NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Em muốn hỏi làm thạch bằng lá thạch như thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 29.7K Lượt đọc
  • 71 Trả lời

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #1
    hôm trước bác em từ Nha Trang về, mang cho em 1 túi..... lá thạch
    (bác em bảo thế), Em cũng ko biết đấy có fải là lá thạch ko, trông nó giống giống kiểu tảo biển, khô (mai em lấy đc máy ảnh sẽ post hình lên cho mọi ng` nhận xét )

    Nếu nó đúng là lá thạch thì các mẹ dạy em cách làm thạch từ nó nhé!
    Em cảm ơn các mẹ nhiều nhiều

    @ MOD: hì, em biết đề tài này bị trùng với topic làm thạch rau câu, nhưng mod cứ để em có câu trả lời rùi hãy del hay move nhé, cảm ơn mod nhiều nhiều :Kiss:
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #2
    trùi ui, thế là ko có mẹ nào júp em à ??????
    thế thì em biết làm thế nào với cái đống lá thạch này bây h ?????????
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 904 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi le minh nhat Xem bài viết
    trùi ui, thế là ko có mẹ nào júp em à ??????
    thế thì em biết làm thế nào với cái đống lá thạch này bây h ?????????
    Bạn ơi mình không biết chắc nên không dám chỉ bạn, mình biết có 3 dạng thạch là dạng bột, dạng sợi và dạng lá. Dạng bột thì ai cũng biết làm, dạng sợi thì có thể cắt khúc ra trộn gỏi, và cũng có thể đun với nước sôi cho tan ra và thêm đường/sữa rồi cho vào khuôn
    Dạng lá như bạn tả mình chưa từng thấy qua, nhưng cũng nghe nói cách use là rửa sạch rồi cho vào nồi nấu tan (liều lượng nước thế nào bạn ước chừng thử nhé)
    Các mẹ khác biết sẽ vào trả lời cho bạn thêm
    • 846 Bài viết

    • 3,954 Được cảm ơn

    #4
    Hồi còn bé em hay làm thạch từ lá tươi nên thạch nó có màu xanh. Cách làm cực kỳ đơn giản, lá thạch rửa sạch sau đó vò nát với nước. Vớt bã ra sau 15 phút là nước đông lại thành món thạch rồi. Ngon và mát, tiện thể bác nào ở HN biết chỗ bán lá thạch không chỉ em với?
    • 352 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #5
    Mấy mẹ làm em nhớ lại lúc bé quá, có mẹ nào biết ở SG mua lá thạch tươi ở đâu không?
    • 149 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #6
    Chào các mẹ,ngày bé em cũng suốt ngày làm cái món này, nhưng nó phải có công thức và liều lượng đấy à - em ko nhớ đựoc để khi nào về tìm trong cái đống sách cũ người ta dậy đã ( em nhớ ngày xưa em còn cho cả thạch cao hay hàn the gì đó vào nữa cơ thì thạch mới cứng được- ngày đấy ko biết là hàn the độc )
    Cách làm thì như thế này
    Cách làm thì cũng như mẹ nào nói đây: lá thạch mang về nhặt hết rác rưởi, gai sau đó rửa thật sạch và cho vào nước đun sôi để nguội mà vò ( bây giờ em nghĩ là chắc cho vào máy xay sinh tố cũng được), sau đó lọc lấy nước, và khuấy thêm 1 ít thạch cao vào và để nó đông lại
    khi thạch đông lại, lấy 1 cái hớt ( giồng nhú cái hớt tào phớ ấy) hớt ra cho vào cốc, đạp nhở đã, sau đó đổ nước đường lên,, ăn rất thơm và mát
    em nghĩ là các sách dạy nấu ăn thì cũng có thể nói về cách làm món này đấy ( cái quan trọng là liều lưựong như thế nào thì nó mới đông đặc được)
    • 1,748 Bài viết

    • 308 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Kitty Xem bài viết
    Chào các mẹ,ngày bé em cũng suốt ngày làm cái món này, nhưng nó phải có công thức và liều lượng đấy à - em ko nhớ đựoc để khi nào về tìm trong cái đống sách cũ người ta dậy đã ( em nhớ ngày xưa em còn cho cả thạch cao hay hàn the gì đó vào nữa cơ thì thạch mới cứng được- ngày đấy ko biết là hàn the độc )
    Cách làm thì như thế này
    Cách làm thì cũng như mẹ nào nói đây: lá thạch mang về nhặt hết rác rưởi, gai sau đó rửa thật sạch và cho vào nước đun sôi để nguội mà vò ( bây giờ em nghĩ là chắc cho vào máy xay sinh tố cũng được), sau đó lọc lấy nước, và khuấy thêm 1 ít thạch cao vào và để nó đông lại
    khi thạch đông lại, lấy 1 cái hớt ( giồng nhú cái hớt tào phớ ấy) hớt ra cho vào cốc, đạp nhở đã, sau đó đổ nước đường lên,, ăn rất thơm và mát
    em nghĩ là các sách dạy nấu ăn thì cũng có thể nói về cách làm món này đấy ( cái quan trọng là liều lưựong như thế nào thì nó mới đông đặc được)
    Thế mẹ kitty đã làm thực tế chưa? Hay chỉ nhớ lại sách hihihi . Cái này tốt nhất là vò bằng tay chứ dùng máy sinh tố e là nó khó đông hơn. Vì ngày xưa em ngai vò đem chày cối ra giã như giã cua mà thấy nước nó lõng bõng không đông được:Thinking:
    • 87 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Lá thạch mà các mẹ nói ở đây là LÁ GĂNG đấy ạ. Các bác ở HN cứ ra phố Lãn Ông hỏi mua lá găng khô, người ta bán cho.
    Cách làm như 1 mẹ nào đã post ở trên rồi, vò nát lá trong nước lọc, lọc bỏ bã, đổ vào 1 tẹo nước vôi trong và khuấy nhanh, để từ 5-10 phút là bát thạch đông lại, có thể xuc ra măm được rồi. Cái thạch này ăn cùng nước đường giống như tào phớ, nhưng mà mùi vị thì đặc biệt luôn.
    Hôm qua nhà em vừa làm cả 1 âu to, ăn vèo 1 tối là hết
    • 4,620 Bài viết

    • 975 Được cảm ơn

    #9
    Cái này gọi là sương sâm chứ nhỉ, mấy chị gọi thạch làm em ko biết nó là cái gì. Con bé tạp vụ ở cơ quan cũ của em hay mua cái lá này về làm lắm, để tủ lạnh cả nửa tháng vẫn còn vò được
    • 1,516 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #10
    Cái này gọi là lá Thạch Găng. Hồi bé bọn trẻ con hay lên cái quả đồi gần nhà vặt về tự làm, đây cũng làm món "giải khát" bình dân của bọn mình hồi tiểu học, vì lá Thạch Găng người ta tự vặt được nên giá một cốc thạch rẻ lắm.

    Lá Thạch Găng tươi chỉ vò thôi, không xay.
    Liều lượng nước thì hồi xưa chẳng đong đếm gì đâu, áng chừng thôi, thích ăn đặc thì cho ít nước lọc, đại loại thả lá thạch vào nồi, thấy lượng lá nổi và tương đối dầy đặc trong nước, chứ không lều phều toàn nước là được, vò thật nhầu, kỹ, rồi vớt bã ra. Để nguyên nồi, không đụng muôi hay bê đi bê lại, để nó "tĩnh" mới mau đông.

    Bình thường nếu không được cho thêm thứ gì, thì thạch hay dẻo và dễ bị vữa, chẩy, nếu đã xúc ra cốc và cũng không được giòn lắm. Còn để bán thì người ta cho thêm thứ này thứ kia, nếu xúc thạch thấy gọn lỏn, chắc, và ăn giòn, thì ắt là có hóa chất rồi.

    Thạch được múc vào cốc, nước đường đun thành si rô, rót lên trên thạch, cho đá ghè nhỏ ( như bác gì vừa tả, chắc hồi bé bác hay ăn thạch :Laughing: ), rắc cả dầu chuối lên trên nữa, mùi sẽ thơm ngon hơn hẳn, quấy đều là chén thôi.

    Cơ mà em thích để thạch tự nhiên, ăn thấy mát và cảm giác an toàn hơn.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 4,934 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me GAU-BONG Xem bài viết
    Lá thạch mà các mẹ nói ở đây là LÁ GĂNG đấy ạ. Các bác ở HN cứ ra phố Lãn Ông hỏi mua lá găng khô, người ta bán cho.
    Cách làm như 1 mẹ nào đã post ở trên rồi, vò nát lá trong nước lọc, lọc bỏ bã, đổ vào 1 tẹo nước vôi trong và khuấy nhanh, để từ 5-10 phút là bát thạch đông lại, có thể xuc ra măm được rồi. Cái thạch này ăn cùng nước đường giống như tào phớ, nhưng mà mùi vị thì đặc biệt luôn.
    Hôm qua nhà em vừa làm cả 1 âu to, ăn vèo 1 tối là hết
    Cho tớ xin công thức cụ thể hơn đi :Battin ey: với cả nước vôi trong lấy ở đâu nhỉ
    • 846 Bài viết

    • 3,954 Được cảm ơn

    #12
    Cám ơn các chị nhé, chiều nay em lượn ra Lãn Ông mới được! Nhớ hồi bé em toàn vác cả rổ lên đồi hái đầy lá thạch về vò bây giờ xuống phố tìm mỏi mắt chả có! Anyway em chỉ thích ăn thạch ko giòn thôi nó mát mát và mềm mềm cho nên mãi đến bây giờ vẫn ko tiêu hóa nổi món thạch giòn.
    • 35 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    ngày bé em cũng toàn làm món này ăn , ngon và mát nữa. Nước vôi trong mình tự làm chứ mua ở đâu người ta bán. Chị lấy ra hàng bán trầu cau mua 1 ít vôi ăn trầu về khuấy với nước. Đợi nó lắng hết vôi xuống rồi mình chắt lấy cái nước trong
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #14
    thế làm nc vôi trong như thế nào ạ?
    em thik ăn ngọt thế em cho đường vào đc ko ạ ?
    cảm ơn các mẹ nhiều
    các mẹ giỏi quá, cái j` cùng biết
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/
    • 4,934 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhím-nhím Xem bài viết
    ngày bé em cũng toàn làm món này ăn , ngon và mát nữa. Nước vôi trong mình tự làm chứ mua ở đâu người ta bán. Chị lấy ra hàng bán trầu cau mua 1 ít vôi ăn trầu về khuấy với nước. Đợi nó lắng hết vôi xuống rồi mình chắt lấy cái nước trong
    Tks nhé, mình chưa làm thạch bao h nên ko biết là khoảng mấy lá thì cho bao nhiêu nước nhỉ, bạn làm rồi có kinh nghiệm chỉ dẫn cho mình cụ thể hơn với nhé, tks nhiều :Rose:
    • 98 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #16
    Tối hôm qua tớ mới làm món này. Tớ dùng lá thạch tươi, nhặt sạch lá khoảng chừng như 2 nắm tay (chắc cỡ chừng được như 1 bó rau mồng tơi để nấu canh ấy). Lấy 4 bát canh nước lọc để uống, cho 2 nắm lá này vào, sau đó vò nát. Lá này vò nát sẽ ra nước nhớt nhớt màu xanh, giống y rau mông tơi ấy. Vò cho thật nát, sau đó dùng 1 cái lọc lưới inoc lọc lấy nước trong. Sau đó tớ để nguyên trong cái âu để trong tủ lạnh, sáng nay mở ra xem thì thấy đông lại mà không cần cho vôi vào. Món này tớ ăn với nước cốt dừa, đường nấu thành nước rồi cho 1 vài lát gừng vào, trộn tất cả vào và cho 1 ít đá. Ngon tuyệt khi trời nắng nóng. Ăn cái thạch này còn nghe mùi lá thơm thơm nữa chứ không như ở ngoài người ta bán.

    A, mà tớ còn nghe nói ở ngoài người ta làm để bán là không có dùng tay để vò lá mà dùng chân để đạp lá đấy..hee..hee:Laughing: :Laughing: :Laughing:
    • 879 Bài viết

    • 461 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Koala Xem bài viết
    Tối hôm qua tớ mới làm món này. Tớ dùng lá thạch tươi, nhặt sạch lá khoảng chừng như 2 nắm tay (chắc cỡ chừng được như 1 bó rau mồng tơi để nấu canh ấy). Lấy 4 bát canh nước lọc để uống, cho 2 nắm lá này vào, sau đó vò nát. Lá này vò nát sẽ ra nước nhớt nhớt màu xanh, giống y rau mông tơi ấy. Vò cho thật nát, sau đó dùng 1 cái lọc lưới inoc lọc lấy nước trong. Sau đó tớ để nguyên trong cái âu để trong tủ lạnh, sáng nay mở ra xem thì thấy đông lại mà không cần cho vôi vào. Món này tớ ăn với nước cốt dừa, đường nấu thành nước rồi cho 1 vài lát gừng vào, trộn tất cả vào và cho 1 ít đá. Ngon tuyệt khi trời nắng nóng. Ăn cái thạch này còn nghe mùi lá thơm thơm nữa chứ không như ở ngoài người ta bán.

    A, mà tớ còn nghe nói ở ngoài người ta làm để bán là không có dùng tay để vò lá mà dùng chân để đạp lá đấy..hee..hee:Laughing: :Laughing: :Laughing:
    Bạn ơi, bạn mua lá thạch này ở đâu thế.
    • 352 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #18
    CHo mình hỏi chút, lá thạch đó bán ở đâu vậy? mua ở chợ hay siêu thị? mình ở SG bạn biết chổ nào bán không?
    • 98 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #19
    Tớ cũng đang hỏi xem ở Xì Gòn có chỗ nào bán không. Lần này là do nhà 1 chị bạn có trồng cây này nên chị ấy hái cho tớ 1 nắm. Tớ cũng đang trồng ở nhà nhưng để đợi nó ra lá thì chả biết đến bao giờ. Khi nào tớ hỏi được chỗ bán thì sẽ update ngay cho cậu nhé.
    • 352 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Koala Xem bài viết
    Tớ cũng đang hỏi xem ở Xì Gòn có chỗ nào bán không. Lần này là do nhà 1 chị bạn có trồng cây này nên chị ấy hái cho tớ 1 nắm. Tớ cũng đang trồng ở nhà nhưng để đợi nó ra lá thì chả biết đến bao giờ. Khi nào tớ hỏi được chỗ bán thì sẽ update ngay cho cậu nhé.
    Nếu không tìm được chỗ mua thì cậu cho tớ 1 ít để trồng nhé!:Laughing: KHi nào share dc thì nhắn tớ đến lấy. :Laughing: Thanks trước để cậu không từ chối. He..he..
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4