NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Gelatin - Sử dụng thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 8 Lượt chia sẻ
  • 106K Lượt đọc
  • 70 Trả lời

  • Trang 3/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 158 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #41
    Trích dẫn Nguyên văn bởi megiaochi Xem bài viết
    Theo kinh nghiệm của mình thì bạn ko cần ngâm trước đâu( chỉ agar mới phải ngâm).
    Bạn đợi nc sôi rắc từ từ bột gelatine vào khuấy đến khi rắc hết bột là đc thôi.
    tỷ lệ 10g/1,5l nc
    Cảm ơn mẹ giaochi nhé! Thế sau đó có phải lọc qua rây cho hết lợn cợn ko mẹ nó?
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #42
    Các mẹ cho em hỏi là ở HN thì mua gelatin ở đâu ạ?

    Em thích ăn mấy loại mousse với bánh ngọt quá mà ăn ở ngoài thì sợ không đảm bảo.
    • 701 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #43
    Sao các mẹ mua lá galentine rẻ thế ạ? E hỏi toàn 25-28k/ lá, dạng bột thì >200k 1 gói 500 gram là sao ạ?
    Hn thì mua ở đâu cho rẻ ngoài Liên Hoa và 66 Bà triệu ạ?
    • 701 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #44
    :Crying::Crying::Crying:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi beyours07; 27/07/2009 vào lúc 02:12 PM.
    • 1,049 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #45
    Mình mới mua ở Liên hoa 1 hộp 500g = 250K có khoảng 104 lá, chắc ~ 5g/lá, hàng của Đức
    Chỉnh sửa lần cuối bởi thinhtp; 28/07/2009 vào lúc 07:44 AM.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 313 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #46
    @thinhtp: bạn ơi, bạn có thể để lại cho tớ 1 ít được ko, tớ muốn lấy khoảng chục lá thôi
    (Chữ ký vi phạm Nội quy bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây)
    • 2,844 Bài viết

    • 7,301 Được cảm ơn

    #47
    topic này hay quá.....:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    :Rose:To the world, you may be one person, but to one person you may be the world.:LoveStruc:
    • 188 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #48
    Em nghe nói có thể dùng gelatine làm thịt đông nhưng không biết liều lượng thế nào . Nhờ các mẹ thông thái tư vấn giúp ! Em cám ơn nhiều ạh
    • 386 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #49
    Làm thịt đông thì khó tính liều lượng chính xác được bạn ạ, vì lượng nước sau khi nấu còn lại bao nhiêu thì khó đong được chính xác, chưa kể miếng thịt nấu đông cũng có sẵn da heo rồi, và còn khẩu vị của gia đình bạn thích nước đông cứng hay mềm nữa.

    Nếu chỉ nước với gelatin không thôi thì bạn tính theo công thức nấu jelly đổ mặt bánh, 1 lít nước cần 40g gelatin bột. Bạn theo công thức đó để nhắm chừng cho nồi thịt đông nhà mình.

    Có một cách thử rất đơn giản là nấu thịt đông xong (chưa tắt bếp), bạn cho trước một ít gelatin (đã ngâm nước cho nở rồi nhé) vào quậy cho tan đều, rồi múc ra một muỗng nước nhỏ, đặt cái muỗng đó trong ngăn đá chừng 30 - 45 sec nước sẽ đông lại. Sau đó nếm thử, nếu bị loãng thì thêm gelatin, còn đặc thì thêm nước sôi hoặc nước luộc thịt. Làm một lần là quen thôi.

    Lưu ý, gelatin bột bạn cũng nên ngâm trước trong nước thật lạnh, gelatin sẽ nở hết và không bị lợn cợn khi cho vô nồi nấu, chứ bạn rắc vô nước sôi chắn chắn sẽ vón cục đó nha, bạn nào ở trên hướng dẫn ko chính xác rồi.

    Ngâm nước ở nhiệt độ phòng cũng được nhưng bạn phải biết cách rải bột cho khéo mới ko vón cục, nên ngâm nước lạnh cho dễ làm. Còn nếu dùng gelatin loại lá thì chắc chắn phải ngâm nước lạnh có vài viên đá nữa.

    Tỉ lệ ngâm gelatin bột với nước lạnh là 1:3, hoặc hơn chút. Ngâm từ 5 phút trở lên là OK rồi. Còn dùng lá thì cho nhiều nước cũng không sao. Khi dùng vớt lá ra, nước ngâm bỏ.

    Mình bổ sung thêm, nếu dùng gelatin loại lá thì 3,5 lá (loại 2g/lá) tương đương với 10g bột. Nhưng nên dùng bột, kinh tế hơn, 1kg gelatin bột hiện nay chừng 200k.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi cookie126; 06/01/2012 vào lúc 11:32 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 754 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #50
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cookie126 Xem bài viết
    Làm thịt đông thì khó tính liều lượng chính xác được bạn ạ, vì lượng nước sau khi nấu còn lại bao nhiêu thì khó đong được chính xác, chưa kể miếng thịt nấu đông cũng có sẵn da heo rồi, và còn khẩu vị của gia đình bạn thích nước đông cứng hay mềm nữa.

    Nếu chỉ nước với gelatin không thôi thì bạn tính theo công thức nấu jelly đổ mặt bánh, 1 lít nước cần 40g gelatin bột. Bạn theo công thức đó để nhắm chừng cho nồi thịt đông nhà mình.

    Có một cách thử rất đơn giản là nấu thịt đông xong (chưa tắt bếp), bạn cho trước một ít gelatin (đã ngâm nước cho nở rồi nhé) vào quậy cho tan đều, rồi múc ra một muỗng nước nhỏ, đặt cái muỗng đó trong ngăn đá chừng 30 - 45 sec nước sẽ đông lại. Sau đó nếm thử, nếu bị loãng thì thêm gelatin, còn đặc thì thêm nước sôi hoặc nước luộc thịt. Làm một lần là quen thôi.

    Lưu ý, gelatin bột bạn cũng nên ngâm trước trong nước thật lạnh, gelatin sẽ nở hết và không bị lợn cợn khi cho vô nồi nấu, chứ bạn rắc vô nước sôi chắn chắn sẽ vón cục đó nha, bạn nào ở trên hướng dẫn ko chính xác rồi.

    Ngâm nước ở nhiệt độ phòng cũng được nhưng bạn phải biết cách rải bột cho khéo mới ko vón cục, nên ngâm nước lạnh cho dễ làm. Còn nếu dùng gelatin loại lá thì chắc chắn phải ngâm nước lạnh có vài viên đá nữa.

    Tỉ lệ ngâm gelatin bột với nước lạnh là 1:3, hoặc hơn chút. Ngâm từ 5 phút trở lên là OK rồi. Còn dùng lá thì cho nhiều nước cũng không sao. Khi dùng vớt lá ra, nước ngâm bỏ.

    Mình bổ sung thêm, nếu dùng gelatin loại lá thì 3,5 lá (loại 2g/lá) tương đương với 10g bột. Nhưng nên dùng bột, kinh tế hơn, 1kg gelatin bột hiện nay chừng 200k.
    Em toàn dùng bột = klượng lá thôi (tức là 5lá 2g thì em thay = 10g bột) Vì mọi ng quy đổi lá sang bột khác nhau quá nên em phải làm 2 cái bánh mousse giống hệt nhau chỉ khác là 1 cái dùng lá, 1 cái dùng bột. Em cũng mới bập bẹ dùng gel nhưng đúng là phải ngâm nc lạnh (với gel bột), cái này em cũng mới biết sau khi làm 1 seri mousse mùa đông thấy gel nở ngon lành hơn hẳn hồi mùa hè
    Nấu nướng- Làm bánh- Du lịch
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 386 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #51
    Trích dẫn Nguyên văn bởi michelle_do Xem bài viết
    Em toàn dùng bột = klượng lá thôi (tức là 5lá 2g thì em thay = 10g bột) Vì mọi ng quy đổi lá sang bột khác nhau quá nên em phải làm 2 cái bánh mousse giống hệt nhau chỉ khác là 1 cái dùng lá, 1 cái dùng bột. Em cũng mới bập bẹ dùng gel nhưng đúng là phải ngâm nc lạnh (với gel bột), cái này em cũng mới biết sau khi làm 1 seri mousse mùa đông thấy gel nở ngon lành hơn hẳn hồi mùa hè



    Mình rất thích câu nói "bạn cảm thấy thế nào thì nó đúng là như thế với bạn". Câu nói đó áp dụng trong bếp lại càng đúng. Bếp nấu mình ko rõ, chứ bếp bánh thì các Pastry Chef cũng có rất nhiều ý kiến, có khi trái ngược hẳn nhau cho cùng một vấn đề, làm nhân viên chóng cả mặt. Mình thì cứ cái gì thấy hợp ý thì mình theo thôi (bướng bỉnh phết).

    Cách thức quy đổi lá với bột là mình học trong bếp bánh, thấy chính xác nên ở nhà mình cũng làm theo. Nhưng cả lá lẫn bột đều có nhiều loại, chắc vì vậy nên mới có sự khác nhau khi sử dụng như thế. Tốt nhất cứ thử nhiều cách đến khi cảm thấy hài lòng là ổn.
    • 1,069 Bài viết

    • 1,161 Được cảm ơn

    #52
    Các chị ơi, em mua lá gelatine ở Phương Hà sao lá nó to đùng thế em thấy hình trên mạng nó nhỏ nhắn lắm mà (: e tính làm đậu hũ mà giờ ko biết liều lượng thế nào với cái lá to như thế. Kích thước 25x7 cm. 1l sữa đậu nành thì dùng bao nhiêu được ạ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi heodat99; 04/05/2012 vào lúc 06:06 PM.
    Tập nhìn đời bằng con mắt rưng rưng
    Dấu kín mãi tình yêu thời nông nỗi…
    Gởi theo gió theo dòng sông vẫn chảy
    Để đôi bờ dào dạt lúa non thôi…
    • 305 Bài viết

    • 242 Được cảm ơn

    #53
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heodat99 Xem bài viết
    Các chị ơi, em mua lá gelatine ở Phương Hà sao lá nó to đùng thế em thấy hình trên mạng nó nhỏ nhắn lắm mà (: e tính làm đậu hũ mà giờ ko biết liều lượng thế nào với cái lá to như thế. Kích thước 25x7 cm. 1l sữa đậu nành thì dùng bao nhiêu được ạ?
    Em thường làm 1 l sữa đậu nành với 12g gelatine (nếu chị không có cân thì với lá to như chị tả, dùng 5 lá). Em hay mua gelatine trong chợ BT cho rẻ, mua 1 lạng tính ra 2k/lá mà nó cũng to và dày quỳnh quỵch như chị tả í, cân lên 2.5g/lá. Lâu lắm rồi em k mua đồ trong Phương Hà, ở đó cái gì cũng bán mắc như quỷ.
    Em hay làm món này cho con em ăn lắm, cháu rất thích. Thành phẩm của em nè.

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #54
    Nhưng có bác nào biết mua mấy cái thứ này ở đâu thì an toàn ko? em muốn mua 1 ít về dùng nhưng nó có để được lâu ko ạh
    Chỉnh sửa lần cuối bởi thanh_kute; 04/05/2012 vào lúc 07:43 PM.
    • 754 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #55
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thanh_kute Xem bài viết
    Nhưng có bác nào biết mua mấy cái thứ này ở đâu thì an toàn ko? em muốn mua 1 ít về dùng nhưng nó có để được lâu ko ạh
    Để đc lâu mà. Mua ở mấy cửa hàng nguyên liệu làm bánh là có và vì ko phải hàng TQ nên chắc là an toàn
    Nấu nướng- Làm bánh- Du lịch
    • 1,069 Bài viết

    • 1,161 Được cảm ơn

    #56
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bonnyqv Xem bài viết
    Em thường làm 1 l sữa đậu nành với 12g gelatine (nếu chị không có cân thì với lá to như chị tả, dùng 5 lá). Em hay mua gelatine trong chợ BT cho rẻ, mua 1 lạng tính ra 2k/lá mà nó cũng to và dày quỳnh quỵch như chị tả í, cân lên 2.5g/lá. Lâu lắm rồi em k mua đồ trong Phương Hà, ở đó cái gì cũng bán mắc như quỷ.
    Em hay làm món này cho con em ăn lắm, cháu rất thích. Thành phẩm của em nè.

    Em chưa có gia đình chị ui (:

    Em làm đại 4 lá r mới đọc được bài của chị, ko biết nó có thành công ko

    Mà mua trong chợ BT mua ở sạp nào hả chi. E mới tập nên còn lơ ngơ.

    Nên dùng bột hay lá gelatin hả chị?
    Tập nhìn đời bằng con mắt rưng rưng
    Dấu kín mãi tình yêu thời nông nỗi…
    Gởi theo gió theo dòng sông vẫn chảy
    Để đôi bờ dào dạt lúa non thôi…
    • 181 Bài viết

    • 201 Được cảm ơn

    #57
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Về cơ bản, gelatine là nguyên liệu làm đông trong các món bánh lạnh: pudding, mousse, làm chất ổn định trong khi đánh bông kem tươi, làm thạch rau câu (dừa)... Bác hãy thử tham khảo công thức pudding:


    Mẹ ơi, cái khoảng ngâm gelatine 15 phút là ngâm nước lạnh riêng phải không?

    Công thức:
    - 500ml sữa tươi
    - 100ml kem tươi
    - 10g gelatine
    - 70g đường
    - 1 chút vani

    Cách làm:
    Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatine mềm và dễ tan. Đặt lên bếp đun sôi. Nhấc xuống đổ vào khuôn. Để nguội, cho vào tủ lạnh.
    Đánh chén.
    Mẹ ơi, cái khoảng ngâm gelatine là ngâm riêng với nước lạnh luôn hay sao?
    • 1,069 Bài viết

    • 1,161 Được cảm ơn

    #58
    100ml nước thì dùng 1 lá galetine [tương đương 2g] thì có đông dc ko hả các chị? Vì nhiều khi muốn tự làm nhưg k biết quy ra như thế nào cả
    Tập nhìn đời bằng con mắt rưng rưng
    Dấu kín mãi tình yêu thời nông nỗi…
    Gởi theo gió theo dòng sông vẫn chảy
    Để đôi bờ dào dạt lúa non thôi…
    • 1,262 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #59
    Trích dẫn Nguyên văn bởi All_for_children Xem bài viết
    Mẹ ơi, cái khoảng ngâm gelatine là ngâm riêng với nước lạnh luôn hay sao?
    Gelatin dù bột hay lá, bạn nên ngâm với chút nc lọc để nguội. Nếu ngâm nc ấm nó sẽ tan chảy. Trước khi làm chảy nó ra thì phải ngâm cho nó mềm và nở. Sau đó mới đun hoặc quay viba, hoặc thả vào hỗn hợp nóng. Khi đó gelatin mới đều trong hỗn hợp đc.
    Bếp nhà Bình: http://baobinhbep.wordpress.com/

    Kim Bảo Bình



    Kim Bảo Tường Nghi

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,262 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #60
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heodat99 Xem bài viết
    100ml nước thì dùng 1 lá galetine [tương đương 2g] thì có đông dc ko hả các chị? Vì nhiều khi muốn tự làm nhưg k biết quy ra như thế nào cả
    Đông được mẹ nó ạ, nhưng mức độ đông chỉ ở dạng mềm thôi, mình thường làm bánh dùng 250ml kem tươi thì dùng khoảng 2 lá. Nếu cho nhiều ăn sẽ dai. Mình thích cho ít hơn. Nhưng phải để lạnh nhé. Vì ít gelatin thì ko bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng lâu đc, nhất là thời tiết mùa hè.
    Bếp nhà Bình: http://baobinhbep.wordpress.com/

    Kim Bảo Bình



    Kim Bảo Tường Nghi

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 3/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4