NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Gelatin - Sử dụng thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 8 Lượt chia sẻ
  • 104K Lượt đọc
  • 70 Trả lời

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào đã từng sử dụng gelatin để làm các món tráng miệng Âu châu chưa? Hình như chất này dùng để là đông như rau câu hoặc dạng gel phải không? Hôm bữa mình có mua, định dùng thử nhưng không biết liều lượng thế nào? Mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với, cám ơn rất nhiều :Rose:
    Sống vui vẻ mỗi ngày
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #2
    Về cơ bản, gelatine là nguyên liệu làm đông trong các món bánh lạnh: pudding, mousse, làm chất ổn định trong khi đánh bông kem tươi, làm thạch rau câu (dừa)... Bác hãy thử tham khảo công thức pudding:



    Công thức:
    - 500ml sữa tươi
    - 100ml kem tươi
    - 10g gelatine
    - 70g đường
    - 1 chút vani

    Cách làm:
    Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatine mềm và dễ tan. Đặt lên bếp đun sôi. Nhấc xuống đổ vào khuôn. Để nguội, cho vào tủ lạnh.
    Đánh chén.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #3
    Công thức món này đơn giản quá nhỉ, phải thử mới được. Cám ơn mẹ KT nhé :Rose: !

    Nhưng trong một số công thức chị đọc trên mạng thì thấy hay dùng jelly, chị dùng rau câu con cá, nhưng toàn thất bại, chẳng đông gì hết :Sad: (đối với vài món mousse). Muốn nấu rau câu cho tan thì phải cho nhiều nước, mà khi đổ sang hỗn hợp trứng sữa thì bị vón cục lại, chẳng hiểu sao nữa :Sigh: . Nếu chuyển sang dùng gelatin thì có ổn không ?
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 393 Bài viết

    • 429 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Có mẹ nào đã từng sử dụng gelatin để làm các món tráng miệng Âu châu chưa? Hình như chất này dùng để là đông như rau câu hoặc dạng gel phải không? Hôm bữa mình có mua, định dùng thử nhưng không biết liều lượng thế nào? Mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với, cám ơn rất nhiều :Rose:
    Chi mua gelatin o dau vay chi? Em ko o Sg nen ko biet. Cho em thi ko co thu nay. Thong cam, em go ko co dau.
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Công thức món này đơn giản quá nhỉ, phải thử mới được. Cám ơn mẹ KT nhé :Rose: !

    Nhưng trong một số công thức chị đọc trên mạng thì thấy hay dùng jelly, chị dùng rau câu con cá, nhưng toàn thất bại, chẳng đông gì hết :Sad: (đối với vài món mousse). Muốn nấu rau câu cho tan thì phải cho nhiều nước, mà khi đổ sang hỗn hợp trứng sữa thì bị vón cục lại, chẳng hiểu sao nữa :Sigh: . Nếu chuyển sang dùng gelatin thì có ổn không ?
    Trong mousse buộc phải dùng gelatin bác ạ, vì yêu cầu giòn, nhưng trong độ giòn có độ dai. Rau câu con cá có nguồn gốc từ thực vật, chỉ có tính chất giòn. Jelly là một tên gọi thông dụng của một trong những sản phẩm làm từ gelatin.

    Dùng gelatin lá thì mỗi lá tương đương 2g (có loại khoảng 3g), ngâm nước lạnh cho mềm. Thông thường gelatin được đông ở nhiệt độ 20 độ C và chảy ở 30 độ C. Gelatin bột thì có mấy loại. Loại dùng cho thực phẩm (A) thì không có mùi như gelatin lá, nhưng loại khác (B) thì có mùi tanh tanh :Smiling:
    • 611 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Công thức:
    - 500ml sữa tươi
    - 100ml kem tươi
    - 10g gelatine
    - 70g đường
    - 1 chút vani

    Cách làm:
    Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatine mềm và dễ tan. Đặt lên bếp đun sôi. Nhấc xuống đổ vào khuôn. Để nguội, cho vào tủ lạnh.
    Đánh chén.
    Em ơi, cho chị đánh đu theo hỏi tí, đang là mùa xoài, nếu chị muốn bỏ xoài vô thì mình nấu luôn xoài hay bớt sữa rồi khi dd sôi bỏ sinh tố xoài vô nhỉ? Tks..
    Con không thích những khi mẹ giận dữ, mẹ trở nên xa lạ với con.Mẹ không còn là mẹ của tình thương.Và lúc đó con thấy cô đơn lắm...
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Dùng gelatin lá thì mỗi lá tương đương 2g (có loại khoảng 3g), ngâm nước lạnh cho mềm. Thông thường gelatin được đông ở nhiệt độ 20 độ C và chảy ở 30 độ C. Gelatin bột thì có mấy loại. Loại dùng cho thực phẩm (A) thì không có mùi như gelatin lá, nhưng loại khác (B) thì có mùi tanh tanh :Smiling:
    Hóa ra gelatin cũng có nhiều loại à :Surprise: ? Không biết loại chị mua có dùng cho thực phẩm được không :Sigh: ? Nhìn nó giống như đường cát vàng. Dùng sai có hại gì không hả mẹ KT ơi?

    @cujunquay: chị mua gelatin ở chợ Bến Thành, khu bán đồ làm bánh. Giá cũng rẻ thì phải, vì chị mua cả 1/2kg luôn :Smiling:
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Hóa ra gelatin cũng có nhiều loại à :Surprise: ? Không biết loại chị mua có dùng cho thực phẩm được không :Sigh: ? Nhìn nó giống như đường cát vàng. Dùng sai có hại gì không hả mẹ KT ơi?

    @cujunquay: chị mua gelatin ở chợ Bến Thành, khu bán đồ làm bánh. Giá cũng rẻ thì phải, vì chị mua cả 1/2kg luôn :Smiling:
    Theo như em biết thì loại A, loại được sử dụng trong thực phẩm, được làm từ da lợn/heo. Còn loại B được chiết xuất từ xương bò hoặc da bê thì phải.

    @Monica: Xoài là một trong những loại có chất chống đông. Vì vậy bác có thể thay thế 1 phần sữa trong công thức bằng xoài xay. Tuy nhiên bác cứ đun xoài cùng với sữa ở nhiệt độ 80 độ C là hỗn hợp sẽ đông sau khi nguội.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #9
    Xin lỗi chủ Topic, cho mình hỏi ké một chút. Bác Khai tâm ơi : đương sa để làm món "trái cây" đẹp đẹp của mẹ BaoTruc000 là gì vậy mẹ nó ơi. Mua ở đâu, giá cả.

    Trả lời mẹ nmkl : đúng như bạn nhận định, các món đông họ đều dùng gelatin, món ăn lạnh. Nhưng mình chỉ nhìn thấy các món kiểu thịt, họ bày trí rất đẹp. Liều lượng bạn đọc trên gói (nhiều hơn hay ít hơn cũng không sao đâu), nếu bạn cần liều lượng chuẩn mai mình vào phòng tra cứu cho.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • 2,601 Bài viết

    • 845 Được cảm ơn

    #10
    Bác Freida: em chưa nghe thấy "đương sa" bao giờ cả :Thinking: (hay là em không biết nhỉ?) Cũng có thể mẹ Baotruc000 đánh nhầm từ chữ "sương sa" chăng?

    Monica ơi, chị đang có một quả xoài, định làm pudding xoài giống em đấy
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    Xin lỗi chủ Topic, cho mình hỏi ké một chút. Bác Khai tâm ơi : đương sa để làm món "trái cây" đẹp đẹp của mẹ BaoTruc000 là gì vậy mẹ nó ơi. Mua ở đâu, giá cả.
    Món của mẹ baotruc000 sử dụng sương sa, hay còn là thạch rau câu bác ạ
    Em thấy hiệu con cá của Thái dùng ổn lắm, bằng không thì của Konnyaku :Rose:
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    Trả lời mẹ nmkl : đúng như bạn nhận định, các món đông họ đều dùng gelatin, món ăn lạnh. Nhưng mình chỉ nhìn thấy các món kiểu thịt, họ bày trí rất đẹp. Liều lượng bạn đọc trên gói (nhiều hơn hay ít hơn cũng không sao đâu), nếu bạn cần liều lượng chuẩn mai mình vào phòng tra cứu cho.
    Cám ơn mẹ Freida :Rose: . Cái chính là mình sợ thứ mình mua không biết có phải đúng là gelatin dùng trong thực phẩm không nên chưa dám thử làm món nào hết :Sigh: . Có mẹ nào đã từng nhìn thấy gelatin thì tả cho mình nghe với, cái mình mua nhìn giống như đường cát vàng hạt to.
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #13
    Cám ơn các bạn Cá vàng và Khai tâm nhé :Rose: , “ai cũng hiểu, có một nguời không hiểu” là mẹ cháu ạ. (nguyên văn của bạn Baotruc000 là “đông sương” )
    -----------------------------------------

    To nmkl :Smiling:

    - Gelatin có 2 loại : dùng cho công nghiệp, dùng cho thực phẩm. Bạn tham khảo thêm ở đây:

    http://www.gelatin-gmia.com/html/gelatine_health.html
    http://www.gelatin-gmia.com/html/gelatine.html

    Theo mình, địa chỉ mua và mô tả, bạn đã mua đúng gelatin thực phẩm. Bọn mình thuờng mua gelatin dùng cho dược phẩm, để làm thí nghiệm và “ăn”.

    - Liều luợng : gelatin hấp thụ nước 5-10 lần khối luợng. Sự thành công nằm ở nhiệt độ và liều luợng dùng. Ở nơi có nhiệt độ thấp liều luợng dùng sẽ ít hơn so với điều kiện khí hậu luôn nóng. Kinh nghiệm của bọn mình là 40g/250ml nước.

    - Sự khác nhau của gelatin, jelly , aga (sương sa, rau câu…):

    + Gelatin được lấy ra từ da súc vật : trâu, bò, heo.
    + Jelly là pectin được lấy từ vỏ trái cây :vỏ bưởi, vỏ cam.
    + Aga lấy từ rong biển.

    Gelatin, Aga là protein. Jelly có tính chất đông kết (gel), được dùng trong sản xuất bánh kẹo, cho vào jam (mứt hoa quả). Gelatin dùng trong bánh (phômai tươi :Angel: ), dạng bánh mousse, trang trí bánh, món ăn lạnh thịt. Aga là aga, ăn vậy, (môi trường nuôi cấy mô).

    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Có mẹ nào đã từng sử dụng gelatin để làm các món tráng miệng Âu châu chưa? Hình như chất này dùng để là đông như rau câu hoặc dạng gel phải không? Hôm bữa mình có mua, định dùng thử nhưng không biết liều lượng thế nào? Mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với, cám ơn rất nhiều :Rose:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Freida; 04/04/2008 vào lúc 01:02 PM.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #14
    @Bác Freida: Mỗi lần đọc bài của bác học được khối điều.:LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    Em vẫn dùng gelatin và pectin để làm kẹo dẻo, theo công thức yêu cầu. Ở VN mình có thể mua pectin ở đâu hở bác? :LoveStruc:
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #15
    Cám ơn mẹ Freida nhiều vì những thông tin bổ ích :LoveStruc: :Rose:
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #16
    @ Khai Tâm, Jelly là tên thương phẩm của pectin, pectin là tên gọi tắt của công thức (đường mạch dài). Pectin được cho vào kẹo và mứt để đông (kết dính).

    Ở Việt nam mình thấy có gói nhỏ Jelly của Sing (60g :Sigh: ), giá 9 nghìn đồng. Mình nghĩ ở đâu đó có bán lượng nhiều vì kẹo dẻo (dạng jelly) trên thị trường hiện nay rất phong phú và được sản xuất trong nước.

    Mình sẽ hỏi lại, cần bạn nhắn tin cho mình.

    @ nmkl :Smiling: , đã thử trang trí bánh bằng phủ gelatin chưa? gelatin nấu tan, để nguội (ngâm nước để về nhiệt độ phòng) rồi để lạnh (khoảng 10-15 phút) trong tủ lạnh ......hoặc bạn cứ để vậy bên ngoài, khi thấy dung dịch sệt bạn đổ lên bánh (đã bày trang trí), cố định mặt bánh lại bằng một miếng mica cứng dẽo. Cất tủ lạnh, đông cứng (mở miếng mica ra), bánh đẹp, mời chồng và các con :Angel: Dùng nền bánh bông lan, trên mặt bánh là trái cây tươi hoặc mứt hoa quả đóng hộp, "nước" nấu gelatin bạn có thể dùng nước quả đóng hộp hoặc siro để tạo màu và mùi, độ chua ngọt cần thiết. Chúc cuối tuần vui.

    (Xin lỗi có trao đổi ý nhỏ lạc đề trong Topic, tại Mẹ Khai Tâm nghen - xin Mod đừng la, mẹ cháu hết ý kiến rồi ạ. )
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Freida; 06/04/2008 vào lúc 03:29 PM.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #17
    Các chị ơi cho E hỏi tí sao gelantine lá E ngâm nước lạnh rất lâu đến mềm nhũn mà khi cho vào mousse thì nó lại bị vón cục ko thể đánh tan, E toàn phải vớt bỏ đi?
    Cảm ơn các chị nhiều
    • 1,952 Bài viết

    • 927 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhichit Xem bài viết
    Các chị ơi cho E hỏi tí sao gelantine lá E ngâm nước lạnh rất lâu đến mềm nhũn mà khi cho vào mousse thì nó lại bị vón cục ko thể đánh tan, E toàn phải vớt bỏ đi?
    Cảm ơn các chị nhiều
    gelatine ngâm mềm bạn cho vào lò vi sóng với 1 tẹo nước quay 1-2 vòng nó chảy hết thành nước, vừa đổ vào hỗn hợp mouse vừa trộn đều (dùng luôn máy đánh trứng ở số 1), 1 tay đổ gelatine vào, tay kia trộn, đổ hết gelatin khoắng tiếp vài vòng là ổn. Có mỗi món mouse là dễ nhất, mình chưa từng làm hỏng . Mà mình nhớ bên Topic Bánh chập chững không biết bạn hay ai đã hỏi việc này mấy lần rồi cơ mà.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,665 Bài viết

    • 850 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    gelatine ngâm mềm bạn cho vào lò vi sóng với 1 tẹo nước quay 1-2 vòng nó chảy hết thành nước, vừa đổ vào hỗn hợp mouse vừa trộn đều (dùng luôn máy đánh trứng ở số 1), 1 tay đổ gelatine vào, tay kia trộn, đổ hết gelatin khoắng tiếp vài vòng là ổn. Có mỗi món mouse là dễ nhất, mình chưa từng làm hỏng . Mà mình nhớ bên Topic Bánh chập chững không biết bạn hay ai đã hỏi việc này mấy lần rồi cơ mà.
    Thế mà mình làm hỏng món mousse mấy lần rồi, toàn phải cho vào ngăn đá để đông cứng lại, ăn như kem cứng :Sad: , vì lúc đó chưa biết dùng đến gelatin. Bây giờ mua rồi nhưng chưa làm thử lại.

    @Freida: à, thì ra lớp gel trong suốt hay trang trí bánh bông lan hiện nay là dùng gelatin. Cám ơn mẹ Freida lần nữa nhé :Rose:
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 233 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    gelatine ngâm mềm bạn cho vào lò vi sóng với 1 tẹo nước quay 1-2 vòng nó chảy hết thành nước, vừa đổ vào hỗn hợp mouse vừa trộn đều (dùng luôn máy đánh trứng ở số 1), 1 tay đổ gelatine vào, tay kia trộn, đổ hết gelatin khoắng tiếp vài vòng là ổn. Có mỗi món mouse là dễ nhất, mình chưa từng làm hỏng . Mà mình nhớ bên Topic Bánh chập chững không biết bạn hay ai đã hỏi việc này mấy lần rồi cơ mà.
    Cảm ơn chị đã trả lời. Khi quay xong bằng LVS thì nó đã bám chặt đáy bát thành cục rồi í chị ạ, E bóc nó ra cho ngay vào đánh nó ko tan, phần dính bát thì nhiều. Hay là E cho ít nước hả chị?
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4