NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm ômai Mơ gừng

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 25.9K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 151 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #1
    Em chào cả nhà. Các chị khéo tay cho em xin cách làm ô mai mơ gừng (mặn ngọt) với a. Em thấy mơ ngon quá mà không biết làm thế nào. Thankssssss
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 508 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #2
    hic.. cả nhà không ai giúp đỡ ạ..? Em cũng khoái cái vụ này lắm. Đánh dấu phát.
    • 151 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #3
    Em cảm ơn chi Hoa Phong Lan nhé. E sẽ thử làm theo men chị hướng dẫn. :-)
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa phong lan Xem bài viết
    Mình thấy trang web này có hướng dẫn cách làm, bạn có thể tham khảo nhé:
    http://vietnameseportal.com/recipe/C...hao_101765.php
    Ô mai mơ cam thảo (kiểu mới)

    -1 kilo mơ tươi (apricot) còn xanh, dòn, có thể thay thế
    bằng mận (plum) hoặc (prune) nhưng nhớ là phải còn xanh, chua,
    dòn, apricot là tốt nhất, vì mận nhiều nước nên khi nấu
    với đường sẽ ra nhiều nước và phải xấy nhiều giờ
    -500 gr đường.
    -300 gr gừng (xay nhuyễn)
    -200 gr muối
    -200 gr cam thảo (xay nhuyễn hoặc bột)

    Cách làm
    -Dùng dao cắt khía trái mơ , một mặt theo chiều dọc, một mặt theo chiều ngang (không cần khía sâu lắm) cắt xong thảy mơ vào chậu nhựa và đổ 200 gr muối vào trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho bớt chất chua và trái mơ sẽ cứng, bớt nhão.

    -Vớt mơ ra, đổ bỏ nước muối đi. Mơ, gừng, đường, đổ chung vào một nồi, nấu
    lửa lớn, sôi bùng lên là nhắc ra khỏi bếp, nhớ là không khuấy vì khuấy sẽ làm nát quả mơ, để nguội, đổ ra khay hoặc dĩa sâu, rồi để vào microwave heat up khoảng 10 phút hoặc hơn 10 phút tuỳ theo dĩa lớn hay nhỏ. Nếu quý vị thấy nước đã khô bớt đi, lấy ra và cho vào lò xấy cho đến khi khô vừa ăn, nhớ xấy lửa nóng ấm như ánh nắng mặt trời và nhớ trở quả mơ, để trên dưới khô đều nhau.

    Sau đó thì trộn cam thảo vào là xong.
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #4
    Làm ô mai mơ gừng phải làm từ mơ chua mặn khô mới ngon nhé. Mơ này mua ở các hàng bán ô mai í, đừng ham loại quả to quá, nó là quả mai chứ không phải mơ, kém thơm và kém đậm đà.
    - 1 kg mơ muối chua mặn luộc 2 lần bỏ nước cho bớt mặn, đổ ra cái rổ cho ráo nước
    - đổ vào mơ 1 kg đường hoa mai, đun nhỏ lửa cho đến gần cạn
    - 0,5kg gừng tươi, loại gừng ta nhánh nhỏ, vỏ vàng đậm, để cả vỏ thế, dùng cái miếng nhám rửa bát cọ rửa gừng thật sạch dưới vòi nước chảy. Để cho ráo
    - giã nát gừng, đi găng tay vào rồi bọc gừng vào cái khăn xô màn sạch, vắt bớt nước gừng. Nước này không bỏ kẻo phí, cho vào cái chai sạch, bỏ 1 thìa muối, cho vào tủ lạnh dùng pha nước nóng ngâm chân dần (hihi, lạc đề rồi)
    - khi nồi ô mai gần cạn, nước đường sền sệt, thì đổ gừng giã vào đảo độ 5 phút thôi, tắt bếp nhé, đun quá lâu gừng mất hết mùi thơm.
    - rắc chút cam thảo bắc tán bột, mà không phải bột mịn, cái loại vẫn còn thớ sợi nhỏ nhỏ í trân Lãn Ông bán nhiều lắm, trộn đều lên là ok nhé. Đợi nguội thì múc vào mấy cái hộp nhựa, đóng nắp ăn dần dần, thơm ngon, sạch sẽ, dễ làm nhỉ.

    Còn muốn tự làm cái mơ muối chua mặn thì thế này: mơ tươi thơm rửa sạch, để ráo, cho vào cái hộp to/xô nhựa có nắp kín. Cứ 1 kg mơ rắc 1,5 kg muối hạt to, nhớ là loại hạt to có rõ hình tinh thể muối í nhé, đậy kín lại. Muối nhiều đến mức bão hòa, khiến quả mơ không bị ủng nước, 2 tháng sau khi trời nắng to đem ra phơi nhé. Cái vụ này mất công lắm í, giữa trưa hè nắng nóng cứ loay hoay mấy quả mơ mệt lắm, nên thà đi lên chợ Đồng Xuân hoặ Hàng Đường mà mua đi cho rồi, hihi.
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 508 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa phong lan Xem bài viết
    Mình thấy trang web này có hướng dẫn cách làm, bạn có thể tham khảo nhé:
    http://vietnameseportal.com/recipe/C...hao_101765.php
    Ô mai mơ cam thảo (kiểu mới)

    -1 kilo mơ tươi (apricot) còn xanh, dòn, có thể thay thế
    bằng mận (plum) hoặc (prune) nhưng nhớ là phải còn xanh, chua,
    dòn, apricot là tốt nhất, vì mận nhiều nước nên khi nấu
    với đường sẽ ra nhiều nước và phải xấy nhiều giờ
    -500 gr đường.
    -300 gr gừng (xay nhuyễn)
    -200 gr muối
    -200 gr cam thảo (xay nhuyễn hoặc bột)

    Cách làm
    -Dùng dao cắt khía trái mơ , một mặt theo chiều dọc, một mặt theo chiều ngang (không cần khía sâu lắm) cắt xong thảy mơ vào chậu nhựa và đổ 200 gr muối vào trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho bớt chất chua và trái mơ sẽ cứng, bớt nhão.

    -Vớt mơ ra, đổ bỏ nước muối đi. Mơ, gừng, đường, đổ chung vào một nồi, nấu
    lửa lớn, sôi bùng lên là nhắc ra khỏi bếp, nhớ là không khuấy vì khuấy sẽ làm nát quả mơ, để nguội, đổ ra khay hoặc dĩa sâu, rồi để vào microwave heat up khoảng 10 phút hoặc hơn 10 phút tuỳ theo dĩa lớn hay nhỏ. Nếu quý vị thấy nước đã khô bớt đi, lấy ra và cho vào lò xấy cho đến khi khô vừa ăn, nhớ xấy lửa nóng ấm như ánh nắng mặt trời và nhớ trở quả mơ, để trên dưới khô đều nhau.

    Sau đó thì trộn cam thảo vào là xong.
    Em định thử nhưng đi mua mơ không được...:mad:
    • 1,775 Bài viết

    • 1,012 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cáo Xem bài viết
    Làm ô mai mơ gừng phải làm từ mơ chua mặn khô mới ngon nhé. Mơ này mua ở các hàng bán ô mai í, đừng ham loại quả to quá, nó là quả mai chứ không phải mơ, kém thơm và kém đậm đà.
    - 1 kg mơ muối chua mặn luộc 2 lần bỏ nước cho bớt mặn, đổ ra cái rổ cho ráo nước
    - đổ vào mơ 1 kg đường hoa mai, đun nhỏ lửa cho đến gần cạn
    - 0,5kg gừng tươi, loại gừng ta nhánh nhỏ, vỏ vàng đậm, để cả vỏ thế, dùng cái miếng nhám rửa bát cọ rửa gừng thật sạch dưới vòi nước chảy. Để cho ráo
    - giã nát gừng, đi găng tay vào rồi bọc gừng vào cái khăn xô màn sạch, vắt bớt nước gừng. Nước này không bỏ kẻo phí, cho vào cái chai sạch, bỏ 1 thìa muối, cho vào tủ lạnh dùng pha nước nóng ngâm chân dần (hihi, lạc đề rồi)
    - khi nồi ô mai gần cạn, nước đường sền sệt, thì đổ gừng giã vào đảo độ 5 phút thôi, tắt bếp nhé, đun quá lâu gừng mất hết mùi thơm.
    - rắc chút cam thảo bắc tán bột, mà không phải bột mịn, cái loại vẫn còn thớ sợi nhỏ nhỏ í trân Lãn Ông bán nhiều lắm, trộn đều lên là ok nhé. Đợi nguội thì múc vào mấy cái hộp nhựa, đóng nắp ăn dần dần, thơm ngon, sạch sẽ, dễ làm nhỉ.

    Còn muốn tự làm cái mơ muối chua mặn thì thế này: mơ tươi thơm rửa sạch, để ráo, cho vào cái hộp to/xô nhựa có nắp kín. Cứ 1 kg mơ rắc 1,5 kg muối hạt to, nhớ là loại hạt to có rõ hình tinh thể muối í nhé, đậy kín lại. Muối nhiều đến mức bão hòa, khiến quả mơ không bị ủng nước, 2 tháng sau khi trời nắng to đem ra phơi nhé. Cái vụ này mất công lắm í, giữa trưa hè nắng nóng cứ loay hoay mấy quả mơ mệt lắm, nên thà đi lên chợ Đồng Xuân hoặ Hàng Đường mà mua đi cho rồi, hihi.
    Ôi may quá, may quá, nhà em có gộp ô mai mơ mặn to đùng ax hăm hở đi mua về bảo để nhỡ viêm họng thì ngậm, cuối cùng chắc ngậm được một hạt vì uống hết cả mấy bình nước nhà em. Em sẽ mang ra chưng dụng luôn chị ạ. cảm ơn chị nhé :Rose: :Rose: :Rose:
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    caC ME OI LICH KICK QUA TO CHIU THOI