NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chưng nước hàng sền sệt như thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 33.5K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,494 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #1
    Mình có nhớ là hình như có mẹo nào để chưng nước hàng xong nó sền sệt và ít đắng. Các mẹ có ai biết thì chia sẻ với nhé. Tks.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #2
    Sau khi chưng đường cho ngả màu cánh gián, bác cho ít nước vào đun sôi lên. Cho thêm vài thìa nước mắm nữa, đun sôi lại. Sau đó để nguội cho vào lọ có nắp kín. Nước hàng có thêm nước mắm thì để được rất lâu, không mốc meo. Nhà em hay làm bánh flan caramel, thi thoảng vẫn nhỡ tay chưng đường cháy nên luôn luôn có lọ nước hàng, cứ như không bao giờ cạn. Mọi người trong nhà gọi đấy là "chai nước hàng Thạch Sanh"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 162 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #3
    Nước hàng là nước đường hả các mẹ Tại sao gọi là hàng? Chỉ để dùng với bánh thôi à? Có pha nước mắm được không nhỉ???
    Hai tuần nữa. Đang gay go. Thèm time. Bỏ nick, ngưng tám.
    TDC
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #4
    Bác Tám: Nước hàng còn gọi là "kẹo đắng" dùng để kho cá, thịt. Lý do gọi là "nước hàng" có lẽ bởi nó tạo nên màu cánh gián đẹp của miếng thịt, khúc cá khi kho xong (làm hàng). Nước hàng không dùng để làm bánh. Chỉ có thứ nước hàng nửa vời, nghĩa là chưa bị đắng hẳn mới có thể làm flan.
    • 550 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #5
    Nhà em làm thế này, cho ít dầu ăn vào chảo, đường vào, đến khi đường chảy ra được màu như ý thì cho ít nước vào, đun sôi. Để nguội bỏ vào lọ dùng quanh năm được. Nước hàng có màu cánh dán, sánh, óng ánh.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_Nhim_con
    Mình có nhớ là hình như có mẹo nào để chưng nước hàng xong nó sền sệt và ít đắng. Các mẹ có ai biết thì chia sẻ với nhé. Tks.
    Tất cả các sản phẩm bị cháy đều ko tốt cho sức khoẻ, là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

    Thường cách làm muốn nhanh gọn thì cho đường thắng trước sau đổ nước. Mình thì ko thích cách này vì thấy đường bị cháy.

    Cách thứ hai : cứ tỉ lệ 1 đưòng 1 nước lạnh hoà tan, cho lên bếp để lửa nhỏ, sôi lăn tăn, thỉnh thoảng khuyâý lên. Nước bốc hơi và đường bắt đầu cô lại từ từ chuyển sang màu vàng sậm. Thấy sánh sánh bắt xuống ngay, có thể đổ thêm 1, hoặc 2 thìa nước lạnh đun sôi để nguội tránh đưòng bị keo khi bắc xuống, khuấy đều. Làm theo cách này ko bao giờ sợ kẹo đắng bị đắng quá, vị ngon hơn hẳn. Có điều tốn thời gian hơn cách thứ nhất.
    • 680 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ napoleon
    Tất cả các sản phẩm bị cháy đều ko tốt cho sức khoẻ, là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

    Thường cách làm muốn nhanh gọn thì cho đường thắng trước sau đổ nước. Mình thì ko thích cách này vì thấy đường bị cháy.

    Cách thứ hai : cứ tỉ lệ 1 đưòng 1 nước lạnh hoà tan, cho lên bếp để lửa nhỏ, sôi lăn tăn, thỉnh thoảng khuyâý lên. Nước bốc hơi và đường bắt đầu cô lại từ từ chuyển sang màu vàng sậm. Thấy sánh sánh bắt xuống ngay, có thể đổ thêm 1, hoặc 2 thìa nước lạnh đun sôi để nguội tránh đưòng bị keo khi bắc xuống, khuấy đều. Làm theo cách này ko bao giờ sợ kẹo đắng bị đắng quá, vị ngon hơn hẳn. Có điều tốn thời gian hơn cách thứ nhất.
    Nhà chị cũng làm y như em nói, không bị đắng và cháy mỗi tội lâu.
    • 71 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #8
    Cho mình hỏi nước hàng có phải còn có tên gọi là nước màu không ạ
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #9
    Các chị cho em hỏi,đun thế khi bỏ ra để nguội để cho vào lọ thì nước hàng ấy có bị khô và rắn lại không ạ?Em chưa làm thử bao giờ cả,toàn mua ngoài chợ thôi.Thay các mẹ làm em cũng phải về làm để dùng cho hợp VS nhỉ!

    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi fromthoa
    Nhà chị cũng làm y như em nói, không bị đắng và cháy mỗi tội lâu.
    sao tớ cũng làm như thế, nhưng sau khi cạn nước thì nó lại kết tinh lại thành... đường, thế là lại làm như cũ từ đầu, lại đợi đường tan ra và từ từ chuyển màu...???
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy
    sao tớ cũng làm như thế, nhưng sau khi cạn nước thì nó lại kết tinh lại thành... đường, thế là lại làm như cũ từ đầu, lại đợi đường tan ra và từ từ chuyển màu...???
    nếu thấy nó keo quá đổ nước nguội đã đun sôi ngay sau khi tắt bếp và nguấy đều bạn sẽ được nước hàng như ý.
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #12
    Thực ra khi cho nước chưng cùng với đường hay là chưng đường không, để có được màu đẹp bắt buộc đường phải cháy, nếu muốn phòng tránh ung thư một cách triệt để thì tốt hơn hết là không dùng nước hàng . Cho nước thêm vào giảm được nguy cơ cháy khét vì giai đoạn chuyển màu diễn ra từ từ.
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy
    sao tớ cũng làm như thế, nhưng sau khi cạn nước thì nó lại kết tinh lại thành... đường, thế là lại làm như cũ từ đầu, lại đợi đường tan ra và từ từ chuyển màu...???
    Bác để lửa hơi nhỏ.
    • 590 Bài viết

    • 778 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hmtk
    Cho mình hỏi nước hàng có phải còn có tên gọi là nước màu không ạ
    Đúng rồi. Trong nam nhiều nước dừa nên chỉ dùng nước màu dừa, còn ngoài bắc thường thắng từ đường.