NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách làm Gỏi xoài khô cá sặc

Đến trả lời mới nhất
  • 6 Lượt chia sẻ
  • 12.5K Lượt đọc
  • 5 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 219 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #1
    Nhà em mới được tặng một túi khô cá sặc mà em chưa biết chế biến thành món gì, nghe nói trong Nam có món Gỏi xoài khô cá sặc, nghe cũng thèm thèm...rooling: có mẹ nào biết món này thì chỉ em với, em làm để nịnh lão chồng béo nhà em. :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose: tặng hoa các mẹ trước
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5,280 Bài viết

    • 24,470 Được cảm ơn

    #2
    http://www.vnnavi.com/dishes/goikhocasac.html

    Xoài băm nhỏ + mắm ớt ngọt là đã ngon rồi chẹp chẹp.
    Mùa này ở SG xoài xanh đang rẻ an ngon lắm - chúc mẹ nó chuốt dược xã nhà với món miền Nam này hen
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,100 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #3
    Có lần em được 1 người bạn gửi cho cá khô sặc từ miền Nam. E cũng đem ra nướng rồi trộn với xoài xanh mà sao k thể ăn được. Nó mặn chát à, không thể ăn chơi được, phải đem cho mèo ăn.:Sad:
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Explosive Xem bài viết
    Có lần em được 1 người bạn gửi cho cá khô sặc từ miền Nam. E cũng đem ra nướng rồi trộn với xoài xanh mà sao k thể ăn được. Nó mặn chát à, không thể ăn chơi được, phải đem cho mèo ăn.:Sad:
    Sao uổng vậy bạn, khô thì phải mặn chứ. Muốn bớt mặn thì ngâm nước sao đó, vớt ra thấm khô rồi chiên lên, xé sợi trộn với xoài. Chiên sẽ ngon hơn nướng.
    Gỏi xoài khô cá sặc là đặc sản đó, biết làm thì ăn rất ngon rooling:, mà ở đây mình mua khô cá sặc rất mắc, khoảng hơn 200k/ 1kg đó
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 52 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #5
    GỎI XOÀI KHÔ CÁ SẶC Xoài băm ăn kèm cá khô là một món ăn rất quen thuộc của bà con đồng bằng Nam bộ. Ở ruộng vườn, vào mùa xoài, đến bữa nếu thích, chỉ cần bước ra vườn vói tay là ngắt được dăm trái xoài non bằng nắm tay là tha hồ chế biến.
    Nướng hay chiên vài miếng khô (cá) - đây cũng là cách nói ngắn
    gọn của đa số người miền Nam để chỉ khô cá chứ không thể là loại khô thịt bò, thịt nai nào khác - xé nhỏ, ăn kèm với ít xoài xanh băm nhỏ, "dằn" (từ Nam bộ có nghĩa là cho vào rồi trộn lên) ít nước mắm đường với ớt băm, kèm vài cọng rau thơm là xong một món ăn rất "bắt miệng".
    Nhưng trong những hàng quán thành phố, món ăn này được gọi là gỏi hay nộm với giá tiền khó mà gọi là món bình dân vì xoài xanh vào mùa về đến thành phố thường là giống xoài tượng chẳng rẻ tiền chút nào. Thêm nữa miền Nam là đất sản xuất ra những loại cá khô nổi tiếng cả
    nước như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều.vv. Nhưng đa số người miền Nam chỉ chọn khô cá sặc để ăn kèm xoài xanh.
    Họ giải thích: khô (cá) đường thì ngọt quá, khô thiều chỉ để mấy bà ăn uống nước trà, khô khoai đắng, khô đuối thì khai, khô lóc lại lạt phèo, chỉ có khô sặc vừa thơm lại vừa đậm đà. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện khẩu vị.
    Nếu có nhiều loại cá khô để lựa chọn, tùy thích các bạn làm thử để làm thành món ăn hợp ý.


    GỎI XOÀI KHÔ CÁ SẶC

    Gỏi xoài khô cá sặc - món nhậu khoái khẩu
    Vật liệu - thực hành: cho một dĩa 2 khẩu phần:

    I. Sơ chế cá: 2 con cá sặc khô khoảng 100 - 150 gram. Ngâm cá trong nước lọc chừng 30 phút đến một giờ cho cá mềm ra và bớt mặn vì khô cá sặc thường rất mặn. Vớt cá ra để ráo. Tùy ý làm một trong
    hai cách sau:

    1. Nướng cá trên lửa than hoặc cho vào lò nướng điện. Ngửi mùi cá nướng dậy thơm lấy ra xé thử bằng tay thấy cá chín mềm là được. Đừng nướng lâu, nạc cá sẽ khô, cứng thịt trở lại. Xé nhỏ nạc cá, bỏ xương.

    2. Chiên nguyên con cá với chảo nhiều dầu cho chín phồng. Lấy ra để nguội cá và ráo dầu. Xé cá thành miếng nhỏ, ướp trộn cá với 2 hoặc 3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê bột
    ngọt nếu thích. Để qua 20 phút, cho cá vào chảo không có dầu, để thật nhỏ lửa. Đảo sơ lại trong vài phút cho cá thấm gia vị là được.

    II. Làm xoài xanh : Ở Sài Gòn, VN chỉ thường dùng xoài xanh, loại xoài tượng hay xoài gòn. Chọn xoài xanh sống thật tươi, cứng, chua.

    - Dùng khoảng 500 gram xoài cho 150 gram cá là vừa. Tùy thích gọt bớt phần vỏ ngoài. Để nguyên trái, dùng dao mỏng băm dọc cho đều tay thành vệt dài trên mặt trái xoài rồi cắt hớt ngang cho thành dạng sợi mỏng.

    III. Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

    IV. Hành phi, đậu phụng: Hành tím cắt ngang thành lát mỏng, phơi ra chỗ thoáng cho héo bớt kẻo hành còn nước khi cho vào dầu nóng sẽ bắn nổ dầu có thể gây phỏng. Để dầu nóng vừa chớm bốc khói, cho
    hành vào là tắt bếp ngay. Để hành vừa có màu vàng nâu dùng vá vớt ra đặt lên lớp giấy thấm cho ráo dầu. Đậu phụng rang vàng, đãi vỏ, giã nhỏ.

    V. Pha nước mắm và chế biến: Dùng 2/3 chén đường, châm nước mắm từ từ vào cho đến khi nứơc mắm bằng mặt với lượng đường, không cần khuấy tan đường, cho hỗn hợp nước mắm và đường vào xoài đã cắt
    sợi, trộn đều, để qua khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi thấy đường tan, gắp lên xốc nhẹ cho chảy bớt đường, cho qua một dĩa khác rồi mới cho khô cá vào trộn tiếp xong mới đến tỏi ớt băm tùy ăn cay được
    ít nhiều. Sau cùng thêm vào1/3 rau thơm trộn đều, cho ra dĩa, rắc hành phi, đậu phụng .

    VI. Cách làm nước mắm không dùng nước này chỉ là một phương pháp, không phải là công thức đúng. Độ chua, vị mặn ngọt của thành phẩm hoàn toàn tùy vào độ mặn của nước mắm và độ chua của xoài bạn đang có, cần phải nêm nếm lại để gia giảm muối đường theo ý riêng. Đây cũng là cách làm nước mắm quen thuộc để ăn xoài xanh của quý bà quý cô ở Sài Gòn.

    VII. Nói thêm: Một vài nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách nước ngoài ở Sài Gòn có đưa vào thực đơn một món xoài có tên là "Saigon salad mango" chế biến với xoài chín hườm cắt sợi trộn với các
    loại rau thơm, thịt heo muối hay xông khói và tôm khô con lớn ngâm nước cho mềm cắt sợi.

    suu tam
    • 70 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #6
    Cac bac oi cho em hoi voi. Em o Hanoi, ma lai chot nghien cai mon ca Sac xoai xanh nay. Cac bac co biet o HN thi co the mua ca Sac o dau khong? Nha em cu toan phai rinh co nguoi o trong SG ra moi nho xach ho, 1-2kg, an veo veo het ngay, luc nao cung trong tam trang them Ca sac the nay thi... hu hu... Cam on cac Bac truoc nhe :Smiling::Smiling::Smiling: