NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Công dụng và các món ăn từ atiso

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 5.86K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #1

    Hoa atiso: Loại dược phẩm quý (2/27/2008 10:08 AM)
    Atiso là loại dược phẩm quý có tác dụng mát gan, lợi tiểu, chống mất ngủ..., và còn là loại thực phẩm ngon, bổ, mát, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn được từ gốc đến ngọn.
    Cách thưởng thức
    Phong cách Nhật: Pha một tách cam vắt, một lát chanh, một chút dầu vừng, lắc đều, hấp cho đến khi Atiso mềm, rắc thêm một chút gia vị.
    Xào: Luộc Atiso và chiên với dầu ô liu, ép xuống bằng viên gạch sạch hoặc bằng chảo gang nặng khi nấu, vớt Atiso ra, dùng khi đã chín vàng giòn.
    Với mì ống: Hấp hoặc luộc Atiso, cắt làm tư, lăn với bơ và nhiều tỏi băm, thêm một nắm lá húng quế. Xào thơm, ăn chung với mì ống.
    Ướp: Hấp Atiso, sắp vào trong một cái hũ, cho thêm một ít dấm nuôi, đặt trong tủ lạnh hai ngày. Món này được ăn như sa lát hay món khai vị.
    Dùng với cơm Ý: Cắt bông Atiso thành những lát mỏng mang đi hấp, trộn với cơm Ý kèm với một miỗng hương chanh trước khi dùng.
    Hầm Atiso
    Dùng với thịt cừu hoặc thịt gà nướng.
    Thời gian chuẩn bị: 20 phút
    Toàn bộ thời gian: 40 phút
    Khẩu phần: 4 - 6 người
    Nguyên liệu: Một quả chanh cắt đôi 12 bông Atiso, muối tinh luyện, hai muỗng bơ lạt, một muỗng dầu ô liu nguyên chất, bốn củ hành băm, 1,5 gr đậu ngọt cắt và hấp mềm, 3 gr măng tây cỡ nhỏ hoặc trung, tỉa và cắt dài khoảng 7cm, hấp mềm.
    Nửa chén gia vị tươi được cắt khúc: ngò, húng quế và bạc hà.
    Cách thực hiện: Chuẩn bị nồi nước để luộc, vắt nửa quả chanh vào tô nước lạnh lớn. Gọt, tỉa bớt 1/4 những phần đầu của hoa Atiso. Dùng dao bén tỉa những lớp lá ở ngoài cho đến khi nhìn thấy lớp bọc phía trong.
    Ngâm vào trong tô nước chanh đã chuẩn bị. Cắt đôi ngang hoa Atiso, vắt nửa lát chanh còn lại vào trong nước và thêm một chút muối.
    Nấu Atiso khoảng 10 phút hoặc cho đến khi mềm. Vớt ra, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho một muỗng bơ dầu vào, thêm một ít tỏi, đảo đều cho tỏi vàng khoảng 3 phút, cho hoa Atiso vào, đảo khoảng 2 phút, bỏ đậu, măng tây, thêm 3 muỗng nước, nêm thêm ít muối.
    Đợi cho gia vị thấm đều Artiso khoảng 5 phút, bỏ thêm rau gia vị vào đảo một phút, bỏ phần bơ còn lại vào trộn đều. Dùng nóng.
    Mẹo vặt: Atiso rất dễ hư thối, vì thế phải bảo quản loại thực phẩm này trong bao ni-lông hoặc tủ lạnh không quá 5 ngày (không nên rửa).
    Theo http://mfo.mquiz.net/News/?Function=...dep&File=15943
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Các món ăn từ chim cút???

      Các Mẹ ơi, có ai biết cách quay chim cút, hoặc la những món ché biến từ chim cút thì chỉ cho mình với. Thứ 7 này nhà mình có khách mời, chả hiểu thế nào mà bố cháu lại hứa luôn món chim cút nướng. Từ bé đến giờ chưa làm bao giờ cả các mẹ ạ :13: Cảm ơn các mẹ trước nhé.

    • Trứng tráng khoai tây ăn sáng

      Trứng tráng khoai tây ăn sáng Nguyên liệu 1 củ Khoai tây 1 củ Tỏi...

    • Cổ tích trăng rằm cùng Vinpearl Land

      Với chương trình cổ tích trăng rằm diễn ra vào hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng 9, các bạn nhỏ sẽ...

    • Công dụng của các món đồ làm từ Trầm hương

      Tình hình là hum trc e đc ny mua tặg cái vòng trầm hương, ở chỗ ng quen mừ. E thấy thích cái mùi này lắm, định mua thêm về dùng. Cơ mà cũng chưa dùng bao giờ nên ko rõ cái này có những công dụng gì. Thấy bảo để tránh cảm gió, cảm mạo... mà hok bít thế nào. Mẹ (và Bố) nào đã dùng trầm hương rùi cho...

    • Trà sữa trân châu và thạch phô mai an toàn tại nhà

      Trước đây, em là đứa cực nghiện trà sữa trân châu, nhưng sau nhiều bài báo và tận mắt mục sở thị...

    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    Atisô, người bạn tốt của gan

    15-12-2007












    Bông atisô (Ảnh: Absolutvision ).


    Atisô có tên khoa học là Cynara Scolynus Lour do người Pháp đưa vào Việt Nam và được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt, rồi đến Sa Pa, Tam Đảo (những nơi có khí hậu ôn đới).

    Hoạt chất chính của atisô là cynarine có vị đắng, có tác dụng nhuận gan, mật, thông tiểu tiện, kích thích tiêu hóa... Atisô được dùng dưới các dạng: Trà atisô gồm các bộ phận: thân, rễ, hoa, lá - là loại thuốc uống có tác dụng tốt cho gan và lợi tiểu tiện.

    Đây cũng là đặc sản của Đà Lạt và ít có du khách nào khi đến Đà Lạt mà không mua vài gói trà atisô về uống cũng như làm quà cho người thân.

    Cao atisô nấu từ lá atisô (vì các thành phần khác nhiều nước, ít hoạt chất). Đặc điểm của cao atisô là đắng, nhưng để lại dư vị ngòn ngọt. Mỗi ngày dùng 5-10 gr dạng cao mềm, uống lâu dài sẽ có tác dụng tốt đối với những người bị các bệnh về gan (thiểu năng gan, xơ gan...).

    Cần lưu ý là nếu cao atisô mà ngọt tức không phải cao nguyên chất, vì vậy để tránh mua phải cao giả, kém phẩm chất, tốt nhất mua tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu.

    Hoa atisô là một loại rau cao cấp. Nên chọn những bông atisô mập, chưa nở (không nhất thiết phải chọn hoa to, vì loại này đã già, ít cơm). Người ta thường dùng atisô nấu với thịt, xương, chân giò... được coi là một món ăn bổ dưỡng, cao cấp.

    Hiện ngành y tế đã sản xuất atisô thành những viên nang hoặc cao lỏng là loại thuốc có tác dụng nhuận gan, mật, lợi tiểu. Nói chung, những người bị các bệnh về gan mật (viêm gan, thiểu năng gan, xơ gan...) nên dùng atisô lâu dài (có thể dùng dưới dạng trà, cao, viên đều được)

    Nên nhớ là lá atisô mới chứa nhiều hoạt chất nhất, còn các bộ phận khác (hoa, thân, rễ) hoạt chất không cao nên chỉ có ý nghĩa như một loại trà mà thôi.



    Theo Thanh niên, 13/12/2007

    Theo Atisô, người bạn tốt của gan


    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #3
    Tăng độ ẩm cho làn da bằng hoa
    (30/11/2006) Hoa thường được dùng để chế tạo ra rất nhiều loại mỹ phẩm, tinh dầu phục vụ cho việc làm đẹp, không chỉ vậy, những cánh hoa tươi cũng có khả năng nuôi dưỡng da một cách trực tiếp.

    Mặt nạ hoa hồng

    Tác dụng chính là kích thích lưu thông máu tốt hơn, giữ ẩm và làm mịn da.

    - Công thức: 5 bông hồng còn tươi và 500ml nước sạch. Tách ra từng cánh hoa rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho cánh hoa vào nước, đun sôi, lược bỏ xác, lấy phần nước.

    Dùng bông gòn mềm thấm nước hoa hồng lau nhẹ nhàng lên khắp mặt. Nằm thư giãn khoảng 10 phút. Da mặt khô, tiếp tục thấm nước hoa hồng lên. Và cuối cùng là rửa lại bằng nước lạnh.

    Ngoài ra, với 2 bông hồng cộng thêm 2 thìa sữa tươi bạn có thể làm giảm sưng và đau ở những vùng da bị mụn. Giã nhuyễn hoặc xay cánh hoa hồng đã rửa thật sạch rồi trộn với sữa tươi. Rửa sạch mặt với nước ấm, thoa hỗn hợp lên mặt. Nằm thư giãn 10 - 15 phút. Rửa mặt thật sạch, dùng khăn mềm thấm khô.

    Mặt nạ hoa cúc

    Tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết và làm sạch da. Tinh chất trong cánh hoa có khả năng thẩm thấu nhanh vào da và đẩy các hạt bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông ra ngoài.

    - Chuẩn bị 10 hoa cúc, 250ml nước, 1 thìa cà phê mật ong. Hoa cúc rửa sạch và để ráo. Cho hoa vào nước, có thể cho 1/3 thìa cà phê muối vào nước hoa, đun sôi với lửa nhỏ. Sau đó lược bỏ xác, lấy nước.

    - Rửa sạch mặt với nước ấm, dùng bông mềm thấm hỗn hợp rồi thoa đều lên mặt. Nằm thư giãn 10-15 phút. Cuối cùng rửa mặt thật sạch với nước ấm.

    Nếu thay thế 250ml nước bằng 100ml sữa tươi không đường và 1/2 thìa cà phê mật ong, có thể lấy lại làn da mịn màng ngay tức khắc.

    - Hoa cúc rửa sạch để ráo. Hâm nóng sữa trong lò vi ba, cho hoa cúc và mật ong vào trộn đều, để hỗn hợp hơi nguội một chút. Rửa mặt thật sạch với nước ấm. Dùng bông gòn thoa hỗn hợp lên mặt. Nằm thư giãn 15 phút.

    Mặt nạ hoa atiso

    - Hoa atiso có khả năng chống oxy hoá và mát huyết. Dùng hoa atiso làm mặt nạ sẽ mang lại làn da sáng mịn và mát rượi khi chạm tay vào. Mặt nạ này có tác dụng tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây lão hóa, gây hại từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, bụi bẩn và duy trì độ ẩm cao...

    - Công thức: Xay nhuyễn 1 hoa atiso đã luộc chín, cho vào bát trộn đều với 1 thìa cà phê dầu ôliu, 1/2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh tươi. Sau đó đắp hỗn hợp lên mặt và cổ.

    Lưu ý: Rửa hoa thật sạch. Tránh trường hợp thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng vẫn còn bám lại, có thể gây nên những phản ứng hay tác dụng phụ không tốt cho da./.




    Theo DEP Online - Tăng độ ẩm cho làn da bằng hoa
    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #4
    Canh hoa Atiso

    Hoa atiso nấu canh cùng cá thác lác. Món canh có tác dụng giúp ngủ ngon.
    Nguyên liệu:
    - 2 hoa atiso nhỏ
    - 200g cá thác lác
    - 2 bát nước dùng
    - Rau mùi thái nhỏ
    - 2 cọng hành băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
    Cách làm:
    - Cá thác lác quết nhuyễn với hành, tiêu, nước mắm cho thật dai. Bổ đôi hoa atiso, dùng dao tách bỏ phần nhị cứng bên trong, nhồi cá vào bên trong hoa. Đun sôi nước dùng, cho hoa atiso nhồi cá vào nấu chín, hạt nêm, đường vừa ăn.
    - Múc canh ra bát to, rắc tiêu, rau mùi, hành lá thái nhỏ lên trên.
    (Theo Văn hoá nghệ thuật ăn uống) Việt Báo (Theo_24h)
    Theo http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/.../55115081/239/
    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #5
    A-Ti-Sô Hầm Chân Giò

    Cho a-ti-sô hầm ra bát, rắc tiêu. Dùng nóng kèm với bún, có thể chấm muối tiêu.

    Nguyên liệu:
    - 1 hoa a-ti-sô.
    - 1/3 chân giò lợn.
    - 1/2 quả ớt chuông xanh.
    - 1 củ cà rốt.
    - 1 thìa súp hạt nêm.
    - 1 thìa cà phê đường.
    - 1 thìa cà phê tiêu.
    Thực hiện:
    - Làm sạch chân giò, chặt khúc vừa ăn.
    - Rửa hoa a-ti-sô, nhặt cánh non.
    - Bỏ hạt ớt chuông, thái vuông lớn.
    - Gọt vỏ cà rốt, thái miếng lớn.
    - Đun sôi nước, cho chân giò vào hầm mềm.
    - Cho cà rốt, ớt chuông, hoa a-ti-sô vào nấu vừa chín, nêm hạt nêm, đường, tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp chín mềm.

    Theo A-Ti-Sô Hầm Chân Giò - Sổ tay nội trợ Vnnavi
    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #6
    Ảnh chỉ có tính chất minh họa. LỢI ÍCH CỦA CÂY ATISO


    Ngày càng có nhiều người uống trà Atisô bởi vị thơm ngon và công dụng bổ dưỡng của nó. Vậy loại cây này mang lại những tác dụng kỳ diệu gì cho sức khoẻ?

    1. Giàu vitamin và chất khoáng
    Một lượng Atiso trung bình đáp ứng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp khoảng 60calo đồng thời giàu kali và magiê nên rất tốt cho tim mạch.
    Khả năng chống lại quá trình ôxy hoá của Atisô giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
    2. Tốt cho hệ tiêu hoá
    Gan yếu, hoạt động kém sẽ không kịp tiêu hoá lượng thức ăn cơ thể đưa vào gây đau dạ dày, đầy bụng, đau bụng sau khi ăn và khó tiêu, Atisô kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt.
    Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra những tiến triển rõ rệt khi điều trị chứng khó tiêu bằng chiết xuất astisô.
    3. Giảm cholesterol và bệnh tim
    Astiso hạn chế cholesterol từ các chất béo cơ thể hấp thu, gan không tiết đủ mật gây tăng cholesterol cho cơ thể nên những người mắc các bệnh về gan thường có chỉ số cholesterol cao.
    Astisô kích thích gan tiết mật nên giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra rằng dùng chiết xuất Astisô trong thời gian 6 tuần giảm lượng cholesterol xấu LDL xuống còn hơn 22 %.
    Astisiô ngừa việc hình thành những cholesterol mới ở vùng gan.
    4. Giảm lượng đường máu
    Gan tiết ra mật để tiêu hoá thực phẩm và chất béo cơ thể đưa vào đồng thời giữ lượng đường dư dưới dạng glycogen rồi biến đổi lại thành glucose cung cấp cho máu.
    Đây là 1 hệ thống hoạt động hoàn hảo trong cơ thể. Tuy nhiên ở một số người, gan làm việc liên tục tạo ra quá nhiều glucose mà máu không cần tới, lượng glucose thừa này gây ra bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khoẻ khác.
    Qua nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng trong Astiso có chứa chất có khả nặng ngăn chặn quá trình tạo ra quá nhiều glucose trong gan.
    5. Lựa chon Atisô đủ tiêu chuẩn
    Chọn Astisô có lá màu xanh, không nên dùng những loại lá đã phơi khô hay lá héo.
    Nên tỉa khoảng 2,5cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6cm phía đầu lá vì phần dưới rất thô ráp và không ăn được.
    Có thể dùng Astisô dưới hình thức hấp cách thuỷ hay đun trong nước sôi khoảng 30 phút để ăn hoặc uống.
    Theo http://vietbao.vn/Suc-khoe/Loi-ich-c.../30191484/248/

    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #7
    ATI SO


    Liều Dùng:
    Thuốc sắc 5-10%, cao lỏng 2-10g.
    Công Dụng:

    Thông mật, lợi tiểu, giảm Urê máu, hạ sốt, nhuận trường .
    Chủ Trị:

    · Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.
    · Lá Ác ti sô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.
    · Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.
    · Thân và rễ Ác ti sô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.
    Actisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.
    TÌM HIỂU THÊM VỀ ATISO

    Tên Khoa Học:

    Cynara Scolymus L. Thuộc họ Cúc (Compositae).
    - Mô Tả:
    Loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo.
    Thu hái chế biến

    Gieo hạt tháng 10-11, bứng ra trồng tháng 1-2. Lúc cây sắp ra hoa, hái lấy lá, bẻ sống.
    Lá Ác ti sô thu hái vào năm thứ nhất của thời kỳ sinh trưởng hoặc vào cuối mùa hoa. Khi cây trổ hoa thì hàm lượng hoạt chất giảm, vì vậy, thường hái lá trước khi cây ra hoa.Có tài liệu nêu là nên thu hái lá còn non vào lúc cây chưa ra hoa. Ở Đà Lạt, nhân dân thu hái lá vào thời kỳ trước tết Âm lịch 1 tháng.
    Bào Chế:

    Sấy hoặc phơi khô.
    Để nơi khô ráo.


    Theo Atiso, Tác dụng của Atiso, thành phần Atiso, cách dùng Atiso, a ti so, actiso
    Chỉnh sửa lần cuối bởi binph; 22/12/2009 vào lúc 04:28 PM.
    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #8
    Làm đẹp bằng trà atisô

    Mỗi người có một loại da khác nhau như người có làn da mịn màng, có người da khô ráp. Là con gái ai chẳng thích mình có làn da mịn như em bé phải không? Nhưng nếu như bạn gặp các vấn đề liên quan đến da thì nên uống trà atisô bạn nhé. Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

    Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

    Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

    Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ.
    (Dân trí)



    Theo Atisô
    • 48 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #9
    Mình em độc diễn ạ, không bố mẹ nào quan tâm đến Atiso ạ?
    :Sad: :Sad: :Sad: