• 0 Lượt chia sẻ
  • 9.74K Lượt đọc
  • 19 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 29 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Trong diễn đàn này có mẹ nào là người Đà Nẳng hay các tỉnh lân cận biết chỉ dùm em với. Em không biết tên đề tài gọi như vậy có chính xác không, nhưng em nhớ món này làm món khai vị trong cac đám cưới mà các ông nhậu cũng rất thích. Em đã phụ làm món này cách đây mười mấy năm trong đám cưới anh đầu, nhưng bây giờ không nhớ cách làm và tẩm ướp ra sao. Chỉ nhớ mang máng là : Chuối chát ăn sống tước bỏ vỏ, khía từng lát mỏng cả hai bên sao cho đừng đứt hẳn rồi ép cho nó dẹp ra, sau đó ngâm muối , dấm, đường, gừng (mình nhớ không biết có đúng không, và hình như ngâm từng công đoạn riêng thì phải) sau đó vắt và uốn lại như hình con ốc, dọn lên và xơi ( và hình như phải làm trước hai ba hôm mới ăn được, rất là công phu nhưng ăn thì tuyệt cú mèo). Em tính tết này làm để đãi bạn nhậu của ông xã nhưng không biết chính xác, em phải viết dài dòng như vậy để bác nào biết thì làm ơn chỉ giúp em với. Thanks !:Rose: :Rose: :Rose:

    • 2,557 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #2
    Công thức đây nhé!
    Tên nó là Dưa chuối chát
    Nguồn gốc: sưu tầm :Battin ey:

    Nguyên liệu:
    - 10 quả chuối chát non.
    - 100 ml giấm.
    - 10 quả chanh.
    - Muối, đường, gừng, tỏi, nước mắm.
    Thực hiện:
    Vắt chanh lấy nước. Hòa tan 2 thìa muối với 2/3 lượng nước cốt chanh, chia làm 2 phần.
    Chuối xanh gọt vỏ, ngâm trong nước lã có pha 1/3 lượng nước chanh còn lại để chuối không bị thâm đen.
    Uốn cong quả chuối, ép bỏ nước rồi cho vào 1/2 nước muối pha nước cốt chanh, ngâm 15 phút cho chuối trắng, mềm. Sau đó vớt ra ép ráo nước. Cho tiếp 1/2 nước chanh pha muối còn lại vào, tiếp tục ngâm.
    Nấu tan hỗn hợp 50 g muối, 150 g đường, 100 ml giấm, 350 ml nước để nguội. Tiếp tục vớt chuối, ép ráo nước, thái lát, xếp vào lọ. Cho hỗn hợp giấm đường ngập mặt chuối.
    Thưởng thức:
    Xếp chuối ra đĩa. Trộn gừng thái sợi; pha nước mắm ớt tỏi, rưới lên trên.

    Bạn có thể tả chi tiết thêm về cách khía & cách uốn thành con ốc sên ko?
    Tò mò quá, tớ sẽ tự làm chuột bạch
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 96 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #3
    Ui, em phục các mẹ trên WTT thơ ghê. Em học mót được bao nhiêu món ngon và nhiều kinh nghiệm , các mẹ biết nhiều món và chịu khó làm thật đấy (sao chẳng tìm thấy hoa hồng ở đây để tặng các mẹ nhỉ, hihi)
    Đời đôi khi rất dở:Worried: , nhưng vẫn phải niềm nở:Surprise:

    • 29 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn mẹ Chomchom nhiều lắm, tặng mẹ :Rose: :Rose: :Rose:
    Còn cách khía thì mình khía 1 bên những lát cách đều nhau 1-2mm xéo góc 45 độ vào gần 1/2 trái rồi lật bên kia khía ngược lại cũng vào 1/2 trái sao cho không cắt lìa ra rồi dùng tay ép thì quả chuối nằm dẹp xuống. Sau khi ngâm giấm đường gừng ( theo mình nhớ thì có giã gừng ra ướp cùng) thì vắt khô và uống cong theo hình xoắn ốc để cái đầu chuôi quay lên. Để hôm nào mình làm thử rồi báo cáo lại các mẹ nhé.

    • 1,467 Bài viết

    • 297 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom Xem bài viết
    Công thức đây nhé!
    Tên nó là Dưa chuối chát
    Nguồn gốc: sưu tầm :Battin ey:

    Nguyên liệu:
    - 10 quả chuối chát non.
    - 100 ml giấm.
    - 10 quả chanh.
    - Muối, đường, gừng, tỏi, nước mắm.
    Thực hiện:
    Vắt chanh lấy nước. Hòa tan 2 thìa muối với 2/3 lượng nước cốt chanh, chia làm 2 phần.
    Chuối xanh gọt vỏ, ngâm trong nước lã có pha 1/3 lượng nước chanh còn lại để chuối không bị thâm đen.
    Uốn cong quả chuối, ép bỏ nước rồi cho vào 1/2 nước muối pha nước cốt chanh, ngâm 15 phút cho chuối trắng, mềm. Sau đó vớt ra ép ráo nước. Cho tiếp 1/2 nước chanh pha muối còn lại vào, tiếp tục ngâm.
    Nấu tan hỗn hợp 50 g muối, 150 g đường, 100 ml giấm, 350 ml nước để nguội. Tiếp tục vớt chuối, ép ráo nước, thái lát, xếp vào lọ. Cho hỗn hợp giấm đường ngập mặt chuối.
    Thưởng thức:
    Xếp chuối ra đĩa. Trộn gừng thái sợi; pha nước mắm ớt tỏi, rưới lên trên.

    Bạn có thể tả chi tiết thêm về cách khía & cách uốn thành con ốc sên ko?
    Tò mò quá, tớ sẽ tự làm chuột bạch
    chị dung ơi cho vào lọ ngâm trong bao lâu?

    • 2,557 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_thóc Xem bài viết
    chị dung ơi cho vào lọ ngâm trong bao lâu?
    Ngâm cho đến khi ăn hết
    Hì hì chị sưu tầm công thức thôi đã làm bao giờ đâu.
    Chờ cuối tuần chị rảnh làm rồi report và rút kinh nghiệm sau nhé!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!

    • 131 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #7
    Tết này lại làm món này mấy Chị nhé !
    Nhưng thêm vài trái vả nữa mới ngon.

    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi, hôm nay vô đây thấy bạn Chiprock lôi topic này lên, mừng quá, mình cũng bắt chước lôi theo. He he.:Smiling:
    Mẹ nào đã làm rồi có kinh nghiệm thì share cho bà kon với. Ở nhà Ông xã và bố mẹ chồng thích món này lắm, nhưng em chẳng biết làm:Sad:
    các mẹ ơi vô đây giúp em với......Thanks nhiều nhiều ạ.

    • 144 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #9
    các chị ơi, nghe các chị bàn luận món này ngon quá, cho em học hỏi với. Nhưng em vẫn chưa hình dung làm sao mà ép quả chuối xanh ấy được, vì chuối xanh thì rất cứng mà

    • 19 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #10
    cac mẹ ơi!!!!!!! giúp với.......!!!!!!!!!!!!!:Smiling::Smiling::Smilin g:

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2