NẤU ĂN & LÀM BÁNH

hỏi cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 31K Lượt đọc
  • 29 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #1
    em đang có 2kg nếp cái hoa vàng mà ko biết làm gì, em đinh học cách nấu cơm nếp để 2vc ăn sáng với giò lụa hay thịt kho nhưng em ko biết cách nấu, mọi người chỉ giúp em với (em tìm trên DD chỉ thấy cách nấu xôi thôi nhưng nhà em ko có chõ, mà nhà em chật ko muốn mua thêm đồ)

    • 3,748 Bài viết

    • 8,871 Được cảm ơn

    #2
    Theo Wikipedia: Cơm nếp có thể được nấu dưới dạng cơm trắng đơn thuần chỉ từ gạo nếp các loại (nếp cái hoa vàng, nếp lứt, nếp sột soạt, nếp ba trăng, nếp nương, nếp cẩm hay còn gọi là nếp than, nếp lứt chưa giã bỏ cám v.v.), nước, một chút muối, tuy cũng thường thấy cơm nếp được nấu với một số nguyên liệu khác trong sự phối trộn tương tự cách làm xôi (như lạc, ngô nếp, đậu đen, đậu xanh). Đặc biệt hơn xôi, rất nhiều loại cơm nếp được nấu trong nước luộc gà (còn gọi là nước xuýt), nước ninh xuơng, nước luộc thịt, nước cốt dừa, nước dừa, nước lèo v.v.
    Cơm nếp được nấu/thổi gần tương tự như cơm tẻ, hay cơm nói chung, tuy có yêu cầu nghiêm ngặt hơn về sự chú ý đến tỷ lệ nước và gạo để cơm không bị nát. Trong các nồi nấu cơm bằng kim loại hay đất nung theo kiểu truyền thống, cơm được thực hiện bằng cách đun nước sôi, cho gạo nếp không ngâm mà vo sạch vào nồi, chờ một lúc nồi cơm sôi lại lập tức chắt bỏ cạn hoàn toàn phần nước còn dư trong nồi, khác biệt với cách nấu cơm tẻ vẫn phải để lại một lượng nước vừa phải nếu không cơm sẽ bị khô, khó chín. Hạ nhỏ lửa ủ đến khi thấy cơm thơm, chín dẻo.
    Với nồi cơm điện, cơm nếp thường được nấu bằng cách cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước sôi xăm xắp bề mặt gạo và bật điện, thực hiện nấu như các loại cơm thông thường.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 101 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #3
    Mình thấy nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà lại nhanh hơn đồ bằng chõ nhiều. Tớ làm như sau: vo gạo, rắc 1 ít muối đảo đều (để cho xôi hơi đậm), cho vào nồi cơm điện, cho nước nóng đúng bằng gạo (quan trọng nhất là đoạn này vì nếu cho nhiều thì sẽ nhão). Thế rối bật nồi, sau khi nồi bật lên mức "warm" một lúc (khoảng 10') thì đảo đều. Chín thì lấy ra xơi thôi. Tớ đã thổi theo cách này rất nhiều và bây giờ khi lấy xôi ra, ai cũng ngạc nhiên vì tưởng mình đồ bằng chõ đấy. Hy vọng cậu cũng sẽ thành công ngay lần đầu.:Angel:
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,467 Bài viết

    • 297 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi freetime Xem bài viết
    Mình thấy nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà lại nhanh hơn đồ bằng chõ nhiều. Tớ làm như sau: vo gạo, rắc 1 ít muối đảo đều (để cho xôi hơi đậm), cho vào nồi cơm điện, cho nước nóng đúng bằng gạo (quan trọng nhất là đoạn này vì nếu cho nhiều thì sẽ nhão). Thế rối bật nồi, sau khi nồi bật lên mức "warm" một lúc (khoảng 10') thì đảo đều. Chín thì lấy ra xơi thôi. Tớ đã thổi theo cách này rất nhiều và bây giờ khi lấy xôi ra, ai cũng ngạc nhiên vì tưởng mình đồ bằng chõ đấy. Hy vọng cậu cũng sẽ thành công ngay lần đầu.:Angel:
    thế cơm có bị cháy không hả bạn

    • 11 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #5
    nhà mình vẫn thường nấu xôi bằng nồi cơm điện, rất ngon, cứ một bát nếp thì một bát nước nhưng là đối với gạo nếp miền nam, gạo nếp bắc dẻo hơn thì bạn bớt chút nước, cho ít muối đảo đều, bật bếp rồi làm việc khác.......khi bếp nhảy qua nút hâm thì khoan lấy xôi ra, chưa chín đâu, đợi khoảng 10 phút là được.
    Chúc bạn có nồi xôi ngon.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #6
    cảm ơn moi ng da chi cho em cach nau, nghe co ve don gian nhu nau com thuong ay nhi. em se thuc hanh xem co duoc nhu moi ng ko.

    • 337 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #7
    Các bạn mô tả nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện là nấu cơm nếp; nấu xôi là nấu cách thuỷ, gạo chín bằng hơi, phải ngâm gạo và đỗ cho nở trước khi nấu :Rose::Rose::Rose:

    • 10,752 Bài viết

    • 988 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi huongqn272 Xem bài viết
    em đang có 2kg nếp cái hoa vàng mà ko biết làm gì, em đinh học cách nấu cơm nếp để 2vc ăn sáng với giò lụa hay thịt kho nhưng em ko biết cách nấu, mọi người chỉ giúp em với (em tìm trên DD chỉ thấy cách nấu xôi thôi nhưng nhà em ko có chõ, mà nhà em chật ko muốn mua thêm đồ)
    Cứ nấu bình thường, có thể mà cũng hỏi

    • 1,547 Bài viết

    • 2,355 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dr. 2 Súng Xem bài viết
    Cứ nấu bình thường, có thể mà cũng hỏi
    Thế thì sẽ được món cháo đặc

    • 4,387 Bài viết

    • 6,282 Được cảm ơn

    #10
    Em vẫn nấu thế này:
    Vo gạo rồi cho nước và gạo vào nồi cơm điện, Đợi nước sôi đều thì khuấy đều rồi bắc ra gạn ráo. Cho chút muối vào. Xong
    Em nấu thế nhiều lần rồi nhưng chưa nấu với nếp cái hoa vàng nhưng mẹ nó cứ thử xem. Nếu ok thì nhớ thông báo để em còn phát huy
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3