NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách nấu bún ốc Hà Nội

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 87.6K Lượt đọc
  • 40 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 1,299 Bài viết

    • 464 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ khéo tay hay làm ơi (đặc biệt là các mẹ ở Hà Nội) vui lòng chỉ cho em cách nấu bún ốc Hà Nội với ạ (nguyên liệu và cách chế biến). Em muốn đãi mẹ chồng món này vào cuối tuần. Cảm ơn các mẹ nhiều ạ.
    .............Dù là “Believe” thì ở giữa vẫn có “lie”.Dù là “Friend” thì đến cuối vẫn là “end”.Dù là “Lover” thì sau cùng cũng “over”.Dù đã có “Wife”thì trong lòng vẫn có “if” .Dù là “Husband” thì ở giữa vẫn có “ban"............
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 163 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoamaivang20071 Xem bài viết
    Các mẹ khéo tay hay làm ơi (đặc biệt là các mẹ ở Hà Nội) vui lòng chỉ cho em cách nấu bún ốc Hà Nội với ạ (nguyên liệu và cách chế biến). Em muốn đãi mẹ chồng món này vào cuối tuần. Cảm ơn các mẹ nhiều ạ.
    Bún ốc Hà Nội:

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
    Ốc nhồi: 1,5 kg (chọn con béo, miệng đầy, không lõm, bấm tay vào thấy có phản ứng đẩy ra là được)
    Dấm bỗng: 2 bát cơm
    Cà chua: 2 quả
    Nghệ tươi: 1 mẩu con
    Hành củ: 3-4 củ
    Xương hom/ống: 1 kg
    Rau thơm: tía tô, hành hoa
    Rau sống: rau muống chẻ (xà lách, rau mùi/ngò rí, rau răm, hoa chuối/cây chuối cắt lát mỏng, giá đỗ...)
    Ớt bột: 2 muỗng ăn cơm
    Bún: 1 kg

    Thực hiện:
    - Ốc nhồi ngâm 1/2 ngày hoặc qua đêm cho nhả hết nhớt, khi ngâm cho 1-2 quả ớt cay vào để ốc nhả nhanh và sạch. Rửa sạch, đổ chút nước (thật ít), luộc đến khi sôi bùng lên, đều khoảng 1-2 phút là bắc ra, nhớ là con ốc phải bung nắp nếu không là chưa chín. Ốc chín lấy que nhọn khêu phần thịt, nhặt bỏ phần hoi sau cái miệng, phần cuối ruột có một đường đen, lấy tay lật ngược phần ruột, bóc bỏ, đảm bảo phần ruột sạch, không vỡ phần ruột đen.
    - Xương lợn ninh lấy nước dùng, đun sôi lăn tăn, hớt hết bọt đập củ hành nướng chín vào nước, chắt lấy phần nước dùng.
    - Nước ốc để lắng, gạn nhẹ lấy phần nước trong, đổ chung phần nước dùng, thêm phần dấm bỗng đun sôi để lửa liu riu, nêm chút nước mắm/ hạt nêm vừa ăn.
    - Nghệ đập nhuyễn, cho dầu ăn vào chảo, phi cho lên nước màu rồi vớt bỏ xác, cho hành củ thái nhỏ vào, phi thật thơm, cho cà chua thái bổ cau, xào thật nhanh sao cho cà chua vẫn còn nguyên miếng nhưng lên được nước màu đẹp. Trút phần cà chua xào vào nồi canh, lúc này có màu rất đẹp.
    - Chưng ớt bột với một chút dầu ăn, nhớ đun thật nhỏ lửa kẻo cháy, khi ớt chìm xuống trong dầu và sôi là được.
    - Rau sống nếu là xà lách thì phải xắt nhỏ như sợi, rau muống chẻ thì không cần, trộn chung các loại rau với nhau, bày ra đĩa. Có thể bổ sung mấy cái gốc hành chẻ thật mỏng bên trên để vừa bắt mắt, ăn với bún cũng ngon.
    - Bún sợi chần qua nước sôi cho nóng, chia vào tô, bày ruột ốc lên, cho hành lá và tía tô xắt nhỏ, chan nước dùng nóng. Lúc này bát bún bốc khói thơm lừng, ăn ngay với rau sống, ớt chưng. Thỉnh thoảng nhà mình hay cho ớt khô vào chưng xào luôn cùng cà chua, nhưng có ai không ăn được cay thì phải để riêng, ai cần ăn thêm cho thêm cũng hợp lí.

    Nói đến bún ốc thì không thể thiếu dấm bỗng, vì có dấm bỗng thì mới ra bún ốc, nước chan phải có màu đẹp (màu mỡ phía trên) còn bên dưới phải trong và ngọt. Khi đun nước chan bạn cũng phải đun thật nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi để cà chua không nát và nước được trong. Món này phải ăn nóng sì sụp, nếu ăn nguội thì vô duyên. Nếu bạn ko kiếm được dấm bỗng thì chỉ có thể nấu bằng mấy lát tai chua (ko biết SG có không, không nên cho me, sấu, dọc... vì nước không trong và vị chua cũng không ra bún ốc). Nói đến đây mình lại thèm quá, có khi chiều phải ra mua ốc về xử luôn :Sigh:

    Chúc bạn làm món bún ốc thành công để đãi mẹ chồng một bữa không quên!
    • 453 Bài viết

    • 353 Được cảm ơn

    #3
    Trong SG cứ ra mấy hàng bán đồ Bắc là người ta có bán sẳn tai chua và cả dấm bỗng đóng chai luôn đấy ạ. Nhưng nấu bún ốc thì chỉ nên bằng dấm bỗng mới ngon chị nhỉ, mấy thứ tai chua chỉ là hiếm quá mới thay vào thôi. Nếu ở Sg thì em hay mua ở hàng Thuận Tuấn đường Phạm Văn Hai gần lăng cha Cả, đã qua kiểm định của em là dấm bỗng ở đó chất lượng hơn mấy hàng bên đường Trần Quốc Toản.
    • 1,299 Bài viết

    • 464 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sweetshusi Xem bài viết
    Trong SG cứ ra mấy hàng bán đồ Bắc là người ta có bán sẳn tai chua và cả dấm bỗng đóng chai luôn đấy ạ. Nhưng nấu bún ốc thì chỉ nên bằng dấm bỗng mới ngon chị nhỉ, mấy thứ tai chua chỉ là hiếm quá mới thay vào thôi. Nếu ở Sg thì em hay mua ở hàng Thuận Tuấn đường Phạm Văn Hai gần lăng cha Cả, đã qua kiểm định của em là dấm bỗng ở đó chất lượng hơn mấy hàng bên đường Trần Quốc Toản.
    Chị ơi em cũng ở SG ạ. Chị vui lòng cho em xin địa chỉ của cửa hàng này nhé. Cảm ơn chị nhiều
    .............Dù là “Believe” thì ở giữa vẫn có “lie”.Dù là “Friend” thì đến cuối vẫn là “end”.Dù là “Lover” thì sau cùng cũng “over”.Dù đã có “Wife”thì trong lòng vẫn có “if” .Dù là “Husband” thì ở giữa vẫn có “ban"............
    • 55 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #5
    Hôm nay trời lạnh, đọc xong xèm kinh khủng cái "ăn nóng sì sụp"
    • 453 Bài viết

    • 353 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoamaivang20071 Xem bài viết
    Chị ơi em cũng ở SG ạ. Chị vui lòng cho em xin địa chỉ của cửa hàng này nhé. Cảm ơn chị nhiều
    Địa chỉ thì ko nhớ nhưng em biết đường đi thôi à. Mà cũng dễ tìm lắm, chị đi như thế này nhé:
    - Đi trên đường Lê Văn Sỹ thì hướng từ quận 3 xuống Tân Bình, qua khỏi ngã tư Lê Văn Sỹ - Phạm Văn Hai thì nhìn bên tay trái sẽ thấy cửa hàng Thuận Tuấn. Cửa hàng đối diện xéo với 1 cái CA phường và 1 quán cháo lòng Bắc cực ngon, cực nổi tiếng.
    - Còn nếu chị đi đường Phạm Văn Hai thì đến ngã tư Phạm VĂn Hai - Lê Văn Sỹ quẹo tay trái, đi khoảng vài trăm m nhìn bên tay trái sẽ thấy cửa hàng.
    Mấy lần mua dấm bỗng ở đây d0e62u thấy thơm, chua, nhiều cái bỗng hơn mấy hàng bên Trần Quốc Toản, dấm bỗng toàn pha nước nhiều.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,442 Bài viết

    • 610 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn mẹ nó nha, e cũng đang tìm để nấu bún ốc cho đúng vị bắc đây :Smiling:
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 1,511 Bài viết

    • 337 Được cảm ơn

    #8
    ơ thế cái dấm bỗng đấy , ở HN thì bán chỗ nào ah? Em ở bên Cầu Giấy, ko biết chợ Nghĩa Tân có ko nhỉ? Mua ở hàng nào thế?:Battin ey:
    OPETH - LH
    Tôi không nêu được công thức của sự thành công nhưng tôi có thể nêu được công thức của sự thất bại. Đó là : "Với loại người nào cũng muốn lấy lòng".
    • 386 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binhyenkh Xem bài viết
    Hôm nay trời lạnh, đọc xong xèm kinh khủng cái "ăn nóng sì sụp"
    Còn mình đọc xong dòng này, thèm kinh khủng cái 'trời lạnh'. SG đang nóng như hỏa ngục, chỉ thèm cái gì mát mát lạnh lạnh thôi. Nghe nói ở HN có món bún ốc lạnh cũng rất xuất sắc mà mình chẳng bít nó ra sao, có mẹ nào chỉ mình với, cảm ơn nhiều.
    • 3,797 Bài viết

    • 6,920 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Quynh_Bong2007 Xem bài viết
    ơ thế cái dấm bỗng đấy , ở HN thì bán chỗ nào ah? Em ở bên Cầu Giấy, ko biết chợ Nghĩa Tân có ko nhỉ? Mua ở hàng nào thế?:Battin ey:
    Cổng bên trái chợ Nghĩa Tân chỗ hàng khô bán nước mắm với các loại gia vị, hỏi toáng lên là các bà ấy chỉ, mình đã mua ở đấy cách đây hai tháng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 484 Bài viết

    • 1,390 Được cảm ơn

    #11
    Em xin phép ý kiến tý (món yêu thích của em mà): bún ốc nấu bằng ốc mít mới ngon bạn ạ. Bún ốc quan trọng nhất là dấm bỗng và ốc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Chào các chị, các mẹ. Em mới tham gia diễn đàn vì chuẩn bị trở thành bà mẹ trong tháng 9 này. Thấy các chị chỉ cách nấu bún ốc Bắc hay quá, chắc bữa nào phải thử vì em đã kết món này sau khi được mời ăn thử miễn phí. rooling:
    Vị rất thanh và nước trong. Ăn hai tô liền mà không sợ bị béo lên.

    Mà nếu các mẹ nào không kiếm được nguyên liệu hay không có thời gian để tự nấu, thì ghé thử quán Hoa Sữa ở 24/8 Phạm Ngọc Thạch, Q. 3 ăn thử nhen. Nhưng món này chỉ có từ 4h chiều à. Đây là quán em đã được mời ăn thử miễn phí và đang định dẫn mẹ chồng đến đó ăn nè (mẹ chồng em người Bắc mà)
    • 830 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #13
    Sáng mua ốc rồi. Chiều nấu đây. Xèm wá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    MY SON - MY LOVE - HAPPY BIRTHDAY
    • 37 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    Tớ ăn bún ốc HN ở Phù Đổng Thiên Vương đâu có thấy nước xương đâu nhỉ? Nước dùng chua dịu và thanh lắm.
    • 348 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctranchau Xem bài viết
    Chào các chị, các mẹ. Em mới tham gia diễn đàn vì chuẩn bị trở thành bà mẹ trong tháng 9 này. Thấy các chị chỉ cách nấu bún ốc Bắc hay quá, chắc bữa nào phải thử vì em đã kết món này sau khi được mời ăn thử miễn phí. rooling:
    Vị rất thanh và nước trong. Ăn hai tô liền mà không sợ bị béo lên.

    Mà nếu các mẹ nào không kiếm được nguyên liệu hay không có thời gian để tự nấu, thì ghé thử quán Hoa Sữa ở 24/8 Phạm Ngọc Thạch, Q. 3 ăn thử nhen. Nhưng món này chỉ có từ 4h chiều à. Đây là quán em đã được mời ăn thử miễn phí và đang định dẫn mẹ chồng đến đó ăn nè (mẹ chồng em người Bắc mà)
    Quán này chỉ bán bún ốc thôi ah bạn ?
    • 1,056 Bài viết

    • 341 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctranchau Xem bài viết
    Chào các chị, các mẹ. Em mới tham gia diễn đàn vì chuẩn bị trở thành bà mẹ trong tháng 9 này. Thấy các chị chỉ cách nấu bún ốc Bắc hay quá, chắc bữa nào phải thử vì em đã kết món này sau khi được mời ăn thử miễn phí. rooling:
    Vị rất thanh và nước trong. Ăn hai tô liền mà không sợ bị béo lên.

    Mà nếu các mẹ nào không kiếm được nguyên liệu hay không có thời gian để tự nấu, thì ghé thử quán Hoa Sữa ở 24/8 Phạm Ngọc Thạch, Q. 3 ăn thử nhen. Nhưng món này chỉ có từ 4h chiều à. Đây là quán em đã được mời ăn thử miễn phí và đang định dẫn mẹ chồng đến đó ăn nè (mẹ chồng em người Bắc mà)
    Quán Hoa sữa này làm bún ốc ăn tạm đc thôi, chứ chưa phải là xuất sắc! Vì bún ốc ở đây hơi bị chua quá, ko đúng vị bún ốc lắm! Nếu bạn muốn ăn bún ốc ngon, thì có thể lên Sen Việt trên Diamond và ở thương xá Tax! Mình thích ăn bún ốc ở tiệm này hơn Hoa Sữa!
    • 1,056 Bài viết

    • 341 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BATUNGXENG Xem bài viết
    Quán này chỉ bán bún ốc thôi ah bạn ?
    Quán này chuyên bán các món Bắc, bạn ah! Tớ thích nhà hàng này vì design quán đẹp, ! Còn đồ ăn thì cũng ok! Nhưng nếu muốn ăn bún ốc ngon, thì tớ nghĩ ko nên ăn nhà hàng này, !
    • 766 Bài viết

    • 529 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mehaohoa Xem bài viết
    Bún ốc Hà Nội:

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
    Ốc nhồi: 1,5 kg (chọn con béo, miệng đầy, không lõm, bấm tay vào thấy có phản ứng đẩy ra là được)
    Dấm bỗng: 2 bát cơm
    Cà chua: 2 quả
    Nghệ tươi: 1 mẩu con
    Hành củ: 3-4 củ
    Xương hom/ống: 1 kg
    Rau thơm: tía tô, hành hoa
    Rau sống: rau muống chẻ (xà lách, rau mùi/ngò rí, rau răm, hoa chuối/cây chuối cắt lát mỏng, giá đỗ...)
    Ớt bột: 2 muỗng ăn cơm
    Bún: 1 kg

    Thực hiện:
    - Ốc nhồi ngâm 1/2 ngày hoặc qua đêm cho nhả hết nhớt, khi ngâm cho 1-2 quả ớt cay vào để ốc nhả nhanh và sạch. Rửa sạch, đổ chút nước (thật ít), luộc đến khi sôi bùng lên, đều khoảng 1-2 phút là bắc ra, nhớ là con ốc phải bung nắp nếu không là chưa chín. Ốc chín lấy que nhọn khêu phần thịt, nhặt bỏ phần hoi sau cái miệng, phần cuối ruột có một đường đen, lấy tay lật ngược phần ruột, bóc bỏ, đảm bảo phần ruột sạch, không vỡ phần ruột đen.
    - Xương lợn ninh lấy nước dùng, đun sôi lăn tăn, hớt hết bọt đập củ hành nướng chín vào nước, chắt lấy phần nước dùng.
    - Nước ốc để lắng, gạn nhẹ lấy phần nước trong, đổ chung phần nước dùng, thêm phần dấm bỗng đun sôi để lửa liu riu, nêm chút nước mắm/ hạt nêm vừa ăn.
    - Nghệ đập nhuyễn, cho dầu ăn vào chảo, phi cho lên nước màu rồi vớt bỏ xác, cho hành củ thái nhỏ vào, phi thật thơm, cho cà chua thái bổ cau, xào thật nhanh sao cho cà chua vẫn còn nguyên miếng nhưng lên được nước màu đẹp. Trút phần cà chua xào vào nồi canh, lúc này có màu rất đẹp.
    - Chưng ớt bột với một chút dầu ăn, nhớ đun thật nhỏ lửa kẻo cháy, khi ớt chìm xuống trong dầu và sôi là được.
    - Rau sống nếu là xà lách thì phải xắt nhỏ như sợi, rau muống chẻ thì không cần, trộn chung các loại rau với nhau, bày ra đĩa. Có thể bổ sung mấy cái gốc hành chẻ thật mỏng bên trên để vừa bắt mắt, ăn với bún cũng ngon.
    - Bún sợi chần qua nước sôi cho nóng, chia vào tô, bày ruột ốc lên, cho hành lá và tía tô xắt nhỏ, chan nước dùng nóng. Lúc này bát bún bốc khói thơm lừng, ăn ngay với rau sống, ớt chưng. Thỉnh thoảng nhà mình hay cho ớt khô vào chưng xào luôn cùng cà chua, nhưng có ai không ăn được cay thì phải để riêng, ai cần ăn thêm cho thêm cũng hợp lí.

    Nói đến bún ốc thì không thể thiếu dấm bỗng, vì có dấm bỗng thì mới ra bún ốc, nước chan phải có màu đẹp (màu mỡ phía trên) còn bên dưới phải trong và ngọt. Khi đun nước chan bạn cũng phải đun thật nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi để cà chua không nát và nước được trong. Món này phải ăn nóng sì sụp, nếu ăn nguội thì vô duyên. Nếu bạn ko kiếm được dấm bỗng thì chỉ có thể nấu bằng mấy lát tai chua (ko biết SG có không, không nên cho me, sấu, dọc... vì nước không trong và vị chua cũng không ra bún ốc). Nói đến đây mình lại thèm quá, có khi chiều phải ra mua ốc về xử luôn :Sigh:

    Chúc bạn làm món bún ốc thành công để đãi mẹ chồng một bữa không quên!

    Mẹ nó ơi tớ thêm vào một công đoạn được gọi là bí truyền nhé :LoveStruc:

    Vào mùa gấc , các mẹ mua quả gấc chín về bỏ hạt lọc lấy thịt sau đó dùng nước xương lợn đã ninh để lọc lấy nước .

    Dầu gấc vừa đỏ tạo màu đẹp , vừa béo khử tanh cho mùi ốc ngon nhất đấy cả Mẹ ạ :LoveStruc::LoveStruc:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 586 Bài viết

    • 1,088 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngọc linh khuê Xem bài viết
    Mẹ nó ơi tớ thêm vào một công đoạn được gọi là bí truyền nhé :LoveStruc:

    Vào mùa gấc , các mẹ mua quả gấc chín về bỏ hạt lọc lấy thịt sau đó dùng nước xương lợn đã ninh để lọc lấy nước .

    Dầu gấc vừa đỏ tạo màu đẹp , vừa béo khử tanh cho mùi ốc ngon nhất đấy cả Mẹ ạ :LoveStruc::LoveStruc:
    Nhưng mà màu nước là màu gì hả chị? Em cứ nghĩ bún ốc nước phải trong chứ nhỉ? Nước mà đục thì không phải bún ốc Hà Nội đâu.
    • 1,405 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #20
    em thấy mọi người muốn bún ốc hay bún riêu màu đẹp hay dùng hoa hiên. Màu ở đây chỉ là lớp váng màu ở trên mặt bát thôi còn ở dưới thì nước vẫn trong và thơm mà

    Bống : NB:3kg2 1m:4kg6 2m:6kg1:Kiss:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3