NẤU ĂN & LÀM BÁNH

hỏi cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 38.6K Lượt đọc
  • 29 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #1
    em đang có 2kg nếp cái hoa vàng mà ko biết làm gì, em đinh học cách nấu cơm nếp để 2vc ăn sáng với giò lụa hay thịt kho nhưng em ko biết cách nấu, mọi người chỉ giúp em với (em tìm trên DD chỉ thấy cách nấu xôi thôi nhưng nhà em ko có chõ, mà nhà em chật ko muốn mua thêm đồ)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #2
    Theo Wikipedia: Cơm nếp có thể được nấu dưới dạng cơm trắng đơn thuần chỉ từ gạo nếp các loại (nếp cái hoa vàng, nếp lứt, nếp sột soạt, nếp ba trăng, nếp nương, nếp cẩm hay còn gọi là nếp than, nếp lứt chưa giã bỏ cám v.v.), nước, một chút muối, tuy cũng thường thấy cơm nếp được nấu với một số nguyên liệu khác trong sự phối trộn tương tự cách làm xôi (như lạc, ngô nếp, đậu đen, đậu xanh). Đặc biệt hơn xôi, rất nhiều loại cơm nếp được nấu trong nước luộc gà (còn gọi là nước xuýt), nước ninh xuơng, nước luộc thịt, nước cốt dừa, nước dừa, nước lèo v.v.
    Cơm nếp được nấu/thổi gần tương tự như cơm tẻ, hay cơm nói chung, tuy có yêu cầu nghiêm ngặt hơn về sự chú ý đến tỷ lệ nước và gạo để cơm không bị nát. Trong các nồi nấu cơm bằng kim loại hay đất nung theo kiểu truyền thống, cơm được thực hiện bằng cách đun nước sôi, cho gạo nếp không ngâm mà vo sạch vào nồi, chờ một lúc nồi cơm sôi lại lập tức chắt bỏ cạn hoàn toàn phần nước còn dư trong nồi, khác biệt với cách nấu cơm tẻ vẫn phải để lại một lượng nước vừa phải nếu không cơm sẽ bị khô, khó chín. Hạ nhỏ lửa ủ đến khi thấy cơm thơm, chín dẻo.
    Với nồi cơm điện, cơm nếp thường được nấu bằng cách cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước sôi xăm xắp bề mặt gạo và bật điện, thực hiện nấu như các loại cơm thông thường.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 101 Bài viết

    • 120 Được cảm ơn

    #3
    Mình thấy nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà lại nhanh hơn đồ bằng chõ nhiều. Tớ làm như sau: vo gạo, rắc 1 ít muối đảo đều (để cho xôi hơi đậm), cho vào nồi cơm điện, cho nước nóng đúng bằng gạo (quan trọng nhất là đoạn này vì nếu cho nhiều thì sẽ nhão). Thế rối bật nồi, sau khi nồi bật lên mức "warm" một lúc (khoảng 10') thì đảo đều. Chín thì lấy ra xơi thôi. Tớ đã thổi theo cách này rất nhiều và bây giờ khi lấy xôi ra, ai cũng ngạc nhiên vì tưởng mình đồ bằng chõ đấy. Hy vọng cậu cũng sẽ thành công ngay lần đầu.:Angel:
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,467 Bài viết

    • 300 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi freetime Xem bài viết
    Mình thấy nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà lại nhanh hơn đồ bằng chõ nhiều. Tớ làm như sau: vo gạo, rắc 1 ít muối đảo đều (để cho xôi hơi đậm), cho vào nồi cơm điện, cho nước nóng đúng bằng gạo (quan trọng nhất là đoạn này vì nếu cho nhiều thì sẽ nhão). Thế rối bật nồi, sau khi nồi bật lên mức "warm" một lúc (khoảng 10') thì đảo đều. Chín thì lấy ra xơi thôi. Tớ đã thổi theo cách này rất nhiều và bây giờ khi lấy xôi ra, ai cũng ngạc nhiên vì tưởng mình đồ bằng chõ đấy. Hy vọng cậu cũng sẽ thành công ngay lần đầu.:Angel:
    thế cơm có bị cháy không hả bạn
    • 11 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #5
    nhà mình vẫn thường nấu xôi bằng nồi cơm điện, rất ngon, cứ một bát nếp thì một bát nước nhưng là đối với gạo nếp miền nam, gạo nếp bắc dẻo hơn thì bạn bớt chút nước, cho ít muối đảo đều, bật bếp rồi làm việc khác.......khi bếp nhảy qua nút hâm thì khoan lấy xôi ra, chưa chín đâu, đợi khoảng 10 phút là được.
    Chúc bạn có nồi xôi ngon.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #6
    cảm ơn moi ng da chi cho em cach nau, nghe co ve don gian nhu nau com thuong ay nhi. em se thuc hanh xem co duoc nhu moi ng ko.
    • 337 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #7
    Các bạn mô tả nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện là nấu cơm nếp; nấu xôi là nấu cách thuỷ, gạo chín bằng hơi, phải ngâm gạo và đỗ cho nở trước khi nấu :Rose::Rose::Rose:
    • 10,752 Bài viết

    • 991 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi huongqn272 Xem bài viết
    em đang có 2kg nếp cái hoa vàng mà ko biết làm gì, em đinh học cách nấu cơm nếp để 2vc ăn sáng với giò lụa hay thịt kho nhưng em ko biết cách nấu, mọi người chỉ giúp em với (em tìm trên DD chỉ thấy cách nấu xôi thôi nhưng nhà em ko có chõ, mà nhà em chật ko muốn mua thêm đồ)
    Cứ nấu bình thường, có thể mà cũng hỏi
    • 1,547 Bài viết

    • 2,358 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dr. 2 Súng Xem bài viết
    Cứ nấu bình thường, có thể mà cũng hỏi
    Thế thì sẽ được món cháo đặc
    • 4,386 Bài viết

    • 6,303 Được cảm ơn

    #10
    Em vẫn nấu thế này:
    Vo gạo rồi cho nước và gạo vào nồi cơm điện, Đợi nước sôi đều thì khuấy đều rồi bắc ra gạn ráo. Cho chút muối vào. Xong
    Em nấu thế nhiều lần rồi nhưng chưa nấu với nếp cái hoa vàng nhưng mẹ nó cứ thử xem. Nếu ok thì nhớ thông báo để em còn phát huy
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #11
    Nhà mình có cái nồi hẹn giờ nên rất tiện. Trước khi đi ngủ cho gạo vào nồi, cho ít muối, hẹn 7-8 tiếng. vậy là sáng hôm sau có xôi ăn, ngon như đồ bằng trõ do ngâm gạo lâu.
    Mẹ yêu Cún xinh nhiều nhiều. Con ngoan và hay ăn chóng lớn nhé!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 10,752 Bài viết

    • 991 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mama-in-future Xem bài viết
    Thế thì sẽ được món cháo đặc
    Nếu thế thì các mẹ đảm đang hơn đàn ông tụi tôi rồi :Rose:
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dr. 2 Súng Xem bài viết
    Nếu thế thì các mẹ đảm đang hơn đàn ông tụi tôi rồi :Rose:
    Chuyện đương nhiên rồi bác ah!
    • 11 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mechipot Xem bài viết
    Các bạn mô tả nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện là nấu cơm nếp; nấu xôi là nấu cách thuỷ, gạo chín bằng hơi, phải ngâm gạo và đỗ cho nở trước khi nấu :Rose::Rose::Rose:
    đúng thế bạn ah, đây là cách nấu cơm nếp, không ngon bằng cách nấu sôi truyền thống nhưng chấp nhận được vì tiện mà.
    Riêng tớ lại thích nấu kiểu này vì nấu theo kiểu truyền thống thấy khô quá.
    • 224 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #15
    Em cũng đồng ý với các mẹ nó, nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng rất ngon.
    Quan trọng là khâu cho nước thui chứ chẳng cần phải ngâm gạo gì cả,
    Gạo đãi sạch em cho ít muối vào xóc đều, nước xôi em cho gạo vào đổ nước xâm xấp mặt gạo là được, đừng cho nhiều quá sẽ bị nát. Cơm nếp chín rất thơm mà ngon, ko hề nát tẹo nào nha.
    Bữa nào chán ăn cơm nếp trắng em cho thêm lạc vào thành món xôi lac cũng rất ngon.
    Tất cả đều nấu bằng nồi cơm điện hết.

    Mẹ nào chưa tin có thể làm thử mà
    • 133 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #16
    Các mẹ ơi !Cho em hỏi đã có ai nấu xôi đỗ đen cũng bằng nồi cơm điện chưa ?Em mới chỉ nấu xôi thường thôi chứ ko hiểu nấu xôi đỗ đen hay đậu xanh hay xôi lạc xôi dừa thì nó ra sao nhỉ?rooling:
    • 451 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi halethuy Xem bài viết
    Các mẹ ơi !Cho em hỏi đã có ai nấu xôi đỗ đen cũng bằng nồi cơm điện chưa ?Em mới chỉ nấu xôi thường thôi chứ ko hiểu nấu xôi đỗ đen hay đậu xanh hay xôi lạc xôi dừa thì nó ra sao nhỉ?rooling:
    có em đây, em toàn nấu xôi bằng nồi cơm điện chứ làm j có chõ! Xôi trắng, xôi lạc,xôi đậu đen, đậu xanh, xôi gà... chỉ chưa nấu xôi gấc với xôi vò bằng nồi cơm điện thôi ah.

    Đậu đen mẹ nó ngâm trước vài tiếng nhé, sau đó cho vào nồi cùng với gạo và vài hạt muối, cho nước sâm sấp gạo (ít nước hơn nấu cơm gạo tẻ 1 chút), bật lên bật xuống vài lần là xong! Quan trọng là đậu mới thì xôi sẽ bùi, gạo ngon thì xôi thơm, dẻo. :Rose:
    Mọi sự tùy duyên.
    • 323 Bài viết

    • 257 Được cảm ơn

    #18
    Mình cũng hay nấu xôi bằng nồi cơm điện , nên có chút bí quyết để xôi ko bị nhão , đó là các bạn cứ đông 1 chén nếp thì 1 chén nước , cho thêm tí xíu muối vào , nấu bình thường như nấu cơm vậy đó .Còn các bạn muốn nấu xôi với đậu thì các bạn nấu chín đậu trong một cái nồi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín ,bảo đảm ăn ko thua gì xôi hấp bằng chõ đâu :Battin ey:
    • 1,006 Bài viết

    • 311 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dr. 2 Súng Xem bài viết
    Cứ nấu bình thường, có thể mà cũng hỏi

    Biết thì thưa thớt, ko biết thì đứng nghe người khác chỉ dạy nhé nhé nhé :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
    • 2,790 Bài viết

    • 6,009 Được cảm ơn

    #20
    tặng các mẹ hay nấu xôi món thịt ăn chung với xôi nhé:
    - Lòng đỏ trứng muối luộc chín, cắt hột lựu.
    - Thịt heo nạc, tôm tươi, cắt hột lựu.
    - Nấm đông cô thái mỏng, nhỏ.
    - Ít cải muối, cà rốt muối (cải xá bấu của người tàu) loại nhỏ hay dùng cho vào hủ tiếu.

    tất cả xào lên, nhớ phi hành tím, hành lá cho thơm.

    Múc lên đĩa xôi, măm măm thôi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mecuati; 28/08/2009 vào lúc 01:28 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2