Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách nấu bún ốc Hà Nội

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 85.4K Lượt đọc
  • 40 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 1,300 Bài viết

    • 464 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ khéo tay hay làm ơi (đặc biệt là các mẹ ở Hà Nội) vui lòng chỉ cho em cách nấu bún ốc Hà Nội với ạ (nguyên liệu và cách chế biến). Em muốn đãi mẹ chồng món này vào cuối tuần. Cảm ơn các mẹ nhiều ạ.
    .............Dù là “Believe” thì ở giữa vẫn có “lie”.Dù là “Friend” thì đến cuối vẫn là “end”.Dù là “Lover” thì sau cùng cũng “over”.Dù đã có “Wife”thì trong lòng vẫn có “if” .Dù là “Husband” thì ở giữa vẫn có “ban"............
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 163 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoamaivang20071 Xem bài viết
    Các mẹ khéo tay hay làm ơi (đặc biệt là các mẹ ở Hà Nội) vui lòng chỉ cho em cách nấu bún ốc Hà Nội với ạ (nguyên liệu và cách chế biến). Em muốn đãi mẹ chồng món này vào cuối tuần. Cảm ơn các mẹ nhiều ạ.
    Bún ốc Hà Nội:

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
    Ốc nhồi: 1,5 kg (chọn con béo, miệng đầy, không lõm, bấm tay vào thấy có phản ứng đẩy ra là được)
    Dấm bỗng: 2 bát cơm
    Cà chua: 2 quả
    Nghệ tươi: 1 mẩu con
    Hành củ: 3-4 củ
    Xương hom/ống: 1 kg
    Rau thơm: tía tô, hành hoa
    Rau sống: rau muống chẻ (xà lách, rau mùi/ngò rí, rau răm, hoa chuối/cây chuối cắt lát mỏng, giá đỗ...)
    Ớt bột: 2 muỗng ăn cơm
    Bún: 1 kg

    Thực hiện:
    - Ốc nhồi ngâm 1/2 ngày hoặc qua đêm cho nhả hết nhớt, khi ngâm cho 1-2 quả ớt cay vào để ốc nhả nhanh và sạch. Rửa sạch, đổ chút nước (thật ít), luộc đến khi sôi bùng lên, đều khoảng 1-2 phút là bắc ra, nhớ là con ốc phải bung nắp nếu không là chưa chín. Ốc chín lấy que nhọn khêu phần thịt, nhặt bỏ phần hoi sau cái miệng, phần cuối ruột có một đường đen, lấy tay lật ngược phần ruột, bóc bỏ, đảm bảo phần ruột sạch, không vỡ phần ruột đen.
    - Xương lợn ninh lấy nước dùng, đun sôi lăn tăn, hớt hết bọt đập củ hành nướng chín vào nước, chắt lấy phần nước dùng.
    - Nước ốc để lắng, gạn nhẹ lấy phần nước trong, đổ chung phần nước dùng, thêm phần dấm bỗng đun sôi để lửa liu riu, nêm chút nước mắm/ hạt nêm vừa ăn.
    - Nghệ đập nhuyễn, cho dầu ăn vào chảo, phi cho lên nước màu rồi vớt bỏ xác, cho hành củ thái nhỏ vào, phi thật thơm, cho cà chua thái bổ cau, xào thật nhanh sao cho cà chua vẫn còn nguyên miếng nhưng lên được nước màu đẹp. Trút phần cà chua xào vào nồi canh, lúc này có màu rất đẹp.
    - Chưng ớt bột với một chút dầu ăn, nhớ đun thật nhỏ lửa kẻo cháy, khi ớt chìm xuống trong dầu và sôi là được.
    - Rau sống nếu là xà lách thì phải xắt nhỏ như sợi, rau muống chẻ thì không cần, trộn chung các loại rau với nhau, bày ra đĩa. Có thể bổ sung mấy cái gốc hành chẻ thật mỏng bên trên để vừa bắt mắt, ăn với bún cũng ngon.
    - Bún sợi chần qua nước sôi cho nóng, chia vào tô, bày ruột ốc lên, cho hành lá và tía tô xắt nhỏ, chan nước dùng nóng. Lúc này bát bún bốc khói thơm lừng, ăn ngay với rau sống, ớt chưng. Thỉnh thoảng nhà mình hay cho ớt khô vào chưng xào luôn cùng cà chua, nhưng có ai không ăn được cay thì phải để riêng, ai cần ăn thêm cho thêm cũng hợp lí.

    Nói đến bún ốc thì không thể thiếu dấm bỗng, vì có dấm bỗng thì mới ra bún ốc, nước chan phải có màu đẹp (màu mỡ phía trên) còn bên dưới phải trong và ngọt. Khi đun nước chan bạn cũng phải đun thật nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi để cà chua không nát và nước được trong. Món này phải ăn nóng sì sụp, nếu ăn nguội thì vô duyên. Nếu bạn ko kiếm được dấm bỗng thì chỉ có thể nấu bằng mấy lát tai chua (ko biết SG có không, không nên cho me, sấu, dọc... vì nước không trong và vị chua cũng không ra bún ốc). Nói đến đây mình lại thèm quá, có khi chiều phải ra mua ốc về xử luôn :Sigh:

    Chúc bạn làm món bún ốc thành công để đãi mẹ chồng một bữa không quên!

    • 452 Bài viết

    • 348 Được cảm ơn

    #3
    Trong SG cứ ra mấy hàng bán đồ Bắc là người ta có bán sẳn tai chua và cả dấm bỗng đóng chai luôn đấy ạ. Nhưng nấu bún ốc thì chỉ nên bằng dấm bỗng mới ngon chị nhỉ, mấy thứ tai chua chỉ là hiếm quá mới thay vào thôi. Nếu ở Sg thì em hay mua ở hàng Thuận Tuấn đường Phạm Văn Hai gần lăng cha Cả, đã qua kiểm định của em là dấm bỗng ở đó chất lượng hơn mấy hàng bên đường Trần Quốc Toản.

    • 1,300 Bài viết

    • 464 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sweetshusi Xem bài viết
    Trong SG cứ ra mấy hàng bán đồ Bắc là người ta có bán sẳn tai chua và cả dấm bỗng đóng chai luôn đấy ạ. Nhưng nấu bún ốc thì chỉ nên bằng dấm bỗng mới ngon chị nhỉ, mấy thứ tai chua chỉ là hiếm quá mới thay vào thôi. Nếu ở Sg thì em hay mua ở hàng Thuận Tuấn đường Phạm Văn Hai gần lăng cha Cả, đã qua kiểm định của em là dấm bỗng ở đó chất lượng hơn mấy hàng bên đường Trần Quốc Toản.
    Chị ơi em cũng ở SG ạ. Chị vui lòng cho em xin địa chỉ của cửa hàng này nhé. Cảm ơn chị nhiều
    .............Dù là “Believe” thì ở giữa vẫn có “lie”.Dù là “Friend” thì đến cuối vẫn là “end”.Dù là “Lover” thì sau cùng cũng “over”.Dù đã có “Wife”thì trong lòng vẫn có “if” .Dù là “Husband” thì ở giữa vẫn có “ban"............

    • 55 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #5
    Hôm nay trời lạnh, đọc xong xèm kinh khủng cái "ăn nóng sì sụp"

    • 452 Bài viết

    • 348 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoamaivang20071 Xem bài viết
    Chị ơi em cũng ở SG ạ. Chị vui lòng cho em xin địa chỉ của cửa hàng này nhé. Cảm ơn chị nhiều
    Địa chỉ thì ko nhớ nhưng em biết đường đi thôi à. Mà cũng dễ tìm lắm, chị đi như thế này nhé:
    - Đi trên đường Lê Văn Sỹ thì hướng từ quận 3 xuống Tân Bình, qua khỏi ngã tư Lê Văn Sỹ - Phạm Văn Hai thì nhìn bên tay trái sẽ thấy cửa hàng Thuận Tuấn. Cửa hàng đối diện xéo với 1 cái CA phường và 1 quán cháo lòng Bắc cực ngon, cực nổi tiếng.
    - Còn nếu chị đi đường Phạm Văn Hai thì đến ngã tư Phạm VĂn Hai - Lê Văn Sỹ quẹo tay trái, đi khoảng vài trăm m nhìn bên tay trái sẽ thấy cửa hàng.
    Mấy lần mua dấm bỗng ở đây d0e62u thấy thơm, chua, nhiều cái bỗng hơn mấy hàng bên Trần Quốc Toản, dấm bỗng toàn pha nước nhiều.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,439 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn mẹ nó nha, e cũng đang tìm để nấu bún ốc cho đúng vị bắc đây :Smiling:
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm

    • 1,511 Bài viết

    • 336 Được cảm ơn

    #8
    ơ thế cái dấm bỗng đấy , ở HN thì bán chỗ nào ah? Em ở bên Cầu Giấy, ko biết chợ Nghĩa Tân có ko nhỉ? Mua ở hàng nào thế?:Battin ey:
    OPETH - LH
    Tôi không nêu được công thức của sự thành công nhưng tôi có thể nêu được công thức của sự thất bại. Đó là : "Với loại người nào cũng muốn lấy lòng".

    • 384 Bài viết

    • 737 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binhyenkh Xem bài viết
    Hôm nay trời lạnh, đọc xong xèm kinh khủng cái "ăn nóng sì sụp"
    Còn mình đọc xong dòng này, thèm kinh khủng cái 'trời lạnh'. SG đang nóng như hỏa ngục, chỉ thèm cái gì mát mát lạnh lạnh thôi. Nghe nói ở HN có món bún ốc lạnh cũng rất xuất sắc mà mình chẳng bít nó ra sao, có mẹ nào chỉ mình với, cảm ơn nhiều.

    • 3,807 Bài viết

    • 6,883 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Quynh_Bong2007 Xem bài viết
    ơ thế cái dấm bỗng đấy , ở HN thì bán chỗ nào ah? Em ở bên Cầu Giấy, ko biết chợ Nghĩa Tân có ko nhỉ? Mua ở hàng nào thế?:Battin ey:
    Cổng bên trái chợ Nghĩa Tân chỗ hàng khô bán nước mắm với các loại gia vị, hỏi toáng lên là các bà ấy chỉ, mình đã mua ở đấy cách đây hai tháng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5