NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Em xin công thức nấu canh cá khoai

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 25.5K Lượt đọc
  • 40 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 93 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1
    Nhà em thì chưa ăn canh cá khoai bao jờ nên ko ai biết nấu. Hôm trước em đi ăn cơm tiệm có ngừoi gọi món canh cá khoai, em ăn thấy ngon và dễ ăn ghê.
    Mùa hè nóng nực như thế này được bát canh cá khoai thì mát và dễ ăn cơm.
    Em xin các chị công thức nấu món này với ah để em còn có dịp cho cả nhà cùng thưởng thức nữa.
    Em cảm ơn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 170 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #2
    Mình chẳng biết nấu ở ngoài thế nào nhưng nhà mình vẫn nấu như nấu riêu cá thôi:
    Nghĩa là phi hành mỡ cà chua lên rùi cho nước đun sôi, nếu nấu riêu cá khoai thì cho me vào là hợp nhất. Nấu riêu cá khoai thì cho ít nước thôi ạ, vì cá khoai ra nhiều nước. Nước sôi thì cho cá vào, khi nào canh sôi lại thì cho hành, răm, thì là vào là đánh chén được.
    Nhìn từ bóng râm, bao giờ cũng thấy nắng lung linh, rực rỡ, cũng giống như luôn thấy người khác hạnh phúc hơn mình.:Rose:
    Mỗi ngày bên anh là một ngày hạnh phúc, là một ngày em sống không cho riêng mình.

    • 4,204 Bài viết

    • 1,829 Được cảm ơn

    #3
    Cá khoai nấu ngon nhất là 2 kiểu : canh chua và canh ngót.
    Các chị cứ nấu canh theo công thức bình thường nhưng cá khoai đặc biệt là canh sôi, tất cả đều xong thì mới cho cá khoai vào khoảng 5-10 phút là tắt lửa và ăn thôi.
    Cá khoai ko tanh nhưng các loại cá khác, nếu nấu chín quá thì thịt cá bị vỡ-rụng nát, ăn sẽ ko ngon.
    Canh ngót cá khoai, bỏ nhiều tiêu và ớt trái sắt thì càng ngon.
    Chúc chị nấu được món canh cá khoai như ý nha.
    Live - Love - Laugh !
    • 27 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meohoang Xem bài viết
    Nhà em thì chưa ăn canh cá khoai bao jờ nên ko ai biết nấu. Hôm trước em đi ăn cơm tiệm có ngừoi gọi món canh cá khoai, em ăn thấy ngon và dễ ăn ghê.
    Mùa hè nóng nực như thế này được bát canh cá khoai thì mát và dễ ăn cơm.
    Em xin các chị công thức nấu món này với ah để em còn có dịp cho cả nhà cùng thưởng thức nữa.
    Em cảm ơn.
    Cá khoai cắt miếng, ướp tiêu, muối để khoảng 15-20 phút
    phi hành tỏi thơm, cho cà chua vào nấu mềm (muốn chua hơn thì cho me, dọc, sấu, tai chua..) đun sôi.
    Cho cá vào nấu chín, không dùng đũa khuấy vì dễ nát cá
    cho chút mắm
    cho thì là, hành lá, rau răm thái nhỏ vào rồi nhắc xuống
    có thể ăn chung với rau sống.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi quả ngọt; 20/06/2009 vào lúc 02:12 PM.
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #5
    Mình cũng chỉ nấu canh chua bình thường thôi, nhưng cũng chẳng mấy khi mua cả vì nó nát be bét ăn ghét dễ sợ.:Laughing:
    • 252 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #6
    Nhà mình thì nấu cả 2 kiểu, nấu như nấu riêu chua giống các mẹ, hoặc nấu với lá lốt ăn nóng như món khai vị.
    Ướp cá với gừng, tỏi, tiêu, mắm (ướp khoảng 15-20'). Lá lốt rửa, cắt đoạn khoảng 3-4 cm (nhỏ quá canh sẽ bị nồng).
    Phi hành tỏi, chế nước, đun sôi, cho cá vào để sôi khoảng 10', thả rau vào cho sôi lại rồi cho ra ăn nóng. Ox nhà mình thích ăn kiểu này lắm, thích hơn cả nấu canh chua.
    (Cách này nấu giống canh đầu cá thu hoặc cá bống bớp nấu lá lốt).
    I LOVE MY FAMILY
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,043 Bài viết

    • 1,964 Được cảm ơn

    #7
    Cá khoai nếu muốn ko bị nát khi nấu thì ướp gia vị trước 30' cho tur lanh, lúc nấu mới lấy ra. Khi nấu không đảo nhiều.
    Nưoc chua thi đun lọc lấy nước trước.
    Phi hành, cà chua, cho nước chua, nêm gia vị hơi nhạt. Đun sôi to lửa rồi mới cho cá. Đun sôi độ 7' thôi là tắt bếp cho hành lá, thì là hoặc rau răm nếu thích.
    Món này ăn là cứ phải có rau sống ăn kèm mới ngon.
    • Avatar của VQH
    • VQH
      Offline
    • 6 năm
    • 270 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #8
    Ối, đúng món khoái khẩu của em rồi!
    Bí kíp để nấu món canh cá khoai ngon, ngọt nước đó là các chị đừng bỏ đầu cá khoai đi nhé. Đầu cá khoai rửa sạch, để ráo nước cho vào cái kẹp chả nướng nó lên đến khi thơm phức là được :Smiling:
    sau đó băm nhuyễn cùng với chút rau răm, thì là viên thành các viên nhỏ vừa ăn.
    Nấu thì như các chị bên trên đã hướng dẫn rồi, ngon nhất là nấu với tai chua (em hay nấu tai chua khô) hoặc me.
    Quê em nấu canh cá khoai kiểu gì cũng phải có 1 ít rau diếp thái nhỏ cho vào cùng lúc với rau thơm lúc sắp tắt bếp ấy. Nghĩ đã thấy thèm rồi.
    Ah, cá khoai ăn ngon nhất là cá khoai vào mùa đông các chị nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 25 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VQH Xem bài viết
    Ối, đúng món khoái khẩu của em rồi!
    Bí kíp để nấu món canh cá khoai ngon, ngọt nước đó là các chị đừng bỏ đầu cá khoai đi nhé. Đầu cá khoai rửa sạch, để ráo nước cho vào cái kẹp chả nướng nó lên đến khi thơm phức là được :Smiling:
    sau đó băm nhuyễn cùng với chút rau răm, thì là viên thành các viên nhỏ vừa ăn.
    Nấu thì như các chị bên trên đã hướng dẫn rồi, ngon nhất là nấu với tai chua (em hay nấu tai chua khô) hoặc me.
    Quê em nấu canh cá khoai kiểu gì cũng phải có 1 ít rau diếp thái nhỏ cho vào cùng lúc với rau thơm lúc sắp tắt bếp ấy. Nghĩ đã thấy thèm rồi.
    Ah, cá khoai ăn ngon nhất là cá khoai vào mùa đông các chị nhé.
    Bạn này chắc là quê ở Thái Bình. Mẹ chồng mình hay nấu như vầy nè
    1. Chế biến
    Cá chọn mua con tươi bằng cách nhìn vào mang, còn đỏ tươi tức là cá không ướp lạnh. Cá ươn thì thịt nó màu bờn bợt cứ không trắng trong
    Mua về chưa ăn luôn thì khoan hẵng chế biến vì nếu chế biến và ướp gia vị mà chưa nấu luôn thì cá sẽ chảy hết nước.
    Mổ bụng cá, cạo hết lớp chất bạc bạc ở trong bụng cá cho đỡ tanh. Cắt cá làm 2-3, phần đầu có thể băm rồi rán viên thả vào nồi cá cũng ngon.
    2. Nấu
    ướp cá với hành, gia vị, chút nước mắm, tiêu, ớt trong vòng 5-10phút thôi
    Phi cà chua thơm, đổ nước vừa ăn vì cá khoai có ra nước. Nước sôi thì thả cá vào đậy vung cho sôi thêm 5' nữa là được. Mẹ mình toàn cắt rau diếp thành sợi rồi thả vào cùng với hành, ngò và thì là để giảm vị tanh của cá.
    Cá khoai thường ăn mùa đông, nhất là dịp Tết có nồi canh cá khoai có ngọt của vị cá, chua của tai chua, dậy mùi thơm gia vị hành ngò, màu sắc đỏ (cà chua) xanh (rau diếp và gia vị) trắng (của cá), khói nghi ngút cả nhà xì xụp ngồi húp thì không còn gì bằng :Silly:.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Zin_be_bong; 22/06/2009 vào lúc 08:35 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,176 Bài viết

    • 1,180 Được cảm ơn

    #10
    Ôi em thèm. Cá khoai có vị ngọt, mát, thơm lắm lắm.

    Em thường ướp cá với bột canh và một chút dấm, không bao giờ bị vỡ hết á.
    Em cũng nấu như canh chua thường thôi và có cho lá lốt.
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Bạn lấy sóng dao to chần khắp lên mình cá, bảo đảm nấu canh cá k vỡ, dai.
    • 25 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tường Nghi Xem bài viết
    Ngon nhưng tẩm ướp nhiều thuốc bảo quản lắm đấy các mẹ ạ. Fan của cákhoai mà em cũng phải bớt mồm bớt miệng đấy ạ :mad::mad::mad:
    Em công nhận với mẹ nó. Cá này nếu để bình thường thì nhanh ươn. Em nghĩ nếu họ đẩy từ vùng biển lên HN phải tẩm ướp khối thứ vào thì mới lừa được mắt các chị em nội trợ.
    Em chỉ khi nào về quê mới dám ăn thôi. Quê gần biển, tàu cập bến là người ta đem vào chợ bán luôn.
    • Avatar của VQH
    • VQH
      Offline
    • 6 năm
    • 270 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zin_be_bong Xem bài viết
    Em công nhận với mẹ nó. Cá này nếu để bình thường thì nhanh ươn. Em nghĩ nếu họ đẩy từ vùng biển lên HN phải tẩm ướp khối thứ vào thì mới lừa được mắt các chị em nội trợ.
    Em chỉ khi nào về quê mới dám ăn thôi. Quê gần biển, tàu cập bến là người ta đem vào chợ bán luôn.
    Mình quê Thái Bình, chồng ở Quảng Ninh nên rất thích ăn đồ biển nhưng sống trên HN, ra chợ nhìn thấy đồ biển thèm lắm mà không dám mua, chỉ ăn tôm còn đang sống thôi. Còn cá thì chịu khó ăn cá đồng vậy. Ở siêu thị cũng có cá biển nhưng cũng là đông lạnh nên không thích. Thấy bảo bây giờ người ta ướp cá bằng đạm ure (loại đạm hóa học để bón cây) cho cá tươi lâu nên sợ. Đành nhịn, chỉ về quê chồng hoặc vợ mới dám ăn thỏa thích thôi.
    • 191 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #14
    Đánh dấu, chút đọc tiếp

    • 3,797 Bài viết

    • 6,927 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zin_be_bong Xem bài viết
    Bạn này chắc là quê ở Thái Bình. Mẹ chồng mình hay nấu như vầy nè
    1. Chế biến
    Cá chọn mua con tươi bằng cách nhìn vào mang, còn đỏ tươi tức là cá không ướp lạnh. Cá ươn thì thịt nó màu bờn bợt cứ không trắng trong
    Mua về chưa ăn luôn thì khoan hẵng chế biến vì nếu chế biến và ướp gia vị mà chưa nấu luôn thì cá sẽ chảy hết nước.
    Mổ bụng cá, cạo hết lớp chất bạc bạc ở trong bụng cá cho đỡ tanh. Cắt cá làm 2-3, phần đầu có thể băm rồi rán viên thả vào nồi cá cũng ngon.
    2. Nấu
    ướp cá với hành, gia vị, chút nước mắm, tiêu, ớt trong vòng 5-10phút thôi
    Phi cà chua thơm, đổ nước vừa ăn vì cá khoai có ra nước. Nước sôi thì thả cá vào đậy vung cho sôi thêm 5' nữa là được. Mẹ mình toàn cắt rau diếp thành sợi rồi thả vào cùng với hành, ngò và thì là để giảm vị tanh của cá.
    Cá khoai thường ăn mùa đông, nhất là dịp Tết có nồi canh cá khoai có ngọt của vị cá, chua của tai chua, dậy mùi thơm gia vị hành ngò, màu sắc đỏ (cà chua) xanh (rau diếp và gia vị) trắng (của cá), khói nghi ngút cả nhà xì xụp ngồi húp thì không còn gì bằng :Silly:.
    Theo mình biết thì cá khoai chỉ cần nấu kĩ một chút là tan nát, băm viên chỉ còn xương với xương thôi.

    Cá khoai, ngon nhất là cá tươi mình trong, loại trắng đục là đã ươn, cá này mang không đỏ mấy, rất ít máu nên rất khó biết qua xem mang. Cá này cũng không cần mổ mà chỉ cần lấy kéo tách đầu là ruột theo ra hết. Cái đầu không có gì mấy, xương cứng, còn xương sống thì rất mềm, cũng trong veo luôn.

    Mẹ bé Na nói rất chuẩn, cá này cần nấu nhanh và ăn nóng, chỉ cần ướp gia vị, tiêu 10 phút là đã quá nhiều, nước chua (tai chua/nước me/ dọc) có thể nấu sẵn với nước lã, phi thơm hành, đảo cà chua chín tới rồi cho vào nồi nước đang sôi, cho cá vào đun khoảng 5 phút, nêm muối, gia vị vừa ăn, trút thì là và hành lá vào canh rồi bắc xuống ăn luôn. Nếu ăn được cay thì cho vài lát ớt khi nấu.

    Cá khoai nhất thiết phải ăn nóng và ăn nhanh, ăn nguội không ra thể thống gì cả. Không giống như các loại cá khác, canh cá này không cần nhiều rau sống vì khi ăn cảm giác rất thanh, hợp nhất với thìa là và hành hoa.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,842 Bài viết

    • 13,722 Được cảm ơn

    #16
    Nhớ hồi về Hải Phòng nhà bạn hiền được chén canh cá khoai mẹ nó nấu, sao mà ngon kin khủn í các bác ạ..

    Hà Nội thì lấy đâu ra cá khoai tươi nhỉ..

    Hic, nhớ cái miếng cá trong như thạch, ăn thật nóng, cứ "thút" một phát nó đã vào giữa cổ họng rồi... Nước canh chua dịu ngọt vị cá... Thật là...

    • 652 Bài viết

    • 2,446 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meohoang Xem bài viết
    Nhà em thì chưa ăn canh cá khoai bao jờ nên ko ai biết nấu. Hôm trước em đi ăn cơm tiệm có ngừoi gọi món canh cá khoai, em ăn thấy ngon và dễ ăn ghê.
    Mùa hè nóng nực như thế này được bát canh cá khoai thì mát và dễ ăn cơm.
    Em xin các chị công thức nấu món này với ah để em còn có dịp cho cả nhà cùng thưởng thức nữa.
    Em cảm ơn.
    Quê chồng mình ở gần biển, cả nhà ai cũng thích ăn cá khoai nhưng theo mình biết thì cá khoai tươi chỉ có vào mùa rét thôi (ở quê chồng mình ấy), còn mùa hè đâu có bắt được cá khoai đâu. Nếu HN mà có cá khoai vào mùa hè thì chắc chắn là được bảo quản từ hồi mùa đông đấy:Crying:.
    Nhà mình nấu cá khoai cũng đơn giản lắm: nấu canh chua như mọi người nói ấy, hoặc là nấu với rau cần và thìa là như sau: cá khoai cắt khúc ngắn ngắn (để gắp cho đỡ nát), ướp gia vị rồi cho tẹo nước vào đun sôi vài phút rồi vớt cá ra sau đó mới thả rau cần vào, nấu chín cần thì cho thìa là vào. Múc rau và nước ra bát rồi mới đổ cá lên trên, ăn nóng, chấm nước mắm ớt. Nấu thế thì chắc chắn là không bị nát mà ăn rau cần trong bát canh cũng ngon lắm các mẹ ạ.
    • 3,043 Bài viết

    • 1,964 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoclan72 Xem bài viết
    Quê chồng mình ở gần biển, cả nhà ai cũng thích ăn cá khoai nhưng theo mình biết thì cá khoai tươi chỉ có vào mùa rét thôi (ở quê chồng mình ấy), còn mùa hè đâu có bắt được cá khoai đâu. Nếu HN mà có cá khoai vào mùa hè thì chắc chắn là được bảo quản từ hồi mùa đông đấy:Crying:.
    Nhà mình nấu cá khoai cũng đơn giản lắm: nấu canh chua như mọi người nói ấy, hoặc là nấu với rau cần và thìa là như sau: cá khoai cắt khúc ngắn ngắn (để gắp cho đỡ nát), ướp gia vị rồi cho tẹo nước vào đun sôi vài phút rồi vớt cá ra sau đó mới thả rau cần vào, nấu chín cần thì cho thìa là vào. Múc rau và nước ra bát rồi mới đổ cá lên trên, ăn nóng, chấm nước mắm ớt. Nấu thế thì chắc chắn là không bị nát mà ăn rau cần trong bát canh cũng ngon lắm các mẹ ạ.
    Đâu có đâu ah, nhà em dưới HP, mùa hè ăn tĩ tã cá khoai, chắc là mẹ nó nhầm rồi.

    Các mẹ nhé, cá khoai mà tươi thì mình trong, thân cá vẫn còn nhớt nhớt kia, cắt cái đầu đi máu chảy tía lia (nói quá rồi ). Chọn cá khoai thì cứ con nào ít bụng, thân rắn mà chọn.

    Mẹ Cunkin ơi, công nhận là đầu cá khoai toàn xương cứng ngắc không, mà thêm cái hàm răng rất chi là khủng bố, nếu mà băm ra làm chả thì sứt hết lợi mất.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me bé Na; 08/09/2009 vào lúc 09:43 AM.
    • 2,583 Bài viết

    • 337 Được cảm ơn

    #19
    nấu với rau cúc tầng hoặc với ngò không cũng ngon,ực thèm rooling:
    • 652 Bài viết

    • 2,446 Được cảm ơn

    #20
    [quote=Me bé Na;8428569]Đâu có đâu ah, nhà em dưới HP, mùa hè ăn tĩ tã cá khoai, chắc là mẹ nó nhầm rồi.

    Ôi thế hả, thế mà quê chồng nhà mình chỉ có cá khoai vào mùa đông thôi, (chắc mùa hè ít hơn thì họ mang hết lên HN bán rồi)
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3