NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Công thức và cách nấu chè sương sa hạt lựu

Đến trả lời mới nhất
  • 1.12K Lượt chia sẻ
  • 38.8K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,399 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi giúp với!
    Có mẹ nào biết cách nấu chè sương sa hạt lựu thế nào không hướng dẫn dùm mẹ cháu với. ở SG mới được ăn chè này, chứ ở HN tuyệt nhiên ko thấy có. Mình nghĩ chắc đây là đặc sản SG quá. Mình thường chỉ ăn món này ở quán ăn NGON, vì thực ra chẳng biết chỗ nào khác bán...

    Nhờ các mẹ chỉ giùm cách nấu, nếu có thể thêm vài địa chỉ có chè này càng tốt.
    (Mình thắc mắc nhất là những viên "hạt lựu" trong trong mầu xanh đỏ ý, làm bằng cái gì và như thế nào....)

    Cám ơn nhìu nhìu
    Một ngày mới nắng lên!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,153 Bài viết

    • 151 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ Tim & Sam ơi, cái hạt lựu ý không phải làm đâu, ở chợ có bán rất nhiều. Còn nếu Hà muốn tự làm cho vệ sinh hơn thì mình chịu.

    Sương sa có thể tự làm bằng cách nấu tan rau câu: đun nước sôi rồi cho bột rau câu vào đảo đều tay, nấu cho đến khi tan hoàn toàn, có thể cho 1 ít đường trắng nếu thích nhưng thường là để nhạt. Tỉ lệ nước thì chắc trên bao bì có ghi.

    Dừa nạo vắt lấy nước cốt, nấu chín (cái này gọi là "thắng" nước cốt dừa).

    Đường trắng hoặc đường tán hòa tan trong nước, đun nhỏ lửa cho hơi sệt lại.

    Sương sa thái nhỏ, trộn hạt lựu, chan đường + nước cốt dừa + đá đập nhỏ. Ngon tuyệt

    À quên, món này còn có 1 thứ nữa mới đủ bộ: đó là bánh lọt: những sợi trắng hoặc xanh (do có lá dứa), dài khoảng 3cm, trông hơi giống sợi bánh canh, thường bán chung với hạt lựu.

    Đây là đặc sản SG, nhưng mà đặc sản bình dân, nên mình không rõ là quán nào bán, còn hầu như chợ nào cũng có bán ở hàng ăn ấy.
    • 1,399 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #3
    Cám ơn Meo U nhiều lắm nhé. Thế hóa ra ở chợ có bán hạt lựu, thế mà Hà ko biết, ăn ít thôi thì chắc ko đến nỗi ngộ độc TP đâu Meo U nhỉ?...

    Có lần 1 anh bạn thân của AX (người Mỹ) sang VN, tụi mình dắt hắn đến quán ăn NGON (NKKN), sau khi ăn món chè sương sa hạt lựu thì anh chàng choáng luôn, vì ngon và đặc sắc quá. Về bển đến cả năm rồi, mà mỗi lần email đều nắc nỏm đến món chè này. Thậm chí vợ chồng hắn còn dắt díu nhau đến Cali chỉ để tìm ăn món chè này ( vì hy vọng khu người Việt bên đó bán). Mình viết tên món chè trong email ko có dấu thành "suong sa hat luu", hắn chỉ việc in ra và cầm tờ giấy đi hỏi các hàng ăn. Nhưng chàng email rất buồn thảm thông báo "Tao tìm đến đó mấy lần rồi, mà họ chẳng biết cái đấy là món gì, làm như thế nào..."

    Thế có mẹ nào đang ở US mà biết nơi bán món chè này thì loa loa cho mẹ cháu với nhá.
    Có thằng cha người nước ngoài mà "tâm huyết" với món ăn của mình thế cũng thấy dễ thương, các mẹ nhỉ?!

    Cám ơn các mẹ nhiều lắm!
    Một ngày mới nắng lên!
    • 2,213 Bài viết

    • 264 Được cảm ơn

    #4
    cô Hà kia, quan liêu vừa vừa thôi. ở HN bi chừ chè Huế & chè SG nhiều vô biên luôn, có quán cả g/d người Nam or người Huế ra bán, hạt lựu, sương sa quán chè nhỏ xíu chỗ nào cũng có nữa (bánh lọt thì ko biết). tumeo hay xơi ở:

    Hàng Giấy
    Đinh Liệt
    Bạch Mai
    Cầu Giấy

    còn vụ thằng Mỹ kia, Hà cứ gửi cho nó hạt lựu, rau câu, trân châu khô là xong. Cốt dừa có loại đóng hộp rồi. Khoẻ re.
    http://mgod.webtretho.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 1,153 Bài viết

    • 151 Được cảm ơn

    #5
    Hà ở TB phải không, mình mới chợt nhớ trên đường CMT8, đi về hướng SG, qua BV Thống Nhất 1 đoạn (bên phải) có quán chè Ngọc Ngoan cũng khá ngon. Có khi ở đó cũng có chè sương sa hạt lựu đấy. Hôm nào rỗi Hà ghé thử xem.
    • 1,399 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #6
    Cám ơn Meo U nhá, nhất định Hà sẽ qua NN ăn thử.

    Ối giời Tú mèo ơi, thế ra HN bây giờ lắm hàng chè SG thế a? Thế cái hàng chè đông khách kinh khủng, ngồi ăn ngoài vỉa hè, gần đến gầm cầu bốt Hàng Đậu (đường gì tự dưng quên mất tên rồi) hình như cũng gần CA phường Đồng Xuân ý, là hàng chè gì? có nằm trong list của Tú không? Lúc trước Hà hay măm ở đó lắm, làm gì có cái gọi là sương sa hạt lựu....

    Thế hạt lựu khô, trân châu khô mua ở chỗ mô hè??
    Một ngày mới nắng lên!
    • 72 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Vừa rồi đi siêu thị mình có nhìn thấy ở đó có bán hạt lựu khô, mình nhớ ko lầm là ST Coopmart Nguyễn Đình Chiểu (SG)
    Chip - Tom --> Sức sống mới
    • 960 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #8
    Chè này thấy bán đầy chợ, đóng từng bao ni-lông trông không dám ăn. Hà ơi trên đường Trần Huy Liệu có 2 hàng chè to đùng. Chè 75, đông lắm, Chè 85 TQDiệu vắng hơn (gần nhà bác sĩ Hương - TTDD đó). Hôm nào tới chơi tớ "bao" ăn chè

    Cái thằng Mỹ kia may mắn còn thích nha. Thằng Úc chỗ tớ được mời ăn chè đỗ đen thì lắc đầu bảo : Sao tao thấy nó giống cái nước ở con kênh dưới cầu NV Trỗi :evil:. Thằng Ấn độ thì nhìn nhìn rồi hỏi: Cái gì vậy? Máu hả? :evil: :evil:
    • 37 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    O khu Little Saigon thuoc tieu bang Cali mon gi cung co nhu o Viet Nam (nhieu mon ngon hon nua, do la theo khau vi cua senho) chi tru cac mon dac san nhu rua,doi,ca sau...
    Trong cac nha hang va ngay ca trong cac cho deu co ban, anh ban cua Tim&Sam co le tim khong dung cho,hay la bao anh chang den Lee's Sandwich coi, tiem nay ban banh mi va cac loai che,thuc uong co tran chau noi tieng day.
    Noi senho o la 1 tieu bang nho ma cho va nha hang VN cung co ban day. Chi co 1.25/1 ly nen chang toi gi lam cho mat thi gio mac du senho cung biet lam
    Lau qua khong gui bai nhung van vao doc bai cac me go. Chuc vui.
    • 2,213 Bài viết

    • 264 Được cảm ơn

    #10
    Hàng chè gầm cầu chính là Hàng Giấy đó Hà
    http://mgod.webtretho.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #11
    Hiiii,cái hạt lựu ở quán Ngon là có nhân là củ năng,bên ngoài bọc 1 lớy bột năng màu hồng.Ở ngoài chợ bán hạt lựu là bột năng thôi,đâu có củ năng đâu fải hông Meo U?
    Cũng thèm lắm mà có cái làm hạt lựu hổng được,làm 1 lần gòi mà "thất bại toàn tập"...nên toàn fải mua thôi.Món này Subin_hana hay mua ở xe chè trên đường Nguyễn Trãi Q5 (đối diện Bánh Đức Phát).Có nhiều loại chè khác nữa,vệ sinh và giá cũng OK lắm!Các Mẹ tới ủng hộ nha!(hihi,ngưỡng mộ người nấu chè quá nên PR giùm thuui)
    • 13,110 Bài viết

    • 9,334 Được cảm ơn

    #12
    Chè sương sa hạt lựu, củ năng ở trong, bột năng ở ngoài 3 màu nè, về tập làm thử đi không được không lấy tiền luôn subin_hana:

    Công thức làm chè sương sa hạt lựu

    Good luck!!
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #13
    Lần trước "thất bại toàn tập" subin_hana cũng làm cách này mà củ năng đi một đường,bột năng đi ... một nẻo.Sao kỳ vậy Mẹ Liên ơi?
    • 84 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tumeo Xem bài viết
    cô Hà kia, quan liêu vừa vừa thôi. ở HN bi chừ chè Huế & chè SG nhiều vô biên luôn, có quán cả g/d người Nam or người Huế ra bán, hạt lựu, sương sa quán chè nhỏ xíu chỗ nào cũng có nữa (bánh lọt thì ko biết). tumeo hay xơi ở:

    Hàng Giấy
    Đinh Liệt
    Bạch Mai
    Cầu Giấy

    còn vụ thằng Mỹ kia, Hà cứ gửi cho nó hạt lựu, rau câu, trân châu khô là xong. Cốt dừa có loại đóng hộp rồi. Khoẻ re.
    Chị ơi cho em hỏi ở Cầu Giấy chè sương sa hột lựu bán ở đâu hả chị? Cảm ơn chị nhiều
    • 158 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi subin_hana Xem bài viết
    Lần trước "thất bại toàn tập" subin_hana cũng làm cách này mà củ năng đi một đường,bột năng đi ... một nẻo.Sao kỳ vậy Mẹ Liên ơi?
    Mẹ Subin làm theo cách này nè, bảo đảm hột lựu y chang ở quán Ngon.

    - Củ năng cut nhỏ rồi ướp một ít màu đỏ (màu trắng củ năng + màu đỏ = màu hồng)
    - Bột Tappioca (hình như ở VN gọi là bột năng, nhưng mình thấy bột năng không dai bằng) cho ra chén, xong đổ phần củ năng đã tẩm màu vào trộn đều sao cho bột áo quanh củ năng. Sau đó mẹ Subin dùng cái rây đổ phần củ năng tẩm bột vào rây sơ qua cho bột dư rơi hết. Trong lúc tẩm bột mẹ nó nấu nồi nước sôi, sau khi rây sạnh bột dư thì trút hết phần củ năng tẩm bột vào nồi nước đang sôi. Đợi khoảng 30 giây - 1 phút thì lấy muỗng sơ đều đừng cho dính nồi, khi thấy lớp bột áo ngoài trở trong thì nhấc xuống, trút ra cái rổ rồi tráng qua nước lạnh. Phần hột lựu hoàng tất.

    Good luck
    • 1,357 Bài viết

    • 1,297 Được cảm ơn

    #16
    Công thức của chị Liên ròm đúng là cho món chè sương sa hạt lựu ngon tuyệt hảo đó. Ăn sương sa hạt lựu có thêm 1-2 thìa đậu xanh đánh sẽ thơm, béo, ngon hơn.
    Nếu các chị nấu rau câu bằng bột agar, chỉ nên đổ lượng nước bằng 1/2 lượng nước ghi trên bao bì, rau câu sẽ chắc, giòn hơn.
    Tất cả vì con em chúng ta
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Các cô các chú ơi ! Hiện tại cháu biết một nơi cũng bán Chè Sương sa hạt lựu nữa đó. Quán này bán chè ngon và rẻ và nhiều như ở trong quán Ngon luôn ( vì cùng 1 chủ ra mà ). Địa chỉ là 189 đường Cống Quỳnh, nằm trong hẻm ( cách đường cái 5m ), bên phải siêu thị Hà Nội. Mọi người hãy đến và ủng hộ nhé.
    • 433 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #18
    Em cũng học được món này bên topic " Các món ăn thơm mát mùa hè '' bên . Các mẹ muốn biết cách làm chi tiết thì sang đó học hỏi nhé . Làm nhanh mà ăn ngon lắm .
    Hạt lựu đó nhân là củ ( quả ) mã thầy , ngâm với màu thực phẩm để có được màu xanh , đỏ như ý , rùi lăn qua bột năng . Màu thực phẩm các mẹ nên mua những loại có thương hiệu , em thấy thỉnh thoảng m mới dùng 1 ít chắc ko vấn đề j đâu . Ở ngoài hàng người ta dùng màu kém chất lượng ăn độc hại lắm .
    • 1,876 Bài viết

    • 2,938 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Chè sương sa hạt lựu, củ năng ở trong, bột năng ở ngoài 3 màu nè, về tập làm thử đi không được không lấy tiền luôn subin_hana:

    Công thức làm chè sương sa hạt lựu

    Good luck!!
    Mình thấy khó nhất là làm nước cốt dừa , đun lên là nó kết tủa lởn vởn không đặc sánh như ngoài hàng được , chè sài gòn ăn không ngon vì cốt dừa hay quấy với bột năng đặc sệt .
    Chè thấi ngon hơn vì cốt dừa như nước không mà vẫn thơm ngon đồng nhất không bị lởn vởn, mình không hiểu cách đun nước dừa cho kẹo lại của mẹ nó , vì mình đun càng đun càng thấy tách nước, nước trong veo đi và mất hết mùi thơm của dừa .
    Dùng hộp đóng sẵn thì không ngon , Phố ĐC có hàng chè ngon lắm chủ yếu ở nước cốt dừa , mình ăn nhiều hàng chả hàng nào bằng
    • 66 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #20
    Nước cốt dừa của chè THÁI là nước cốt tươi không nấu chín.
    Cốt dừa SG thì : cho lên bếp nấu vừa thấy hơi nóng là mình cho bột năng (đã được pha sềnb sệt với nước lạnh) vô quấy nhẹ đều tay đến khi sôi là xong, sẽ hông bị kết tủa mẹ nó à.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2