NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm tương ớt Đà Nẵng (ớt xào)

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 17.5K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 422 Bài viết

    • 596 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào ở ĐN bày em cách làm tương ớt với (một số người gọi tương ớt này là ớt xào). Em diễn tả hương vị nó thế này ạ: Là một hỗn hợp dẻo dẻo (chắc do xào nên kẹo lại), cay ngọt mặn đậm đà, có lẫn hạt mè rất thơm. Có thể dùng ăn với các loại bún, cháo, canh, mỳ tôm .. hay ăn không với cơm cũng rất ngon.

    Em xin cảm ơn rất nhiều.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,456 Bài viết

    • 12,624 Được cảm ơn

    #2
    Xin phép bạn chủ topic tớ đặt cục gạch ngồi hóng cùng bạn Nghe bạn tả hấp dẫn quá. Hi vọng có mẹ đảm đang nào ở Đà Nẵng lượn qua đây chỉ giáo.
    đi không sao hết lòng mình
    không sao tìm ra giới hạn
    cỏ bỗng làm tôi rơi nước mắt...

    ôi những vỉa than ngầm tuổi trẻ
    đã bao giờ cháy hết đâu em!
    • 422 Bài viết

    • 596 Được cảm ơn

    #3
    Tiếp tục chờ các mẹ ra tay, trong lúc ngồi chờ, cái hũ tương ớt của em cũng sắp hết rồi .. còn 2 muỗng thôi.



    Dẻo dẻo thế này:

    • 3,288 Bài viết

    • 1,312 Được cảm ơn

    #4
    Dễ mà. Mình người ĐN đây.
    Mua tương ớt cay sẵn ở ngoài chợ ( loại tương ớt mằn mặn mà ngta bán cả thùng đấy, ở chỗ mình mua gói 3-4K/bịch to đổ ra gần 1 bát).
    Về khử dầu, đổ tương vào + thêm 2 muỗng đường cát trắng (tùy người thích ăn ngọt hay mặn)
    Hòa 1 muỗng bột năng vào nước, đổ vào tương. Đun sôi tắt bếp.
    Đổ tương ra chén. Mua vài cái bánh tráng nướng hoặc vài con cá mực nướng là ăn thôi rồi.



    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 422 Bài viết

    • 596 Được cảm ơn

    #5
    Hũ tương ớt còn vài muỗng thôi ..



    • 64 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #6
    Bạn thử làm theo cách cô Cẩm Tuyết chỉ xem có ra đúng vị không nhé.

    Tương ớt Quảng nam

    20/09/2005

    - Cẩm Tuyết -
    Đây là một trong vài cách làm món tương ớt Quảng Nam, Hội An . Điều thú vị trong món sa tế VN này ở chỗ gọi là tương ớt nhưng khi mua người ta có thể hỏi bạn là lấy thứ cay nhiều hay ít. Có đáng gọi bí quyết hay không khi người ta dùng loại ớt sừng, trái lớn, nạc dày, xẻ bỏ hột rồi đem luộc mềm trong nước sôi, vớt ra để ráo, băm nhuyễn và chế biến. Nhờ luộc, ớt sẽ không còn cay đáng kể nữa nhưng vẫn còn thơm mùi ớt, rất kích thích khẩu vị. Còn muốn làm thật cay thì chỉ cần thêm vào chút ớt tươi băm và phải là ớt chỉ thiên, đó là loại ớt nhỏ trái, thân trái ớt khi phát triển đúng mức mọc chỉa thẳng lên trời. Và người Huế mỗi khi cần mô tả vị cay quá mức họ hay nói là "cay bắt dựng ngược" .

    1. 1 muỗng súp hành tím, tỏi hoặc sả băm nhuyễn.

    2. 1 muỗng súp mè rang vàng đải vỏ, giã mịn.

    3. 1 chén cà chua chín, bỏ hột, bỏ cuống, băm nhỏ.

    4. 1 chén, hoặc hơn, ớt tươi chín đỏ, trái lớn, chẻ dọc bỏ hột, bỏ cuống, luộc chín mềm, có thể thay hai hoặc ba lần nước khi luộc để xả bỏ bớt chất cay, nhấm thử xem ớt hết cay ít nhiều, chỉ còn mùi thơm ớt ít nhiều tùy ý, vớt ra để nguội, vẩy ráo, băm nhỏ. Khi luộc lưu ý thời gian luộc và độ nước sôi nhẹ cho ớt hết cay nhưng xác ớt vẫn còn vừa mềm chứ không nát bấy.

    5. Phi thơm 2 -3 muỗng súp dầu với hành tỏi rồi cho cà chua vào đảo đều, nhỏ lửa, bắt đầu cho ớt băm vào từ từ , ít nhất là ớt bằng ¾ cà chua mới bắt đầu nếm thử xem vị thơm lẫn vị cay của hỗn hợp tùy theo khẩu vị mới quyết định cho thêm hay không. Đây là việc rất tế nhị vì món tương ớt Quảng Nam có vị thơm thì không nói gì nhưng nêm nếm làm sao cho phải có vị cay nhẹ mà đa số người sử dụng đều chấp nhận được. Trong khi ớt luộc xong thì mẻ ớt nào chẳng giống mẻ ớt nào cho nên khẩu vị nêm nếm riêng của người quen làm mới quyết định được chất lượng thành phẩm. Sau khi nêm vị cay thơm xong mới nêm chút xíu đường muối, bột nêm cho hỗn hợp thật đậm đà và tiếp tục xào cho hỗn hợp săn dẽo lại, rồi tắt bếp và châm dầu ăn vào - dầu nguội, không phải là dầu sôi - đảo đều cho đến khi thấy dầu ngập cao hơn mặt hỗn hợp, để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, nếu thấy dầu bị rút thấp phải châm dầu vào cho cao hơn mặt ớt. Đậy kín nắp hũ ớt, mỗi khi lấy ớt ra ăn nếu thấy dầu cạn đi phải châm thêm dầu vào cho luôn cao hơn mặt ớt nếu không sẽ bị mốc.

    6. Trong khâu xào ớt và cà chua, tùy ý để kinh doanh hay phục vụ riêng, nếu thích cay thì sử dụng phần ớt luộc băm nhiều hơn phần cà chua và cho thêm ít ớt tươi băm để có vị cay theo ý riêng.

    7. Cách làm này có thể dùng để ăn kèm hoặc nêm nếm các món chay. Còn dùng chuyên cho món mặn thì cho thêm ít tôm khô, thịt heo chà bông xay mịn như cách làm sa tế.

    8. Có nhiều người làm món tương ớt Quảng Nam nêm khá mặn để dành làm như một thứ bột nêm cay cho nhiều món ăn. Cho nên một số người miền Trung VN hay nấu lạt những món cháo, bún hoặc khi ăn mì gói... họ dùng tương ớt như một loại nước nêm để có vị vừa cay, vừa mặn.

    9. Tạo màu cho dầu ăn: Ngoại trừ cách làm ớt khô hoặc ớt tươi xào, thành phẩm có màu dầu xào ớt tự nhiên. Còn với cách làm sa tế hay tương ớt Quảng Nam thì ngoài việc để cho dầu có màu tự nhiên thì người ta hay dùng hột điều màu dạng bột mịn cho vào từng ít xào chung với hỗn hợp để có màu đỏ tùy ý hoặc làm nóng dầu rồi cho từng ít hột điều màu dạng nguyên hột vào để dầu trở màu đỏ vàng đẹp, lược bỏ xác hột điều và dùng loại dầu có màu này để làm ớt sa tế.

    (Phân biệt hột điều màu có dạng khô, nhỏ bằng nửa viên đậu xanh, màu đỏ nâu, chỉ được dùng như một phụ gia tạo màu - khác với hột điều lấy từ trái điều, hột thường lớn bằng hai lóng tay, thường rang hay nướng làm thực phẩm).

    - Cẩm Tuyết - (báo NVX)
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 14 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Mấy mẹ ơi, nhà em có người dưới quê gửi thứ ớt xào này vô cho em, nhưng mà một lần gửi tới 10 chai lận, em thì nhu cầu chỉ có 5, nếu có mẹ nào có nhu cầu thì em chia cho, em còn dư 5 chai lận, 1 lần gửi vô ít người ta mất công đi.Nên có mẹ nào cứu em được thì gửi tin nhắn cho em nha thuynguyen2206.
    • 14 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    up
    • 990 Bài viết

    • 727 Được cảm ơn

    #9
    Mình thì làm tương ớt thế này:
    - mua 2 loại ớt: 0.5kg ớt nhỏ (loại cay), 0.5kg ớt trái to (loại k cay), về ngâm nước muối, rồi luộc
    - luộc xong vớt ra để ráo, rồi bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
    - Khử dầu, phi hành cho thơm (nhiều dầu tý, để lâu k hư), đổ tương ớt vào, cho ít đường vào xào qua xào lại
    - nhắc xuống bếp, để nguội, cho đậu phụng rang giã nhỏ vào trộn đều cho vào hộp, tráng 1 lớp dầu lên trên.
    - hết.
    Khi nào mình sẽ làm thử theo cách các chị bày ở trên.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 73 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #10
    Mình làm tương ớt thế này:
    Bắt nồi lên đổ tý nước bỏ đường vào tùy theo tương ơt nhiều hay ít(mình thì mình bỏ nhiều) mà bỏ đường rồi để cho nó hơi kêu lại bỏ ớt vào khuấy đều cho thêm chút muối nếu nhạt bỏ mè và dầu(đã khử).
    • 15 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    mình rất thích ăn ớt này, ăn chả cá chiên cuốn rau răm chấm tương này thì tuyệt cú mèo !!
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Chào các mẹ. Mình là người Đà Nẵng, mình mới mở shop online bán đặc sản tré và tương ớt Đà nẵng được chuyển trực tiếp từ Đà Nẵng vào. Các mẹ nào thích ăn tương ớt Đà Nẵng thì mua ủng hộ mình nhé. Ngoài ra tré còn là 1 món nhậu cực kì tuyệt vời nữa đấy ạ
    em gửi link các mẹ vào tham khảo ạ: https://www.facebook.com/dacsandanangmientrung
    Có gì các mẹ liên hệ 0932 618 502 em giao hàng cho các mẹ nhé.
    Cảm ơn nhiều ạ


    Chỉnh sửa lần cuối bởi lecongda; 29/08/2014 vào lúc 11:21 PM.