• 0 Lượt chia sẻ
  • 20.3K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 142 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #1
    Hôm trước em đi ăn ở nhà hàng Lan Viên, thấy có món gỏi xoài tôm khô ngon quá mà không biết cách làm. Mẹ nào có cách làm chỉ em với. Em cảm ơn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #2
    Salad xoài xanh và tôm.

    Xoài xanh trước đây không có cách làm cổ truyền nào cầu kỳ, thường người ta chế biến đơn giản như dầm mắm, cho nên nó trở nên rất mới cả các nhà hàng dưới một hai hình thức chế biến song chưa đa dạng lắm, vì vậy khó biết được cái món gỏi bạn ăn được nêm gia vị theo cách nào, vì người làm tự trộn theo ý mình, không có nguyên tắc nào cả.

    Đây là cách mình tự làm, vì mình thích hương vị các món salad trộn của Thái, nên trộn theo gia vị Thái, cũng gần giống như nộm, gỏi của tả, chỉ nổi mùi vị lá chanh hơn, cay hơn.

    * Nếu là tôm khô thì cũng làm tương tự, chỉ thêm khâu ngâm qua tôm trong chút nước ấm cho tôm mềm và làm chín trước khi trộn gỏi.



    Nguyên liệu :

    Một quả xoài xanh, giòn, chua, rất ít vị ngọt.
    Thái xoài thành sợi dài, to, không quá mỏng.
    Tôm vài con, bóc vỏ rán qua.
    Tỏi ba nhánh, đập giập, băm nhỏ.
    Chanh nửa quả, vắt lấy nước.
    Lá chanh một chục chiếc, thái nhỏ, để vài lá bầy nếu muốn.
    Lá húng bạc hà ( dùng làm nộm ).
    Ớt tươi thái chỉ ( nếu thích ăn cay ).
    Hạt điều một ít.
    Mắm vài thìa con, đường, vài thìa con.

    Thực hiện :

    Bỏ các nguyên tôm, xoài, lá húng, lá chanh... vào một đĩa rộng.
    Có thể pha sẵn mắm nêm vào trong một bát : đường, chanh, mắm, tỏi, ớt ...
    Trước khi ăn khoảng 10 - 15 phút , múc mắm rưới đều lên đĩa xoài, trộn đều, rắc hạt điều lên trên.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Cool Kids; 11/09/2007 vào lúc 05:04 PM. Lý do: sửa "S" thành "X"...
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 142 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Salad xoài xanh và tôm.

    Soài xanh trước đây không có cách làm cổ truyền nào cầu kỳ, thường người ta chế biến đơn giản như dầm mắm, cho nên nó trở nên rất mới cả các nhà hàng dưới một hai hình thức chế biến song chưa đa dạng lắm, vì vậy khó biết được cái món gỏi bạn ăn được nêm gia vị theo cách nào, vì người làm tự trộn theo ý mình, không có nguyên tắc nào cả.

    Đây là cách mình tự làm, vì mình thích hương vị các món salad trộn của Thái, nên trộn theo gia vị Thái, cũng gần giống như nộm, gỏi của tả, chỉ nổi mùi vị lá chanh hơn, cay hơn.

    * Nếu là tôm khô thì cũng làm tương tự, chỉ thêm khâu ngâm qua tôm trong chút nước ấm cho tôm mềm và làm chín trước khi trộn gỏi.


    Nguyên liệu :

    Một quả xoài xanh, giòn, chua, rất ít vị ngọt.
    Thái xoài thành sợi dài, to, không quá mỏng.
    Tôm vài con, bóc vỏ rán qua.
    Tỏi ba nhánh, đập giập, băm nhỏ.
    Chanh nửa quả, vắt lấy nước.
    Lá chanh một chục chiếc, thái nhỏ, để vài lá bầy nếu muốn.
    Lá húng bạc hà ( dùng làm nộm ).
    Ớt tươi thái chỉ ( nếu thích ăn cay ).
    Hạt điều một ít.
    Mắm vài thìa con, đường, vài thìa con.

    Thực hiện :

    Bỏ các nguyên tôm, xoài, lá húng, lá chanh... vào một đĩa rộng.
    Có thể pha sẵn mắm nêm vào trong một bát : đường, chanh, mắm, tỏi, ớt ...
    Trước khi ăn khoảng 10 - 15 phút , múc mắm rưới đều lên đĩa xoài, trộn đều, rắc hạt điều lên trên.
    Em cảm ơn Bác nhé, sẽ về làm thử ạ, cho dù bây giờ kiếm được quả xoài xanh cũng không dễ lắm.

    Em thấy tôm khô của họ làm kiểu gì mà giòn lắm cơ, chứ không mềm mềm ạ. Không biết là rang hay cho vào lò vi sóng nhỉ?
    • 2,684 Bài viết

    • 501 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi august Xem bài viết
    Em cảm ơn Bác nhé, sẽ về làm thử ạ, cho dù bây giờ kiếm được quả xoài xanh cũng không dễ lắm.

    Em thấy tôm khô của họ làm kiểu gì mà giòn lắm cơ, chứ không mềm mềm ạ. Không biết là rang hay cho vào lò vi sóng nhỉ?
    Phi hành thật vàng, cho tôm vào chiên giòn, bỏ ra ngoài.
    Pha nước mắm chua ngọt như trộn gỏi (nếu xoài xanh quá chua thì giảm vị chua của nước trộn gỏi xuống)
    Xoài thái sợi
    Tất cả trộn chung. Sản phẩm chua ngọt, mặn vừa miệng. thơm, con tom cứng và dai.
    • 65 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #5
    chẹp chẹp, vào đọc mà không kịp nuốt nước bọt. Thường ở nhà em toàn làm gỏi xoài với khô cá sặc ăn với cơm ngon cực kì. Món gỏi với tôm khô này em cũng ăn ở ngoài hàng rồi nhưng chưa làm bao giờ, lại đang vào mùa xoài xanh rồi chắc phải áp dụng sớm công thức của mấy chị