NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm măng dầm ớt đóng lọ

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 24.3K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 843 Bài viết

    • 384 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ khéo tay.
    Nhà em rất thích món măng dầm ớt ( đặc sản lạng sơn ) ấy ạ. Ngoài ra còn có cái lọ dưa chuột bao tử, quả sung... đều dầm đóng lọ, trong bữa ăn mà có mấy cái này thì cơm canh dễ đưa đẩy lắm.
    em cũng vài lần mua măng củ ngoài chợ về tự chế, nhưng kết quả không ngon như mua hộp trong siêu thị, chạy lên đây xin các chị em cho em xin ít bí quyết và cách làm ạ.
    xin cảm ơn cả nhà.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 365 Bài viết

    • 419 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meonhung_75 Xem bài viết
    Chào các mẹ khéo tay.
    Nhà em rất thích món măng dầm ớt ( đặc sản lạng sơn ) ấy ạ. Ngoài ra còn có cái lọ dưa chuột bao tử, quả sung... đều dầm đóng lọ, trong bữa ăn mà có mấy cái này thì cơm canh dễ đưa đẩy lắm.
    em cũng vài lần mua măng củ ngoài chợ về tự chế, nhưng kết quả không ngon như mua hộp trong siêu thị, chạy lên đây xin các chị em cho em xin ít bí quyết và cách làm ạ.
    xin cảm ơn cả nhà.
    Hi!
    Mình vẫn làm món này bằng măng củ và ngon hơn tất cả các loại măng đóng lọ bán ở siêu thị. Nhưng vừa làm vừa nếm thôi chứ ko ra công thức, mẹ nó cứ làm theo mình nếu cần công thưc chuẩn thì mình sẽ đưa lên sau.
    - Măng củ to thái mỏng hơn nấu canh nhé, tóm lại là mỏng quá thì nát mà dày thì lâu ngấm.
    - Trần qua nước sôi (đun nước sôi tắt bếp đi rồi mới đổ măng vào ngoáy vài cái thì đổ ra rổ)
    - Để ráo nước, cho vào cái nồi or bát to để trộn
    - Gia vị trộn gồm: tỏi giã, gia vị, mì chính, đường trắng, tương ớt trung thành. Mình chỉ làm bằng tương ớt trung thành, mới thấy ngon và thơm. Món này ko cần dấm vì măng sẽ tự chua
    - Vừa trộn vừa nếm thấy vừa miệng thì thôi mình ko để ý là bao nhiêu đường hay gia vị đâu. Trộn ít nhất nửa ngày mới ăn được.
    - Khi măng đã ăn được cho vào lọ cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
    Chúc thành công.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #3
    oái, thế mà hôm trc em lại mua cái măng tươi (màu trắng) về thái nhỏ rồi luộc (nó lại thành màu vàng). Tỏi bóc vỏ rồi bổ đôi, ớt quả bỏ cuống rồi lấy dao xể dọc. Bỏ tất cả vào lọ rồi đổ dấm vào, thêm vài hạt muối hột. HUHU, ko biết nó thành món gì rồi đây. :Sick:

    • 10,062 Bài viết

    • 3,254 Được cảm ơn

    #4
    Trời ơi, chua gắt luôn mà lại nhạt toẹt, ko cay mà chỉ thơm mùi tỏi. Có khi em thêm tí đường và gia vị xem sao. :Crying::Crying::Crying:

    • 843 Bài viết

    • 384 Được cảm ơn

    #5
    hôm trước em cho thêm cả dấm vào, thẩm nào chua quá. quả này em sẽ làm lại.
    măng tươi làm mới ngon thì phải. em cắt thêm cả mấy quả ớt tươi vào. trong khi đợi các mẹ có công thức chuẩn cho em xin đợt này em sẽ tăng ớt lên, thường thì 1 lọ măng ( khoảng 1kg) em cho 6 quả ớt tươi. nhưng em k cho gia vị với mì chính ( cái gì cứ dính mì chính là em thấy nó lợ lợ, ) nên em cho vào muối tinh.
    cho em hỏi là muối sung với dưa chuột bao tử chắc cũng làm tương tự nhỉ.
    em thấy người ta bảo trên lạng sơn họ búng vào cái quả móc mật thì hương vị ngon hơn, thế cái quả đó có mua được ở siêu thị hay ở chợ không nhỉ ???với lại em thấy hàng họ đóng vào lọ có nước cơ, mà để rất lâu cơ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi meonhung_75; 16/07/2009 vào lúc 08:29 PM.
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeRuaMiu Xem bài viết
    Hi!
    Mình vẫn làm món này bằng măng củ và ngon hơn tất cả các loại măng đóng lọ bán ở siêu thị. Nhưng vừa làm vừa nếm thôi chứ ko ra công thức, mẹ nó cứ làm theo mình nếu cần công thưc chuẩn thì mình sẽ đưa lên sau.
    - Măng củ to thái mỏng hơn nấu canh nhé, tóm lại là mỏng quá thì nát mà dày thì lâu ngấm.
    - Trần qua nước sôi (đun nước sôi tắt bếp đi rồi mới đổ măng vào ngoáy vài cái thì đổ ra rổ)- Để ráo nước, cho vào cái nồi or bát to để trộn
    - Gia vị trộn gồm: tỏi giã, gia vị, mì chính, đường trắng, tương ớt trung thành. Mình chỉ làm bằng tương ớt trung thành, mới thấy ngon và thơm. Món này ko cần dấm vì măng sẽ tự chua
    - Vừa trộn vừa nếm thấy vừa miệng thì thôi mình ko để ý là bao nhiêu đường hay gia vị đâu. Trộn ít nhất nửa ngày mới ăn được.
    - Khi măng đã ăn được cho vào lọ cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
    Chúc thành công.
    Chị ơi, măng củ tươi ở chợ SG to bằng bắp chân người lớn, nếu chỉ trần qua nước sôi thì em lo là vẫn còn đắng lắm. Lần trước em làm măng muối chua mà phải luộc kỹ mấy lần cơ, nhưng nếu làm như thế thì chắc là măng bị nhũn chứ không giòn.
    • 3,476 Bài viết

    • 2,990 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Chị ơi, măng củ tươi ở chợ SG to bằng bắp chân người lớn, nếu chỉ trần qua nước sôi thì em lo là vẫn còn đắng lắm. Lần trước em làm măng muối chua mà phải luộc kỹ mấy lần cơ, nhưng nếu làm như thế thì chắc là măng bị nhũn chứ không giòn.
    Măng củ thì có nhiều loại mà. Cái loại đắng hình như là măng vầu (??). Chợ nìa mình bán măng người ta cũng chia làm 2 loại, 1 loại 7K/kg, 1 loại 10K/kg, loại 10K/kg thì ngon hơn hẳn. Không biết tại sao nữa, dù nhìn bên ngoài bọn chúng ko khác gì nhau, hihi.

    Nhà mình cả nhớn cả bé đều là fan của các loại “muối” và “dầm ớt”rooling:.
    Chạ ký kọt gì nữa cho xong
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 311 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #8
    Món này bố em làm tuyệt cú mèo, mỗi dịp về nhà là xách đi một lọ, nhưng chỉ được vài hôm là hết do ngon quá. Em cũng làm nhưng không được khéo tay như cụ. Thường thì măng nếu làm bằng măng tre là ngon nhất.
    - Măng tre, thái lát mỏng, ngâm qua nước muối.
    - Ớt quả, bỏ hạt, cay nhiều hay ít tùy theo mỗi người.
    - Tỏi: một ít thái lát mỏng, còn đâu để nguyên tép, tỏi sẽ làm át mùi măng và thơm hơn
    - Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước
    Trộn chung tất cả lên rùi bỏ vào lọ, đậy kín. Em cũng ước lượng theo khẩu vị của mình thôi.

    Thường làm bằng măng sống thế này lúc chua thì măng vẫn giòn nhưng mà lâu chua lắm khoảng 1 tháng mới ngon được.

    Ở nhà vào mùa măng bố em luôn làm một lọ măng chua to để nấu canh cá, nên lấy măng này làm luôn, nhanh được ăn, mà ngon nữa.

    rooling:rooling:rooling:, em mới làm một lọ nhưng mới được 1 tuần, chưa ăn được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 365 Bài viết

    • 419 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meonhung_75 Xem bài viết
    hôm trước em cho thêm cả dấm vào, thẩm nào chua quá. quả này em sẽ làm lại.
    măng tươi làm mới ngon thì phải. em cắt thêm cả mấy quả ớt tươi vào. trong khi đợi các mẹ có công thức chuẩn cho em xin đợt này em sẽ tăng ớt lên, thường thì 1 lọ măng ( khoảng 1kg) em cho 6 quả ớt tươi. nhưng em k cho gia vị với mì chính ( cái gì cứ dính mì chính là em thấy nó lợ lợ, ) nên em cho vào muối tinh.
    cho em hỏi là muối sung với dưa chuột bao tử chắc cũng làm tương tự nhỉ.
    em thấy người ta bảo trên lạng sơn họ búng vào cái quả móc mật thì hương vị ngon hơn, thế cái quả đó có mua được ở siêu thị hay ở chợ không nhỉ ???với lại em thấy hàng họ đóng vào lọ có nước cơ, mà để rất lâu cơ.
    Để lâu thì phải có chất bảo quản và khi đóng lọ rồi thì phải hút chân ko. Còn ở nhà mình làm để ăn nên ko có chất bảo quản. 1kg là đầy 1 lọ âu to, mà ăn 1 tuần là được rồi, cho vào tủ lạnh để khỏi chua nhiều. Nước nhiều thì đơn giản thôi tự măng nó cũng chảy ra nước mà. Chỉ sợ măng chưa kịp chảy nước thì đã ăn hết rùi. Cho ớt tươi cũng được nhưng mình thấy ko ngon bằng tương ớt ngọt Trung thành có lẽ tùy khẩu vị mỗi người. Măng mình làm là loại 10k/kg ko đắng và rất ngon.
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muihech Xem bài viết
    Măng củ thì có nhiều loại mà. Cái loại đắng hình như là măng vầu (??). Chợ nìa mình bán măng người ta cũng chia làm 2 loại, 1 loại 7K/kg, 1 loại 10K/kg, loại 10K/kg thì ngon hơn hẳn. Không biết tại sao nữa, dù nhìn bên ngoài bọn chúng ko khác gì nhau, hihi.

    Nhà mình cả nhớn cả bé đều là fan của các loại “muối” và “dầm ớt”rooling:.
    Đúng rồi mẹ nó à, mình cũng đoán là măng vầu.
    Mẹ nào ở SG có biết chợ nào bán măng tươi không phải là măng vầu không, chỉ mình với :Rose:!
    • 311 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Đúng rồi mẹ nó à, mình cũng đoán là măng vầu.
    Mẹ nào ở SG có biết chợ nào bán măng tươi không phải là măng vầu không, chỉ mình với :Rose:!
    Măng vầu em thấy chỉ có ngoài Bắc thôi chị ạ. Còn mấy chợ trong SG thì là măng trồng, giống măng bát độ ngoài kia. Hầu như chợ nào cũng có bán mà chị, em ở khu Etown - Cộng Hòa, nếu gần khu này chị ra chợ Hoàng Hoa Thám nhiều lắm, chợ bà Quẹo cũng có. Nên chọn cây măng tròn, ngắn là măng mới mọc nên non hơn.

    Mùa này bắt đầu là vào mùa măng ngoài bắc, trước tiên là măng nứa: mỏng mỏng, giòn làm nộm là tuyệt nhất vì không bị he hay đắng, luộc không lâu. Măng vầu có mưa rao và sấm thì mọc nhanh, hơi đắng xào lên cũng tuyệt, măng đắng luộc kỹ chấm dấm mẻ chưng lên hay mắm tôm.... măng giang, măng ống, măng củ...
    Thích nhất là măng tre chua nấu canh cá hay thịt gà rooling:rooling:rooling:.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mù Cang Chải Xem bài viết
    Măng vầu em thấy chỉ có ngoài Bắc thôi chị ạ. Còn mấy chợ trong SG thì là măng trồng, giống măng bát độ ngoài kia. Hầu như chợ nào cũng có bán mà chị, em ở khu Etown - Cộng Hòa, nếu gần khu này chị ra chợ Hoàng Hoa Thám nhiều lắm, chợ bà Quẹo cũng có. Nên chọn cây măng tròn, ngắn là măng mới mọc nên non hơn.

    Mùa này bắt đầu là vào mùa măng ngoài bắc, trước tiên là măng nứa: mỏng mỏng, giòn làm nộm là tuyệt nhất vì không bị he hay đắng, luộc không lâu. Măng vầu có mưa rao và sấm thì mọc nhanh, hơi đắng xào lên cũng tuyệt, măng đắng luộc kỹ chấm dấm mẻ chưng lên hay mắm tôm.... măng giang, măng ống, măng củ...
    Thích nhất là măng tre chua nấu canh cá hay thịt gà rooling:rooling:rooling:.
    Chợ chị có bán măng tươi em à, nhưng đắng lắm. Không biết có loại nào khác không nhỉ?
    • 311 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Chợ chị có bán măng tươi em à, nhưng đắng lắm. Không biết có loại nào khác không nhỉ?
    Chị ơi, cây măng khá to đấy, khoảng 1-3kg còn cả vỏ. Có thể lúc tươi nó hơi đắng một chút. Cây măng đó là măng mà họ hay làm măng chua bán ( măng chua màu trắng họ hay để trong lọ kiểu như muối dưa, muối cà ý) Cái hay hay bán ở khu người Bắc nhiều. Hay chị vào siêu thị mua măng chua làm sẵn rùi về bỏ ớt, đường tỏi vô, khoảng 1 tuần là ăn được rùi.
    • 3,797 Bài viết

    • 6,927 Được cảm ơn

    #14
    Hình như măng ngâm mà chuẩn nhất là măng tre đúng không? Nhà tớ tuyền ngâm măng cả một lọ to đùng, để dùng dần cho vào lẩu, lâu lâu mà có ai đi Lạng sơn thì mua quả móc mật thơm lắm, còn không thì măng - ớt - tỏi. Ớt hơi chín thôi thì để được lâu hơn ớt chín kĩ.

    Tớ ngâm măng trong nước muối mặn hai ngày rồi thay nước khác, ớt cắt khúc, bỏ hạt, phơi nắng cho hơi héo rồi chần thật nhanh qua nước nóng già, tỏi củ to cắt lát.

    Nước ngâm măng tớ đun chín, hòa đường, một tẹo dấm, muối tinh, ko có bột ngọt, để thật nguội mới đổ ngập măng và ớt. Làm xong lấy băng dính dán kín từng lọ. Ăn đến lọ nào thì mở lọ đó, dùng thìa sạch.
    • 843 Bài viết

    • 384 Được cảm ơn

    #15
    cảm ơn các mẹ tham gia vụ măng ớt dầm và em học được nhiều quá.
    cái măng tươi mùa này mới là măng xịn, hì hì. em mua cả củ to vật ấy rồi bóc vỏ, bỏ phần sơ già rồi thái lát mỏng. cho vào luộc lên, nước luộc măng nhớ cho muối vào thì măng sẽ giòn và nhanh hết đắng. Ở đây em không luộc cả củ to đâu mà thái mỏng luôn rồi luộc, sau khi luộc hết nước lần thứ nhất, măng của chúng ta sẽ chuyển màu vàng. nếu ai mua phải măng đắng thì theo em nên luôc thêm nước nữa. Còn em thì thích măng hơi đăng đắng muối lên mới ngon, phần còn lại trộn trộn thì như các mẹ đã hướng dẫn. Quả này em quyết phục thù, em sẽ làm vài lọ cho mỗi nhà anh chị em 1 lọ sẽ chụp ảnh khi có sản phẩm để các mẹ tham khảo.
    Em chưa làm măng tươi không luộc mà ngâm muối trực tiếp như các chị bày. em sẽ thí nghiệm luôn 1 lọ như các chị hướng dẫn, nhưng để lâu đến cả tháng mới ăn thì cũng hơi lâu nhỉ.
    mùa này hôm kia em ngó trên chợ có cả quả sung, em chưa làm thử bao giờ không biết có làm giống như thế này không hay như là muối cà. mẹ nào đã từng làm cho em học hỏi nhé.
    • 14 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #16
    hôm nay m mới thấy câu hỏi nên vào chia sẻ với các mẹ chút xíu kinh nghiệm của m nha, ko biết có bị trễ ko nữa.
    Đầu tiên là măng ớt. Măng để làm ngon nhất là loại măng bút, nhưng ko có, mẹ nó mua măng tre cũng ngon rồi. Măng củ tươi bóc vỏ, thái lát mỏng, to nhỏ tùy ý, sau đó cho vào nồi nước sôi, đảo qua xong vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh rửa qua, để ráo. Tỏi bóc vỏ, bổ đôi. Ớt nhỏ để nguyên, to thì cắt làm đôi, ba ... Bây giờ chộn đều tất cả và cho vào một cái lọ, pha với tỉ lệ 3 phần dấm một phần nước mắm rồi đổ ngập măng, đậy nắp kín, m đảm bảo 3 ngày sau măng sẽ thơm phức, nhưng phải chừng 10 ngày sau mới ăn được nha, đảm bảo càng để lâu càng thơm ngon dậy mùi đấy, đơn giản lắm phải ko nào, Chúc các mẹ thành công, nếu thấy ok, lần sau m sẽ chia sẻ thêm phần sung muối nữa nhé, đảm bảo chất lượng cũng ok lắm...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 38 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #17
    Đặc sản quê em là măng ớt ạ
    Măng tre tươi các bác thái lát hoặc thái khúc nhỏ chỉ có 0,5cm x 7cm thôi ạ. Cho măng vào ủ với muối, cứ 1 lượt măng thì lại rắc 1 lượt muối, măng ngâm muối lâu ngày trắng lắm ạ. Măng ngâm đến khi chua rửa với nước sạch cho bớt chua và để ráo nước, các bác nhớ là k được để dính nước mưa đâu ạ.
    Ớt các bác xay nhuyễn hoặc để quả, bổ quả tùy thích.
    Tỏi bóc xay, thái lát tùy thích.
    Trên em còn có cả quả mắc mật nữa ạ Quả mắc mật cũng được ủ với muối.
    Cho các thứ trộn vào rồi đổ thêm ít nước muối là ok ạ.
    Tỷ lệ các thứ tùy thích ạ.
    Bác nào có nhu cầu măng ớt ăn liền thì ới e ạ. Măng ớt 35k, miễn phí ship HN. SĐT: 0973 875 925 hoặc yahoo: emlagaidongmo
    http://www.*************/forum/showt...%A1ng-S%C6%A1n
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    e cảm ơn các mẹ đã chỉ cách làm măng dầm, thật tuyệt! e làm y như thế, hôm trước e làm rồi, mẹ e ăn khen ngon, hì hì
    nhưng lúc e làm lại quên ko cho đường , e cho mì chính, đến lúc làm xong mới nhớ.
    e trai e ăn kêu cũng ngon nữa, 3 ngày mà mấy chị e e ăn hết một lọ, lần sau e sẽ cố gắng làm ngon hơn, e còn định làm bán nhưng vẫn chưa biết thế nào.
    • 52 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #19
    Đây là quy trình làm măng ớt của minh, các mẹ tham khảo xem có vẫn đề gì chưa ổn thì góp ý nhé!
    Măng củ thái mỏng, ngâm với nước gạo 2 ngày 2 đêm (cái này thì đảm bảo không còn hăng), sau khi ngâm vắt sạch nước sau đó trộn với đường, tỏi, ớt, gia vị.
    Mình làm cách này làm xong p để tủ lạnh ngay không chua quá!(Vì mình không thích ăn chua nhiều)
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Em làm măng chua như sau:
    măng thái mỏng như nấu canh, luộc 2 lần nước cho đỡ đắng để ráo
    Tỏi thái mỏng, ớt để cả quả bỏ hạt
    xong xuôi trộn măng, tỏi, ớt cho vào lọ, đổ dấm pha thêm chút đường và muối tinh.
    Một tuần sau ăn chua lóe, toàn mùi dấm, để 2 tuần thấy ngon hơn nhưng mà vẫn chua
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2