NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chỉ giúp em cách làm mứt bí

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.87K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 60 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái ơi giúp em cách làm mứt bí ( mứt trắng trắng giòn giòn ý ạ rooling: ) nhà em rứt thích món này, nhưng ko dám đi mua vì thấy họ làm bẩn quá. Các mẹ chỉ sớm sớm giúp em để em làm thử vài lần
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,497 Bài viết

    • 1,068 Được cảm ơn

    #2
    Công thức:

    Nguyên liệu:

    - Bí đao

    - Đường

    - Muối

    - Nước hoa bưởi

    - Phèn chua

    - Vôi khô

    Cách làm:

    Bí chọn quả già.
    Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài, hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn, đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm. Do vậy tùy theo nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa. Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ xanh ở ngoài.
    Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
    Chuẩn bị 5L nước và khoảng 20g vôi khô (chưa tôi). Tôi vôi: Cho cục vôi vào chiếc chén, đổ nước vào, để khoảng 10-15′, vôi sẽ được “tôi” xong, mềm và có màu trắng đục.
    Đổ nước vôi vào nồi nước 5L. Cho bí vào ngâm vài giờ (3-4h)
    Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua. Lấy dao chặt một cục phèn nhỏ, khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn. Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi. Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

    Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung. Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.
    Để thật ráo nước. Cho lên cân.

    Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

    Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung. Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Khi bí khô hẳn, trút ra rá, tãi đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.
    http://khaitam.wordpress.com/2010/01/22/m%E1%BB%A9t-bi/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 60 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn mẹ Phong Lan rất nhiều. Em làm thử, hic..nhưng ko làm cách nào đun cho đường nó khô trắng như ngoài hàng đc. Đun non lửa thì mứt ko khô, mà già một chút thì cháy đường, huhu..
    • 2,497 Bài viết

    • 1,068 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zungzo Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ Phong Lan rất nhiều. Em làm thử, hic..nhưng ko làm cách nào đun cho đường nó khô trắng như ngoài hàng đc. Đun non lửa thì mứt ko khô, mà già một chút thì cháy đường, huhu..
    sên mứt không sốt ruột được đau em ah, chịu khó sên lửa nhỏ, đường keo lại thì tắt bếp, bắc xuống đảo nhẹ tay cho đường bám đều vào bí, khi mứt nguội đường bám đều trắng tinh. Đun to lửa bị cháy đường lại mất công em ạh.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hoa phong lan; 19/01/2011 vào lúc 09:47 PM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)