• 0 Lượt chia sẻ
  • 10.3K Lượt đọc
  • 19 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 29 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Trong diễn đàn này có mẹ nào là người Đà Nẳng hay các tỉnh lân cận biết chỉ dùm em với. Em không biết tên đề tài gọi như vậy có chính xác không, nhưng em nhớ món này làm món khai vị trong cac đám cưới mà các ông nhậu cũng rất thích. Em đã phụ làm món này cách đây mười mấy năm trong đám cưới anh đầu, nhưng bây giờ không nhớ cách làm và tẩm ướp ra sao. Chỉ nhớ mang máng là : Chuối chát ăn sống tước bỏ vỏ, khía từng lát mỏng cả hai bên sao cho đừng đứt hẳn rồi ép cho nó dẹp ra, sau đó ngâm muối , dấm, đường, gừng (mình nhớ không biết có đúng không, và hình như ngâm từng công đoạn riêng thì phải) sau đó vắt và uốn lại như hình con ốc, dọn lên và xơi ( và hình như phải làm trước hai ba hôm mới ăn được, rất là công phu nhưng ăn thì tuyệt cú mèo). Em tính tết này làm để đãi bạn nhậu của ông xã nhưng không biết chính xác, em phải viết dài dòng như vậy để bác nào biết thì làm ơn chỉ giúp em với. Thanks !:Rose: :Rose: :Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #2
    Công thức đây nhé!
    Tên nó là Dưa chuối chát
    Nguồn gốc: sưu tầm :Battin ey:

    Nguyên liệu:
    - 10 quả chuối chát non.
    - 100 ml giấm.
    - 10 quả chanh.
    - Muối, đường, gừng, tỏi, nước mắm.
    Thực hiện:
    Vắt chanh lấy nước. Hòa tan 2 thìa muối với 2/3 lượng nước cốt chanh, chia làm 2 phần.
    Chuối xanh gọt vỏ, ngâm trong nước lã có pha 1/3 lượng nước chanh còn lại để chuối không bị thâm đen.
    Uốn cong quả chuối, ép bỏ nước rồi cho vào 1/2 nước muối pha nước cốt chanh, ngâm 15 phút cho chuối trắng, mềm. Sau đó vớt ra ép ráo nước. Cho tiếp 1/2 nước chanh pha muối còn lại vào, tiếp tục ngâm.
    Nấu tan hỗn hợp 50 g muối, 150 g đường, 100 ml giấm, 350 ml nước để nguội. Tiếp tục vớt chuối, ép ráo nước, thái lát, xếp vào lọ. Cho hỗn hợp giấm đường ngập mặt chuối.
    Thưởng thức:
    Xếp chuối ra đĩa. Trộn gừng thái sợi; pha nước mắm ớt tỏi, rưới lên trên.

    Bạn có thể tả chi tiết thêm về cách khía & cách uốn thành con ốc sên ko?
    Tò mò quá, tớ sẽ tự làm chuột bạch
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 96 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #3
    Ui, em phục các mẹ trên WTT thơ ghê. Em học mót được bao nhiêu món ngon và nhiều kinh nghiệm , các mẹ biết nhiều món và chịu khó làm thật đấy (sao chẳng tìm thấy hoa hồng ở đây để tặng các mẹ nhỉ, hihi)
    Đời đôi khi rất dở:Worried: , nhưng vẫn phải niềm nở:Surprise:
    • 29 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn mẹ Chomchom nhiều lắm, tặng mẹ :Rose: :Rose: :Rose:
    Còn cách khía thì mình khía 1 bên những lát cách đều nhau 1-2mm xéo góc 45 độ vào gần 1/2 trái rồi lật bên kia khía ngược lại cũng vào 1/2 trái sao cho không cắt lìa ra rồi dùng tay ép thì quả chuối nằm dẹp xuống. Sau khi ngâm giấm đường gừng ( theo mình nhớ thì có giã gừng ra ướp cùng) thì vắt khô và uống cong theo hình xoắn ốc để cái đầu chuôi quay lên. Để hôm nào mình làm thử rồi báo cáo lại các mẹ nhé.
    • 1,467 Bài viết

    • 298 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom Xem bài viết
    Công thức đây nhé!
    Tên nó là Dưa chuối chát
    Nguồn gốc: sưu tầm :Battin ey:

    Nguyên liệu:
    - 10 quả chuối chát non.
    - 100 ml giấm.
    - 10 quả chanh.
    - Muối, đường, gừng, tỏi, nước mắm.
    Thực hiện:
    Vắt chanh lấy nước. Hòa tan 2 thìa muối với 2/3 lượng nước cốt chanh, chia làm 2 phần.
    Chuối xanh gọt vỏ, ngâm trong nước lã có pha 1/3 lượng nước chanh còn lại để chuối không bị thâm đen.
    Uốn cong quả chuối, ép bỏ nước rồi cho vào 1/2 nước muối pha nước cốt chanh, ngâm 15 phút cho chuối trắng, mềm. Sau đó vớt ra ép ráo nước. Cho tiếp 1/2 nước chanh pha muối còn lại vào, tiếp tục ngâm.
    Nấu tan hỗn hợp 50 g muối, 150 g đường, 100 ml giấm, 350 ml nước để nguội. Tiếp tục vớt chuối, ép ráo nước, thái lát, xếp vào lọ. Cho hỗn hợp giấm đường ngập mặt chuối.
    Thưởng thức:
    Xếp chuối ra đĩa. Trộn gừng thái sợi; pha nước mắm ớt tỏi, rưới lên trên.

    Bạn có thể tả chi tiết thêm về cách khía & cách uốn thành con ốc sên ko?
    Tò mò quá, tớ sẽ tự làm chuột bạch
    chị dung ơi cho vào lọ ngâm trong bao lâu?
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_thóc Xem bài viết
    chị dung ơi cho vào lọ ngâm trong bao lâu?
    Ngâm cho đến khi ăn hết
    Hì hì chị sưu tầm công thức thôi đã làm bao giờ đâu.
    Chờ cuối tuần chị rảnh làm rồi report và rút kinh nghiệm sau nhé!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 133 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #7
    Tết này lại làm món này mấy Chị nhé !
    Nhưng thêm vài trái vả nữa mới ngon.
    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi, hôm nay vô đây thấy bạn Chiprock lôi topic này lên, mừng quá, mình cũng bắt chước lôi theo. He he.:Smiling:
    Mẹ nào đã làm rồi có kinh nghiệm thì share cho bà kon với. Ở nhà Ông xã và bố mẹ chồng thích món này lắm, nhưng em chẳng biết làm:Sad:
    các mẹ ơi vô đây giúp em với......Thanks nhiều nhiều ạ.
    • 155 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #9
    các chị ơi, nghe các chị bàn luận món này ngon quá, cho em học hỏi với. Nhưng em vẫn chưa hình dung làm sao mà ép quả chuối xanh ấy được, vì chuối xanh thì rất cứng mà
    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #10
    cac mẹ ơi!!!!!!! giúp với.......!!!!!!!!!!!!!:Smiling::Smiling::Smilin g:
    • 296 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #11
    Cách làm nè các bạn:

    Chuối ngâm giấm


    Đây là món đặt sản của người Quảng, vào những dịp tết nhà nhà thường làm món này để các ông có thứ để nhậu kèm với món thịt xá xíu. Một phần làm cho bữa ăn thêm đỡ ngán vì nhiều thịt mỡ. Cách hướng dẫn làm sau đây do cô Cẩm Tuyết chỉ dạy.
    Món chuối giấm là chuối hột còn non, sống, xanh. Đây là loại chuối có rất nhiều hột, thân ngắn, lớn giống như chuối sứ, khi chín vỏ chuối có màu vàng mịn, nạc chuối ngon ngọt nhưng có rất nhiều hột lớn cứng, đen như hột tiêu. Chuối hột khi còn xanh non chẻ dọc ra sẽ thấy bên trong có rất nhiều hột màu trắng, mềm kết thành từng dề. Hột của trái chuối hột chín được dùng như một vị thuốc chữa vài loại bệnh trong đông y VN. Nếu không có chuối hột có thể dùng chuối sứ còn sống xanh nhưng thành phẩm sẽ không ngon bằng







    Chuẩn bị thau nước sạch vắt vào ít chanh vừa đủ có vị chua gắt; dao mỏng để cắt chuối, dao bào để gọt vỏ chuối, thớt, một cây đũa nhỏ dài.
    Sơ chế chuối: Chuối xanh, sống, để nguyên trái, cắt bỏ hai đầu cuống chuối, dùng dao bào gọt sạch vỏ ngoài, rửa qua cho bớt mủ. Đặt trái chuối lên mặt thớt, để một cây đũa sát vào thân trái chuối tiếp xúc với mặt thớt, một tay giữ cả thân chuối lẫn chiếc đũa chắc vào nhau, tay kia dùng dao mỏng cắt ngang thân chuối thật đều thành những lát mỏng chừng 2 - 3 ly, lưỡi dao cắt xuống sẽ bị giữ lại bởi cây đũa làm cho nhát cắt không làm đứt lìa thân chuối, sau khi cắt, những lát chuối vẫn còn dính lại với nhau. Làm đến đâu thả ngâm chìm trong thau nước chanh đến đó cho chuối trắng.
    Chuẩn bị nồi nước sôi có cho ít muối vừa đủ nhân nhẩn mặn, một thau nước nguội sạch. Để nước sôi lớn, thả từng vài trái chuối vào luộc, nước vẫn phải sôi khi thả chuối vào , đừng thả chuối vào nhiều qua một lúc, nước sẽ hết sôi. Luộc mỗi đợt chuối chỉ trong khoảng hai phút là tối đa, vớt ra thả ngâm liền vào thau nước nguội có bỏ vài cục đá lạnh càng tốt.
    Chuẩn bị hũ, lọ sạch có nắp đậy.
    Nấu hỗn hợp giấm đường - không thể cho chính xác phân lượng:
    - Sử dụng giấm gốc thực vật như gạo, chuối, nho, thơm... sẽ ngon hơn là giấm công nghiệp. Tùy độ chua của giấm bạn đang có, pha loãng từng ít với chút nước lọc hay không cho có độ chua tùy ý rồi mới thêm đường vào từ từ để thêm vị ngọt nhẹ.
    - Nếu thích cho vào một hai muỗng súp nước mắm ngon / nửa lít giấm đường để hỗn hợp có thêm mùi nước mắm.
    - Sau cùng khi đã pha được chừng hai lít giấm đường vừa miệng hãy cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, hỗn hợp sẽ đậm đà hơn.
    - Nấu sôi hỗn hợp giấm đường, để nguội.
    - Dùng tỏi ớt tươi băm hoặc cắt thành lát mỏng; tùy ý dùng thêm ít gừng hoặc giềng cắt sợi thật nhỏ, cho từ từ tỏi ớt vào giấm đường ở mức cay có thể chấp nhận được.
    Ngâm chuối: Vớt chuối ra để ráo nước bớt nước rồi đặt trái chuối lên mặt thớt kê hơi nghiêng một chút để khỏi đọng nước, dùng một mặt thớt mỏng khác hay cái dĩa sứ dày, đè lên trái chuối ép nhẹ tay cho chuối hơi dẹp ra, chảy hết nước bên trong cho trái chuối ráo hoàn toàn. Sắp chuối cho đều vào trong hũ, châm giấm đường vào, đậy nắp, để qua hai ngày là bắt đầu ăn được.
    Chuối giấm hay dùng ăn kèm thịt heo ba chỉ hay thịt mông luộc, rau thơm. Tùy thích xé nhỏ thả vào tô nước mắm pha chua ngọt như một loại đồ chua ăn kèm để chấm bánh xèo, các thứ gỏi.
    (Cẫm Tuyết - Người Viễn Xứ)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Thùy_Trâm; 15/01/2009 vào lúc 10:37 PM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 133 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #12
    Làm chuối thì như mấy chị đã trình bày ở trên rồi ạ ! Em xin bổ sung thêm vài trái vả nữa cho có hương vị khác.
    Vả lựa trái vừa vừa vỏ màu xanh ( không quá non, quá già ) bên trong có những lông màu hồng nhạt.
    1. Gọt sạch vỏ, cắt ra thành miếng vừa ăn
    2. Ngâm vào nước muối theo tỷ lệ như trên khoảng chừng 15p
    3. Trộn chung với chuối chat ~>> bỏ vào hủ, 2 ngày sau có thể dùng.

    Chúc gia đình anh chị có 1 Tết an lành - hạnh phúc !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #13
    Cám ơn các mẹ nhiều nhiều nhé. Tết này minh sẽ làm thử.À, mà các mẹ ơi mình k biết mua trái vả ở đâu cả, mình ở Sài Gòn?
    • Avatar của sky
    • sky
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 404 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meThu13122004 Xem bài viết
    Cám ơn các mẹ nhiều nhiều nhé. Tết này minh sẽ làm thử.À, mà các mẹ ơi mình k biết mua trái vả ở đâu cả, mình ở Sài Gòn?
    SG-Mình mua trái vả tại quán bún bò Gia Hội, Lữ Gia ( đối diện cổng trường ĐKBK trên đường Lý thường Kiệt, rẽ ào 50m), hoặc ở quán Đông Ba, Trần Huy Liệu.

    Mình thường làm chuối theo cách của chomchom, mình không luộc chuối (nhiều người làm như vậy nhưng theo mình nếu không khéo chuối sẽ bị thâm đen ngay). Mình cắt bỏ phần râu một tí thôi, cuống giữ lại cho đẹp và bào thật sạch vỏ xanh bên ngoài, cắt chuối mỏng khảng 1mm thôi, quả chuối mình cắt xong lãi ra trông đẹp mắt lắm. Món này mình dùng ít gừng đủ thơm, không dùng ớt vì nếu vị chát của chuối chưa hết thì khi ăn sẽ bị sặc.

    Spam : Màu của quả chuối trong hình không được trắng tươi vì chuối đã được luộc qua.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi sky; 17/01/2009 vào lúc 02:16 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 296 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #15
    @ Sky: Mình cũng sẽ làm thử nhưng thấy cách của bạn nói ko luộc cũng có lý nhưng mình còn thắc mắc là có bị chát ko vậy bạn ?
    • 609 Bài viết

    • 120 Được cảm ơn

    #16
    Món này hay quá, có thể thay dưa món cho lạ miệng. Em cũng hơi phân vân vụ luộc chuối vì ban đầu nhìn cái hình ở trên em nghĩ là cá chứ ko phải chuối:Laughing: Chắc em sẽ thử cả 2 cách coi cách nào đỡ chat hơn mà đẹp mã hơn em sẽ báo cáo các bác.
    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #17
    Cam on chị Sky nhiều ạ, chiều nay mẹThư làm rồi. không biết ra sao đây? hồi hộp quá. Bố của Thư rất thích ăn các món dưa chua và tỏi ngâm, lúc mình làm cứ đứng bên xuýt xoa, "chép nuốt"rooling: (nghe ghê quá hen!), bảo vợ bỏ nhiều tỏi vào. giờ lỡ bỏ nhiều rồi k biết khi ăn chuối có bị hăng mùi tỏi k nữa.
    À, vì em ở tận bình thạnh nên chưa mua được trái vả, chỉ ngâm chuối k thôi. Em cũng làm như chi sky, k luôc chuối. na8m ngoái có một học trò của chị bạn dâu nhà em cho vài hủ ăn rồi, ăn thì biết là chuối đựơc ngâm sống. ăn chuối rất giòn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay... nói chung là rất ấn tượng.
    hi hi, hai hôm nữa có kết quả em báo cáo với các mẹ nhé!
    • 1,048 Bài viết

    • 1,717 Được cảm ơn

    #18
    hôm qua em mới làm xong, chắc vài hôm nữa mới có thành quả báo cáo các chị, vì em sợ chuối chát nên có luộc qua, em mua chuối và vả ở chợ Hòa Hưng (đi cổng Tô Hiến Thành, hỏi cái người ta chỉ chỗ mua) chuối 10K/1kg, vả thì 2 trái/ 1 ngàn thì phải.

    • 1,048 Bài viết

    • 1,717 Được cảm ơn

    #19
    Em lười chụp ảnh quá nhưng thành quả của em nó thế này ah:
    Em không bỏ tỏi, nhiều gừng, ớt, chút riềng, em không có dấm ăn nên lấy chai nước khế làm thay. Em có luộc chuối khỏang 2p như hướng dẫn, không bỏ mắm.
    Sản phẩm trắng, không xỉn màu, rất giòn, chua chua ngọt ngọt, không chát (chắc do có luộc và vắt nước), thơm mùi gừng và rượu???
    Em dùng ăn chung với sườn rim, thịt kho nước dừa ah.Không biết thành phẩm vậy là ok chưa, các chị cho em biết với nhé.

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Ai cần mua chuối chát chua ngọt thì call cho mình nhé: 0937.394.091 Trương Thị Như Hiền
    Mẹ của mình làm món này tuyệt vời. Mẹ mình là người miền Trung nên rất am hiểu món này. Các ông nhậu đặc biệt rất thích ăn kèm với các món thịt nguội. Ăn với cơm cũng rất ngon.
    Mẹ thường xuyên làm cho cả nhà ăn,mỗi lần biếu họ hàng ai cũng khen.
    Bảo đảm là hợp vệ sinh và hoàn toàn không có hóa chất gì độc hại nhé
    Làm món chuối này cần khéo tay và công phu nữa, mẹ mình có thời gian rảnh nên muốn bán thêm. Giá cả phải chăng.. Ai cần liên hệ mình nhé!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Nhuhien4689; 22/11/2013 vào lúc 05:03 PM.