NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Hỏi cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh 1 tuần

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.1K Lượt đọc
  • 37 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 455 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, tình hình là mỗi ngày việc đi chợ, nấu cơm tốn của em 1 khoảng thời gian đáng kể, nên em dự tính 1 tuần đi chợ 1 lần, chọn mua đồ tươi ngon rồi về sơ chế, bỏ tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra chế biến thôi nhưng em hoàn toàn mù tịt chuyện làm sao để bảo quản thức ăn. Nếu cho vào tủ đông thì nên cho cái gì? Rã đông như thế nào? Rau nên bảo quản cách nào? Thịt, cá, tôm...bảo quản làm sao cho tươi ngon?
    Các mẹ giúp em với nhé. Em có con nhỏ mà mất thời gian đi chợ (em cũng đi làm 8h/ngày) nên dù rất muốn nấu nướng mà bắt đầu thấy khó. Nếu 1 tuần đi chợ 1 lần thôi thì ổn. Cảm ơn các mẹ


    :Rose:
    Không ai yêu mẹ bằng con, không ai yêu con bằng mẹ :Rose:

    • 455 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #2
    Hic, ko mẹ nào giúp em sao?


    :Rose:
    Không ai yêu mẹ bằng con, không ai yêu con bằng mẹ :Rose:

    • 62 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    Chị ơi, em sơ chế như sau này:
    - Thịt mua về rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, cắt thành vài phần tùy nhà mấy ng ăn, khoảng 2-3 lạng/phần nếu ít người (nhà mình làm vậy vì 1 bữa cơm ăn 2 loại thức ăn cơ nên mỗi loại 1 ít thôi), sau đó mỗi phần bọc vào nilon gói thức ăn, loại bán ở siêu thị ý, làm vậy để ăn bao nhiêu lấy ra rã đông từng đó thôi, chứ nếu cả tảng to thì rã đông rồi cho lại vào ngăn đá không tốt nữa.
    - Cá cũng làm sẵn, rửa sạch, cắt đầu đuôi riêng (phòng khi nấu canh), khúc giữa cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý, cũng gói riêng như trên.
    - Sườn thì rửa sạch để nguyên cả túi thôi, thực ra nếu tủ lạnh to chị mua xương ống về đun, hớt sach bọt rồi hầm sau đó lọc nước hầm xương cho vào hộp nhựa cất ở ngăn đá, mỗi hộp khoảng 1 bữa ăn canh, khi ăn lấy ra đun lên là có nước ngọt luôn.
    - Tôm cũng rửa sach để ráo nước cho 1 tý muối rồi cho vào hộp cất ngăn đá, thích nhanh thì hấp sơ rồi cất cũng được.
    - Rau xanh nhặt sẵn, rửa qua 1 nước để thật ráo mới cất, nói chung rau k nên để quá lâu, 1,2 ngày thôi kẻo ăn mất chất.
    - Tích trữ 1 ít củ quả như xu hào, cà rốt, khoai tây, bầu bí...
    - Lưu ý ớt, chanh, tỏi, gừng... nhà em mà thiếu mấy thứ đấy bố em không ăn cơm luôn :Sigh:

    Đại khái thế ạ, nói chung để hiệu quả thì chị nên lên sơ qua thực đơn trong tuần sẽ biết cụ thể lượng và loại thức ăn cần mua, tránh để thừa nhiều.

    • 455 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn chị nl7680 nhiều lắm. Hôm nay về em sẽ đi chợ và làm theo cách của chị. Chỉ có điều rau để được 1,2 ngày cũng hơi gay, nhưng như vậy cũng tốt lắm rồi :Smiling:


    :Rose:
    Không ai yêu mẹ bằng con, không ai yêu con bằng mẹ :Rose:

    • 168 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #5
    Để bảo quản rau củ, bạn có thể gói rau thật kín bằng giấy báo...ròi cho bịch ni lông cột chặt lại, để được 3-4 ngày đó.
    Sống trong đời sống, cần có 1 tấm lòng...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 113 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #6
    Rau củ cho vào hộp giấy hoặc gói giấy (Không dùng bịch nilon) gói kín lại, để ngăn mát được cả tuần vẫn tươi (Điều kiện là rau phải thật ráo nước)
    Thịt băm (xay) thì cứ mua mấy lạng về (Đủ nấu cho 1 tuần), nắm thành từng nắm nhỏ theo nhu cầu nấu một bữa, bỏ vào hộp nhựa bỏ vào ngăn đá. Ăn bao nhiêu thì cạy từng nắm ra thôi, không rã đông cả hộp.
    Tôm khô bỏ lên ngăn đá cho nó khỏi bị mốc hoặc hôi tôm nếu để lâu.
    Cá,thịt mua về rửa sạch, để ráo bỏ hộp. Mỗi hộp đủ cho 1 lần nấu. Bỏ ngăn đá.
    Lúc nào tủ lạnh cũng có cà chua, hành lá, trứng, chanh, ớt, hành tây... là ổn rồi. Nhớ mua hành, tỏi, tiêu đầy đủ nhé.
    Kinh nghiệm là 1 tuần 7 ngày thì chỉ nên tính thức ăn cho khoảng 6 ngày là tối đa. Chứ không lại dư qua tuần mới. Nếu thiếu thì chiên trứng, cá hộp, lạp xưởng... gì gì ... (Có thể mua ngay tiệm tạp hóa đầu hẻm).
    Sáng đi làm thì bỏ món chiều định nấu xuống ngăn mát. Chiều về là nấu được liền.nếu không thì xài tạm lò vi ba để rã đông.
    Tuần nào mình cũng làm như vậy. Thấy cơm canh cũng nóng sốt lắm. Hehe
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ukinkin; 14/05/2009 vào lúc 12:06 AM.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 911 Bài viết

    • 114 Được cảm ơn

    #7
    Nhà mình cũng đi chợ 1 tuần 1 lần đấy. Cư thứ 7 mình đi chợ cho cả tuần. tớ vẫn thường làm thế này.
    Dự định ăn gì nhưng bao giờ cũng mua ít thịt mông (có thể làm các món: thịt rán, thịt kho tàu, thịt rang cháy cạnh...) hoặc mua thịt chân giò (nấu đông hay luộc...), mua sườn (cục sườn thì để ninh xương còn sườn ngon thì có thể làm sườn xào chua ngọt hay sườn dim, hay nấu canh chua, canh với dọc mùng...), mua ít thịt bò để xáo, và 1 ít thịt bò để nấu sốt vang, ít tim cật để xào (tùy tuần), ít tôm, cá (có thể kho, rán, sốt cà chua, nấu canh chua), ít thịt gà (tuần nấu cà ri gà, tuần nấu gà rang gừng...) và bao giờ cũng mua thịt nạc băm. Rau thì mình thường mua cũng 1 tuần 1 lần thôi mua rau các loại nhưng mua cả những rau củ để được cả tuần & để xào (hành tây, tỏi tây, cần tây, bắp cải, bí xanh, đỏ, cà rốt, khoai tây...),cà chua, hành, rau mùi tàu, rau mùi (vì nhà hay nấu canh chua, canh bí...). Và nhà lúc nào cũng có trứng gá, và trứng vịt (có thể để rán, kho thịt, chưng cà chua...). Nhà thì luôn có tỏi, hành khô, gừng
    về nhà mình rửa sạch, cắt vừa đủ ăn cho mỗi bữa và chế biến sơ, cho vào từng họp. Nhà mình mua rất nhiều hộp, nhiều cỡ, thịt bò hay tim cật về mình cũng cắt và chia từng phần đủ ăn cho vào hộp nhỏ. Cho hết vào ngăn đá.
    Cứ hàng sáng, trước khi đi làm mình định ăn món gì ngày hôm đấy mình cho xuống ngăn dưới tủ lạnh về chỉ việc nấu thôi, còn nếu vẫn đông đá thì mình xả đông bằng microway. Đầu tuần thì thường ăn các loại rau dễ hỏng trước. Mình thấy tiện và nhanh lắm bạn ạ, chỉ hơi mất công sáng thứ 7 bận bịu tí thôi. Chứ cứ ngày nào đi chợ cũng mất công lắm mà đi chợ thế tớ thấy tiết kiệm hơn là ngày nào cũng đi đấy.


    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 91 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #8
    Chào cả nhà!
    Theo kinh nghiệm, người nhà mình vẫn chuyển gửi đồ rau đi qua Anh và Pháp đều phải cuộn gói trong giấy báo đấy.
    Mình nghĩ rau thì không cần trữ lâu cho cả tuần đâu. chỉ nên trữ gọi là dự trù khi không thể mua được thôi. (Ở đây vẫn tiện, không gặp khó khăn và đắt như bên Tây muốn mua rau ngon phải chờ theo ngày). Túm lại, chỉ nên để khoảng 1 đến 2 ngày, nhất là con trẻ thì càng đồ tươi càng tốt.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hanhfood; 14/05/2009 vào lúc 02:16 PM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 475 Bài viết

    • 1,007 Được cảm ơn

    #9
    Mình cũng đồng ý việc không nên để rau lâu. Rau rất dễ mất chất, mình không nhớ rõ lắm nhưng cứ qua 1 ngày lượng vitamin hao hụt rất nhiều. Bản thân mình thì mua đồ ăn mặn cho cả tuần, rửa sạch, thấm khô, phân lượng cho mối bữa rồi bọc vào giấy bạc (vì nilong mình cũng sợ không tốt) và cho vào hộp nhựa. Riêng rau thì mình cố gắng đi 2 ngày 1 lần, rau xanh thì ưu tiên ăn ngay, còn lại có thể để trữ lâu hơn như bí, khoai tây...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 58 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #10
    Topic này bổ ích cho người mới tập tành nghề nội trợ như mình, nhưng lâu rồi không ai cập nhật nữa.

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4