹ này:Rose::Rose::Rose:
    Mình cũng có câu hỏi y chang mẹ này.
    Tặng các mẹ thật nhiều hoa hồng nhé!:Rose::Rose::Rose::Rose:
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BeoBo Xem bài viết
    Nhà em chỉ làm như thế này thôi:
    Trám tươi mua về bổ đôi theo chiều dọc quả, bỏ hạt, rửa sạch, fơi héo (1-2 nắng to là ok). Nước mắm ngon, loại ít mặn ý, thêm chút đường (tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít hoặc ko cho cũng ok) đun sôi, đổ trám vào, đun sôi lại rùi bắc xuống, để nguội, trút vào hũ sạch, đậy kín (ko cần bỏ tủ lạnh đâu). Cái khoản đun trám nó hơi nặng mùi nên các mẹ vác cái bếp gas du lịch ra ngoài sân hay ban-công mà đun nhé, ko có lại mắng em :Battin ey:
    Nước mắm ngâm trám mang kho thịt/cá rất thơm ngon (em thích kho với cá trê nhất rooling, ngoài ra dùng để chấm rau cũng được. Nhà em ăn đơn jản thế thui :Battin ey:
    Đun sôi lại lâu không hả mẹ nó? Thế trám ngâm lấy nước mắm ngâm kho cá, còn quả thì làm món gì?:Rose:
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #9
    @canhdongxanh : nói chung tất cả những gì thuộc về đồ bắc, mẹ nó đi hết đường paster đến cuối đường rẽ trái xuống 1-2 căn thôi là có 2 hàng bán, đủ mọi thứ vì hàng ngày đều có chuyến bay từ Hn vào
    mình hay mua hàng tên thành phát phía dưới vì hàng tiến thịnh phía trên hơi bi kiêu, mua hàng đôi khi bực mình
    mà công nhận nhiều khi HN chưa bán họ đã chuyển vào SG trước rồi, mấy lần tớ mua cam canh toàn vậy
    cái vụ tách hạt quả trám tớ cũng bó tay ko biết mọi người tách kiểu gì chứ tớ tách cực kì khó, mới dt cho chủ tiệm thành phát ì èo, thế là ông ý nói đợi có trám ngon anh cho lính tách sẵn cho em rồi em qua lấy hihih :Laughing::Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #10
    @beobo : tớ kho cá bỏ cả trám và nước vào, thơm lắm, kho chung với thịt ba chỉ và cá rô đồng với tương bần trong nồi đất đi, mẹ nó sẽ thấy sg mưa bão vậy là cơ hội cho mình ăn cơm ngon đấy hihih
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeluan Xem bài viết
    @canhdongxanh : nói chung tất cả những gì thuộc về đồ bắc, mẹ nó đi hết đường paster đến cuối đường rẽ trái xuống 1-2 căn thôi là có 2 hàng bán, đủ mọi thứ vì hàng ngày đều có chuyến bay từ Hn vào
    mình hay mua hàng tên thành phát phía dưới vì hàng tiến thịnh phía trên hơi bi kiêu, mua hàng đôi khi bực mình
    mà công nhận nhiều khi HN chưa bán họ đã chuyển vào SG trước rồi, mấy lần tớ mua cam canh toàn vậy
    cái vụ tách hạt quả trám tớ cũng bó tay ko biết mọi người tách kiểu gì chứ tớ tách cực kì khó, mới dt cho chủ tiệm thành phát ì èo, thế là ông ý nói đợi có trám ngon anh cho lính tách sẵn cho em rồi em qua lấy hihih :Laughing::Laughing:
    Là đường cuối của Paster rẽ trái sang nam kỳ khởi nghĩa phải không mẹ nó? Tớ hôm rồi mua ở đầu đường Nguyễn Đình Chiểu cắt paster 40.000/1kg sấu. Mà sấu không được ngon
    Món trám này làm được những món gì hả mẹ nó? Lúc nào mẹ nó cho mình mấy đồng công thức đi!:Smiling::Rose:
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #12
    cuối pastuer ,cuối cùng cuối đường luôn đó hình như trần quốc thảo, mẹ nó đừng mua hàng ngay chỗ nguyễn đình chiểu đó! bán đồ cực kì láo, lại vô trách nhiệm, tớ mua ở đó mấy lần,có lần mua bánh gio 1 cái nó đưa 1 gói mật, về ăn thấy cũng ngon ra mua 10 cái, nó đưa 5 gói mật, bảo nó 5 gói ko đủ nó bảo chỉ có thế thôi thích thì mua
    mà hàng tuyển ở đó chả bao giờ có, nhà tớ là fan của cam canh,đến mùa ra đó mua toàn bị khô đầu, giá cả thì tùy thời điểm

    quả trám tớ nghe tây đồn ngoài để kho thịt cá thì ăn không thay cà,trám đen thì ủ nước ấm ăn với xôi bùi lắm
    tớ cũng đang nghiên cứu!nếu có thông tin gì tớ báo ngay nha hihi rooling:rooling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 117 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Đun sôi lại lâu không hả mẹ nó? Thế trám ngâm lấy nước mắm ngâm kho cá, còn quả thì làm món gì?:Rose:
    Tức là sau khi đổ trám vào, đun đến sôi là bắc ra luôn, kiểu như nấu mỳ tôm ý ạ

    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeluan Xem bài viết
    @beobo : tớ kho cá bỏ cả trám và nước vào, thơm lắm, kho chung với thịt ba chỉ và cá rô đồng với tương bần trong nồi đất đi, mẹ nó sẽ thấy sg mưa bão vậy là cơ hội cho mình ăn cơm ngon đấy hihih
    Em cũng kho chung cả cái với nước đấy chứ, thơm thật chị nhỉ :Smiling: Em chưa kho chung với tương bao giờ, sợ 2 thứ cùng có mùi nó lại át nhau.
    Mà em là dân bắc, nếm rét hai mươi mấy năm nay rùi, chỉ thèm vào SG 1 lần cho biết nắng vàng phương nam đấy (tất nhiên là thèm được nếm cả đồ ăn SG nữa ah )
    Mơ ước nhỏ nhoi: 1 chồng - 2 con - 3 lầu - 4 bánh :">
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 844 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #14
    Khu nhà mình là khu chồng chám có mẹ nào mua thì mình mua hộ cho nhưng minh fkhông bít giá đâu nha
    • 123 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #15
    Hôm qua tớ đang ngồi hì hụi tách trám, công nhận khó thật, bác hàng xóm sang chơi, chỉ cho cách mẹ chồng bác ấy hồi trước làm là: đun nước sôi lăn tăn (nhớ là gần sôi thôi nhé, không phải sôi sùng sục đâu), đổ trám vào trần thật nhanh rồi đổ ra, để nguội, công nhận là dễ tách hơn thật nhất là những quả dài, nhưng mình không biết cách trần nước sôi thế này có làm mất mùi thơm và chât của trám không, vì mình chưa ngâm trám bao giờ nên không kiểm chứng được, mẹ nào đã từng ngâm trám thử chuột bạch thêm cách này xem chất lượng có biến đổi gì không nhé,
    Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #16
    Tớ nhờ các mẹ giải thích hộ tớ thắc mắc này nhé:
    -Trám là loại quả để ăn sống hay là chín ạ?
    -Tớ đọc trong google là trám để dễ tách hạt thì trần qua nước sôi. Nhưng nếu luộc trong nước nóng già thì trám càng cứng. Vậy thì kho chung trám với cá thì trám sẽ thế nào?
    -Có hai loại trám: đen và xanh. Vậy loại nào dùng kho cá và thịt thì ngon hơn?
    -Quả trám như thế nào thì ngon ạ?
    Tặng hoa nhiều cho các mẹ:LoveStruc::Rose:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi canhdongxanh; 22/07/2009 vào lúc 10:37 AM.
    • 515 Bài viết

    • 476 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Tớ nhờ các mẹ giải thích hộ tớ thắc mắc này nhé:
    -Trám là loại quả để ăn sống hay là chín ạ?
    Ở quê tớ thì trám là quả để ăn chín. Người ta làm chín trám bằng cách om trong nước nóng già có pha thêm một thìa muối khoảng 1 đến 2 h ( ngày xưa ở quê đun bếp tro, nếu trời lạnh quá thì ủ nồi om trám gần bếp tro), nhớ là nước nóng chứ không phải nước sôi nhé, đủ nóng để khi cho tay vào thử thì cảm thấy nóng nhưng không bỏng ( tóm lại là khoảng 75 đến 80 độ C) hoặc pha ba phần nước sôi sùng sục với 1 đến hai phần nước sôi nguội, tùy vào nhiệt độ thời tiết.
    Sau khi om xong quả trám đã chín và rất mềm ( bóp thử biết ngay), dùng tay tách quả trám lấy hạt ra rất dễ dàng vì cùi trám mềm, còn hạt trám lại rất cứng và trơn. Cùi trám sau khi om chấm với muối vừng/ chấm chẻo/mắm tôm đánh ăn luôn, kèm với thịt luộc và sau sống, rau thơm, khế nữa thì chả có gì phải bàn nhé, ăn nhanh kẻo hết rooling:
    Cùi trám sau khi om có thể dùng để kho cá, thịt, hoặc muối , ngâm mắm, ngâm tương để ăn dần.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    -Tớ đọc trong google là trám để dễ tách hạt thì trần qua nước sôi. Nhưng nếu luộc trong nước nóng già thì trám càng cứng. Vậy thì kho chung trám với cá thì trám sẽ thế nào?
    Do trám sau khi om đã mềm mới tách hạt đem kho nên khi kho với cá thịt sẽ vẫn mềm, không bị cứng lại. Tuy nhiên khi trám còn sống chưa om mà đem đun sôi lên với nước thì sẽ bị cứng lại, không bùi ( mẹ tớ bảo thế nên tớ chưa thử luộc trám bao giờ). Ngâm trám với nước muối làm giảm vị chát của trám nhưng chứ không làm giảm thơm ngon đâu.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    -Có hai loại trám: đen và xanh. Vậy loại nào dùng kho cá và thịt thì ngon hơn?
    Cá nhân tớ thấy trám đen ngon hơn, bùi hơn, thơm hơn, đậm đà hơn
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    -Quả trám như thế nào thì ngon ạ?
    Quả trám ngon là quả trám thon nhỏ hai đầu ( như hình trái xoan), màu đen thẫm đều với trám đen, có lớp phấn trắng mịn nhẹ bên ngoài, da nhẵn đều, không bị lốm đốm, sần sùi.
    Ngoài ra, nhân của hạt trám ăn bùi, thơm, ngon tuyệt, bọn trẻ con như chúng tớ lúc nhỏ toàn tích trữ hạt rồi tụ tập nhau chặt hạt, lấy nhân ăn, phần hạt trám sau khi lấy nhân đem đóng xuống nền nhà đất tạo thành tác phẩm nghệ thuật, hoa hoét chữ nghĩa rất đẹp nhé. Mọi người còn truyền tụng nhau món xôi thổi bằng gạo nếp trộn nhân hạt trám, nhưng tớ chỉ nghe thấy, chưa được ăn, chắc sẽ ngon nhưng để lấy được 1 bát con nhân trám thổi xôi chắc mất nguyên một ngày :Sad:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Minh minh yêu; 22/07/2009 vào lúc 03:50 PM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh minh yêu Xem bài viết
    Ở quê tớ thì trám là quả để ăn chín. Người ta làm chín trám bằng cách om trong nước nóng già có pha thêm một thìa muối khoảng 1 đến 2 h ( ngày xưa ở quê đun bếp tro, nếu trời lạnh quá thì ủ nồi om trám gần bếp tro), nhớ là nước nóng chứ không phải nước sôi nhé, đủ nóng để khi cho tay vào thử thì cảm thấy nóng nhưng không bỏng ( tóm lại là khoảng 75 đến 80 độ C) hoặc pha ba phần nước sôi sùng sục với 1 đến hai phần nước sôi nguội, tùy vào nhiệt độ thời tiết.
    Sau khi om xong quả trám đã chín và rất mềm ( bóp thử biết ngay), dùng tay tách quả trám lấy hạt ra rất dễ dàng vì cùi trám mềm, còn hạt trám lại rất cứng và trơn. Cùi trám sau khi om chấm với muối vừng/ chấm chẻo/mắm tôm đánh ăn luôn, kèm với thịt luộc và sau sống, rau thơm, khế nữa thì chả có gì phải bàn nhé, ăn nhanh kẻo hết rooling:
    Cùi trám sau khi om có thể dùng để kho cá, thịt, hoặc muối , ngâm mắm, ngâm tương để ăn dần.

    Do trám sau khi om đã mềm mới tách hạt đem kho nên khi kho với cá thịt sẽ vẫn mềm, không bị cứng lại. Tuy nhiên khi trám còn sống chưa om mà đem đun sôi lên với nước thì sẽ bị cứng lại, không bùi ( mẹ tớ bảo thế nên tớ chưa thử luộc trám bao giờ). Ngâm trám với nước muối làm giảm vị chát của trám nhưng chứ không làm giảm thơm ngon đâu.

    Cá nhân tớ thấy trám đen ngon hơn, bùi hơn, thơm hơn, đậm đà hơn

    Quả trám ngon là quả trám thon nhỏ hai đầu ( như hình trái xoan), màu đen thẫm đều với trám đen, có lớp phấn trắng mịn nhẹ bên ngoài, da nhẵn đều, không bị lốm đốm, sần sùi.
    Ngoài ra, nhân của hạt trám ăn bùi, thơm, ngon tuyệt, bọn trẻ con như chúng tớ lúc nhỏ toàn tích trữ hạt rồi tụ tập nhau chặt hạt, lấy nhân ăn, phần hạt trám sau khi lấy nhân đem đóng xuống nền nhà đất tạo thành tác phẩm nghệ thuật, hoa hoét chữ nghĩa rất đẹp nhé. Mọi người còn truyền tụng nhau món xôi thổi bằng gạo nếp trộn nhân hạt trám, nhưng tớ chỉ nghe thấy, chưa được ăn, chắc sẽ ngon nhưng để lấy được 1 bát con nhân trám thổi xôi chắc mất nguyên một ngày :Sad:
    Ôi, mẹ nó kỳ công post một bài rất dài trả lời bao nhiêu thắc mắc của tớ! Tặng thêm nhiều hoa cho mẹ nó nhé!:Rose::Rose::Rose::Rose::LoveStruc::LoveStru c::LoveStruc:
    Trám là 1 đặc sản của miền Bắc nên tớ muốn được nếm thử lắm, chiều qua đứng tần ngần 1 lúc trước rổ trám mà lại không mua vì chưa biết cách làm, giá 50.000 đ/1kg nhé. Xã nhà tớ từng ăn rồi nên khen ngon lắm nhưng khi tớ hỏi cách chế biến thì xã bảo không biết!:Sad:
    Cách ngâm muối ngâm mắm trám thì làm thế nào mẹ Minh minh yêu ơi?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi canhdongxanh; 22/07/2009 vào lúc 04:03 PM.
    • 515 Bài viết

    • 476 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Ôi, mẹ nó kỳ công post một bài rất dài trả lời bao nhiêu thắc mắc của tớ! Tặng thêm nhiều hoa cho mẹ nó nhé!:Rose::Rose::Rose::Rose::LoveStruc::LoveStru c::LoveStruc:
    Trám là 1 đặc sản của miền Bắc nên tớ muốn được nếm thử lắm, chiều qua đứng tần ngần 1 lúc trước rổ trám mà lại không mua vì chưa biết cách làm, giá 50.000 đ/1kg nhé. Xã nhà tớ từng ăn rồi nên khen ngon lắm nhưng khi tớ hỏi cách chế biến thì xã bảo không biết!:Sad:
    Cách ngâm muối ngâm mắm trám thì làm thế nào mẹ Minh minh yêu ơi?
    Úi giời, nhiều hoa quá, chiều về thể nào chồng cũng thắc mắc : Thằng lào tặng hoa iem hử?:cool::Laughing:
    Trám muối làm đơn giảm lắm, sau khi om xong thì đổ ra rổ cho ráo nước, thường để nguyên cả hạt khi ăn mới tách để trám không bị nát và đục nước; phơi hơi héo càng ngon, nhưng héo quá thì lại bị khô , không ngon nữa. Pha muối vào nước (tỷ lệ như muối cà, hoặc có thể gia giảm tùy khẩu vị) đun sôi lọc bỏ cặn rồi đổ vào hũ trám ( nhiều người đổ cả trám vào đun sôi rồi mới cho vào hũ, cách này giúp trám để lâu không bị lên meo trắng) . Hũ trám muối được ăn dần sau khi muối được nửa ngày cho đến hết. Trám muối để ngấm ăn như quả ô liu muối í, ngon lắm, có thể dùng trộn salat như ô liu.
    Trám ngâm mắm thì cũng như trám muối, chỉ thay nước muối bằng nước mắm đun sôi thôi, bạn có thể pha loãng nước mắm và thêm đường tùy khẩu vị, có điều nhạt quá thì nhanh hỏng thôi.
    Các món trám ngon phụ thuộc rất nhiều vào việc mua được trám ngon. Loại trám đen quả thon nhọn hai đầu thì cùi dày, ăn rất bùi. Còn trám tròn đầu thì cùi mỏng, vị vừa chát vừa hơi chua, kém bùi. Quê tớ ngày xưa bán trám đen theo kiểu đếm chục, mùa trám thì gần như ngày nào cũng ăn, hết mùa trám thì đến mùa tro ( ngoài bắc còn gọi là quả cọ) tro om chát hơn và không ngon bằng trám nhưng tro muối thì để được lâu hơn trám.
    Kinh nghiệm của tớ còm cõi lắm vì toàn kinh nghiệm cũ của mẹ từ thời đói khổ. Lâu lắm rồi từ hồi xa quê ra HN tớ không ăn trám vì không mua được trám ưng ý tớ. Thấy mẹ nó thắc mắc mà chưa cao thủ nào ra tay thì tớ xông ra khoa tay khoa chân tí thôi. Đừng khen tớ làm tớ phổng mũi, đừng chê tớ kẻo tớ buồn , nhé :LoveStruc:
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 650 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #20
    @minhminhyeu : không thể ko cảm ơn nàng vì những kiến thức quý báu này, tớ còn thắc mắc 1 tẹo nữa thôi, trám đen thì đúng như nàng nói í, om mềm rồi cực kì dễ tách
    cơ mà tớ tại thích trám xanh kho cá cơ, nó đủ độ dai ,độ chát để hòa vào cá, mà trám xanh om nước chuẩn mấy cũng ko thể mềm hay dễ tách hạt như trám đen được, tách vẫn rất lâu,đau cả tay, nàng có cao kiến gi ko? rooling: tớ ăn hết hũ trám ngâm đầu mua rồi
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2