NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cho em hỏi về con Đông Trùng Hạ Thảo - cách chế biến

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 7.52K Lượt đọc
  • 20 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 920 Bài viết

    • 504 Được cảm ơn

    #1
    em được cho mấy con ĐTHT , các mẹ cho em xin ít kinh nghiệm nấu con này ntn để khai thác được hết sự ''bổ'' của nó với ạ ? cám ơn các mẹ
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 424 Bài viết

    • 1,742 Được cảm ơn

    #2
    Cái này tốt nhất là em cứ search trên mạng, có hướng dẫn cụ thể cách dùng thế nào cho có hiệu quả. Tham khảo trang dưới này mình thấy có hướng dẫn cụ thể đó. :Smiling:
    http://thaythuoccuaban.com/vithuoc/c...runghathao.htm
    Có cuộc gặp gỡ như chiếc khăn tay.
    Khi bạn mệt nhọc, nó sẽ thấm mồ hôi trên trán bạn.
    Khi bạn đau khổ, nó sẽ lau khô những giọt nước mắt.
    • 2,156 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #3
    Các Bố các Mẹ ơi
    E đang cần mua Đông trùng hạ thảo,dạng nguyên con hoặc đã tán thành bột cho bố e(Bố e bị bênh) nhưng ko tìm dc địa chỉ nào uy tín,seach trên mạng thì mông lung quá.
    Có Bố,Mẹ nào biết chỗ nào bán uy tín,chất lượng thì chỉ cho e với nha.
    E cảm ơn nhiều:Rose:
    • 61 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #4
    Chị ơi, PGS-TS Hoàng Minh Chung (cô giáo em) có khuyên rằng không nên mua đông trùng hạ thảo con tại VN với các lý do sau:
    1) Hàng giả rất nhiều, không biết mua rất dễ bị lừa.
    2) Nếu mua được hàng thật thì dù có tán bột uống hoặc dùng nguyên con thì cũng không biết chính xác hàm lượng là bao nhiêu để sử dụng hiệu quả.
    3) Vì thế nên tốt nhất là sử dụng các chế phẩm có sẵn của các công ty uy tín. Mà hoạt chất này được nuôi cấy tốt nhất trong môi trường lỏng, nên chị có thể mua các sản phẩm dạng nước, lỏng để dùng là tốt nhất, và dạng lỏng cũng thường đắt hơn dạng viên.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,156 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaconlangthang Xem bài viết
    Chị ơi, PGS-TS Hoàng Minh Chung (cô giáo em) có khuyên rằng không nên mua đông trùng hạ thảo con tại VN với các lý do sau:
    1) Hàng giả rất nhiều, không biết mua rất dễ bị lừa.
    2) Nếu mua được hàng thật thì dù có tán bột uống hoặc dùng nguyên con thì cũng không biết chính xác hàm lượng là bao nhiêu để sử dụng hiệu quả.
    3) Vì thế nên tốt nhất là sử dụng các chế phẩm có sẵn của các công ty uy tín. Mà hoạt chất này được nuôi cấy tốt nhất trong môi trường lỏng, nên chị có thể mua các sản phẩm dạng nước, lỏng để dùng là tốt nhất, và dạng lỏng cũng thường đắt hơn dạng viên.
    cảm ơn bạn đã trả lời mình,đúng là mình lo gặp phải những vấn đề như bạn nói đấy.Bạn có biết sản phẩm dạng nước nào thì cho mình biết với nhé.
    • 2,497 Bài viết

    • 1,068 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi poohiu Xem bài viết
    em được cho mấy con ĐTHT , các mẹ cho em xin ít kinh nghiệm nấu con này ntn để khai thác được hết sự ''bổ'' của nó với ạ ? cám ơn các mẹ
    mua vịt già về làm sạch, chặt vịt làm 4, bỏ khoảng 4-5 con đông trùng và ít thuốc bắc như kỳ tử, táo tầu, hạt sen... vào ninh nhừ, ăn hết cả nước lẫn cái.
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #7
    Tác dụng và cách ăn 'Đông trùng hạ thảo'
    "Đông trùng hạ thảo" (Chinese caterpillar fungus) là một vị thuốc Đông y, "mùa đông trông tựa con bọ, mùa hè trông tựa cọng cỏ" mà có tên như vậy.
    Nghiên cứu Đông y học hiện đại cho thấy trong "Đông trùng hạ thảo" (có khi còn gọi gọn là "trùng thảo", nguyên nghĩa âm Hán Việt là "Côn trùng mùa đông, cây cỏ mùa hè") có chứa các thành phần bổ dưỡng như protein, chất béo, chất thô dạng xơ, carbohydrate, nhiều loại vitamin, sellar, cordycepose, cordicepic acid, amino acid và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như Sắt (Fe), Phốt pho (P), Canxi (Ca), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Sêlen (Se)...

    Mấy năm gần đây, các nhà y học nghiên cứu phát hiện "Đông trùng hạ thảo" có tác dụng ức chế trực khuẩn lao (tubercle bacillus) rất rõ rệt, có thể phòng ngừa, chữa trị các tổn thương thận do dược phẩm.

    "Đông trùng hạ thảo" còn có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch của tế bào có công hiệu điều trị nhất định đối với bệnh nhân viêm gan B, ngăn chặn xơ gan.

    Ngoài ra, kết quả thực nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản còn cho thấy, "Đông trùng hạ thảo" có tác dụng thúc đẩy tế bào lá lạch nội tiết ra insulin. Khác với chỉ đơn thuần hạ thấp trị số đường máu của dược phẩm Tây y nó chỉ khởi động tác dụng khi trị số đường máu vượt quá ngưỡng bình thường.

    Phương pháp thực liệu của "Đông trùng hạ thảo" như sau:

    1. Trùng thảo - Vịt:

    Dùng 3-5 nhánh "Đông trùng hạ thảo", 1 con vịt đực già, hầm chung, húp nước súp, ăn cái.

    Phương thuốc này có tác dụng từ âm bổ thận, điều trị thích hợp các chứng váng đầu hoa mắt, ù tai điếc tai, đau răng, phiền muộn mất ngủ, lòng bàn chân bàn tay nóng ran, ho hụt hơi, lưng hông và các khớp xương đau nhức...

    2. Trùng thảo - Gà:

    "Đông trùng hạ thảo" 4-6 nhánh, gà đen 1 con, làm sạch lông, moi hết phủ tạng, hầm chung húp nước, ăn cái.

    Phương thuốc này có tác dụng bổ thận trợ dương, chữa trị các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, nhìn đồ vật mờ ảo, chập chờn, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh...

    3. Trùng thảo - Nhau thai:

    "Đông trùng hạ thảo" 10-20 nhánh, 1 chiếc nhau thai tươi (nhau thai sinh con so), cùng hầm cách thủy để ăn.

    Phương thuốc này có tác dụng đại bổ âm dương, rất công hiệu trong điều trị các chứng suy nhược lâu sau khi ốm dậy, khí huyết kém, đổ mồ hôi trộm, lưng hông và các khớp xương nhức mỏi, hơi thở hổn hển, đầu váng, mắt hoa...

    4. Trùng thảo - Cơm:

    "Đông trùng hạ thảo" 1-2 nhánh, rửa sạch, hấp cơm chín, ăn. Phương thuốc này có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.
    • 18 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #8
    Mình thì thường nhờ đứa em làm việc ở Bắc kinh mua hộ Đông trùng cho bác mình, bác mình hay uống rượu, ăn rất ít người gầy, mỗi ngày bác mình hấp cách thủy 2 con Đôg trùng ăn thấy người khoẻ. Nếu bạn nào muốn mua thì mình có thể nhờ mua hộ.
    Có thể chat với mình: thuylinh067
    • 259 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #9
    Mama em mua ở TVshopping chị ạ, 690 k/1hộp 6 lọ, vừa rồi Mum em mới biết mua ở công ty nhập khẩu thì giá sẽ rẻ hơn và có loại tốt hơn (hơn 1 triệu một hộp). Chứ ở TVs chỉ bán loại 690k. Công ty này ở đê la thành, em không nhớ số, nhưng từ dốc Láng hạ thì rẽ phải lên đê la thành đi được một đoạn thấy nó ở bên tay phải.
    • 2,808 Bài viết

    • 6,134 Được cảm ơn

    #10
    bên chị Kún Kín bên bếp Kún có bán thì phải. Bạn liên lạc qua PM với chị í.
    • 100 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #11
    các mẹ ơi cho em hỏi chút,nghe về DTHT nhiều rồi nhưng không biết mua ở đâu đáng tin cậy nhỉ chi giúp em với nhé
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Chị ơi ĐTHT ăn một vài con thì tác dụng cũng ko mấy rõ rệt đâu, chị dùng ĐTHT để bồi bổ sức khỏe hay chữa bệnh? Tùy từng mục đích mà ĐTHT được chế biến theo thời gian và phương pháp ko giống nhau. Bố em bị ung thư thận, sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần thận, gia đình em cũng chế biến ĐTHT cho bố em dùng hàng ngày. Em học 5 năm chuyên ngành Đông Dược ở TQ nên cũng biết chút ít, có j chị ko hiểu cứ nhắn lại e biết e sẽ trả lời lại.
    • 40 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    chưa nghe cái loại này bao giờ, bấy giờ mới biết
    • 26 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #14
    Ủa Việt Nam cũng có sao, không biết chất lượng thế nào , dù sao cũng thích vì nó phù hợp người Việt thời bão giá....
    • 2 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    Bà mình năm nay đã 92 tuổi đã dùng đông trùng hạ thảo của GS. Ban ở công ty Daibio cách đây hơn 2 tháng nhờ các bạn diễn đàn chúng ta. Cả nhà thấy bà khỏe hơn, bình thường cứ 8h30 tối là bà mệt và muốn đi ngủ thì nay nhiều hôm bà vui vẻ trò chuyện với con cháu đến 9 h tối. Cám ơn các bạn rất nhiều
    • 83 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #16
    Nhà bạn em làm thuốc Đông Y gia truyền có bán ạ. Nếu ai ở Bắc Ninh hoặc Bắc Giang thì có thế tới nhà cửa hàng nhà bạn em là Tố Bảo Đường (dốc Suối Hoa) ạ. Ngoài ra ở HN thì bạn ấy cũng có bán. Bạn e đang làm ở Viện Kiểm Nghiệm Dược TW. Các mẹ cần mua thì pm vào nick của e lấy số nhé. Em giới thiệu cho các mẹ cần, ko phải quảng cáo ạ. Mod đừng ban nik em
    • 60 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #17
    Những điều cần lưu ý khi dùng Đông trùng hạ thảo


    Dùng
    Đông trùng hạ thảo om với các loại thịt, làm như thế có thể làm mất hương vị tự nhiên của Đông trùng hạ thảo, có thể do khi om, hầm nhiệt độ quá cao, thời gian quá dài, làm phân hủy các thành phần có lợi của Đông trùng hạ thảo. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm cần chú ý :
    1. Xem xét tình trạng sức khỏe, mỗi ngày dùng 3 -8g
    Trùng thảo là được, khi hầm canh thịt và nước không nên cho quá nhiều, một lần dùng không hết có thể chia nhiều lần dùng, cố gắng dùng hết thịt và canh cũng như nước cặn Trùng thảo.

    2. Không nên hầm, om
    Trùng thảo quá lâu, không nên quá 2 giờ, thường khoảng 1 giờ là tốt nhất, ngoài ra nên dùng lửa nhỏ, ngọn lửa không nên quá to.

    3. Khi hầm
    Trùng thảo nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ, không nên dùng nồi gang hoặc nồi nhôm.

    Ngoài ra, dùng
    Trùng thảo nhất định phải nắm rõ “độ”. Một là, các thành phần có lợi trong Trùng thảo khi vào cơ thể người muốn phát huy tác dụng tốt, phải có thời gian và sự tích lũy liều lượng nhất định, thông thường phải kiên trì dùng từ một đến 2 tháng; hai là Trùng thảo là loại thần dược, tuy là bổ âm dương, cải thiện đời sống tình dục, nhưng vẫn cần chú ý phải căn cứ vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe bản thân để xác định liều dùng hợp lí, nếu dùng quá liều lượng có thể xảy ra các hiện tượng như chảy máu cam, cuồng phấn, mất ngủ, khi ngừng sử dụng thì các hiện tượng này sẽ mất đi.

    Sau cùng, trong thời gian dùng
    Đông trùng hạ thảo kiêng ăn các đồ cay, nóng, đối với phụ nữ nên tránh dùng trong giai đoạn có kinh.
    • 1,384 Bài viết

    • 163 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi poohiu Xem bài viết
    em được cho mấy con ĐTHT , các mẹ cho em xin ít kinh nghiệm nấu con này ntn để khai thác được hết sự ''bổ'' của nó với ạ ? cám ơn các mẹ
    Tớ ko biết chế chỉ mua lọ nước sẵn chỉ lưu ý dùng cho độ tuổi từ >14 tuổi trở lên nhé, trẻ em thì ko nên dùng có nguy cơ dậy thì sớm hic
    Chỉnh sửa lần cuối bởi metitmit04012012; 18/01/2013 vào lúc 11:38 AM.
    • 56 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #19
    Em thì làm như vầy.
    Để tăng cường sức khỏe, 3-5 con cho vào tô sứ hay dùng đe chưng yến, cho nnước vào, chưng cho ra nnước vàng, khoảng 1-1,5h. xong cho vô bình giữ nhiệt uống trong ngày. Xác để vô tủ lạnh.
    Làm 3 lẦn như thế.
    Sau đó, mua 1 con gà ác, gói tiềm gà+ xác Đông trùng hạ thảo chưng cách Thuỷ 2h. Ăn cả nước lẫn cái.
    Ăn như thế em thấy khỏe tinh thần Minh mẫn, thức khuya liên tiếp k ngủ cũng k mệt, giảm đđược stress, giảm cáu gát bực mình nóng tính, và dặc biệt rất tốt cho việc vợ chồng . Thời gian vừa sinh con xong, vuệc chăm con bé, chăm con lớn, việc công ty, rồi cả người giúp việc làm e lúc nào cũng căng thẳng, nhưng cứ đợt nào dùng thì giảm rõ rệt, cả chồng em cũng cảm thấy như vậy.
    Còn về việc trị đđược bệnh hay không thì em k biết, vì em chưa phát hiện ra mình bị bệnh gì. Em chỉ bon chen ăn cho khỏe thôi.
    Em cũng lưu ý các mẹ, em k nhớ chính xác, nhưng thà k ăn Chứ ăn rồi các mẹ nhớ mua uy tín nhé, vì nó k như yến, Đông trùng nuôi và Đông trùng Thiên nhiên hàm lương cách xa nhau 1 trời 1 vực nhé, nó chênh nhau 10-90 đó. Vì em cũng có tìm hiểu cHút ít. Mà hiện giờ hàng Đông trùng đang hiếm nhé.
    • 60 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #20
    Cách dùng Đông trùng hạ thảo tốt nhất


    Cách dùng
    Đông trùng hạ thảo có rất nhiều, nhưng tựu chung lại có thể qui về hai loại: một loại là nấu Đông trùng hạ thảo cùng với thức ăn để ăn cùng chẳng hạn: dùng Đông trùng hạ thảo để nấu cháo, nấu canh thịt; một cách khác là sơ chế Đông trùng hạ thảo rồi ăn ví dụ như tán nhỏ Đông trùng hạ thảo rồi nuốt hoặc dùng để pha trà ngâm rượu. Hai phương pháp này thì phương pháp nào tốt hơn? rất nhiều người trong đó có cả các phương tiện thông tin đại chúng cũng có cách nói không giống nhau, có người nói cách dùng trước tốt, có người lại nói cách dùng sau tốt, khiến rất nhiều người tiêu dùng lúng túng.

    Đông trùng hạ thảo nấu với thực phẩm rồi mới ăn nên rất vệ sinh, các thành phần có lợi trong Đông trùng hạ thảo kết hợp với các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, phát huy tốt hơn nữa tác dụng làm thức ăn bổ dưỡng và trị bệnh; nhược điểm là nấu với thức ăn có thể làm mất đi một lượng nhất định các thành phần dưỡng chất trong Đông trùng hạ thảo. Ưu điểm của cách dùng sau là: các thành phần bổ dưỡng trong Đông trùng hạ thảo hầu như không bị mất đi, nhược điểm là khi ăn rất nhạt nhẽo, các thành phần dưỡng chất chỉ giới hạn ở trong Đông trùng hạ thảo, không thể kết hợp với các thành phần dưỡng chất trong thức ăn nên không thể phát huy hết hiệu quả, hơn nữa ăn như thế còn không được vệ sinh lắm.

    Hai cách dùng này đều có ưu nhược điểm, người tiêu dùng đều có thể áp dụng, bình thường khi ăn cũng không nhất thiết phải để ý đến cách dùng tốt nhất, tuy nhiên nếu bắt buộc phải so sánh hai cách dùng trên xem cách dùng nào tốt hơn, chúng tôi đề nghị người tiêu dùng trong trường hợp có thời gian và điều kiện cho phép nên cố gắng dùng theo phương pháp trước. Dùng theo phương pháp trước, mặc dù các thành phần dưỡng chất có thể mất đi, nhưng khi nấu dùng lửa nhỏ và hạn chế thời gian trong vòng 2 tiếng thì các thành phần dưỡng chất sẽ mất đi ít, lượng dưỡng chất mất đi sẽ đổi lại được 3 cái lợi:

    1. Làm
    Đông trùng hạ thảo vệ sinh, tất nhiên Đông trùng hạ thảo được đào từ dưới đất lên, trong quá trình phơi khô, bảo quản, vận chuyển không thể tránh khỏi bị nhiễm các loại nấm mốc, những thứ càng tốt thì khi ăn chúng ta càng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
    2. Có thể kết hợp với chất dinh dưỡng trong thực phẩm và các thành phần có lợi khác trong thực phẩm giúp công hiệu của
    Đông trùng hạ thảo được nâng cao thêm một bậc.
    3. Các thành phần có lợi trong
    Đông trùng hạ thảo kết hợp với thực phẩm sẽ giúp nâng cao khả năng hấp thu các chất này của cơ thể vì đối với hệ tiêu hóa của người thì thực phẩm là thứ gần gũi nhất, dễ tiếp nhận nhất.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi lammekholam; 16/03/2013 vào lúc 04:20 PM.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2