NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm nem chạo, tai lợn trộn thính

Đến trả lời mới nhất
  • 56 Lượt chia sẻ
  • 89.3K Lượt đọc
  • 49 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 3,539 Bài viết

    • 11,006 Được cảm ơn

    #1
    Thèm ăn mấy món này quá mà không dám mua ngoài vì sợ. Các mẹ có ai biết cách làm không chỉ giùm tớ với :Rose::Rose::Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 422 Bài viết

    • 285 Được cảm ơn

    #2
    Nhà mình hay làm món này lắm vì có cô bạn người Nam Định chuyên cung cấp thính gạo rang cho, họ bán từng gói 100g hoặc 200g, thơm ngon lắm. Sân thượng nhà mình lại có trồng cây sung và đinh lăng cùng các loại rau thơm khác như kinh giới, bạc hà, nên ăn rau sống vô tư. Nhà mình làm như này:

    Tai lợn 1 chiếc, mũi khoảng 200g gì đó, hai thứ này làm sạch rồi luộc chín tới với nước cho chút muối, khi vớt tai và mũi ra thì cho ngay vào tô nước đá ngâm một lát cho lạnh, việc này giúp cho tai giòn và trắng. Vớt ra, để thật ráo nước mới đem thái.

    Dùng dao thật sắc, thái mỏng tai và mũi, rồi cho vào tô

    Cho 1 đến 2 thìa con bột canh Hải Châu, mì chính 1 chút vào bóp, nhớ đi găng tay nilon nhé, bóp càng kỹ thì tai càng ngấm càng ngon. Nếm lại cho vừa miệng, trước khi ăn mới rắc thính, trộn đều, có thể cho thêm ớt thái sợi, lá chanh thái chỉ vào.

    Pha nước chấm chua ngọt với tỏi băm và ớt

    Cuốn lá sung và đinh lăng với các loại rau sống

    Kiểu Nam Định thì trộn bằng thịt ba chỉ thái nhỏ, tỏi băm , và nước mắm xong mới cho thính.

    Làm thử xem nhé
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 708 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #3
    Thính gạo rang ở Hà Nội thì mua ở đâu các chị nhỉ?
    • 3,539 Bài viết

    • 11,006 Được cảm ơn

    #4
    Cám ơn shortcake nhé, có vẻ cũng không khó lắm nhỉ. Tớ sẽ về làm thử xem sao.
    @ Sweet_lemon82: Chị thấy thính gạo bán các chợ đấy em ạ.
    • 181 Bài viết

    • 730 Được cảm ơn

    #5
    Hôm qua em vừa mua thính gạo ở siêu thị Giảng Võ, gói 200gr đấy.
    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/
    • 6,322 Bài viết

    • 2,135 Được cảm ơn

    #6
    Thế mua làm sẵn thì mua ở đâu ngon ạ ?Em ở HN ạ
    Anh đưa em theo với, cầm tay em và đưa lối,
    Đến nơi đâu em có thể bên anh trọn đời,
    Nơi thương yêu không phôi phai, được bên nhau mỗi sớm mai.
    Quá xa xôi không, anh ơi ...


    • 26 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Còn mình thì hay làm thế này: tai lợn mua về, làm sạch, luộc chín và ngâm nước, thái mỏng như cách của mẹ Shortcake. Sau khi thái xong, cho gia vị, 1 chút mì chính vào bóp kỹ (nếu dùng muối rang thì ngon hơn). Sau đó cho mấy nhánh tỏi đập thật nhỏ, ớt thái nhỏ và chút nước cốt chanh vào bóp tiếp. Sau cùng, trước khi ăn mới rắc thính và lá chanh rồi trộn đều. ăn với nước chấm và các loại lá, rau thơm như của mẹ Shortcake. Đảm bảo các mẹ sẽ có một món nem tai đậm đà và thơm hơn nhiều ngoài hàng. Chúc các mẹ thành công.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,539 Bài viết

    • 11,006 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HoaiDan Xem bài viết
    Còn mình thì hay làm thế này: tai lợn mua về, làm sạch, luộc chín và ngâm nước, thái mỏng như cách của mẹ Shortcake. Sau khi thái xong, cho gia vị, 1 chút mì chính vào bóp kỹ (nếu dùng muối rang thì ngon hơn). Sau đó cho mấy nhánh tỏi đập thật nhỏ, ớt thái nhỏ và chút nước cốt chanh vào bóp tiếp. Sau cùng, trước khi ăn mới rắc thính và lá chanh rồi trộn đều. ăn với nước chấm và các loại lá, rau thơm như của mẹ Shortcake. Đảm bảo các mẹ sẽ có một món nem tai đậm đà và thơm hơn nhiều ngoài hàng. Chúc các mẹ thành công.
    Hihi, tớ sẽ thử cả hai kiểu xem sao. Hấp dẫn quá, cám ơn mọi người.

    @ meyeucuti: Trộn sẵn thì ở các chợ đều có đấy bạn, hàng giò chả ý. Có điều không yên tâm về độ sạch thôi.
    • 1,167 Bài viết

    • 2,057 Được cảm ơn

    #9
    Các mẹ thử món nem thính Hải Dương nhé: thịt lợn 3 chỉ mua về bóp muối rửa cho sạch, cho vào nồi luộc chín tới (ngày xưa các cụ còn hay luộc lòng đào nhưng bây giờ sợ dịch bệnh nên chả dám), lọc bì ra thái chỉ bì, thịt để nguội thái lát rất mỏng, sau đó thịt cứ để nghiêng trên thớt theo thớ thái rồi quay sống dao dần kỹ cho thịt nát ra mà không bị vụn như thịt băm nhé, sao đó cho vào bát ướp với chút nước mắm ngon, nhiều tỏi, 1 chút mỳ chính (nếu ăn đựoc- Tớ không ăn mỳ chính thấy cũng chả sao), để độ 10 phút cho ngấm rồi cho thính vào bóp kỹ. Món nem Hải Dưong này là phải hơi ướt, bết bết vào mới ngon, ăn quấn với lá sung & rau thơm ngon cực kỳ (hình như cách làm này hơi giống với nem Phùng thì phải). Con trai tớ kết món này lắm đấy
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Shortcake ơi cho mình hỏi với, nếu muốn mua thính gạo của cô bạn Nam định ở HN thì mua ở đâu được?
    Mình cũng bồ kết món này lắm ... hihi
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Mẹ Sortcake ơi, nếu muốn mua thính gạo của chị Nam định ý thì mua ở đâu?
    Mình cũng bồ kết món này lắm ... hihi
    • 674 Bài viết

    • 185 Được cảm ơn

    #12
    Mình đặc biệt thích món nem tai, nem chạo này đấy, ăn không biết chán cơ. Nghe các mẹ tả trên này mà thèm quá đi mất thôi, chẹp chẹp...
    • 3,539 Bài viết

    • 11,006 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuanbong Xem bài viết
    Các mẹ thử món nem thính Hải Dương nhé: thịt lợn 3 chỉ mua về bóp muối rửa cho sạch, cho vào nồi luộc chín tới (ngày xưa các cụ còn hay luộc lòng đào nhưng bây giờ sợ dịch bệnh nên chả dám), lọc bì ra thái chỉ bì, thịt để nguội thái lát rất mỏng, sau đó thịt cứ để nghiêng trên thớt theo thớ thái rồi quay sống dao dần kỹ cho thịt nát ra mà không bị vụn như thịt băm nhé, sao đó cho vào bát ướp với chút nước mắm ngon, nhiều tỏi, 1 chút mỳ chính (nếu ăn đựoc- Tớ không ăn mỳ chính thấy cũng chả sao), để độ 10 phút cho ngấm rồi cho thính vào bóp kỹ. Món nem Hải Dưong này là phải hơi ướt, bết bết vào mới ngon, ăn quấn với lá sung & rau thơm ngon cực kỳ (hình như cách làm này hơi giống với nem Phùng thì phải). Con trai tớ kết món này lắm đấy
    Hôm nọ tớ cũng làm thử món này, thịt luộc xong thái thật mỏng, nhưng không dần, mà ướp luôn với bột canh, đường và quất (thơm lắm), để cho ngấm rồi trộn tiếp với thính. Theo hướng dẫn mà tớ mò được thì trộn thêm phồng tôm rán giòn bóp vụn nữa cũng ngon nhưng tớ lười rán. Sau đấy tớ cuốn cùng ít bún và đu đủ nạo, chấm nước mắm chua ngọt, ngon lắm.
    Thí nghiệm món đấy xong mới nghĩ ra đi hỏi mấy món này, vì tiện có thính gạo
    • 454 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuanbong Xem bài viết
    Các mẹ thử món nem thính Hải Dương nhé: thịt lợn 3 chỉ mua về bóp muối rửa cho sạch, cho vào nồi luộc chín tới (ngày xưa các cụ còn hay luộc lòng đào nhưng bây giờ sợ dịch bệnh nên chả dám), lọc bì ra thái chỉ bì, thịt để nguội thái lát rất mỏng, sau đó thịt cứ để nghiêng trên thớt theo thớ thái rồi quay sống dao dần kỹ cho thịt nát ra mà không bị vụn như thịt băm nhé, sao đó cho vào bát ướp với chút nước mắm ngon, nhiều tỏi, 1 chút mỳ chính (nếu ăn đựoc- Tớ không ăn mỳ chính thấy cũng chả sao), để độ 10 phút cho ngấm rồi cho thính vào bóp kỹ. Món nem Hải Dưong này là phải hơi ướt, bết bết vào mới ngon, ăn quấn với lá sung & rau thơm ngon cực kỳ (hình như cách làm này hơi giống với nem Phùng thì phải). Con trai tớ kết món này lắm đấy
    Cách làm nem này có vẻ rất giống món nem ở Nam Định, quê chồng em. Nhưng mà em thấy bà nội chồng em cứ thái mỏng và hơi nhỏ thịt chứ ko dần bằng dao. Ăn cũng hay hay. Chồng em bồ kết món này lắm!
    Chán rồi! chả kí gì nữa sất!:Nottalkin:
    • 454 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HoaiDan Xem bài viết
    Còn mình thì hay làm thế này: tai lợn mua về, làm sạch, luộc chín và ngâm nước, thái mỏng như cách của mẹ Shortcake. Sau khi thái xong, cho gia vị, 1 chút mì chính vào bóp kỹ (nếu dùng muối rang thì ngon hơn). Sau đó cho mấy nhánh tỏi đập thật nhỏ, ớt thái nhỏ và chút nước cốt chanh vào bóp tiếp. Sau cùng, trước khi ăn mới rắc thính và lá chanh rồi trộn đều. ăn với nước chấm và các loại lá, rau thơm như của mẹ Shortcake. Đảm bảo các mẹ sẽ có một món nem tai đậm đà và thơm hơn nhiều ngoài hàng. Chúc các mẹ thành công.
    Hehe hôm nay em vừa làm xong món nem tai theo cách chị bày, làm 2 cái tai lợn được 2 đĩa nem to, bố em đi làm về kêu: "Trời! Làm cho cả tiểu đội ăn hả con?" :Laughing:Hehe thế mà cuối cùng cũng hết veo. Thật ra em chưa bao giờ ăn nem tai, (em ở HP mà) hôm nay làm lần đầu tiên đấy. Chắc cũng chưa ngon đâu nhưng em thấy ăn cũng lạ miệng. Thanks chị nhìu.:LoveStruc:
    Chán rồi! chả kí gì nữa sất!:Nottalkin:
    • 422 Bài viết

    • 285 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MecuaTriPheo Xem bài viết
    Shortcake ơi cho mình hỏi với, nếu muốn mua thính gạo của cô bạn Nam định ở HN thì mua ở đâu được?
    Mình cũng bồ kết món này lắm ... hihi
    Tớ không biết.. he he:Smiling:, mình cũng chưa thử thính mua sẵn ở hàng khô, nên không biết chất lượng thế nào, hay mẹ nó làm chuột bạch mua thử đi, rồi báo cáo kết quả nhé.

    Tản mạn tý tẹo về nem tai Bà Hồng. Cách đây vài năm hồi nem tai Bà Hồng còn ở Cầu Gỗ HN gần mấy hàng xâu lỗ tai, tớ có vào tận nhà bà ý ở trong ngõ sâu để lấy nem mang đi, thấy mấy em giúp việc đang đổ cả mấy gói Vedan 500g vào một chậu nhôm to chứa đầy tai lợn thái sẵn và bóp thật lực, thế là mới té ngửa ra rằng, hóa ra cái vị ngon ngọt và giòn giòn của nem tai Bà Hồng là nhờ có anh Vedan, thế là từ đó, tớ không ăn của hàng này nữa, mỳ chính ăn ít không sao, chứ ăn nhiều như thế thì có hại lắm nhỉ.
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Mình sẽ thử mua ngoài hàng giò chả xem thế nào, nếu NOK thì muốn ăn thì phải lăn vào bếp ... làm chuột bạch, có kết quả sẽ báo cáo nhé
    • 3,539 Bài viết

    • 11,006 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi shortcake Xem bài viết
    Tớ không biết.. he he:Smiling:, mình cũng chưa thử thính mua sẵn ở hàng khô, nên không biết chất lượng thế nào, hay mẹ nó làm chuột bạch mua thử đi, rồi báo cáo kết quả nhé.
    Thính gạo các chợ đều có đấy, nếu cẩn thận hơn thì rang vàng gạo lên rồi giã mịn ra, ngày xưa tớ hay thấy các cụ làm vậy, chả biết có chính xác ko! Hôm trước tớ trộn thịt ba chỉ với thính gạo mua chợ gần nhà, cũng ổn đấy.
    Nem tai bà Hồng thì biết rồi, toàn thấy rửa bát cạnh cống, chả dám vào nữa!
    • 181 Bài viết

    • 730 Được cảm ơn

    #19
    Nguyên liệu:
    - Tai lợn + mũi lợn: 250gr
    - Tỏi: 5 nhánh nhỏ
    - Bột canh: 1 thìa café
    - Chanh: ½ quả
    - Thính gạo: 50-70gr
    - Lá chanh: vài lá
    - Ớt: 1 quả

    Cách làm:
    - Tai lợn, mũi lợn làm sạch, cho vào nồi luộc chín tới với nước cho chút muối, vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá khoảng 5 phút để tai giòn và trắng. Vớt ra, để thật ráo nước mới đem thái.
    - Thái mỏng tai và mũi, cho bột canh, tỏi đập dập, chanh vắt nước vào, bóp kỹ để tai mũi ngấn gia vị. Nếm lại cho vừa miệng, trước khi ăn rắc thính, trộn đều, cho thêm ớt thái sợi, lá chanh thái chỉ vào.

    - Pha nước chấm chua ngọt với tỏi băm và ớt
    - Cuốn lá sung và đinh lăng với các loại rau sống
    Sản phẩm đây ạ: ( em quên mua lá chanh)
    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 86 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuanbong Xem bài viết
    Các mẹ thử món nem thính Hải Dương nhé: thịt lợn 3 chỉ mua về bóp muối rửa cho sạch, cho vào nồi luộc chín tới (ngày xưa các cụ còn hay luộc lòng đào nhưng bây giờ sợ dịch bệnh nên chả dám), lọc bì ra thái chỉ bì, thịt để nguội thái lát rất mỏng, sau đó thịt cứ để nghiêng trên thớt theo thớ thái rồi quay sống dao dần kỹ cho thịt nát ra mà không bị vụn như thịt băm nhé, sao đó cho vào bát ướp với chút nước mắm ngon, nhiều tỏi, 1 chút mỳ chính (nếu ăn đựoc- Tớ không ăn mỳ chính thấy cũng chả sao), để độ 10 phút cho ngấm rồi cho thính vào bóp kỹ. Món nem Hải Dưong này là phải hơi ướt, bết bết vào mới ngon, ăn quấn với lá sung & rau thơm ngon cực kỳ (hình như cách làm này hơi giống với nem Phùng thì phải). Con trai tớ kết món này lắm đấy
    Thấy mẹ tuanbong hướng dẫn cách làm đoán người Hải Dương. Mình dân gốc HD đây, món này là món khoái khẩu của mình đấy. Cách làm của mình cũng gần giống chỉ khác là hỗn hợp mắm, đường, mì chính, tỏi đập giập mình đun sôi lên rồi mới trộn thịt và bì vào. Ngấm rồi thì rắc tiếp thính và lá chanh lên trộn đều.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3