NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách chế biến cà chua để dùng dần

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 10.4K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 49 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #1
    Chả là cà chua ở quê em rẻ quá, chỉ có 2 ngàn đồng/ kg, chả bù cho những lúc phải mua 12 ngàn/ kg của TQuốc khi trái vụ. Em muốn chế biến thế nào đó để dành dùng dần mà không biết cách làm, có bố mẹ nào biết về chuyện này thì chỉ cho em cách chế biến để dùng dần được không ạ?
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Bí quyết nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam

      Canh chua cá lóc là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt là ở Nam Bộ. Sau đây là bí...

    • 4 biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

      Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt nó...

    • Hỏi cách chế biến món "Vi cá"

      Hôm đi Ninh Thuận về, mình có mua vi cá, nhưng không biết phải nấu làm sao cho cha con thằng Bi ăn. Các mẹ tài ba ơi, giúp mình với !!! Nhanh nghen, hứa với cha con nó Chủ nhật này nhất quyết ở nhà nấu cho 2 cha con một bữa khoai ra khoai và ngô ra ngô đấy. Các mẹ giúp em nở mũi với 2 cha con nó...

    • Món ngon từ bột sắn dây

      Bột sắn dây là món ăn giúp giải nhiệt, vị mát, thanh. Sắn dây chứa nhiều thành thành phần có lợi...

    • Hỏi: Cách chế biến món cá tươi?

      Các mẹ cho mình hỏi cách chế biến món cá tươi sao cho ngon và đầy đủ chất, vì nhà mình rất ít ăn cá, nhưng dạo này ăn thịt ngán quá, có mẹ nào bít chỉ giúp mình nhé.

    • 147 Bài viết

    • 165 Được cảm ơn

    #2
    Em thấy cũng có chị hỏi trên Vn Express nên cop lại, nhưng em nghĩ sốt cà chua bổ dưỡng ở chỗ có nhiều Vitamin, nếu nấu sốt rồi cho vào ngăn đá thì không biết có mất hết vitamin không?



    Làm sốt cà chua để ngăn đá dùng dần
    Để dùng dần thì cách tốt nhất là để ngăn đá tủ lạnh. Cà chua mua về sốt lên với dầu ăn như bình thường, không cho nước để nước sốt đặc. Sau đó để nguội rồi đổ vào các cốc nhựa hoặc giấy dùng một lần, bịt kín lại và để ngăn đá. Mỗi cốc ước chừng vừa 2 bữa ăn để mỗi lần lấy ra dùng không bị thừa. Các cốc có thể xếp lên nhau khá gọn gàng trong ngăn đá. Đó là cách tôi đã làm.
    (Huyen)


    Làm nước sốt cà chua để dùng dần
    1. Dụng cụ: Một giá bằng tre, một xong (khay) có thể chứa được cái giá tre, hũ thủy tinh - tất cả được rửa sạch và để khô.
    2. Bạn có thể làm như sau:
    - Rửa sạch cà chua cho vào nồi luộc chín. Khi chín bỏ ra ngoài bóc vỏ.
    - Lấy những quả cà chua đã được xử lý ở trên chà vào trong giá tre. Nước và bột cà chua sẽ chảy xuống dưới khay chứa.
    - Để bảo quản phần cà chua đã chà ở trên bạn cần bỏ vào một chút muối và đun sôi trở lại (khi sôi bạn cho nhỏ lửa để chừng 5-10 phút là bắc xuống. Đun kỹ quá sốt cà chua sẽ bị xác không còn độ mượt), để nguội rồi chút vào hũ thủy tinh. Bạn lấy chút thính rắc phủ kín bề mặt của sốt cà chua đã đóng trong hũ. Đậy kín hũ và bỏ vào chỗ mát bạn có thể để dùng dần trong mấy tháng.
    - Làm thính: lấy gạo nếp ngâm chừng một tiếng, bỏ ra để ráo và đem rang. Khi thấy hạt gạo màu vàng đều là được. Bạn bỏ máy xay nhuyễn tạo thành bột thính). Đó là cách mẹ mình hay làm. Hy vọng nó có ích cho bạn.
    (Pham Thi Nhan)


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,846 Bài viết

    • 8,262 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nem_rán Xem bài viết
    Chả là cà chua ở quê em rẻ quá, chỉ có 2 ngàn đồng/ kg, chả bù cho những lúc phải mua 12 ngàn/ kg của TQuốc khi trái vụ. Em muốn chế biến thế nào đó để dành dùng dần mà không biết cách làm, có bố mẹ nào biết về chuyện này thì chỉ cho em cách chế biến để dùng dần được không ạ?
    Để có cà chua dùng lâu bạn có thể làm tương cà chua để dùng dần , cách tiến hành như sau:

    Bạn hãy chọn những quả ngon khoảng 5.000g, rửa sạch, đem hấp chín, bóc vỏ, lấy vải xô lọc sạch hạt cà chua, giữ lại phần thịt. Dùng 1000g dấm ăn pha thêm 50g bột ngũ vị hương ngâm trong 2 tiếng đồng hồ, lại gia thêm 600-800g đường cát, 100-150g muối ăn, sau khi đã đảo đều cho hoà tan, lại cho thêm vào một ít hành tây và tỏi đã bóc vỏ, giã nát cùng một lượng hồ tiêu vừa phải. Sau đó, bạn múc cho vào xoong đun lên, dùng lửa vừa phải nấu chín, vừa nấu vừa đảo, khi đã thấy đặc quánh thì nếm thử xem để có cần phải gia giảm nữa không, nếu không thì đổ vào trong hũ sành, sạch, khô, đậy nắp cho kín chặt, cất vào chỗ khô ráo, nhiệt độ vừa phải, có thể để trong thời gian dài.
    • 465 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #4
    Cực wa hen, thôi mai mốt rẻ còn 1k thì sao, nhà chất đầy cà sao c, trái cây tốt nhất là dùng tươi mới tốt, tội người trồng cà wa
    • 482 Bài viết

    • 881 Được cảm ơn

    #5
    em ko nhớ đã dọc ở đâu cách để sốt cà chua ăn dần như thế này ạ , sốt cà chua đen dồn vào chai ,lọ, đổ 1 lớp dầu ăn lên, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, mỗi lần lấy ra dùng lại đổ 1 lớp dầu ăn lên mặt cà rồi cất lại vào tủ lạnh, nhưng mà em ko biết là cà chua để như vậy thì dùng được trong bao lâu, đang mùa cà chua nên cà nhiều thịt ăn thích quá các mẹ nhỉ, ko biết có cách nào bảo quản cà dc vài tháng ko chứ phải ăn cà TQ chín ép chán lắm ạ .