NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Đậu phụ - Tào phớ/Đậu hũ đường

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 53.2K Lượt đọc
  • 123 Trả lời

  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 534 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thân iu ui,mẹ chồng em thích ăn món tào hũ lắm nhưng em lại không biết làm như thế nào hết,hôm nay em làm bánh flan như trên dd dạy thì bà khen ngon rùi nên em hỏi tiếp món tào hũ,các chị giúp em với nha. Nhanh nhanh nha các mẹ vì còn 2 ngày nữa là đến ngày dự sinh của em rùi,em muốn làm xong món đó rùi đi sinh em bé là vừa . Nếu có thể các chị dạy em luôn cách nấu nước đường cho gừng vô làm sao thật thơm,ngon. Cám ơn các mẹ trước nha
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,154 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #2
    Em ơi chị copy cho em cái này nha, chúc em thành công và được MC khen nữa hén:

    http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi...1/06/3B9B105D/

    Tàu hũ hoa nước đường

    Nguyên liệu: 4 phần

    - 300 g đậu nành.

    - 5 lít nước lạnh.

    - 100 g bột năng.

    - ½ kg đường thẻ.

    - 1 chén nước, 1 củ gừng.

    Thực hiện:

    Đậu nành ngâm nước độ 3 giờ, bóc vỏ, rửa sạch. Cho đậu vào thau, đổ 2 lít nước lạnh vào xay nhuyễn. Nhồi thêm 3 lít nước để vắt hết sữa. Dùng khăn mịn lượt bỏ chất bã. Phần sữa còn lại đun sôi, quậy đều, hớt bọt. Lấy một chén sữa hoà bột năng cho tan. Trút sữa đun sôi vào thau có bột năng, quậy đều. Đậy nắp chờ bột đặc lại.

    Đun nước đường với gừng. Hớt từng muỗng đậu vào chén ăn với nước đường.

    PS. Bà bầu gần sinh rồi mà siêng quá vậy?
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 534 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #3
    Em cám ơn mẹ Mèo Ú nhiều nha,em không có siêng đâu mà tại vì sao còn 1 ngày nữa sinh thôi mà em thấy vẫn khoẻ lắm,chả có hiện tượng gì gọi là muốn sinh hết. Em sợ mấy hôm nữa bà nội vất vả chăm sóc 2 mẹ con nên bây giờ còn khoẻ thì tranh thủ lấy lòng mẹ chồng một tí,hí hí hí....
    • 66 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    :1: Ôi các mẹ ơi !Em thì chưa có gia đình , con cái gì hết á ! Em thỉnh thoảng co ghe webtretho in bài cho bà con cùng đọc chơi, Còn như mấy bữa nay em cứ loay hoay đăng ký làm thành viên là vì em muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu của các mẹ để chăm sóc cho hơn 300 đứa con của em????!!!! Số là em quản lý một trường mẫu giáo , ôi thì lo cho chúng dủ thứ chuyện. Dạo này em muốn thay thực đơn cho chúng an uống được ngon miệng hơn , em muốn làm món tàu hủ ngọt cho chúng ăn mà k biết làm sao , mày mò thử nghiệm mấy lần rồi , dều thất bại ! hỏi mấy bà bán gánh thì mấy bà í giấu nghề ghê lắm. Nhờ các mẹ vậy ! Giúp em với nhé !
    • 143 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    julie-boby bạn giỏi thiệt đấy lo cho tới 300 bé cơ à đây là món đậu hủ nước đường bạn cần nè.
    I /NGUYÊN LIỆU:
    -1kg hột đậu nành.
    -200g bột gạo.
    -8l nước lã.
    -2 thìa rưỡi thạch cao giã nhuyễn.
    -1 bó lá dứa.(lá dúa héo nấu thơm hơn).
    -1 khúc gừng gọt vỏ dâm nát cho vào túi vải nấu chung với nước dường.9
    -600g đường cát nấu với 1l rưỡi nước lã để làm nước đường.
    II /CÁCH LÀM:
    *nấu đậu hủ:
    -đậu nành:ngâm nước độ 3h cho đâu mềm lột vỏ cho sạch lường 8l nước lã vào đậu,cho vào máy xay sinh tố xay cho đậu thật nhuyễn lấy vải mịn lược lại độ 3 lần để bỏ chất bã đậu,nước đậu phải thật mịn mới tốt.
    -bột gạo:giã nhuyễn rây kỹ cho vào thau,sau đó lường 1l nước đậu nành cho vào bột gạo,quậy đều,lọc kỹ để riêng.
    -lá dứa:rửa sạch bó lại.
    -nước đậu nành còn lại cho vào nồi cho bó lá dứa vào,bắc lên bếp nấu sôi vài dạo vớt bó lá dứa ra,chế hỗn hợp nước đậu nành +bột gạo khuấy dều tay cho đến khi bột gạo chín là được.
    -bột gần chín lấy thạch cao phi hoà với 2 muỗng xúp nước lã đổ vào 1 cái nồi khác quậy đều dưới đáy,(đừng quậy thạch cao trước sẽ bị khô).
    *chú ý thạch cao phải phi lửa,giã nhuyễn,rây kỹ như bột thì dậu hũ mới tốt.
    -khi bột gạo đã chín trút đậu hũ vào nồi đã tráng thạch cao lấy nắp đậy kín độ 1/2h đậu hũ sẽ đông lại.
    -nấu nước đường:
    -cho 1,5l nước lã vào nồi đun cho sôi,sau đó cho đường vào nấu thêm 15 phút nữa cho đường tan hết,cho túi gừng vào để nước đường được thơm ngon.
    chúc bạn thành công với món đậu hũ nước đường của mình nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #6
    Cách làm đây nè!!!


    - 1kg đậu nành dạng hột khô, ngâm nước nóng qua 3 giờ, đãi vỏ, xả sạch. Cho đậu vào thau, thêm khoảng 2 lít nước, múc từng ít nước + đậu cho vào cối xay nhuyễn, thêm vào khoảng 2 lít nuớc nữa hoà tan, lược qua một túi vải, vắt lấy nước đậu, bỏ xác.

    Dùng máy xay trái cây thay cho cối xay để xay đậu đã mềm. Như vậy cứ 1kg đậu hột thì dùng 4 lít nước.

    - Lấy 1/2 lít nước đậu hoà tan với 100gr bột năng + 1 muỗng súp vun (# 12gr) thạch cao phi tán mịn, lược lại qua khăn vải thưa, chứa trong một nồi lớn (để còn đổ thêm vào phần thứ hai - đây là hỗn hợp 1)

    - Phần nước đậu còn lại nấu sôi nhỏ lửa vài lượt, hớt bọt (hỗn hợp 2).

    - Đổ mạnh hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1, đậy nắp. Đợi cho đậu đông lại.

    - Giữ nóng ấm đậu hủ trên bếp nhỏ lửa.


    Thạch cao phi

    - Nấu nước đường: 1/2kg đường thẻ hoặc đường cát vàng + 1/2 lít nước (tùy ý muốn ngọt đậm lạt). Chặt đường vụn ra + cho nước vào, nấu nhỏ lửa, hoà tan đường, tắt bếp rồi lược nuớc đường qua rây cho sạch vì đường thẻ luôn có lẫn nhiều tạp chất, nấu lại sau khi lược, vớt bọt, thêm vào 100gr gừng non gọt vỏ cắt lát mỏng + vài ba lá dứa rửa sạch nếu có, nấu nhỏ lửa cho nước đường hơi sánh lại là được. Tùy thích nấu lâu hơn cho nước đường ngọt gắt. Nếu không có cả hai loại đường này thì các bạn cứ dùng đường trắng cũng được, dĩ nhiên món ăn sẽ không ngọt đậm đà.

    - Cần phải nấu thử, đậu hủ kết đông ở dạng chắc hay mềm do hai yếu tố: Một là chất lượng đậu tốt, vừa với lượng nước đã cho và hai là lượng thạch cao phi vừa đủ hay không. Nếu không vừa ý thì nấu lại và giảm luợng nước lạnh xuống chừng nửa lít / 1kg đậu và tăng lượng thạch cao phi lên một chút chừng vài gram. Khi đã có đậu hủ kết đông đúng ý rồi thì giữ công thức đó làm chuẩn cho lần sau. Chất lượng thành phẩm còn tùy thuộc vào độ thưa của túi vải dùng để lược nước đậu, nên dùng vải thưa để may loại túi này, nếu dùng vải sít quá, phần nước lược được sẽ không còn bao nhiêui tinh bột, nước đậu sẽ khó kết đông.

    - Nước cốt dừa ăn kèm nếu thích: Cho 1/2 lít nước ấm vào 300gr dừa nạo, cho vào túi vải, nhồi vắt kỹ lấy nước cốt. Bắc lên bếp + 1/3 muỗng cà phê muối, nấu sôi nhỏ lửa; pha 1 muỗng súp bột năng với 2/3 chén nước lạnh, châm từ từ vào nước dừa đang sôi, khuấy đều, thấy sệt lại là được, không cần phải dùng hết số nước bột.

    - Tùy nhu cầu nấu ít nhiều, nhân phân lượng đã có lên để nấu nhiều hơn
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 66 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #7
    Em cảm ơn 2 chi nhiểu lắm ạ ! Em sẽ thử theo 2 cách luôn xem thử hợp với cách nào nhất.Em sẽ báo cáo kết quả sau ạ !
    ND
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi mùa hè nóng nực mà được ăn 1 bát tào phớ thì thật tuyệt vời phải không. (không biết gọi tào phớ, tàu phở hay gì gì cho đúng nữa). Nhưng mà mua ở hàng holàm thì toàn bị ăn thạch cao thôi. Có mẹ nào biết cách làm tào phớ mà không phải cho thạch cao mà vẫn đông không ạ? Vì em cũng muốn cho bé ăn nữa mà. Các mẹ chỉ giúp em nhé. Tks các mẹ nhìu nhìu
    • 1,049 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #9
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    hu hu chị thinhtp ơi côgn thức ấy vẫn phải dùng đến thạch cao. Có ai biết nguyên liệu thay thế thạch cao không ạ?
    • 1,049 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #11
    So rì BT nhé, đọc loáng thoáng nên ko biết là loại ko dùng thạch cao??!!! Nghe nói là dùng nước chua hình như đấy là sữa đậu nành ủ chua thì phải??!!! Không biết có phải vậy ko?? Có mẹ nào biết thì chỉ dùm...........
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 484 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #12
    Trang ơi
    CHị hỏi bà bán đậu, bà ấy bảo tào phớ phải cho thạch cao vào mới đông được. Không biết có phải như vậy không???
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #13
    Công thức làm tào phớ đây!

    Mình chẳng nhớ là sưu tầm ở đâu nữa nhưng ko có thạch cao.
    Các mẹ làm thử nếu thành công thì cho xin 1 bát nhé!

    Nguyên liệu: 4 phần

    - 300 g đậu nành.

    - 5 lít nước lạnh.

    - 100 g bột năng.

    - ½ kg đường thẻ.

    - 1 chén nước, 1 củ gừng.

    Thực hiện:

    Đậu nành ngâm nước độ 3 giờ, bóc vỏ, rửa sạch. Cho đậu vào thau, đổ 2 lít nước lạnh vào xay nhuyễn. Nhồi thêm 3 lít nước để vắt hết sữa. Dùng khăn mịn lượt bỏ chất bã. Phần sữa còn lại đun sôi, quậy đều, hớt bọt. Lấy một chén sữa hoà bột năng cho tan. Trút sữa đun sôi vào thau có bột năng, quậy đều. Đậy nắp chờ bột đặc lại.

    Đun nước đường với gừng. Hớt từng muỗng đậu vào chén ăn với nước đường.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 534 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #14
    Mẹ Chomchom ui,em cũng có công thức y chang như thế này do chị Ngọc mẹ Mèo Ú cho nhưng em làm không hề đông 1 tí nào mà giống như nước đạu nành vậy đó. Lúc đầu em tưởng mình làm loãng quá nên phục thù lần sau làm thật đặc nhưng cũng chẳng ăn thua,nó vẫn giống sữa đậu nành ạ. Vì vậy nên em nghĩ chắc cần phải 1 chút thạch cao mới đông được đó. Nếu thèm ăn mà phải cho 1 chút thạch cao vào cũng được đấy nhỉ,có lẽ em làm thử cách mẹ thinhtp xem sao.
    • 805 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tuyet Le
    Mẹ Chomchom ui,em cũng có công thức y chang như thế này do chị Ngọc mẹ Mèo Ú cho nhưng em làm không hề đông 1 tí nào mà giống như nước đạu nành vậy đó. Lúc đầu em tưởng mình làm loãng quá nên phục thù lần sau làm thật đặc nhưng cũng chẳng ăn thua,nó vẫn giống sữa đậu nành ạ. Vì vậy nên em nghĩ chắc cần phải 1 chút thạch cao mới đông được đó. Nếu thèm ăn mà phải cho 1 chút thạch cao vào cũng được đấy nhỉ,có lẽ em làm thử cách mẹ thinhtp xem sao.
    Tuyết ơi, ở mấy chợ Á đông (Tàu, VN, Korea) đều có bán bột nấu đậu hũ rất tiện, chỉ cần đổ đúng lượng nước như chỉ định ngoài bao bì là có một nồi đậu hũ nóng hổi. Không biết ở Philly có bán không? Để mình về coi lại nhãn hiệu rồi cho Tuyết biết sau.
    • 44 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    Em nhớ có cách là khi nước đậu nành đang sôi, bỏ dấm và chanh vào thì nó sẽ kết tủa đông lại không cần thạch cao. Nhưng cách này thì không ngon bằng bỏ bột gạo và thạch cao đâu.
    • 805 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #17
    To Tuyết: đây là bột để nấu đậu hũ/tào phớ bán trong mấy chợ Á đông. Tuyết thử tìm mua nhé. Bột này là sản phẩm của Nhật.
    • 534 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #18
    Em cám ơn chị Linh nha,em sẽ tìm mua loại này thử coi,hi vọng là chỗ em có bán.
    • 122 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #19
    các chị ơi cho em hỏi bột làm tào phớ (đậu hũ) của Nhật có bán ở việt nam không ạ, các chị biết địa chỉ ở đâu bán cho em biết với được không?
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hanuman
    các chị ơi cho em hỏi bột làm tào phớ (đậu hũ) của Nhật có bán ở việt nam không ạ, các chị biết địa chỉ ở đâu bán cho em biết với được không?
    Ở SG thì mẹ cháu không biết nhưng ngoài HN có siêu thị Seiyu ( Mới đỏi thành Unimart) hay có sản phảm của Nhạt, hình như cũng có bán bọt làm đạu phụ.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7