NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Em muốn hỏi làm thạch bằng lá thạch như thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 29.2K Lượt đọc
  • 71 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #21
    hix ... hix... :Worried: biết mà, biết ngay mà, các mẹ đang nói đến cái lá thạch nào em biết rùi, cái đấy thì em biết cách làm rùi, nhưng cái lá này nó khác lắm cơ,:Sigh: hình của nó đây nè, nguồn gốc từ Nha Trang, có mẹ nào ở Nha Trang thì bảo em với, chứ để lâu ngày, con mèo nhà em nó cứ quào quào rách tung cả túi nilon để lấy xuống .... chơi :Crying:

    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #22
    cái lá này thì làm sao mà vò đc hả các mẹ ??????
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 88 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #23
    Trích dẫn Nguyên văn bởi le minh nhat Xem bài viết
    hix ... hix... :Worried: biết mà, biết ngay mà, các mẹ đang nói đến cái lá thạch nào em biết rùi, cái đấy thì em biết cách làm rùi, nhưng cái lá này nó khác lắm cơ,:Sigh: hình của nó đây nè, nguồn gốc từ Nha Trang, có mẹ nào ở Nha Trang thì bảo em với, chứ để lâu ngày, con mèo nhà em nó cứ quào quào rách tung cả túi nilon để lấy xuống .... chơi :Crying:

    Mình cũng khoái vụ làm thạch này quá, không biết ở HN có bán lá tươi như các mẹ hồi tưởng lại ký ức ở đâu k? Còn cái lá như trong ảnh thế này thì chắc phải đun thôi. Bạn cứ thử lấy 1 ít đun với 1 chút nước đường thôi, để xem thành quả ntn?
    • 1,682 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #24
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Koala Xem bài viết
    Tối hôm qua tớ mới làm món này. Tớ dùng lá thạch tươi, nhặt sạch lá khoảng chừng như 2 nắm tay (chắc cỡ chừng được như 1 bó rau mồng tơi để nấu canh ấy). Lấy 4 bát canh nước lọc để uống, cho 2 nắm lá này vào, sau đó vò nát. Lá này vò nát sẽ ra nước nhớt nhớt màu xanh, giống y rau mông tơi ấy. Vò cho thật nát, sau đó dùng 1 cái lọc lưới inoc lọc lấy nước trong. Sau đó tớ để nguyên trong cái âu để trong tủ lạnh, sáng nay mở ra xem thì thấy đông lại mà không cần cho vôi vào.
    Lâu lẩu lầu lâu, tớ cũng làm giống Koala chỉ khác là sau khi lọc xong thì mang lên đun. Chẳng hiểu nhớ có chính xác không vì cũng cách đây cỡ 20 năm rồi. Sản phẩm có mầu xanh như nước rau má, mát thơm hơn thạch đen hoặc trắng. Hình như là 1 loại lá thân dây leo (hơi giống lá Giang). Ở Daklak lá này được bán đầy ngoài chợ.
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #25
    Trích dẫn Nguyên văn bởi le minh nhat Xem bài viết
    hix ... hix... :Worried: biết mà, biết ngay mà, các mẹ đang nói đến cái lá thạch nào em biết rùi, cái đấy thì em biết cách làm rùi, nhưng cái lá này nó khác lắm cơ,:Sigh: hình của nó đây nè, nguồn gốc từ Nha Trang, có mẹ nào ở Nha Trang thì bảo em với, chứ để lâu ngày, con mèo nhà em nó cứ quào quào rách tung cả túi nilon để lấy xuống .... chơi :Crying:

    Cái này thì thưở nhỏ Liên xơi tì tì, trước tiên ngâm cho mềm, sau đó cho nước vào và nấu cho mềm ra, cho đường vào cho sôi lên, đặc lại tí thì bắc xuống múc ra chén cho nguội để vào tủ lạnh. Phần tiếp theo là ăn :Laughing: :Laughing: nhưng nhớ Ngoại nấu món này cho ăn toàn bằng đường đen hay đường vàng chứ không nấu đường trắng.

    Nhìn lại thèm...:Worried:
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #26
    hix, ngâm trong bao nhiêu lâu hả các mẹ?, em ngâm khoảng 15 phút mà nó chẳng khác hơn j cả
    đầu tiên làm thử lần 1, em cho vào nồi đun luôn :">, cái thạch nó có ra nước sệt sệt, để nguội vẫn đông, nhưng lá thạch nó ko trong ra mà vẫn đục đục í, đến lúc ăn thì thạch bị bột bột, ko ngon

    lần thứ 2 em làm thử, tự nhủ là fải ngân, nhưng chả có hiệu quả j hết, vẫn thế
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #27


    đây là ảnh chụp sau khi ngâm, nó chỉ hơi mềm tí thôi :Crying:
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #28
    trời đất , cái lá đó nấu ra cái nước đông đen thui 1 màu phải không vậy
    Last Thing I Remember is:Sad:
    :Battin ey: ^^You can check out any time you like But you can never leave :Surprise:
    • 98 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #29
    Trích dẫn Nguyên văn bởi he_con Xem bài viết
    Nếu không tìm được chỗ mua thì cậu cho tớ 1 ít để trồng nhé!:Laughing: KHi nào share dc thì nhắn tớ đến lấy. :Laughing: Thanks trước để cậu không từ chối. He..he..
    Ừ, tớ sẽ share cho cậu với điều kiện cây nhà tớ mọc lên được vì tớ cũng mới vừa trồng nó hôm tuần trước... Giờ vẫn thấy nó chưa nhúc nhích gì cả. Hy vọng là nó sẽ tươi tốt vài ngày nữa để có mà tặng cho cậu. Chờ nhé!
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #30
    le minh nhat: Cái lá ấy đem rửa, sau đó ngâm với nước sạch một đêm rồi đem nhặt cho khỏi cát còn dính nơi chân rau, rửa lại thật sạch, ngắt thành khúc ngắn rồi để ráo sau đó thì nấu cho mềm, đặc, cùng đường vào để thành rau câu hoặc để làm gỏi cũng ngon.

    Sorry là mình viết bài không viết kỹ.
    • 351 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #31
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Koala Xem bài viết
    Ừ, tớ sẽ share cho cậu với điều kiện cây nhà tớ mọc lên được vì tớ cũng mới vừa trồng nó hôm tuần trước... Giờ vẫn thấy nó chưa nhúc nhích gì cả. Hy vọng là nó sẽ tươi tốt vài ngày nữa để có mà tặng cho cậu. Chờ nhé!
    Tớ sẽ chờ. Chúc cây của chúng mình mau lớn để mình có cái để ăn. :Smiling:
    • 541 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #32
    Trích dẫn Nguyên văn bởi le minh nhat Xem bài viết
    hix ... hix... :Worried: biết mà, biết ngay mà, các mẹ đang nói đến cái lá thạch nào em biết rùi, cái đấy thì em biết cách làm rùi, nhưng cái lá này nó khác lắm cơ,:Sigh: hình của nó đây nè, nguồn gốc từ Nha Trang, có mẹ nào ở Nha Trang thì bảo em với, chứ để lâu ngày, con mèo nhà em nó cứ quào quào rách tung cả túi nilon để lấy xuống .... chơi :Crying:

    Đây là rau câu. Dùng để làm thạch rau câu.
    Tớ biết có mấy loại thạch như sau:
    1. thạch rau câu: làm từ rau câu ở biển (hôm nọ tớ đi Nha trang cũng mua về 1 túi rau câu). Loại này muốn làm thạch thì phải ngâm 1 chút cho mềm rồi cho vào nồi, nấu sôi 1 lúc là nó tan ra, bỏ thêm đường + bất kỳ thứ hoa quả gì thích vào, đổ khuôn, để nguội là đông thành thạch. Thạch này có màu trong. Muốn thạch có màu gì khác thì phải bỏ phẩm màu thực phẩm vào hoặc màu từ các đồ ăn có màu như sữa, nước hoa hòe.... Thạch này ăn nát, không ròn.
    2. Thạch sương sâm: làm từ lá sương sâm. lá này có hình trái tim, màu xanh, to bằng lòng bàn tay (đấy là tớ nhớ trong sách dạy làm thạch bảo thế). Làm thạch bằng cách vò nát ra như các mẹ đã nói. Thạch làm xong có màu xanh lá cây, ăn mềm, không ròn.
    3. Thạch đen (bán ngoài chợ): thạch làm từ lá thạch đen (tớ ko nhớ chính xác lá thạch đen có phải là lá găng hay ko hay còn có thạch làm từ lá găng nữa). Loại thạch này có cách làm giống như các mẹ đã nói, đem vò .... Thạch làm xong có màu đen bóng (y như ngoài chợ), ăn giòn, dẻo.
    .... tớ ko nhớ chính xác còn nhwngx loại thạch nào nữa, nhưng có khá nhiều, hình như còn khoảng 2-3 loại nữa.
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #33
    đúng rồi, đúng rồi, thế ra cái lá này là lá rau câu biển ạ?, thảo nào trông nó như mấy cái san hô í
    nhưng mà fải ngâm trong bao lâu và đun trong bao lâu, với bao nhiêu nước ạ ?
    thạch này hôm nọ em làm tầm bậy --> ăn nó cứ bột bột í, ko ngon như mình làm bằng bột thạch, em otàn làm bằng bột thạch thui
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 541 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #34
    hihi, vậy đợi mấy hôm nữa ngày nghỉ tớ làm thử rồi trả lời sau nhé
    • 541 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #35
    bạn ngâm rau câu 15', rồi cho vào nồi, đổ ngập nước 3-4 cm trên bề mặt rau. Đun sôi cho tan hết rau, cho thêm gừng và đường vào đun tiếp tan đường. Đổ khuôn, để nguội.
    Hôm trước tớ ngâm đến gần 1 tiếng, cho nước sâm sấp mặt rau, đun mãi mà rau chả tan hết, đổ khuôn thì vẫn đóng bánh rắn, nhưng đúng là ăn nát lắm.
    Có lẽ, để rau dễ tan hơn khi nấu, bạn nên cắt nhỏ rau ra
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #36
    leminhnhat: Mình gửi lại cái hình không biết có phải là loại rau câu bạn có không??

    Rau câu lúc chưa rửa



    Ngâm, rửa sạch sẽ



    và đây là thành phẩm, quê mình gọi nó là rau câu chân vịt

    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #37
    đúng rồi, đúng rồi bác Ròm ạ, nhưng fải để cả cái trắng trắng đấy lại ăn ạ?
    em thấy nó dai dai nên toàn lọc ra, vứt đi thui
    cái quan trọng là ngâm trong bao nhiêu lâu hả bác?
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #38
    Trời ơi cái trăng trắng là đặc trưng của rau câu loại này và như vậy mới gọi là rau câu chân vịt chứ em chứ em nấu cho tan hoặc lọc quăng đi thì xài loại rau câu bột cho rồi.

    Cái trăng trắng đâu có dai, nấu nhanh thì nó giòn em à. Cách nấu cũng thật đơn giản: Ngâm 1/2 tiếng, rửa sạch sẽ lặt bỏ sạn, cát và bỏ vào nồi đổ ngập nước, nấu cho sôi lên và bỏ đường vào khuấy tan đường. Khi nào thấy đường tan hết thì tắt lửa, múc ra chén để cho nó nguội rồi măm măm.

    Yêu cầu: Rau câu ăn giòn giòn, ngọt ngọt --> ngon chứ nếu nấu lâu quá rau câu sẽ không giòn và ăn vào sẽ có cảm giác bột trong miệng. Nếu em thích có thể bỏ gừng giã nhuyễn vào nữa thì cũng sẽ rất thơm và ngon.
    • 873 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #39
    em chưa ăn loại rau câu chân vịt này lần nào cũng chưa thấy ng ta bán nữa nhưng nghe chị Liên tả nó giòn giòn là em thấy khoái rồi Hy vọng ít bữa về VN có dịp kiếm ra nó đển ăn
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 509 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #40
    Nhà em có một túi lớn rau câu khô (loại màu trắng trắng, nhìn giống như san hô ý), được người ta đi Nha Trang mang về cho. Em biết là ăn rau câu rất tốt, nấu chè ăn rất ngon, mát nhưng em thử làm mấy lần mà vẫn không thành công, đem ngâm rồi luộc sơ mà nó cứ nhũn nhũn, không giống ăn ngoài hàng (em đi ăn chè thấy họ bỏ vào cốc chè có một tẹo, ra chừng là đắt đỏ lắm thế mà ở nhà em có túi lớn lại không biết chế biến mà ăn).
    Mẹ nào có kinh nghiệm chỉ giúp em với, em cảm ơn nhiều nhiều.
    Em đang có em bé trong bụng, mới được 18 tuần, bác sỹ bảo mạch em nóng, em toàn phải tranh thủ nấu chè đỗ đen ăn cho mát, mà dạo này bận quá, ăn cũng không có lúc mà ăn chứ nói gì đến nấu (ăn ngoài hàng thì sợ đau bụng), các mẹ mách em làm rau câu, mấy món làm từ rau câu nhé.
    Em cảm ơn lắm lắm,


    Em hỏi bên Thực phẩm - món ăn - thức uống, chỉ thấy các mẹ vào đọc mà chả thấy ai hướng dẫn gì, qua đây mong các mẹ chỉ giáo.
  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4