NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm quẩy nóng????

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 30.5K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • Avatar của Ngheconcuame
    • Ngheconcuame
    • 44 năm
    #1
    Trời oi em chẳng hiểu có nhầm hay không nữa, nghĩ là đã hỏi rồi mà sao tim khongh thấy, thôi gỡ lại vậy. các mẹ ơi có mẹ nào biết cách làm quẩy nóng (hay ăn vời Phỏ, bín, cháo) không chỉ cho em với?????

    • 679 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #2
    Bạn tham khảo ở link dưới đây này. Mình cũng chưa làm thử bao giờ, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trộn bột đúng độ dẻo chắc là khâu quan trọng và khó nhất.
    http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn...004/11/345460/
    Chúc bạn thành công :1:

    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #3
    Bớ các bác, bác nào biết công thức làm quẩy thì pót giùm mẹ cháu. Loại quẩy dùng để ăn cháo , ăn phở, hoặc ăn với nước chấm đu đủ dầm ấy ạ.

    Xin chân thành cảm tạ.

    • 45 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PhuongNgocHa
    Bớ các bác, bác nào biết công thức làm quẩy thì pót giùm mẹ cháu. Loại quẩy dùng để ăn cháo , ăn phở, hoặc ăn với nước chấm đu đủ dầm ấy ạ.

    Xin chân thành cảm tạ.
    Mình chưa làm thử món này bao giờ cả, nhưng thấy trang web http://vnenterprise.com chỉ làm món ăn cũng ngon lắm. Trong đó cũng có công thức chỉ cách làm bánh dầu cháo quẩy.

    Bánh Dầu Cháo Quẩy

    VẬT LIỆU
    400 gr bột mì
    nước 230gr
    Bột khai (bột nổi) 1/3 muỗng café
    Muối 1/2 muỗng cafe
    50 gr bột cái (bột đã lên men)

    CÁCH LÀM

    Bột cái

    Bột mì một chén , bột khai một chút nhồi đều với nước thành cục mềm , ủ một đêm 12 tiếng . Có thể để dành bột cái nếu làm bánh thường .

    Bột bánh

    Cho nước vào thau , muối , bột khai , bột cái hoà tan . Bột mì để thành ngọn núi , làm một lỗ hõm ở giữa , đổ dung dịch nước đã trộn ở trên vào từ từ nhồi đều kỹ mạnh tay . Đậy bột lại ủ thêm một tiếng .

    Khi bột nổi đẹp , nhẹ tay lấy bột ra . Để cục bột lên bàn . Giai đoạn này luôn phải thật nhẹ tay dùng dao thật sắt để cắt bột . Cắt 2 miếng bột khoảng 2cm bề ngang 10 cm bề dài, dầy 1 cm , chồng lên nhau , lấy sống dao dằn một đường ở giữa .

    Chảo dầu phải thật nóng thả bánh vào và trở qua lại nhiều lâ`n bánh nổi vàng lấy ra .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 471 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #5
    Chi Hà ơi, làm vất vả phết đấy. Thế này các bác ở nhà không biết có thương mấy mẹ xa xứ không?? ở trung tâm nhớn nhớn còn đi mua được chứ ở nơi khỉ ho cò gáy mà thèm chỉ có nước hì hụi làm hoặc ngồi NGÓ!!!
    đây mời bác, nếu thành công xin bác cho tí phản hồi:
    http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/van...004/11/345460/

    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Thanhsờ mẹ Treo và mẹ Cún Tùng. Hôm nay em đang định thử món này. Em sẽ repost lại sau khi làm ạ.

    • 247 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi treo
    Mình chưa làm thử món này bao giờ cả, nhưng thấy trang web http://vnenterprise.com chỉ làm món ăn cũng ngon lắm. Trong đó cũng có công thức chỉ cách làm bánh dầu cháo quẩy.

    Bánh Dầu Cháo Quẩy

    VẬT LIỆU
    400 gr bột mì
    nước 230gr
    Bột khai (bột nổi) 1/3 muỗng café
    Muối 1/2 muỗng cafe
    50 gr bột cái (bột đã lên men)

    CÁCH LÀM

    Bột cái

    Bột mì một chén , bột khai một chút nhồi đều với nước thành cục mềm , ủ một đêm 12 tiếng . Có thể để dành bột cái nếu làm bánh thường .

    Bột bánh

    Cho nước vào thau , muối , bột khai , bột cái hoà tan . Bột mì để thành ngọn núi , làm một lỗ hõm ở giữa , đổ dung dịch nước đã trộn ở trên vào từ từ nhồi đều kỹ mạnh tay . Đậy bột lại ủ thêm một tiếng .

    Khi bột nổi đẹp , nhẹ tay lấy bột ra . Để cục bột lên bàn . Giai đoạn này luôn phải thật nhẹ tay dùng dao thật sắt để cắt bột . Cắt 2 miếng bột khoảng 2cm bề ngang 10 cm bề dài, dầy 1 cm , chồng lên nhau , lấy sống dao dằn một đường ở giữa .

    Chảo dầu phải thật nóng thả bánh vào và trở qua lại nhiều lâ`n bánh nổi vàng lấy ra .
    May quá, buồn ngủ gặp chiếu manh :4: Cám ơn bạn nhiều nhé. Tớ đang định hỏi cách làm quẩy sao cho giòn mà lại xốp, chứ tớ làm nó cứng quá, vì tớ không chịu cho bột nở.

    Bố nó suốt ngày thắc mắc đòi ăn quẩy mỗi lần mình làm phở hay bún gà, khôn ăn quá !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • Avatar của AmTham
    • AmTham
    • 44 năm
    #8
    Chao` các Mẹ trên WTT,

    Về món quẩy mà Mẹ PNH hỏi, mình đã làm rất nhiều lần vì ngày xưa mình rất là thích ăn cháo với quẩy. Mình đã thử nhiều cách và đến bây giờ mới làm được những chiếc quẩy có chất lượng tàm tạm, OX và tụi trẻ con rất khoái. Các mẹ phải nhớ là làm quẩy thì nhất thiết phải sử dụng bột khai thì mới thành công. Nếu mẹ nào ở Đức thì ra Apotheke mua loại Hirschhornsalz, còn nếu không thì cứ mua ở cửa hàng châu A' loại bột khai của HK hay Thái đều được.

    Bây giờ mình viết ra cách làm nhé:

    Làm quẩy muốn thành công thì phải kiên nhẫn vì cùng là một cách pha bột, cùng các bước như nhau, nhưng có hôm thì được, có hôm lại kg ngon như ý. Nó phụ thuộc nhiều vào thời tiết và cả kinh nghiệm nữa, phải làm nhiều mới biết.

    Các bước làm quẩy:

    1- Làm bột cái:

    -Bột khai : 1/4 thia` cà fe loại nhỏ
    -bột mì : 1/4 bát ăn cơm
    -Muối : 1/4 thìa ( bằng lượng bột khai )

    Hoà tan bột khai, muối với 1 ít nước âm ấm. Cho vào 1/4 bát bột mì và canh chừng lượng nước sao cho thành một dung dịch sền sệt. Lấy nilon phủ kín để qua đêm.

    2- Làm bột quẩy:

    -Bột mì : 500gr
    -Bột khai: 2 thìa ca fe loại nhỏ
    -Nước ấm : tính là 1 lon sữa bò ( khoảng 330 ml)
    -Muối : 2 thìa ca fe

    Cho bột cái, nước, bột khai, muối vào 1 tô trộn đều rồi. Cho bột mì vào chậu , vun thành cao, rỗng ở giữa rồi đổ dung dịch ở trên vào. Nhào thật kỹ trong khoảng nửa tiếng -45 '. Cho vào một cái tô đậy nilon kín khoang 5-6 tiếng. Lấy bột ra xem : các Mẹ chú ý là khâu này quan trọng :lấy tay khẽ kéo một chút bột lên, nếu thấy bột chảy dài ra và không co lại thì mới là được, còn không thì la bột chưa tới độ, chưa được đâu.

    Chú ý là : bột ủ khi làm quẩy hoàn toàn không hề nở như bột làm bánh bao, nên khi các Mẹ thấy nó kg nở mà chảy dài ra là đúng !!

    Cho khoảng 1,5 lít dầu vào chảo hoặc nồi inox có đế dày. Trong khi chờ cho dầu sôi thì cán bột.

    Chia bột ra làm hai phần, dùng hai tay kéo dài bột ra và dùng cái lăn bột để tạo thành những thanh bột có chiều dài khoảng 50cm, rông. 10cm và dày khoảng1,5cm. Lấy một viên bột nhỏ cho vào chảo dầu, nếu nó lăm tăm và nổi lên ngay thì là dầu đến đúng độ.

    Lấy một cái ly , cho đầy nước vào và chuẩn bị một con dao nhỏ, cắm vào cốc. Lấy một con dao to cắt bột thành những miếng bàng ngón tay, lấy con dao nhỏ khía vào từng miếng bột và úp hai miếng vào nhau. Trước khi thả vào chảo dầu lấy hai tay kéo dài hai miêng bột đó ra ( kéo dài khoảng gấp đôi ).
    Khâu đảo bánh rất quan trọng ( quyết định là ở đây) Các Mẹ phải hai tay hai đũa dài lật liên tục thì bánh mới nở, đôi khi phải lấy đũa gợi nhẹ nhẹ vào lòng miến bột thì nó mới nở. Gắp ra và cho vào giấy thấm dầu.
    Bánh đạt yêu cầu là phải nở gấp 3, 4 lần và giòn.

    Typ :
    -Khi cán bột chú ý phải có bột áo, nhưng không được quá nhiều
    - Tốt nhất khi hành sự phải có hai đồng chí cùng tham gia. một dc cán bột, một DC rán bánh.
    -Rán đến đâu thì mới khía bột và kéo bột ra đến đó, kg làm trước.

    Làm quẩy là một trong những bánh khó nhất , chúc các Mẹ kiên nhẫn và thành công

    Mến

    AmTham

    • 471 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi AmTham
    1- Làm bột cái:

    -Bột khai : 1/4 thia` cà fe loại nhỏ
    -bột mì : 1/4 bát ăn cơm
    -Muối : 1/4 thìa ( bằng lượng bột khai )

    Hoà tan bột khai, muối với 1 ít nước âm ấm. Cho vào 1/4 bát bột mì và canh chừng lượng nước sao cho thành một dung dịch sền sệt. Lấy nilon phủ kín để qua đêm.
    ôi thích quá, mình đang không biết bột cái làm ra sao thi Amtham post lên rồi, cảm ơn bạn nhiều!
    chắc sẽ đi làm ngay thôi!

    • Avatar của concunluoi
    • concunluoi
    • 44 năm
    #10
    Các mẹ và mẹ Hà yêu qui, xin các mẹ dung co tin tương lam theo cong thúc cua co Cam tuyết se ra cai quay nhu tren Phan Boi Chau. Me chau day, xin chia xe kinh nghiệm, neu me nao co chai thi me chau roi cho it (?????), dua vay thoi, minh co choi voi 1 em, em ay thích an quay kinh di, thát ra do chong em ay thoi ma em ay lai chiêu chong, sau nhiêu lan hoi tu tung khog ai chi cho, mua o cho Tau ve ran cung không cho két qua tót dep, vua roi ve Vn em ay co nho toi hoi ho, toi thi chang quen ba ban quay nao nhung em toi no bao toi ra hang quay cho xa nha de ho dung biết mát, roi gia giong Nam cua toi ra, hoi cong thúc, tra tiên dang hoang, nho de ho dung nghi minh cươp com cua ho la dước. Toi da lam theo va xin dước cong thúc day, ma cung hay lam, ăn mác thát mode vao roi chui vao hang quay nong, ro la nong va vang cho nha tui, ngoi an va lam quen chi chi quan, hoi cách lam, ban dau chi ta không noi gi nhiêu, sau moi bao dang mươn lam roi sang Tay mo hiêu lam quay, ba ay tương thát, nhưng dau rướt la sau 1 buôi toi den nha hóc việc da ton cua tôi 500 000dong day, cung la vi qui co ban kia thoi, va mang cho co ta 1 chai 75 ML cai thu nước goi nom na la "Tro tau". Neu me nao không co nước tro tau thi xin dung co ham ho, không thanh cong dau, chi giong banh shu ben nay thoi. Cong thúc thi rát don gian, co nước tro tau , bót no, bót my nhao len va U 1 tiêng roi cho vao tu mát, sang hom sau ban thui.

    Xin Post hau các me, nhung noi trước la không co thu do các me lkhong lam ra quay VN dau, ma cung không ra quay Tau dau các mẹ ey qui a.

    Xin loi danh không dau vi tui dang o co quan.

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4