NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Gelatin - Sử dụng thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 90.2K Lượt đọc
  • 71 Trả lời

10 Người đang theo dõi

  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8
    • 2,640 Bài viết

    • 771 Được cảm ơn

    #1
    Có mẹ nào đã từng sử dụng gelatin để làm các món tráng miệng Âu châu chưa? Hình như chất này dùng để là đông như rau câu hoặc dạng gel phải không? Hôm bữa mình có mua, định dùng thử nhưng không biết liều lượng thế nào? Mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với, cám ơn rất nhiều :Rose:
    Sống vui vẻ mỗi ngày

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #2
    Về cơ bản, gelatine là nguyên liệu làm đông trong các món bánh lạnh: pudding, mousse, làm chất ổn định trong khi đánh bông kem tươi, làm thạch rau câu (dừa)... Bác hãy thử tham khảo công thức pudding:



    Công thức:
    - 500ml sữa tươi
    - 100ml kem tươi
    - 10g gelatine
    - 70g đường
    - 1 chút vani

    Cách làm:
    Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatine mềm và dễ tan. Đặt lên bếp đun sôi. Nhấc xuống đổ vào khuôn. Để nguội, cho vào tủ lạnh.
    Đánh chén.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 2,640 Bài viết

    • 771 Được cảm ơn

    #3
    Công thức món này đơn giản quá nhỉ, phải thử mới được. Cám ơn mẹ KT nhé :Rose: !

    Nhưng trong một số công thức chị đọc trên mạng thì thấy hay dùng jelly, chị dùng rau câu con cá, nhưng toàn thất bại, chẳng đông gì hết :Sad: (đối với vài món mousse). Muốn nấu rau câu cho tan thì phải cho nhiều nước, mà khi đổ sang hỗn hợp trứng sữa thì bị vón cục lại, chẳng hiểu sao nữa :Sigh: . Nếu chuyển sang dùng gelatin thì có ổn không ?
    Sống vui vẻ mỗi ngày

    • 392 Bài viết

    • 423 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Có mẹ nào đã từng sử dụng gelatin để làm các món tráng miệng Âu châu chưa? Hình như chất này dùng để là đông như rau câu hoặc dạng gel phải không? Hôm bữa mình có mua, định dùng thử nhưng không biết liều lượng thế nào? Mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với, cám ơn rất nhiều :Rose:
    Chi mua gelatin o dau vay chi? Em ko o Sg nen ko biet. Cho em thi ko co thu nay. Thong cam, em go ko co dau.

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Công thức món này đơn giản quá nhỉ, phải thử mới được. Cám ơn mẹ KT nhé :Rose: !

    Nhưng trong một số công thức chị đọc trên mạng thì thấy hay dùng jelly, chị dùng rau câu con cá, nhưng toàn thất bại, chẳng đông gì hết :Sad: (đối với vài món mousse). Muốn nấu rau câu cho tan thì phải cho nhiều nước, mà khi đổ sang hỗn hợp trứng sữa thì bị vón cục lại, chẳng hiểu sao nữa :Sigh: . Nếu chuyển sang dùng gelatin thì có ổn không ?
    Trong mousse buộc phải dùng gelatin bác ạ, vì yêu cầu giòn, nhưng trong độ giòn có độ dai. Rau câu con cá có nguồn gốc từ thực vật, chỉ có tính chất giòn. Jelly là một tên gọi thông dụng của một trong những sản phẩm làm từ gelatin.

    Dùng gelatin lá thì mỗi lá tương đương 2g (có loại khoảng 3g), ngâm nước lạnh cho mềm. Thông thường gelatin được đông ở nhiệt độ 20 độ C và chảy ở 30 độ C. Gelatin bột thì có mấy loại. Loại dùng cho thực phẩm (A) thì không có mùi như gelatin lá, nhưng loại khác (B) thì có mùi tanh tanh :Smiling:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:

    • 610 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Công thức:
    - 500ml sữa tươi
    - 100ml kem tươi
    - 10g gelatine
    - 70g đường
    - 1 chút vani

    Cách làm:
    Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Ngâm khoảng 15 phút cho gelatine mềm và dễ tan. Đặt lên bếp đun sôi. Nhấc xuống đổ vào khuôn. Để nguội, cho vào tủ lạnh.
    Đánh chén.
    Em ơi, cho chị đánh đu theo hỏi tí, đang là mùa xoài, nếu chị muốn bỏ xoài vô thì mình nấu luôn xoài hay bớt sữa rồi khi dd sôi bỏ sinh tố xoài vô nhỉ? Tks..
    Con không thích những khi mẹ giận dữ, mẹ trở nên xa lạ với con.Mẹ không còn là mẹ của tình thương.Và lúc đó con thấy cô đơn lắm...

    • 2,640 Bài viết

    • 771 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Dùng gelatin lá thì mỗi lá tương đương 2g (có loại khoảng 3g), ngâm nước lạnh cho mềm. Thông thường gelatin được đông ở nhiệt độ 20 độ C và chảy ở 30 độ C. Gelatin bột thì có mấy loại. Loại dùng cho thực phẩm (A) thì không có mùi như gelatin lá, nhưng loại khác (B) thì có mùi tanh tanh :Smiling:
    Hóa ra gelatin cũng có nhiều loại à :Surprise: ? Không biết loại chị mua có dùng cho thực phẩm được không :Sigh: ? Nhìn nó giống như đường cát vàng. Dùng sai có hại gì không hả mẹ KT ơi?

    @cujunquay: chị mua gelatin ở chợ Bến Thành, khu bán đồ làm bánh. Giá cũng rẻ thì phải, vì chị mua cả 1/2kg luôn :Smiling:
    Sống vui vẻ mỗi ngày

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Hóa ra gelatin cũng có nhiều loại à :Surprise: ? Không biết loại chị mua có dùng cho thực phẩm được không :Sigh: ? Nhìn nó giống như đường cát vàng. Dùng sai có hại gì không hả mẹ KT ơi?

    @cujunquay: chị mua gelatin ở chợ Bến Thành, khu bán đồ làm bánh. Giá cũng rẻ thì phải, vì chị mua cả 1/2kg luôn :Smiling:
    Theo như em biết thì loại A, loại được sử dụng trong thực phẩm, được làm từ da lợn/heo. Còn loại B được chiết xuất từ xương bò hoặc da bê thì phải.

    @Monica: Xoài là một trong những loại có chất chống đông. Vì vậy bác có thể thay thế 1 phần sữa trong công thức bằng xoài xay. Tuy nhiên bác cứ đun xoài cùng với sữa ở nhiệt độ 80 độ C là hỗn hợp sẽ đông sau khi nguội.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,851 Bài viết

    • 987 Được cảm ơn

    #9
    Xin lỗi chủ Topic, cho mình hỏi ké một chút. Bác Khai tâm ơi : đương sa để làm món "trái cây" đẹp đẹp của mẹ BaoTruc000 là gì vậy mẹ nó ơi. Mua ở đâu, giá cả.

    Trả lời mẹ nmkl : đúng như bạn nhận định, các món đông họ đều dùng gelatin, món ăn lạnh. Nhưng mình chỉ nhìn thấy các món kiểu thịt, họ bày trí rất đẹp. Liều lượng bạn đọc trên gói (nhiều hơn hay ít hơn cũng không sao đâu), nếu bạn cần liều lượng chuẩn mai mình vào phòng tra cứu cho.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.

    • 2,603 Bài viết

    • 836 Được cảm ơn

    #10
    Bác Freida: em chưa nghe thấy "đương sa" bao giờ cả :Thinking: (hay là em không biết nhỉ?) Cũng có thể mẹ Baotruc000 đánh nhầm từ chữ "sương sa" chăng?

    Monica ơi, chị đang có một quả xoài, định làm pudding xoài giống em đấy
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com

  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8