• 1.94K Lượt chia sẻ
  • 275K Lượt đọc
  • 954 Trả lời

    • 587 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, Bill nhà mình mới được hơn 20 tháng, 12 cái răng, nhưng hắn không chịu ăn cháo nữa rồi, cơm nát cũng vậy. Mình thấy ăn cơm nát đúng là chán thật, nhạt nhẽo lắm. Thế là đành phải cho cu cậu ăn cơm. Mà mẹ cháu thì chẳng nghĩ ra được món gì ngon ngon ăn được cùng cơm mà lại mềm, không cần nhai nhiều, hợp với bé ít răng như Bill. Cứ quanh quẩn mấy món thịt băm trộn nấm hương sốt cà chua, cá sốt rồi đậu phụ sốt ... Các mẹ có món gì ngon thì cho mẹ cháu xin recipe với. Mẹ cháu đang muốn làm patê gan (thịt ngỗng) cho cháu, mẹ nào biết cách làm thì chỉ giáo luôn nhé.
    Cảm ơn nhìu nhìu.
    Hương Giang (Hà Nội)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 235 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #2
    Bạn thử kho cá lóc cho bé ăn với cơm nát (kho giống người lớn ăn vậy, nhạt hơn một tí thôi) , mình làm món này cả 2 bé nhà mình đều thích.

    Ngoài ra, có những món như mì, nui,... bé cũng có thể ăn được.

    Trên D D này có rất nhiều món các mẹ khác đã post lên , bạn nghiên cứu thử xem sao.

    Chúc bé ăn ngon miệng nghe.
    • 1,769 Bài viết

    • 438 Được cảm ơn

    #3
    Mình biết cách làm pate đây , ăn cũng thấy giống lắm. Đại khái là vậy :
    - 200gr gan (gà hay heo)
    - 100 gr thịt heo xay
    - Tỏi (nhiều)
    - Mắm, muối, đường
    - Tiêu (nhiều)

    Lấy 1 ít tỏi phi trước. Cho gan và thịt vào nấu chín. Nêm mắm, muối, đường, tiêu. Canh lượng nước làm sao mà khi chín thì cũng còn xâm xấp mặt.
    Cho phần tỏi còn lại vô đảo vài vòng. Cho bơ vô trộn đều. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn (cả nước nhe). Cho vào hũ đựng. Cất tủ lạnh. Đến sáng mai là đông lại thành pate´ có thể ăn được.

    Nếu mà bạn muốn ngon hơn thì làm toàn bằng gan. Nhưng như vậy thì pate hơi bị khô . (có thể cho nhiều bơ hơn cho đỡ khô, nhưng vậy thì lại béo quá !). Có người họ còn cho cả rượu vào nữa cho có mùi nồng nồng thơm thơm. Có người thì đem hấp, có người thì đem nướng. Nhưng mình làm nghiệp dư vậy thấy an cũng giống lắm Lâu lâu làm 1 ít, kẹp với chả + dưa leo ngò, tưởng tượng như đang ăn bánh mì... Như Lan vậy !

    Nếu thích thì bạn cứ thử xem nhé. Good luck !
    • 1,769 Bài viết

    • 438 Được cảm ơn

    #4
    Mình vừa kiếm được cach làm pate do chính WTT post đây :

    PATÊ GAN (Mang lại 120 calo)
    Nguyên liệu:

    Gan heo 50g
    Dầu ăn 5g
    Muối gia vị
    Cách làm:

    Gan xay hoặc bằm thật nhuyễn, ướp muối, đường, dầu, trộn đều với củ hành, tỏi băm nhuyễn.
    Dùng khuôn hay dĩa nhôm thoa dầu, cho gan vào trải đều ra, đem hấp chín.


    Ngoài ra còn các món khác cũng hấp dẫn lắm , Huong Giang có thể tham khảo thêm :
    http://www.webtretho.com/w/sk.php?nID=472

    Chúc bạn nấu ăn ngon !
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 308 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #5
    Chi Andy oi,
    Ngay mai em se thu luon, thang cu nha em no khong chiu an thit gi ca: Em thu nau cai nay xem no co an khong.
    • 1,769 Bài viết

    • 438 Được cảm ơn

    #6
    Ừ, ăn gan cũng bổ lắm. Vậy thì chúc mẹ nấu xong thì con ăn thun thút cho mẹ hả dạ nhé
    • 587 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn chị Bích Thuỷ và chị AndyAn. Em sẽ thử làm luôn, hy vọng là cu con khó tính của em sẽ thích. Nếu làm patê chắc em sẽ dùng gan ga, em nghĩ nó thơm và đỡ khô hơn gan heo chị AndyAn nhỉ.
    Các chị ơi, chị nào có món nào tâm đắc nữa thì cho em recipe nhé.
    Hương Giang (Hà Nội)
    • 1,122 Bài viết

    • 214 Được cảm ơn

    #8
    Trời ạ, hôm nay hì hục mãi mới vào được Diễn đàn, các mẹ ơi có ai biết cách làm xíu mại, paté gan chỉ giúp mẹ SoNy với. Mình làm hay bị chai cứng chứ không mềm, nhuyễn như ở tiệm, ai có kinh nghiệm chỉ giúp mẹ SoNy với, đa tạ đa tạ.
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #9
    Mình chưa thử làm bao giờ nhưng đây là kinh nghiệm làm pate của mẹ cô bạn thân, bạn tham khảo nhé!

    Trong 1 kg pate có 1/2 kg là gan, 1/4 kg là thịt vai, 1/4 là bì lợn. Tất cả được xay nhuyễn (bì nên luộc chín trước khi xay). Gia vị gồm tỏi (bạn cho hơi nhiều một chút vì tỏi làm nên mùi đặc chưng của pate đấy), hành khô và hạt tiêu, chút muối, hạt nêm vừa ăn...

    Hỗn hợp trên bạn cho vào một chiếc khay hoặc bát đĩa sâu lòng hấp cách thuỷ trong hai tiếng. Sau đó mang ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.

    Bạn làm thử nhé, nếu thành công thì phản hồi lại để mình hít hà với!
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 318 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #10
    Công thức của mẹ chồng mình cũng gần giống như của HLBN, khác một chút: thay bì bằng ruột bánh mì. Hồi chưa có cúm gà, làm pate bằng gan gà cũng ngon lắm.
    chíp-chíp
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,122 Bài viết

    • 214 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn Chíp Chip và Ha Long Biên nho nhe, để Tết này mình làm thử cho SoNy ăn bánh mì sáng, với công thức này hy vọng sẽ thành công. Híc híc còn xíu mại, có ai có tuyệt chiêu chỉ giúp với.
    • 85 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Các mẹ ơi, em đang muốn làm patê gan mà chưa biết cách làm, giới thiệu cách làm cho em với. Cảm ơn các chị nhiều. À, em muốn hỏi thêm các chị có biết trang web nào hướng dẫn cách đặt tên cho con không? Many thanks.
    • 4,620 Bài viết

    • 982 Được cảm ơn

    #13
    PATÉ GAN

    Ngoài phần hướng dẫn căn bản , xin các bạn lưu ý một số chi tiết khác sẽ làm cho món paté... made in VN có hương vị khác biệt.

    Vật liệu:

    Phân lượng chuẩn để làm được khoảng 800gr paté theo một trong nhiều cách của châu Âu:

    - 350gr gan heo, gà, vịt hay ngỗng băm hoặc xay nhuyễn, tùy chọn một loại hay mỗi thứ một ít.

    - 250gr nạc dăm heo xay nhuyễn (nạc dăm là loại thịt mà nạc và mỡ gần như lẫn vào nhau)

    - 200gr mỡ gáy heo xay nhuyễn (là loại mỡ có dạng chắc, thường dùng để thắng thành mỡ nước, loại mỡ này không mềm nhão như mỡ sa).

    - 1 muỗng súp (10cc) rượu cognac hoặc rượu trắng ngon.

    - 10gr hành tím + 50gr hành tây lột vỏ băm nhuyễn.

    - 2 trứng gà đánh tan.

    - 100gr ruột bánh mì nhúng sữa tươi, vắt vừa ráo, không vắt khô bánh, xé nhỏ.

    - 1 miếng mỡ sa lớn để riêng (mỡ sa có dạng như miếng màng mỏng, hoặc lớn hoặc nhỏ, nếu miếng nhỏ thì có thể ghép lại với nhau).

    - 1/2 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê tiêu.

    - 1 khuôn tròn hoặc lon đồ hộp bằng nhựa hoặc kim loại... vừa đủ để chứa tất cả hoặc nhiều khuôn, hộp nhỏ... để làm thành nhiều khối.

    Thực hành:

    - Chuẩn bị xửng hấp, nhiều nước, để sôi sẵn.

    - Trộn đều tất cả thành phần thực phẩm và gia vị rồi xay nhuyễn lại bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt có tốc độ chuyên dùng, nếm lại để thử lượng muối tiêu vừa khẩu vị chưa, tùy ý thích làm pate lạt hay mặn vừa nhưng gan động vật luôn là loại thực phẩm có vị rất đậm đà cho nên với những món ăn chế biến từ gan người ta thừơng nêm rất ít muối để hương vị tự nhiên của gan nổi bật hơn.

    - Paté hấp: Lót mỡ chài vào một khuôn lớn hoặc nhiều khuôn nhỏ tùy ý, cho hỗn hợp gan vào khuôn, ém bằng mặt, vắt phần mỡ sa thừa lên mặt paté, cho vào xửng hấp cách thủy, đậy nắp kín, trong khoảng 25 - 30 phút sau khi nuớc sôi là chín.

    - Paté nướng: Nếu muốn làm paté nứơng phải dùng khuôn bằng kim loại. Sử dụng thùng nướng nhôm đặt trên bếp gas, than... hoặc lò nướng điện, mở lò ở nhiệt độ 250 độ C cho nóng trước ít nhất 5 phút, cho khuôn paté vào lò khoảng 20 - 25 phút, thăm chừng khi paté chín, thử lại bằng cách dùng chiếc đũa đâm sâu vào, không thấy nước trào ra là được. Lưu ý: paté nướng cho thành phẩm ở dạng khô, chỉ tiện dùng để cắt lát dày và ăn không cả miếng kèm rượu chát - theo cách ăn châu Âu - chứ khó trải mỏng lên bánh mì như paté hấp.


    Paté dùng với bánh mì VN

    - Riêng cho paté hấp, sau khi paté chín, mang ra khỏi nồi, dùng một khuôn khác cùng cỡ, để phần đáy khuôn ép lên mặt paté, dùng vật nặng vừa đè lên, để ép paté chặt xuống, cho đến khi paté nguội. Dốc ngược khuôn để lấy paté ra. Cách làm này giúp cho paté chắc lại, dễ cắt lát, bảo quản paté trong tủ lạnh.

    CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)
    • 303 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #14
    Làm thế nào để được một món Pate ngon hả các mẹ? Có mẹ nào biết làm ko giúp em với. Hôm trước, em vừa làm một ít để thử nhưng chưa thành công lắm, không có mùi thơm đặc trưng. Cảm ơn các mẹ nhiều.
    • 1,720 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #15
    Chị vào đây tham khảo các Mẹ ở NN làm pate nhé, hi vọng là đúng như ý của chị:

    http://webtretho.com/forum/showthrea...&page=24&pp=15
    • 303 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeNamRom
    Chị vào đây tham khảo các Mẹ ở NN làm pate nhé, hi vọng là đúng như ý của chị:

    http://webtretho.com/forum/showthrea...&page=24&pp=15
    Ôi, cảm ơn MeNamRom nhé. Bài bác này viết rất xịn
    • 6,350 Bài viết

    • 1,257 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi carelesswhisper
    Em tìm mãi mới thấy chỗ bác Loan để topic này :4: Phục vụ các mẹ món pate của bà ngoại Cuccu ngay tại đây cho tiện :4:

    Nguyên liệu:
    Thịt dầm mông lợn (cả bì): 0.7kg (hoặc thịt nạc vai thì mua thêm 1k bì lợn)
    Gan lợn: 0.2kg
    Mỡ phần (cũng lợn :4: ): 0.1kg
    Bánh mì (nguội, ỉu, chê không ăn nữa cũng được): 1 cái (1k/cái)
    Tỏi ta: 2 củ
    Sâm bết: 1/2 đầu đũa
    (cái này các mẹ cứ ra hàng khô hỏi hoặc hỏi cái bột gì để cho vào pate, chứ mình không biết nó là cái gì, bà ngoại Cuccu bảo phải cho mới ngon)
    Hạt tiêu xay: 1 ít
    Bột canh: vừa đủ

    Cách làm:
    - Thịt, bì rửa sạch, luộc qua, để nguội
    - Gan rửa sạch (không luộc)
    - Tỏi bóc vỏ, rửa sạch
    - Cho thịt, gan, bì, tỏi, bánh mì vào xay lẫn nhau. Nếu thích ăn còn nguyên thớ thịt thì thịt xay rối rồi cho vào trộn chung. (Thịt xay rối, ăn pate nóng rất ngon)
    - Mỡ phần rửa sạch, để ráo, lạng mỏng, lót xuống đáy khay nhôm/inox
    - Trộn đều hỗn hợp đã xay với sâm bết (và hạt tiêu nếu thích ăn cay, hoặc lúc ăn rắc vào sau cũng được), bột canh (nêm nhạt, lúc ăn rắc thêm cũng được) rồi trút hết vào khay đã lót mỡ phần
    - Đặt lên nồi nước sôi, đun cách thuỷ 5 giờ đồng hồ là được
    Ăn nóng cũng ngon, còn lại để trong tủ lạnh ngăn mát, khi nào ăn mang ra, úp khay vào đĩa, cắt thành từng lát.
    Ăn với bánh mì nóng ròn + tương ớt hoặc xôi trắng hoặc cơm nóng

    Vì làm một mẻ khá lâu (5 tiếng) nên bà ngoại thường làm nhiều như vậy cho cả nhà Cuccu ăn nữa. Chắc làm món này các bác phải đầu tư một buổi chiều cuối tuần quá :4:
    Hoặc đây nữa
    Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
    Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
    • 303 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi AL&ML
    Hoặc đây nữa
    Cảm ơn bác AL&ML nhé
    (hôm trước, bác ăn lẩu mắm có ngon ko... :4: :4: )
    • 12,959 Bài viết

    • 3,079 Được cảm ơn

    #19
    EM sẽ vế làm thử, tuần sau ở nhà, biểu diễn tay nghề nội trợ, sợ không ai ăn quá
    Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
    Ta có thêm ngày mới để yêu thương...
    • 67 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #20
    Có mẹ nào có kinh nghiệm làm bơ để ăn với bánh mì thịt ở VN làm ơn chỉ cho mẹ christina với, mẹ tina làm hai lần mà không thơm mùi bơ như ở vn, OX mình nói nó giống mayonnaise, chứ không phải là bơ, xin các mẹ có kink nghiệm chỉ dùm thật cảm ơn nhiều lắm, năm mới chúc các mẹ dồi dào sức khoẻ, và gia đình được vạn sự như ý
    Chỉnh sửa lần cuối bởi christina; 28/01/2006 vào lúc 03:47 AM.