NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm hành phi khô giòn

Đến trả lời mới nhất
  • 2.76K Lượt chia sẻ
  • 73.8K Lượt đọc
  • 49 Trả lời

20 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 359 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #1
    Các bạn nào có bí quyết làm hành phi khô , giòn từ củ hành trắng thì chỉ cho mình với . Và nếu có bí quyết nào giữ cho sp giòn lâu ( vì làm nhiều để dành xài dần)thì cho mình xin luôn ! . Cám ơn các bạn nhiều!:Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,101 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #2
    Cái này cũng không khó lắm. Bạn có thể thực hiện theo các công đoạn sau:
    - Thái hành tím mỏng, đều (ko cần phải mỏng quá), sau đó phơi khô một chút (làm như thế này thì khi phi hành sẽ nhanh hơn)
    - Bắc chảo lên bếp, nhưng tốt nhất là bạn nên phi hành vào cái nồi sâu lòng, như thế sẽ tiết kiệm được dầu hơn vì nguyên tắc phi hành muốn ngon và để được lâu là phải cho ngập dầu, cho nên nếu phi bằng chảo sẽ tốn dầu hơn (kinh nghiệm của tớ thế).
    - Cho dầu vào trong nồi đợi cho nóng già, sau đó trút số hành cần phi vào (cái này thì lượng dầu ăn phải cân đối với lượng hành cần phi - Chú ý là cần phải ngập dầu)
    - Đảo đều tay và thỉnh thoảng lại đảo. Về thời gian thì phải căn cứ vào tình hình thực tế. Khi nào bạn thấy màu vàng tương đồi thì bắc ra, lấy muôi lỗ múc ra một cái rá (có kê cái bát ở dưới cho dầu chảy ra)
    - Bạn chỉ việc đợi cho nguội rồi cho vào hộp, trong quá trình hành nguội là tự khô lại và rất giòn.
    Nhà mình cũng rất hay phi hành để ăn vì mình thấy ở hàng hành thường ko thơm, kém vị ngọt của hành tím..
    Chúc bạn thành công với món hành phi.:Smiling:


    • 359 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #3
    Cám ơn nguyen-thuy -hien nhiều , mình chạy đi làm liền đây!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 35 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    Megom nhớ để ý, khi hành có màu vàng nhạt, gần được rồi, là phải tắt bếp ngay, và lấy muôi múc ra, vì lúc đó, hành rất nhanh cháy. Nếu thấy hành có màu đẹp, mới tắt bếp là sẽ bị cháy đấy.
    Khi hành khô nguội rồi, bạn cho vào túi zipper, hoặc 1 hộp thật kín là đảm bảo để được lâu mà vẫn giòn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 172 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyen_thuy_hien Xem bài viết
    Cái này cũng không khó lắm. Bạn có thể thực hiện theo các công đoạn sau:
    - Thái hành tím mỏng, đều (ko cần phải mỏng quá), sau đó phơi khô một chút (làm như thế này thì khi phi hành sẽ nhanh hơn)
    - Bắc chảo lên bếp, nhưng tốt nhất là bạn nên phi hành vào cái nồi sâu lòng, như thế sẽ tiết kiệm được dầu hơn vì nguyên tắc phi hành muốn ngon và để được lâu là phải cho ngập dầu, cho nên nếu phi bằng chảo sẽ tốn dầu hơn (kinh nghiệm của tớ thế).
    - Cho dầu vào trong nồi đợi cho nóng già, sau đó trút số hành cần phi vào (cái này thì lượng dầu ăn phải cân đối với lượng hành cần phi - Chú ý là cần phải ngập dầu)
    - Đảo đều tay và thỉnh thoảng lại đảo. Về thời gian thì phải căn cứ vào tình hình thực tế. Khi nào bạn thấy màu vàng tương đồi thì bắc ra, lấy muôi lỗ múc ra một cái rá (có kê cái bát ở dưới cho dầu chảy ra)
    - Bạn chỉ việc đợi cho nguội rồi cho vào hộp, trong quá trình hành nguội là tự khô lại và rất giòn.
    Nhà mình cũng rất hay phi hành để ăn vì mình thấy ở hàng hành thường ko thơm, kém vị ngọt của hành tím..
    Chúc bạn thành công với món hành phi.:Smiling:
    Mình cũng làm như thế, chỉ nhắc thêm với bạn 3 ý mà mình thấy rất quan trọng, đó là :
    - Phi hành với lửa nhỏ thôi, đừng phi lửa lớn hành nhanh cháy mà lại ko giòn.
    - Tuyệt đối trong khi phi hành không tranh thủ làm thêm một chuyện gì khác, chỉ cần sểnh ra một tí là sẽ quá lửa ngay.
    - Khi vớt hành ra phải để thật ráo dầu thì khi nguội hành mới giòn.
    Nói chung chỉ cần cẩn thận một tí thì thành công thôi mà :Smiling:

    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 33 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #6
    Lúc bắt dầu lên cho vào dầu vài giọt nước cốt chanh thì hành sẽ giòn lâu hơn, đừng cho quá nhiều sẽ làm hành có vị chua và văng dầu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,920 Bài viết

    • 3,137 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Yomost Xem bài viết
    Megom nhớ để ý, khi hành có màu vàng nhạt, gần được rồi, là phải tắt bếp ngay, và lấy muôi múc ra, vì lúc đó, hành rất nhanh cháy. Nếu thấy hành có màu đẹp, mới tắt bếp là sẽ bị cháy đấy.
    Khi hành khô nguội rồi, bạn cho vào túi zipper, hoặc 1 hộp thật kín là đảm bảo để được lâu mà vẫn giòn.
    Bạn ơi mình thường bào hành mỏng rửa sạch để thật ráo nước, lúc gần phi hành rắc 1 ít bột năng vào xốc dều, (hành phải thật ráo khô nếu không bột gặp nước sẽ vón cục) đợi dầu nóng cho vào đảo đều rồi hạ lửa vừa, khi hành bắt đầu khô thì phải chú ý đảo đều(nhẹ tay không thôi sẽ bị vụn),hành bắt đầu vàng nhạt thì nhắc chảo xuống(tắt bếp)đảo đều , vì lúc này mỡ còn nóng nên hành tiếp tục vàng hơn, khi chảo hơi nguội lại tiếp tục đặt lên bếp nhỏ lửa đảo tiếp,rồi lại tắt bếp đảo hành .Cứ làm như vậy cỡ 3 lần là hành chín vàng giòn mà không bị khét .
    Chỉnh sửa lần cuối bởi muonvao; 02/08/2009 vào lúc 01:06 PM.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muonvao Xem bài viết
    Bạn ơi mình thường bào hành mỏng rửa sạch để thật ráo nước, lúc gần phi hành rắc 1 ít bột năng vào xốc dều, (hành phải thật ráo khô nếu không bột gặp nước sẽ vón cục) đợi dầu nóng cho vào đảo đều rồi hạ lửa vừa, khi hành bắt đầu khô thì phải chú ý đảo đều(nhẹ tay không thôi sẽ bị vụn),hành bắt đầu vàng nhạt thì nhắc chảo xuống(tắt bếp)đảo đều , vì lúc này mỡ còn nóng nên hành tiếp tục vàng hơn, khi chảo hơi nguội lại tiếp tục đặt lên bếp nhỏ lửa đảo tiếp,rồi lại tắt bếp đảo hành .Cứ làm như vậy cỡ 3 lần là hành chín vàng giòn mà không bị khét .
    Tớ bổ sung 1 ý: dùng mỡ lợn phi hành sẽ thơm ngon hơn dùng dầu ăn, má để lâu không bị khét. onttella:
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 359 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #9
    Mình cám ơn các bạn đã nhiệt tình chỉ dẫn cho mình cái vụ hành phi ! .Đã thí nhiệm với cách của bạn nguyen-thuy-hien và bạn Yomost. Thành công ngay từ đầu .Nhưng bởi vì làm thử nên số lượng vừ đủ xài , chưa kiểm chứng là độ giòn sau khoảng 1 tuần còn hay giảm . Nhưng vậy cũng còn tốt lắm rồi.Các kn của các bạn khác , mình sẽ thử vào dịp tới , xem coi ai giòn hơn ai . Cám ơn mọi người nhiều nha
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 783 Bài viết

    • 233 Được cảm ơn

    #10
    em thì hay làm thế này: cũng thái đều, rồi ướp 1 chút mắm, sau đó đem fi (cũng với kỹ thuật fi như các chị hướng dẫn), đảm bảo hành fi giòn tan :Smiling:. Đôi lời đóng góp:Rose:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Kittybell; 02/08/2009 vào lúc 11:45 PM.
    >(^._.^)< :Rose: <:3)~~~


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 366 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muonvao Xem bài viết
    Bạn ơi mình thường bào hành mỏng rửa sạch để thật ráo nước, lúc gần phi hành rắc 1 ít bột năng vào xốc dều, (hành phải thật ráo khô nếu không bột gặp nước sẽ vón cục) đợi dầu nóng cho vào đảo đều rồi hạ lửa vừa, khi hành bắt đầu khô thì phải chú ý đảo đều(nhẹ tay không thôi sẽ bị vụn),hành bắt đầu vàng nhạt thì nhắc chảo xuống(tắt bếp)đảo đều , vì lúc này mỡ còn nóng nên hành tiếp tục vàng hơn, khi chảo hơi nguội lại tiếp tục đặt lên bếp nhỏ lửa đảo tiếp,rồi lại tắt bếp đảo hành .Cứ làm như vậy cỡ 3 lần là hành chín vàng giòn mà không bị khét .
    Cái chỗ đỏ đỏ đó, mình có ý kiến là bạn nên rửa hành (lột vỏ xong rồi rửa) trước khi bào sẽ đỡ mất thời gian chờ ráo nước hơn đấy! Cheers!!!
    Anh em nhà Bon_Ben.
    • 1,323 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #12
    Tớ đi học nấu ăn thì thầy lại bảo phải cho hành vào khi dầu còn nguội. Rồi mới đun nóng lên, nhẹ lửa, quấy đều tay.
    Mẹ Motilium


    • 232 Bài viết

    • 750 Được cảm ơn

    #13
    tớ vừa phi hành xong đây này ( phi xong,mới đọc dc topic này)
    tớ thái hành k mỏng,hơi dày 1 chút để hành chín sẽ giòn
    tớ cũng rắc ít nột năng trước khi phi
    kết quả:
    hành rất giòn
    nhưng lại hơi cháy ,hic hic
    mà sao lên màu k dc vàng như ngoài hàng nhỉ?hình như ngoài hàng họ chop bột nghệ thì phải?
    • 175 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kieuanh.. Xem bài viết
    tớ vừa phi hành xong đây này ( phi xong,mới đọc dc topic này)

    tớ cũng rắc ít nột năng trước khi phi
    Các mẹ cho mình hỏi là côn dụng của bột năng ở đây là gì ạ? Nó làm hành giòn hơn hay đẹp hơn hay có công dụng gì khác ạ?
    • 5,539 Bài viết

    • 6,110 Được cảm ơn

    #15
    chắc cho bột để khỏi dính

    Mình làm hành mà cho 1 mẻ nhiều hành là biết tay ngay, ỉu xìu. Mình cho lượng hành vừa phải, hơi vàng cái trút ra cái rá rồi tãi tơi mỏng => k bị hấp hơi thì hành sẽ rất giòn.
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 40 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #16
    Nhà mình thích ăn ngao, tu hài nướng hành mỡ nên hóng vụ hành mỡ này lắm. Để tối nay mình về thử cách tẩm hành bằng nước mắm và bột đao
    • 12 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #17
    chỉ cần lưu ý : SAU KHI BÀO....DÀN MỎNG......... PHƠI NẮNG ĐỀU CHO HƠI SE MẶT => CHIÊN => vớt ra rổ cho thật ráo @_@ tất cả các cái khác hình như thừa thì phải..... mình làm chưa bao giờ thất bại.
    - Chiên khi dầu nóng hay nguội gì cũng xong.
    - Vừa chiên vừa nhặt rau vẫn ngon lành.
    - Không cần MUỐI, không cần CHANH, không cần BỘT mà nó vẫn giòn KINH @_@
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 149 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #18
    xoi-xeo-1.jpg
    Mời cả nhà thưởng thức món xôi xéo hành phi tớ làm, ảnh tớ cũng chụp luôn
    Cách của tớ cực đơn giản, với món hành (tớ kinh nghiệm nhiều năm với món này rồi)
    Chọn mua hành ta (vỏ vàng nâu nhẹ, ko phải loại ửng đỏ của TQ nhé), bóc vỏ, rửa sạch để ráo nước và thái lát.
    Tips là thái dọc củ hành chứ đừng thái ngang, mỏng vừa thì miếng hành sẽ giòn ngọt hơn
    Cho hành vào dầu ăn từ lúc dầu còn nguội, đun lửa vừa lúc đầu, đảo đều tay. Đến khi hành đã trong và bắt đầu ngả màu hơi vàng thì giảm nhỏ lửa dần, liên tục đảo. Hành chuyển màu như màu be vàng thì tắt bếp, đảo thêm một tẹo và vớt ra lưới lọc cho ráo dầu. Trogn lúc này hành sẽ vàng thêm thành đậm.
    Chú ý đừng chờ hành vàng sẫm hẳn thì mới vớt nhé, đắng khét ngay.
    Các mẹ cố gắng đừng nản lòng nếu chưa thành công ngay. Món này đặc biệt cần phản xạ quen tay các mẹ ạ
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 31 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #19
    Hôm nay lần đầu tiên tớ làm món này để ăn với phở trộn. Thất bại ngay từ lần đầu tiên. bây giờ tìm hiểu nguyên nhân mới biết tớ chưa biết cách làm. Tại tớ cho có 1 ít dầu nên hành chẳng vàng j cả, lại mềm nữa chứ ko giòn. Lần sau hy vọng sẽ ngon lành. Cảm ơn các bà mẹ đảm đang nhé!
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Muốn hành giòn và thơm trước hết bạn phải mua loại hành ta (loại củ nhỏ và có nhiều nhánh ấy, chứ k phải hành trung quốc to đùng mà chỉ có một nhánh, hành trung quốc chỉ được cái làm vỏ nhanh, nhưng không dậy mùi)
    Sau khi thái hành thì rắc thêm một ít muối (ít thôi nhé)-Ban có thể trộn với một ít bột chiên giòn nếu muốn, nhưng cho bột chiên sẽ làm bớt mùi vị của hành.
    Khi chiên thì bạn để mỡ nóng già hẵn cho vào (Đừng để cháy nhé)
    QUAN TRỌNG NHẤT LÀ khi vớt ra thì nên cho vào một cái rổ lót giấy trắng sạch để thấm và róc bớt dầu ăn, nếu bạn vớt ra bát thì mỡ thừa sẽ làm cho hành mau bị ỉu
    Chúc bạn thành công

    Và nếu muốn mua hành khô ta thì liên hệ với mình nha. Hành mẹ mình trồng đang ship cho các mẹ ở Hà Nội, giá 50k/kg, freeship nếu bạn đặt 3kg trở nên nha!

    Mới vào webtretho nên k biết viết thế này có bị xóa nick không nữa. Huhu
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3