NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cho những ai quan tâm đến giá đỗ, giá đậu nành ngon, bổ, không tốn tiên, không tốn thời gian

Đến trả lời mới nhất
  • 1.44K Lượt chia sẻ
  • 40.2K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

18 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 8 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #1
    Chào cả nhà, sau thời gian mày mò các phương tiện để học cách làm giá đỗ sạch để bổ sung vào thực đơn. Qua bao lần bị hỏng, thối...cuối cùng e cũng thành công!
    Giá đỗ lên đều lắm. đẹp. Cho vào nấu canh xương thì ngon ơi là ngon! Ông xã đi làm về thấy vậy liền múc ra 1 bát ăn ngon lành! Đúng là bỏ công sức ra làm xong đến lúc ăn thấy ngon và sung sướng thật!
    E cũng đã thành công với việc làm giá đậu nành! cái này tốt cho phụ nữ lắm đây! hơi khó làm và cũng hơi khó ăn nhưng làm được rùi và ăn xong rùi thì da dẻ mịn màng, cô bé cũng không còn khô rát mỗi lần gần gũi cậu bé! hix!
    Chồng e cứ trêu là thất nghiệp thì ở nhà làm giá đỗ đem qua chợ bán kiếm tiền! Vì nhà e thuê ở gần ngay cổng chợ Xuân Đỉnh. Các chị thấy ý tưởng của chồng e thế nào?
    Có ai quan tâm đến cách làm vừa dễ vừa ko tốn kém không?

    chuẩn bị 300g đỗ xanh
    3 cái rổ rá
    1 cuộn giấy vs hoặc chiếc áo len cũ cắt miếng vừa
    cách làm:
    ngâm đỗ từ 8h đến 10h. mình thường ngâm từ 8h tối hôm trước đến sáng hôm sau
    trải 1 lớp giấy vừa đáy cái rổ rá
    trải 1 lớp đỗ đã ngâm lên
    phủ 1 lớp giấy
    đã xong 1 rổ. các rổ tiếp theo cứ làm như vậy, xong xuôi thì chồng các rổ này lên nhau. cái rổ trên cùng thì mình dùng tấm khăn giữ nước phủ lên cho có độ đè. nặng 1 chút thì giá sẽ mập hơn. Nên để các rổ đã xếp lên 1 cài xô hoặc chậu. để mỗi lần tưới nước lên nước ko đọng lại, sẽ gây ra thối, hỏng. Mình ko có xô nên lật ngược cái ghế ngồi giặt quần áo dùng để kê. Ngày tưới 4 đến 5 lần nước. trời nóng này thì khoảng 3 ngày là thu hoạch. Nên để chỗ tối, mát mẻ, tiện chăm sóc.
    Cách làm giá đậu tương cũng tương tự nhưng phải khéo tay và mat tay không thi thối hết. Đậu tương dễ thối lắm!
    300g có thể ăn trong 4 bữa đó. làm nhiều để tủ lạnh ăn dần. nếu ko để tủ lạnh thì làm ít đi.
    Chúc cả nhà có món mầm giá ngon lành, bổ rẻ, không tốn kém!
    Rút kinh nghiệm mới đầu làm thì nên làm ít. lỡ có bị hỏng thì đỡ phí!
    E có ảnh nhưng không biết cách đăng ảnh!
    Hình đính kèm
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 339 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #2
    Hay, hữu ích, cảm ơn mẹ nó nhé, giống như trồng rau mầm vậy nhỉ?
    Cho em bé ăn rau thế này rất hiệu quả.
    • 26 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Mẹ nó ơi, hướng dẫn em làm giá đậu tương với. Hôm trước em thử làm bị thối hết, phí quá, hic... Cảm ơn mẹ nó nhiều
    • 316 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #4
    • 429 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #5
    Em mới làm đậu xanh, chưa làm giá đậu nành bao h.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    mình cũng đang làm giá đậu nành, không biết ra sao đây
    • 232 Bài viết

    • 108 Được cảm ơn

    #7
    cảm ơn mẹ nó nhé, em cũng đang thử làm giá đỗ, thích ăn lắm nhưng ko dám mua ngoài chợ
    • 591 Bài viết

    • 441 Được cảm ơn

    #8
    giá đỗ tương khó ăn lắm cả nhà ạ .chẳng biết ăn thế nào cho hết nữa mà giá còi lắm ko to như giá đỗ đâu
    • 1,129 Bài viết

    • 843 Được cảm ơn

    #9
    Đơn giản nhỉ, mình sẽ thử, tks
    • 339 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #10
    Bữa trước cũng làm thử như bạn này rùi, thành công, hehhe.
    Tuy nhiên, mới đây cũng đọc trong wtt có 1 bạn nào đó chỉ cách làm này đơn giản lắm, các mẹ khéo tay thử nhé( mạn phép mẹ nào có hướng dẫn về cách làm này để giúp các mẹ khác cũng làm đơn giản nhé - mình chỉ copy ý tưởng thui các măm nhé)
    Đậu xanh ngâm đến khi nứt hạt nhé.
    Dùng cát trải 1 lớp dưới đáy nồi, rồi rải 1 lớp đậu lên trên, tiếp tục rải lớp cát rùi đậu,... trên cùng rải 1 lớp cát dày nhé.
    Vẩy nước lên cát cho ẩm.
    Đậy kín nắp nồi, sau 2 ngày đêm là giá đội cát lên , lúc này bạn lấy rổ sàng cát và giá ra.
    Thành phẩm là giá ko có rễ, thẳng tắp và trắng tinh nhé.( mình làm xong từ tối T6 mà hôm nay T3 tuần sau giá vẫn trắng đều, ngon tuyệt).
    Lưu ý: cát khi sàng xong thì rửa sạch và cất đi dùng cho lần sau nhé. Nước giữ ẩm chỉ tưới 1 lần duy nhất là được nhé.
    Chúc các mẹ đảm đang thành công nhé.
    • 6 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #11
    Có bạn nào ở TP Hải Phòng thì vui lòng đến chợ Đông Trà ( chợ ao cá Bác Hồ ) ở đó có một gia đình chuyên làm giá đậu tương ( đậu vàng ) cực ngon " ủ bằng nồi đất + lá tre " ăn thơm ,ngon và hương vị dễ chịu , tôi đã là khách quen ở đây rồi .
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #12
    Chào mọi người . Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm giá đậu xanh với tỷ lệ thành công 100%

    Điều kiện tối thiểu :

    - Đậu xanh nguyên hạt loại mới thu hoạch hoặc thu hoạch ko quá 1 năm

    - Tro trấu ( các bạn có thể mua ở chỗ trồng cây cảnh , tro trấu nguyên chất không pha sơ dừa ) Tro được tái sử dụng nhiều lần có bổ sung thêm vì hao hụt mỗi khi thu hoạch .

    - Mỗi ký đậu xanh hạt sẽ cho thành phẩm tối thiểu là 7 ký giá sống
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nguyenchihiep; 30/12/2012 vào lúc 08:26 PM.
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #13
    Nếu ở nhà các bạn có nước nóng từ máy năng lượng mặt trời thì sẽ giảm chi phí đáng kể
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #14
    Đậu sẽ đãi sạch và ngân nước chín để nguội 4 giờ đầu tiên .. thay nước lại đến khi thấy đậu sạch nước trong ( có thể dùng nước máy bình thường ) ... lấy tay quay vòng đậu cho nước xoán ốc theo 1 chiều khoảng 3 đến 5 phút ( nhằm làm mòn vỏ ngoài đậu xanh ) thay nước lại và ngâm tiếp 8 giờ nữa ( hơn 1 chút ko sao )

    - Phần tro chúng ta lấy 1 xô tro cho nước máy vào quậy đều chờ lắng xuống chắt bỏ nước trong và làm lại như vậy thêm 1 lần nữa , vớt tro ra rỗ cho ráo đổ tro vào xô lại cho nước sôi hoặc nước sôi từ máy năng lượng ngập mặt tro ( công đoạn này canh khoảng 4 giờ đồng hồ cho khớp với chu kỳ cuối ngâm đậu ) khoảng 3,30 giờ vớt tro ra rỗ để nguội nửa giờ là bắt tay vào ủ
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #15
    Các bạn lấy 1 cái xô và 1 cái rỗ , sao cho cái rỗ nằm kẹt giữa cái xô là tốt nhất .

    Đậu đã rửa lại và để rút nước xong

    Lớp tro đầu tiên dày 3 cm .. ta cho 1 lớp đậu mỏng , tránh hạt đè lên nhau . phủ lên lớp này 1 cm tro , rải đậu và tiếp tục 1 cm tro 1 lớp đậu và làm cho đến hết đậu , lớp cuối cùng phía trên là 4 cm tro .. chúng ta để xô vào nơi sách sẽ thoáng mát ko cần tưới nữa 2 ngày rưỡi sau thì dỡ giá ra

    lấy từng lớp cho vào xô lớn ngập nước vớt giá ra tro chìm xuống cứ như vậy ta sẽ dỡ ra hết giá ... phần tro còn lại thì lấy rỗ nhặt mắt sàng lại và trữ trong cái xô để dành làm lại lần sau

    Lần kế tiếp ko cần xả nước tro nữa chỉ thêm 1 ít tro mới và rút khô nước lạnh , ngâm nước sôi như công đoạn trinh bày phía trên là chúng ta làm vẫn thành công ... giá làm ra ăn ngọt cọng dài trắng , hợp vệ sinh ko sợ nhiễm thuốc phân gì cả

    Giá rất dễ làm phù hợp dinh dưỡng cho tất cả các gia đình và là món ăn tốt cho tất cả mọi người vì thế tôi khuyến kích mọi người tự thực hiện loại thực phẩm này nhằm cải thiện bữa ăn cũng như tiết giảm chi phí trong kinh tế gia đình

    mỗi ký giá thời điểm hiện nay làm ra tốn khoảng 5 ngàn đồng ...


    Lưu ý : các bạn không được tưới nước thêm nhé . nước tưới vào sẽ mang bào tử nấm thôi ( có sẵn trong môi trường không khí ) ngấm vào từng lớp giá và sẽ phá hủy chúng ( lượng nước tro giữ lại cũng đủ đế phát triển mầm đậu thành giá )
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nguyenchihiep; 30/12/2012 vào lúc 08:53 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #16
    Do tai nạn giao thông , mắt tôi bị di chứng song thị nên phần chính tả có sai đôi chút , các bạn thông cảm nhé
    Thân ái
    • 17 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #17
    Hôm nay với 1 phương pháp mới chúng ta lại có thể làm giá sống 1 các dễ dàng

    các bạn dùng cái chai nước uống 1,5 lít hay cái bình dầu ăn 2 hoặc 5 lít .... cắt bỏ đít bình rửa cho sạch dầu thừa ... ngâm đậu xanh 12 giờ ... tro trấu bằng với thể tích bình ( tro khô ) ... bỏ tro vào nước sôi 30 phút rút sạch để nguội ..

    chừa lại 1 chén tro ... số còn lại trộn hết với hạt đậu đã ngâm cho vào bình từ từ cho tơi xốp ... cuối cùng là chén tro còn lại . sau đó mở nắp bình phía dười và dể vào chổ tối 2 ngày + 1 đêm là ăn dc
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 15 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #18
    các chị cho em hỏi là giá và rau mầm có giống nhau không ạ? ví dụ giá đỗ tương và mầm đỗ tương
    • 45 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pit.zzzz Xem bài viết
    các chị cho em hỏi là giá và rau mầm có giống nhau không ạ? ví dụ giá đỗ tương và mầm đỗ tương
    giá đỗ tương là mầm đỗ tương đó em, món này ngon lắm, chị đang làm và ăn thường xuyên nè
    • 45 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meHoangLong Xem bài viết
    Mình cũng muốn làm giá đậu nành, nhưng làm mấy lần không thành công, mẹ nó chia sẻ kinh nghiệm đi,
    bạn ơi bạn nói quy trình làm của mình rồi mình xem bổ sung chỗ nào thêm cho nhé, mình đang làm nè, mầm ngon tuyệt,thỉnh thoảng share cho vài bạn ở diễn đàn í
    hihi
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3