NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chuyên đề về các món ăn sáng nấu tại nhà

Đến trả lời mới nhất
  • 669 Lượt chia sẻ
  • 371K Lượt đọc
  • 567 Trả lời

203 Người đang theo dõi

    • 6 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là nhà mình xa chợ nên toàn phải nấu ăn sáng tại nhà. Khó quá. làm sao phải vừa nhanh, ngon, ko tốn công sức, tiết kiệm nữa...Mẹ nào có những món ăn sáng hội tụ đủ các tiêu chí trên thì chia sẻ nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 564 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #2
    Hiện nay việc này là của bà nội. Nhưng mình cũng rất muốn học hỏi để sau này đến lượt mình đảm nhận.:Smiling:
    CON LÀ MÙA XUÂN CỦA MẸ, LÀ MẦU NẮNG CỦA CHA !!!
    http://my.opera.com/Thaolinh/blog/
    • 483 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #3
    Mình cũng hay nấu đồ ăn sáng ở nhà, ra ngoài ăn vừa bẩn lại vừa đắt. Mình hay nấu bún măng, bún riêu, bún cá, phở gà, phở bò, cháo, bánh mỳ. Những món làm tốn thời gian mình hay chuẩn bị từ chiều hôm trước (lúc nấu cơm tối ý), rùi cho ra hộp bảo quản cất vào tủ lạnh, sáng dậy chỉ việc bỏ ra chế biến mất khoảng 10-15p là được ăn. Đấy là cách của mình, còn mẹ nào dậy được sớm thì chịu khó đi chợ mua đồ về chế biến ăn tươi ngon hơn

    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,525 Bài viết

    • 7,768 Được cảm ơn

    #4
    Nên chuẩn bị sẵn một số thứ có thể để lâu ngày và dùng dần như: trứng gà, xúc xích, thịt xông khói, thịt bò, tôm, xương ống, sườn non, hành ngò, rau giá, chanh ớt, tương ớt, hủ tiếu khô, nui, mì ống, bánh mì sandwich, patê hộp, dưa chua, sữa tươi...
    Phối hợp những món đó một cách đơn giản là có ngay món sáng.

    1. Trứng gà ốp la + xúc xích chiên + thịt xông khói, ăn cùng bánh mì
    2. Hủ tiếu bò viên: hủ tiếu khô + bò viên, nấu xương ống lấy nước dùng, nêm một ít hành ngò, ăn kèm giá.
    3. Nui nấu sườn ăn với giá hẹ
    4. Mì ống xào patê và tôm ăn kèm dưa chua
    5. Nui xào thịt bò cải ngọt
    6. Hủ tiếu nấu sườn và tôm ăn kèm giá và xà lách
    ....
    Nói chung bữa sáng "dã chiến" là như thế, cốt sao đủ chất, nấu nhanh và ăn ngon miệng, không cần phải cầu kỳ và cố làm cho đúng món, thiếu một ít gia vị hay rau thơm ăn kèm cũng không sao, miễn ngon là được.
    Đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở....!
    • 1,999 Bài viết

    • 3,474 Được cảm ơn

    #5
    Nhà mình cũng toàn ăn sáng ở nhà, vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo chất lượng. Mình thường mua sẵn các loại mỳ tôm, miến, bánh đa khô, bột gạo... và luôn chuẩn bị sẵn một nồi nước dùng; thịt bò, tim, cật, rau thì mua thường xuyên. Buổi sáng chỉ mất 10p là có mỳ hoặc cháo. Cũng hay mua trứng, bơ, xúc xích để sẵn để ăn bánh mỳ.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,358 Bài viết

    • 4,430 Được cảm ơn

    #6
    Tớ cũng chuẩn bị giống như các mẹ ở đây.

    Nếu nấu miến, phở thì buổi tối tớ thường chuẩn bị sẵn mọi thứ, ví dụ nước dùng cũng làm từ tối hôm trước, cho vào tô để sẳn trong tủ lạnh; bún, miến thì lấy ra để sẵn; thịt heo/gà gì đó cần băm, ướp sẵn gì đó thì cũng chuẩn bị luôn; gia vị cũng xắt sẵn; nói chung là chuẩn bị hết, cho vào từng hộp sẵn. Buổi sáng chỉ cần cho nước lèo/nước dùng bắc lên nồi cho sôi, rồi cho thịt thà, gia vị vô, trong lúc đó đi chuẩn bị tô, đũa là trong vòng 10' cả nhà có sẵn tô mì, tô miến ngon lành để ăn sáng rồi.

    Nhà tớ lúc nào cũng có sẵn bánh mì trong tủ lạnh. Tớ không siêng năng như 1 số mẹ ở đây thường làm bánh mì cho cả nhà ăn, tớ chỉ chịu khó cuối tuần vào Big C mua 5,7 ổ bánh mì baggette về cắt sẵn từng khúc vừa ăn, quăng tất cả lên ngăn đá. Mỗi buổi sáng chỉ cần lấy vài khúc đủ cho cả nhà ăn, quăng vô toaster chừng 3' là có bánh mì nóng giòn như mới ra lò. Với bánh mì thì nhà tớ có nhiều kiểu ăn cùng: bánh mì ốp la, bánh mì ăn kèm bơ và mứt, bánh mì bruchessta, bánh mì bơ tỏi, bánh mì xúc xích... Toàn là các món làm nhanh.

    Ngoài ra cuối tuần tớ còn thỉnh thoảng làm pizza, bánh bao, bánh giò, há cảo, bánh ít trần... nói chung các món làm chín sẵn, cho vào ngăn đá tủ lạnh, buổi sáng cũng cho vô lò nướng, hoặc nồi hấp chừng 5'-7 phút là lại có bánh bao nóng, bánh giò nóng, pizza nóng hổi, thơm phức...

    Há há, còn không có thời gian nữa thì ăn mì gói vậy, nhưng tủ lạnh nên có sẵn tôm làm sạch, chỉ cần trong thời gian chờ mì gói chín thì cho tôm vào nồi hấp chín sơ rồi cho vô tô mì, ăn tạm cũng OK. Nói chung nhà tớ rất lệ thuộc vô cái tủ lạnh, món ăn này nọ cứ làm sẵn mà quăng vô đó. Và cuối tuần thì hầu như bếp đỏ lửa suốt 2 ngày vì cứ phải làm sẵn 1 số món cho cả tuần.
    • 830 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #7
    Ninh xương thì không nên đậy vung, đun nhỏ lửa, chăm chỉ hớt bọt ra là có nồi nước dùng trong vắt. Muốn thơm tho để nấu phở, bún ăn sáng nên cho thêm thảo quả, hồi, quế ( bỏ trong một cái túi nhỏ ) ninh cùng.
    MY SON - MY LOVE - HAPPY BIRTHDAY
    • 633 Bài viết

    • 199 Được cảm ơn

    #8
    Ở đây các mẹ chưa nhắc đến cơm rang nhỉ? Dạo này trời mưa lành lạnh, sáng dậy phi tỏi rang cơm (nếu thích thì đập trứng vào) ăn quên... đi làm luôn.

    Tiện nhất là chuẩn bị sẵn một nồi nước dùng xương vừa để ăn sáng mà lúc nào cần nấu canh cũng rất tiện.
    Hoành thánh cũng là món vừa nhanh vừa rất bổ.

    Nhưng mình thấy làm trước rồi sáng cho vào lò vi sóng hâm lại ăn vẫn rất ngon. Tiết kiệm thời gian ngủ được thêm tí chứ không phải nháo nhào dậy chuẩn bị đồ ăn.
    Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
    Ta có thêm ngày nữa để yêu thương:Rose:
    • 1,453 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #9
    Nhà em cứ mua 1 kg sườn thăn ninh sẵn để trong tủ lạnh, sáng ra chỉ mất 10-15 là xong
    bún, miến, mỳ tôm, mỳ trắng.... cho thêm chút hành mùi tàu vào ... vừa ngon vừa chất lượng.
    Bánh mỳ +sữa ông thọ, bánh mỳ kẹp trứng, bánh mỳ thịt xúc xính rán...
    Xôi: thịt kho, ruốc, ... thị kho từ hôm trước, ruốc làm sẵn
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 709 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ chỉ giúp mấy món nấu ăn sáng cho em bé với, bé nhà mình đứa lớn thì khỏi nói, đứa nhỏ bỏ cháo ăn cơm rồi nên cũng dễ, bây giờ mẹ chỉ quanh quẩn mấy món mì (các loại từ mì tôm, mì gạo, mì rau, mì Ý ..) nấu với thịt (gà, lợn, bò) xay + rau cải hoặc cà chua thôi. Xúp (cũng các kiểu) thì vừa ăn vừa chê, con bé thì nhè hết. Bánh mỳ trứng thì chỉ em lớn ăn được, em bé ăn gọi là không đủ. Cháo thì ăn được nhưng cả 2 đứa đều k thích. Bún, phở. Hết. Nhiều lúc bó tay chả nghĩ ra món gì nấu cho con buổi sáng cả
    • 9,525 Bài viết

    • 7,768 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trecoi Xem bài viết
    Các mẹ chỉ giúp mấy món nấu ăn sáng cho em bé với, bé nhà mình đứa lớn thì khỏi nói, đứa nhỏ bỏ cháo ăn cơm rồi nên cũng dễ, bây giờ mẹ chỉ quanh quẩn mấy món mì (các loại từ mì tôm, mì gạo, mì rau, mì Ý ..) nấu với thịt (gà, lợn, bò) xay + rau cải hoặc cà chua thôi. Xúp (cũng các kiểu) thì vừa ăn vừa chê, con bé thì nhè hết. Bánh mỳ trứng thì chỉ em lớn ăn được, em bé ăn gọi là không đủ. Cháo thì ăn được nhưng cả 2 đứa đều k thích. Bún, phở. Hết. Nhiều lúc bó tay chả nghĩ ra món gì nấu cho con buổi sáng cả
    Mẹ nó ơi, thử vài món lạ đi:
    1. Bánh bèo tôm chấy: bột gạo đổ bánh mua ở siêu thị, thêm nước cốt dừa đóng hộp (để được lâu) và tôm khô nữa là đủ nguyên liệu chính.
    - Bột gạo hòa với nước theo liều lượng hướng dẫn, có khi phải đổ thử vài mẻ thì mới canh được, thêm một ít nước cốt dừa vào bột cho béo, không thì bột và nước là đủ.
    - Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, giã nhuyễn, cho một chút dầu ăn vào, phi ít tỏi cho thơm rồi cho tôm khô vào rang cho thật ráo, để tôm tơi ra, làm nhiều rồi cho vào keo để dùng dần cũng được.
    - Pha nước mắm (với nước dừa tươi đun sôi để nguội).
    - Sáng chỉ cần đổ bánh bèo, hấp chín, cho tôm chấy lên mặt rồi ăn kèm nước mắm, nếu thích làm làm tí mỡ hành thoa lên.

    2. Bánh canh cua/xúp cua: cua thịt xuất khẩu cho tiện, tôm tươi, trứng cút vỉ, một ít rau răm để nêm.
    - Xào cua trước, cất tủ lạnh.
    - Sáng ra bắc nồi nước dùng, cho cua vào, nêm nếm, khuấy ít bột bắp hòa vào cho sánh nước. Nếu nấu xúp cua thì cho thêm trứng gà, đánh đều.
    - Thêm tôm và trứng cút

    3. Xôi mặn: nếp ngỗng, tôm khô, lạp xưởng, chà bông, patê gan đóng hộp
    - Có thời gian thì hong, không thì cho vào nồi cơm điện cũng xong.
    - Tôm khô ngâm rửa, xào sơ.
    - Lạp xưởng đun với một ít nước cho cạn và mềm, thái mỏng.
    - Xới xôi ra đĩa, phết patê, rải tôm khô, lạp xưởng, rắc ít chà bông. Nếu bé ăn được hành phi thì rắc một ít cho thơm.
    Đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở....!
    • 264 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Callalily Xem bài viết
    Tớ cũng chuẩn bị giống như các mẹ ở đây.
    Nhà tớ lúc nào cũng có sẵn bánh mì trong tủ lạnh. Tớ không siêng năng như 1 số mẹ ở đây thường làm bánh mì cho cả nhà ăn, tớ chỉ chịu khó cuối tuần vào Big C mua 5,7 ổ bánh mì baggette về cắt sẵn từng khúc vừa ăn, quăng tất cả lên ngăn đá. Mỗi buổi sáng chỉ cần lấy vài khúc đủ cho cả nhà ăn, quăng vô toaster chừng 3' là có bánh mì nóng giòn như mới ra lò. Với bánh mì thì nhà tớ có nhiều kiểu ăn cùng: bánh mì ốp la, bánh mì ăn kèm bơ và mứt, bánh mì bruchessta, bánh mì bơ tỏi, bánh mì xúc xích... Toàn là các món làm nhanh.
    Chị ơi lấy bánh mì ra có cần rã đông k hay quăng thẳng vào lò nướng? Cách của chị thấy hay quá.:Applause:
    • 798 Bài viết

    • 1,423 Được cảm ơn

    #13
    Mình ko dùng toaster mà dùng lò nướng.
    Ngủ dậy lôi bánh mì từ ngăn đá ra, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 5' là có thể cho vào lò đc ngay. 5' đấy đánh răng rửa mặt. Xong quay ra cho bánh vào lò nướng chừng 7-9', nhiệt độ 230-250oC.
    Từng bông tuyết nhẹ rơi, từng hàng bạch dương trắng trong lòng tôi ...
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 362 Bài viết

    • 137 Được cảm ơn

    #14
    ôi, mẹ hanah đảm đang quá này
    • 1,453 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #15
    nhiều món quá, tớ copy thực dơn nhà bác này vào dùng dần cho cả mấy tuần luôn.
    • 2,355 Bài viết

    • 270 Được cảm ơn

    #16
    Nhà em thì khi nào thứ 7 và chủ nhật cuối tuần mới hay ăn sáng ở nhà vì ngày thường thì giờ giấc đi làm và giờ dậy sáng là khác nhau nên toàn ăn ở hàng
    Cuối tuần thì em hay làm ăn sáng thế này

    - Bánh đa Quỳnh Côi ( món tủ của quên Thái Lọ nhà em): bánh đa đỏ, cá biển rán giòn, chả cá, rau rút, rau ngót, cải cúc, thìa là ( nhưng ăn với rau rút và rau ngót là ngon nhất)
    - Bánh đa cua đồng: Cua đồng, cà chua, bánh đa, thịt bò, đậu phụ rán, rau ngót + rau sống ăn kèm
    - Bún cá rô đồng: cá rô đồng, cải xanh, bún, gừng tươi ( món này chọn cá rô đồng có trứng thì khi lên thành phẩm màu xanh của rau và màu vàng của trứng cá bắt mắt lắm ạ)
    - Bún cá quả : cá quả lọc xương sốt cà chua nghệ, bún, rau rút, rau muống, cải xanh, rau cần (tùy theo mùa mà có loại rau tương ứng)
    - Bún tôm: Tom chiên vàng, bún, hành ngò
    - Bún ốc: ốc nấu chuối đậu, bún, thịt heo, lá tía tô, lá lốt
    - Bún bò: bún, thịt bò, giá, hành phi
    - Bún bung: bún, thịt heo chân giò, hoa chuối, tía tô, hành ngò, cà chua, me quả
    - Phở bò, gà
    - Mì tôm thịt bò, trứng ốp la / thịt lợn riền thăn
    - Cơm rang thập cẩm
    - Bánh bao ( mua ở siêu thị sáng chỉ cần hấp)

    tất cả những món trên chế biến rất nhanh vì em toàn chuẩn bị nước dùng từ tối hum trước để tủ lanh và sáng chế vào là okie. Các món cá thì ko hề tanh đâu ạ vì em có bí quyết làm cá của dân Thái Lọ nhà em.
    Bác nào có nhu cầu thì em sẽ pót công thức rõ ràng hơn ạk:Smiling:
    Yêu chồng, thương con, thích làm nông dưn @, thích mấy bà cún 888 :LoveStruc:
    • 402 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #17
    Thích quá! Thích quá! Nhà em chỉ quanh quẩn mấy món: bún cá thu, cơm chiên, Hủ tiếu xương, Mì gói thịt bò xào hay trứng luộc, thịt bò cà chua ăn với bún. Giờ có một rừng món thế này, tha hồ chọn lựa.
    Giờ em đang nghén, chưa ăn, chưa làm được, hẹn các chị một tháng nữa em sẽ hỏi cách chế biến nhé!
    • 9,525 Bài viết

    • 7,768 Được cảm ơn

    #18
    @giahuy2005: cái món bánh đa nhà mẹ nó hình như có "chế" thêm phải không? Chứ bánh đa cua thì làm gì có thịt bò nhỉ :Thinking: Rau ăn kèm thì hoặc rau nhút, nhau muống cọng, hoặc rau cần nước chứ rau ngót với rau sống thì tớ chưa ăn bao giờ :Smiling:
    Đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở....!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 175 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #19
    Em thy ox chế biến 1 món ăn sáng vừa nhanh gn vừa ngon. Đó là salat cá ng st mayonnais ăn vi bánh mì baguet.
    - rau xà lách x
    t nhuyn, trn đu vi st mayonnais.Sau đó trn vi 1 hp cá ng ngâm du H Long.
    - N
    ưc chm: nưc tương tỏit.
    -Bánh mì baguet mua s
    n, sáng ch cn b vô lò nưng li.
    Món này
    đơn gin nhưng ngon. Mọi ngưi th nha!
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ali
    • ali
      Offline
    • 8 năm
    • 1,081 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #20
    một món ngon bổ rẻ dùng ăn sáng, dễ làm là nấu cháo gạo, cháo kê. cho vào nồi cơm điện từ nấu từ tối hôm trước, sáng chỉ bật lại ngoáy vài cái là có tô cháo kê thịt gà ngon lành, có thể thay đổi cháo cá, cháo trứng, cháo lươn, cháo bò, cháo tôm, cháo đường.
    muốn ăn xôi sáng thì nhớ ngâm gạo từ tối hôm trước, sáng dậy cho vào lò mà quay, tùy lượng tùy thời gian. xôi thịt, xôi trứng, xôi ruốc, xôi đỗ đen,...
    muốn ăn bánh các loại như bánh mì, trưng bánh dày bánh giò, bánh bao, bánh ít bánh nếp bánh tẻ, bạn mua ở siêu thị về cho vào tủ lạnh, sáng cho vào lò mà quay. nhanh lắm.
    túm lại 365 ngày trong năm nếu có lòng nghĩ ngợi thì mỗi sáng có một món chẳng trùng nhau, tự làm là ưu việt vì sạch sẽ tiện lợi hợp khẩu vị và giá thành hợp lý. chứ nếu một gia đình giả sử có 4 người mỗi người làm 1 tô phở sáng mất đứt 80K thì cũng là nhiều thật.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)