NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm măng dầm ớt đóng lọ

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 20.2K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 856 Bài viết

    • 372 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ khéo tay.
    Nhà em rất thích món măng dầm ớt ( đặc sản lạng sơn ) ấy ạ. Ngoài ra còn có cái lọ dưa chuột bao tử, quả sung... đều dầm đóng lọ, trong bữa ăn mà có mấy cái này thì cơm canh dễ đưa đẩy lắm.
    em cũng vài lần mua măng củ ngoài chợ về tự chế, nhưng kết quả không ngon như mua hộp trong siêu thị, chạy lên đây xin các chị em cho em xin ít bí quyết và cách làm ạ.
    xin cảm ơn cả nhà.

    • 363 Bài viết

    • 412 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meonhung_75 Xem bài viết
    Chào các mẹ khéo tay.
    Nhà em rất thích món măng dầm ớt ( đặc sản lạng sơn ) ấy ạ. Ngoài ra còn có cái lọ dưa chuột bao tử, quả sung... đều dầm đóng lọ, trong bữa ăn mà có mấy cái này thì cơm canh dễ đưa đẩy lắm.
    em cũng vài lần mua măng củ ngoài chợ về tự chế, nhưng kết quả không ngon như mua hộp trong siêu thị, chạy lên đây xin các chị em cho em xin ít bí quyết và cách làm ạ.
    xin cảm ơn cả nhà.
    Hi!
    Mình vẫn làm món này bằng măng củ và ngon hơn tất cả các loại măng đóng lọ bán ở siêu thị. Nhưng vừa làm vừa nếm thôi chứ ko ra công thức, mẹ nó cứ làm theo mình nếu cần công thưc chuẩn thì mình sẽ đưa lên sau.
    - Măng củ to thái mỏng hơn nấu canh nhé, tóm lại là mỏng quá thì nát mà dày thì lâu ngấm.
    - Trần qua nước sôi (đun nước sôi tắt bếp đi rồi mới đổ măng vào ngoáy vài cái thì đổ ra rổ)
    - Để ráo nước, cho vào cái nồi or bát to để trộn
    - Gia vị trộn gồm: tỏi giã, gia vị, mì chính, đường trắng, tương ớt trung thành. Mình chỉ làm bằng tương ớt trung thành, mới thấy ngon và thơm. Món này ko cần dấm vì măng sẽ tự chua
    - Vừa trộn vừa nếm thấy vừa miệng thì thôi mình ko để ý là bao nhiêu đường hay gia vị đâu. Trộn ít nhất nửa ngày mới ăn được.
    - Khi măng đã ăn được cho vào lọ cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
    Chúc thành công.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 10,062 Bài viết

    • 3,243 Được cảm ơn

    #3
    oái, thế mà hôm trc em lại mua cái măng tươi (màu trắng) về thái nhỏ rồi luộc (nó lại thành màu vàng). Tỏi bóc vỏ rồi bổ đôi, ớt quả bỏ cuống rồi lấy dao xể dọc. Bỏ tất cả vào lọ rồi đổ dấm vào, thêm vài hạt muối hột. HUHU, ko biết nó thành món gì rồi đây. :Sick:


    • 10,062 Bài viết

    • 3,243 Được cảm ơn

    #4
    Trời ơi, chua gắt luôn mà lại nhạt toẹt, ko cay mà chỉ thơm mùi tỏi. Có khi em thêm tí đường và gia vị xem sao. :Crying::Crying::Crying:


    • 856 Bài viết

    • 372 Được cảm ơn

    #5
    hôm trước em cho thêm cả dấm vào, thẩm nào chua quá. quả này em sẽ làm lại.
    măng tươi làm mới ngon thì phải. em cắt thêm cả mấy quả ớt tươi vào. trong khi đợi các mẹ có công thức chuẩn cho em xin đợt này em sẽ tăng ớt lên, thường thì 1 lọ măng ( khoảng 1kg) em cho 6 quả ớt tươi. nhưng em k cho gia vị với mì chính ( cái gì cứ dính mì chính là em thấy nó lợ lợ, ) nên em cho vào muối tinh.
    cho em hỏi là muối sung với dưa chuột bao tử chắc cũng làm tương tự nhỉ.
    em thấy người ta bảo trên lạng sơn họ búng vào cái quả móc mật thì hương vị ngon hơn, thế cái quả đó có mua được ở siêu thị hay ở chợ không nhỉ ???với lại em thấy hàng họ đóng vào lọ có nước cơ, mà để rất lâu cơ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi meonhung_75; 16/07/2009 vào lúc 08:29 PM.

    • 2,586 Bài viết

    • 478 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeRuaMiu Xem bài viết
    Hi!
    Mình vẫn làm món này bằng măng củ và ngon hơn tất cả các loại măng đóng lọ bán ở siêu thị. Nhưng vừa làm vừa nếm thôi chứ ko ra công thức, mẹ nó cứ làm theo mình nếu cần công thưc chuẩn thì mình sẽ đưa lên sau.
    - Măng củ to thái mỏng hơn nấu canh nhé, tóm lại là mỏng quá thì nát mà dày thì lâu ngấm.
    - Trần qua nước sôi (đun nước sôi tắt bếp đi rồi mới đổ măng vào ngoáy vài cái thì đổ ra rổ)- Để ráo nước, cho vào cái nồi or bát to để trộn
    - Gia vị trộn gồm: tỏi giã, gia vị, mì chính, đường trắng, tương ớt trung thành. Mình chỉ làm bằng tương ớt trung thành, mới thấy ngon và thơm. Món này ko cần dấm vì măng sẽ tự chua
    - Vừa trộn vừa nếm thấy vừa miệng thì thôi mình ko để ý là bao nhiêu đường hay gia vị đâu. Trộn ít nhất nửa ngày mới ăn được.
    - Khi măng đã ăn được cho vào lọ cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
    Chúc thành công.
    Chị ơi, măng củ tươi ở chợ SG to bằng bắp chân người lớn, nếu chỉ trần qua nước sôi thì em lo là vẫn còn đắng lắm. Lần trước em làm măng muối chua mà phải luộc kỹ mấy lần cơ, nhưng nếu làm như thế thì chắc là măng bị nhũn chứ không giòn.

    • 3,477 Bài viết

    • 2,981 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Chị ơi, măng củ tươi ở chợ SG to bằng bắp chân người lớn, nếu chỉ trần qua nước sôi thì em lo là vẫn còn đắng lắm. Lần trước em làm măng muối chua mà phải luộc kỹ mấy lần cơ, nhưng nếu làm như thế thì chắc là măng bị nhũn chứ không giòn.
    Măng củ thì có nhiều loại mà. Cái loại đắng hình như là măng vầu (??). Chợ nìa mình bán măng người ta cũng chia làm 2 loại, 1 loại 7K/kg, 1 loại 10K/kg, loại 10K/kg thì ngon hơn hẳn. Không biết tại sao nữa, dù nhìn bên ngoài bọn chúng ko khác gì nhau, hihi.

    Nhà mình cả nhớn cả bé đều là fan của các loại “muối” và “dầm ớt”rooling:.
    Chạ ký kọt gì nữa cho xong
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 311 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #8
    Món này bố em làm tuyệt cú mèo, mỗi dịp về nhà là xách đi một lọ, nhưng chỉ được vài hôm là hết do ngon quá. Em cũng làm nhưng không được khéo tay như cụ. Thường thì măng nếu làm bằng măng tre là ngon nhất.
    - Măng tre, thái lát mỏng, ngâm qua nước muối.
    - Ớt quả, bỏ hạt, cay nhiều hay ít tùy theo mỗi người.
    - Tỏi: một ít thái lát mỏng, còn đâu để nguyên tép, tỏi sẽ làm át mùi măng và thơm hơn
    - Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước
    Trộn chung tất cả lên rùi bỏ vào lọ, đậy kín. Em cũng ước lượng theo khẩu vị của mình thôi.

    Thường làm bằng măng sống thế này lúc chua thì măng vẫn giòn nhưng mà lâu chua lắm khoảng 1 tháng mới ngon được.

    Ở nhà vào mùa măng bố em luôn làm một lọ măng chua to để nấu canh cá, nên lấy măng này làm luôn, nhanh được ăn, mà ngon nữa.

    rooling:rooling:rooling:, em mới làm một lọ nhưng mới được 1 tuần, chưa ăn được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 363 Bài viết

    • 412 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meonhung_75 Xem bài viết
    hôm trước em cho thêm cả dấm vào, thẩm nào chua quá. quả này em sẽ làm lại.
    măng tươi làm mới ngon thì phải. em cắt thêm cả mấy quả ớt tươi vào. trong khi đợi các mẹ có công thức chuẩn cho em xin đợt này em sẽ tăng ớt lên, thường thì 1 lọ măng ( khoảng 1kg) em cho 6 quả ớt tươi. nhưng em k cho gia vị với mì chính ( cái gì cứ dính mì chính là em thấy nó lợ lợ, ) nên em cho vào muối tinh.
    cho em hỏi là muối sung với dưa chuột bao tử chắc cũng làm tương tự nhỉ.
    em thấy người ta bảo trên lạng sơn họ búng vào cái quả móc mật thì hương vị ngon hơn, thế cái quả đó có mua được ở siêu thị hay ở chợ không nhỉ ???với lại em thấy hàng họ đóng vào lọ có nước cơ, mà để rất lâu cơ.
    Để lâu thì phải có chất bảo quản và khi đóng lọ rồi thì phải hút chân ko. Còn ở nhà mình làm để ăn nên ko có chất bảo quản. 1kg là đầy 1 lọ âu to, mà ăn 1 tuần là được rồi, cho vào tủ lạnh để khỏi chua nhiều. Nước nhiều thì đơn giản thôi tự măng nó cũng chảy ra nước mà. Chỉ sợ măng chưa kịp chảy nước thì đã ăn hết rùi. Cho ớt tươi cũng được nhưng mình thấy ko ngon bằng tương ớt ngọt Trung thành có lẽ tùy khẩu vị mỗi người. Măng mình làm là loại 10k/kg ko đắng và rất ngon.

    • 2,586 Bài viết

    • 478 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muihech Xem bài viết
    Măng củ thì có nhiều loại mà. Cái loại đắng hình như là măng vầu (??). Chợ nìa mình bán măng người ta cũng chia làm 2 loại, 1 loại 7K/kg, 1 loại 10K/kg, loại 10K/kg thì ngon hơn hẳn. Không biết tại sao nữa, dù nhìn bên ngoài bọn chúng ko khác gì nhau, hihi.

    Nhà mình cả nhớn cả bé đều là fan của các loại “muối” và “dầm ớt”rooling:.
    Đúng rồi mẹ nó à, mình cũng đoán là măng vầu.
    Mẹ nào ở SG có biết chợ nào bán măng tươi không phải là măng vầu không, chỉ mình với :Rose:!

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3