Dừng ngay 6 kiểu nấu thịt này nếu không muốn hại cả gia đình

  • 2.39K Lượt chia sẻ
  • 186K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 212 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #1
    Thịt là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn mọi gia đình nhưng trong quá trình bảo quản, chế biến nếu không thực hiện đúng cách thì rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm khi nấu thịt mọi người cần tránh để không rước bệnh vào người.

    1. Cấp đông quá lâu

    Nhiều gia đình thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. Thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe.

    6-sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi-h4-1486606788-width500height360


    Cho dù ở nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Một số loại vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu. Vì thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp… đã xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

    2. Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

    Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

    6-sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi-h2-1486606714-width500height334


    Đa số mọi người thường rã đông thịt ở nhiệt độ phòng mà không biết rằng cách thức này lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vì thế Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.

    3. Sử dụng chung thớt thái rau và thịt

    Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên mọi thứ mà nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Chính vì thế, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo các bà nội trợ không nên chỉ chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Đặc biệt, mọi người cần sử dụng riêng thớt thái thịt và rau.

    4. Chiên thịt xông khói trong chảo

    Chiên thịt xông khói trong chảo cũng là một trong những sai lầm khi chế biến thịt có thể dẫn tới nguy hại cho sức khỏe. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư.

    6-sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi-h1-1486606714-width500height300


    Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy nấu chúng trong lò. Bạn hãy đặt thịt xông khói vào một khay nướng có lót lá nhôm rồi cho vào lò khoảng 18 phút. Khi ấy, miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và giòn.

    5. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

    Một số đầu bếp đã cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản sống bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rãnh của thớt. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

    6. Sử dụng nước nóng để rã đông thịt

    Nhiều người mất kiên nhẫn khi phải rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh. Thay vào đó họ nghĩ đến việc rã đông bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

    ( Theo Khám phá )
    Chỉnh sửa lần cuối bởi faizy.lady; 16/02/2017 vào lúc 02:39 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 1,111 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #2
    ôi mình toàn dùng nước nóng để giã đông thịt
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mai2686
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 1 năm
    • 106 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sunshinene012 Xem bài viết
    ôi mình toàn dùng nước nóng để rã đông thịt
    Có lẽ vi bạn chưa biết dùng nước nóng rã đông thịt thì sẽ có tác hại:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi faizy.lady Xem bài viết
    Sử dụng nước nóng để rã đông thịt
    Cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.
    Vì vậy, chúng ta không nên dùng nước nóng để rã đông thịt. Thay vào đó, chúng ta nên rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh. Và phải kiên nhẫn chờ đợi, không nên nóng vội, bạn nhé
    • Avatar của MeMyKun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 86 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    Ui mình cũng dính phải mấy kiểu dùng thịt ở trên, đặc biệt là dùng nước nóng để dã đông. Giờ phải tránh thôi. Thanks bạn đã chia sẻ
    • Avatar của ThaoMien
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 726 Bài viết

    • 6,701 Được cảm ơn

    #5
    Bacon mà cho vào lò những 18' thì cháy là cái chắc, trừ khi để nhiệt độ khoảng 50độC ! Mà nhiệt độ đó ko nên dùng lò
    Mình thường "áp chảo" bacon nên không dùng mỡ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,072 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #6
    Ôi thớt sống chín riêng là được, thịt với rau cũng phải riêng à?
    0_dte_n1223345
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    May quá vì mình rất ít khi lưu trữ thịt như vậy vì mình có thời gian nên hầu như thức ăn hôm nào thì mình sử dụng hết hôm đó luôn. Trừ trường hợp cá biển mà chưa dùng tới thì mình mới để ngăn đá, còn nếu muốn rã đông cá thì tối hôm trước mình cho cá xuống ngăn mát thế là sáng hôm sau có món cá để rán rồi.
    • Avatar của pelias
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 210 Bài viết

    • 1,180 Được cảm ơn

    #8
    Bacon ai mà xài dầu bao giờ. Chỉ cần để cái chảo gang cho thiệt nóng, cho thẳng miếng bacon lên chảo, canh mỗi mặt vừa vàng tới thì lật mặt, sau đó tắt bếp đi, nhiệt độ trong chảo vẫn còn nóng đủ sức làm cho miếng bacon giòn mà không bị khét.

    Còn thịt để freezer chẳng sao cả, với điều kiện cấp đông đúng kiểu. Đừng bỏ thịt vô ba cái bịch nylon, cột dây thun rồi để trong freezer vài tháng, kiểu đó sao thịt không hư? Hoặc nếu không hư thì thịt cũng mất ngon vì đã bị phỏng lạnh (freezer burn) vì miếng thịt tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ lạnh quá lâu. Muốn để miếng thịt/cá trong ngăn đá lâu mà vẫn tươi ngon thì phải hút chân không để đẩy hết không khí trong túi đựng ra, khi không có không khí thì thịt/cá sẽ kéo dài được thời gian trữ lạnh. Bên Mỹ, nhiều người ở nông thôn vẫn có thói quen đi săn nai, họ đem về lọc thịt kỹ, bảo quản tủ đông cả năm chẳng sao hết. Người ta làm xúc xích, thịt hamburger để sẵn cả năm vẫn ổn.

    Tui thường đi chợ mua thức ăn nhiều 1 lần, đem về chia từng phần, hút chân không, và để lạnh. Miếng thịt bò sau 2,3 tháng vẫn đỏ hồng chứ không đen thui như bỏ trong bịch nylon như bình thường.
    • Avatar của thovobds
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 1 năm
    • 6 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    rất thiết thật
    KĐT Bàu Tràm Lakeside-Hòa Khánh Bắc-Liên Chiểu
    • 20 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    Trước mình có đọc bài báo nói rã đông thịt bằng cách ngâm vào nước lạnh sẽ bị mất chất, chả hiểu tin báo nào nữa...