NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chỉ em cách làm tương ớt với

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 37.5K Lượt đọc
  • 33 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 2,029 Bài viết

    • 976 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ các chị đảm đang làm ơn chỉ em cách làm tương ớt với. Chiều nay ngồi buồn, em thấy thèm món mực khô chấm tương ớt quá, loại tương ớt vàng cay dã man thoảng mùi tỏi ấy ạ. Rót từ chai ra bát thấy những mảnh thịt ớt lấm tấm, mùi thơm sực lên tận óc, vừa ăn vừa hít hà....

    Cách đây khoảng 2 tháng, một buổi sáng tinh sương, em với cô bé cùng cơ quan dắt nhau ra cổng vào quán phở hay ăn. Đang loay hoay múc tương ớt vào bát cô bé kêu thất thanh:'' á á chị T ơi, em thấy có 2 con gì trắng trắng bò bò ở miệng lọ tương ớt kìa", híc híc, em bủn rủn cả người , từ hôm đó đến giờ em không dám vào hàng đó ăn nữa, và cũng không dám ăn tương ớt ở ngoài hàng nữa, toàn ăn ớt tươi thôi

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,557 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mai cún
    Các mẹ các chị đảm đang làm ơn chỉ em cách làm tương ớt với. Chiều nay ngồi buồn, em thấy thèm món mực khô chấm tương ớt quá, loại tương ớt vàng cay dã man thoảng mùi tỏi ấy ạ. Rót từ chai ra bát thấy những mảnh thịt ớt lấm tấm, mùi thơm sực lên tận óc, vừa ăn vừa hít hà....

    Cách đây khoảng 2 tháng, một buổi sáng tinh sương, em với cô bé cùng cơ quan dắt nhau ra cổng vào quán phở hay ăn. Đang loay hoay múc tương ớt vào bát cô bé kêu thất thanh:'' á á chị T ơi, em thấy có 2 con gì trắng trắng bò bò ở miệng lọ tương ớt kìa", híc híc, em bủn rủn cả người , từ hôm đó đến giờ em không dám vào hàng đó ăn nữa, và cũng không dám ăn tương ớt ở ngoài hàng nữa, toàn ăn ớt tươi thôi
    Cách đây lâu lâu rùi chị cũng thấy thế nên sợ ăn phở / bún ngoài hàng lém.
    Ăn mà không có ớt thì như không ăn e nhể!
    Chị bẩu này chạy vào siêu thị INTIMEX ra chỗ bán gia vị hỏi tương ớt dầu cay nhé!
    Đúng như yêu cầu của e nhá thoảng mùi tỏi, xay xực mũi mà lại đảm bảo.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,029 Bài viết

    • 976 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Cách đây lâu lâu rùi chị cũng thấy thế nên sợ ăn phở / bún ngoài hàng lém.
    Ăn mà không có ớt thì như không ăn e nhể!
    Chị bẩu này chạy vào siêu thị INTIMEX ra chỗ bán gia vị hỏi tương ớt dầu cay nhé!
    Đúng như yêu cầu của e nhá thoảng mùi tỏi, xay xực mũi mà lại đảm bảo.
    Híc híc, không đâu, ứ đâu, em muốn tự làm cơ híc híc

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 2,244 Bài viết

    • 875 Được cảm ơn

    #4
    Tí nữa có thời gian tớ post ct cho<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<; :4:
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    • 5,755 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #5
    Cabong ơi nhớ post nhá, bạn đang có một đống ớt đây , toàn được viện trợ ko ăn hết toàn hỏng thui.
    .................
    • 2,244 Bài viết

    • 875 Được cảm ơn

    #6
    Tương Ớt này:

    Phần 1

    2kg ớt tươi
    100g Đường
    100g muối
    75 ml dấm
    1 củ tỏi to xay nhuyễn

    Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống. Cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p. Cho vào máy xay xay nhỏ, hoặc giã ra.
    Trộn đều với các phụ liệu khác. CHo vào nồi đun sôi 20p. Vậy là xong. Các bác để nguội , đóng vào hộp kín. Muốn cho tương ớt để được lâu thì đổ 1 lớp dầu lạc lên trên ngăn không khí.
    Phần 2:
    1 kg cà chua chín

    Hấp cách thuỷ 15p, bỏ hết hạt, xát nhỏ trên rổ thưa lấy bột.
    Trộn lẫn bột cà chua và tương ớt. Rồi mới đem đóng chai, đổ dầu lạc lên trên các bác nhé.
    Các bác làm đi rồi cho em xem. Bên này mua ớt tươi về để làm tương ớt thì em chỉ có bán nhà đi thôi. Nhưng nhà chồng em làm để dùng cho nhà hàng rồi. Ngon lắm.
    Các bác có thể thêm bớt gia giảm như muối, đường, dấm theo khẩu vị.
    Làm tương ớt không có cà chua cũng được, nhưng nghe dân nó đồn là tương ớt ngon vì có thêm bột cà chua.
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    • 125 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #7
    còn tớ làm theo kiểu tại gia thế này :
    ớt, tỏi bỏ vào muối như mình muối dưa ( muối hơi nhạt 1 tí , tỏi thì tuỳ khẩu vị thích mùi tỏi thì muối nhiều tỏi, bình thường mình muối khoảng 1kg ớt thì 5 củ tỏi).
    sau khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày(để ớt tỏi chua ) thì vớt ớt tỏi ra cho vào cối xay nhỏ. đến đây là có thể ăn ngay rồi.
    Nếu bạn làm nhiều để dành lâu thì phải đun sôi tương ớt lên để nguội rồi cho vào chai và đổ dầu ăn lên trên
    Nếu cho thêm cà chua thì bóc vỏ bỏ hạt cà chua,rồi cho vào xay cùng với ớt, sau khi xay phải đun sôi lại tương ớt vì cà chua dễ lên men
    Mình thường muối khoảng 1 kg ớt/ 1 lần vào cái bình thuỷ tinh , khi nào ăn đến đâu thì xay đến đấy (ăn luôn, chẳng cần đun) , tuy nhiên đồ vớt ớt phải thật sạch để chỗ ớt muối còn lại trong bình không bị mốc.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,029 Bài viết

    • 976 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cabong
    Tương Ớt này:

    Phần 1

    2kg ớt tươi
    100g Đường
    100g muối
    75 ml dấm
    1 củ tỏi to xay nhuyễn

    Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống. Cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p. Cho vào máy xay xay nhỏ, hoặc giã ra.
    Trộn đều với các phụ liệu khác. CHo vào nồi đun sôi 20p. Vậy là xong. Các bác để nguội , đóng vào hộp kín. Muốn cho tương ớt để được lâu thì đổ 1 lớp dầu lạc lên trên ngăn không khí.
    Phần 2:
    1 kg cà chua chín

    Hấp cách thuỷ 15p, bỏ hết hạt, xát nhỏ trên rổ thưa lấy bột.
    Trộn lẫn bột cà chua và tương ớt. Rồi mới đem đóng chai, đổ dầu lạc lên trên các bác nhé.
    Các bác làm đi rồi cho em xem. Bên này mua ớt tươi về để làm tương ớt thì em chỉ có bán nhà đi thôi. Nhưng nhà chồng em làm để dùng cho nhà hàng rồi. Ngon lắm.
    Các bác có thể thêm bớt gia giảm như muối, đường, dấm theo khẩu vị.
    Làm tương ớt không có cà chua cũng được, nhưng nghe dân nó đồn là tương ớt ngon vì có thêm bột cà chua.
    Cảm ơn mụ Cá bống nhé , hê hê, bên mình ớt tươi đang rẻ thối ra, cái loại đỏ tươi, đít nhọn hoắt mà hạt nhiều ôi là nhiều ý. Ớt vàng thì đắt hơn 1 tẹo, nhưng mình thấy là làm tương ớt thì ớt vàng là ngon nhất, nhỉ , giờ đi chợ mua ớt đã hê hê

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 958 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cabong
    Tương Ớt này:

    Phần 1

    2kg ớt tươi
    100g Đường
    100g muối
    75 ml dấm
    1 củ tỏi to xay nhuyễn

    Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống. Cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p. Cho vào máy xay xay nhỏ, hoặc giã ra.
    Trộn đều với các phụ liệu khác. CHo vào nồi đun sôi 20p. Vậy là xong. Các bác để nguội , đóng vào hộp kín. Muốn cho tương ớt để được lâu thì đổ 1 lớp dầu lạc lên trên ngăn không khí.
    Phần 2:
    1 kg cà chua chín

    Hấp cách thuỷ 15p, bỏ hết hạt, xát nhỏ trên rổ thưa lấy bột.
    Trộn lẫn bột cà chua và tương ớt. Rồi mới đem đóng chai, đổ dầu lạc lên trên các bác nhé.
    Các bác làm đi rồi cho em xem. Bên này mua ớt tươi về để làm tương ớt thì em chỉ có bán nhà đi thôi. Nhưng nhà chồng em làm để dùng cho nhà hàng rồi. Ngon lắm.
    Các bác có thể thêm bớt gia giảm như muối, đường, dấm theo khẩu vị.
    Làm tương ớt không có cà chua cũng được, nhưng nghe dân nó đồn là tương ớt ngon vì có thêm bột cà chua.
    chị ơi có nhất thiết phải đổ dầu lạc lên ko, hay dầu nào cũng được, dầu hướng dương có ok ko chị?
    • 2,244 Bài viết

    • 875 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi
    chị ơi có nhất thiết phải đổ dầu lạc lên ko, hay dầu nào cũng được, dầu hướng dương có ok ko chị?
    Dầu ăn ý em, có loại dầu ăn chế từ lạc. Tinh dầu lạc nó mới ngăn được vi khuẩn lâu.
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    • 30 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cabong Xem bài viết
    Tương Ớt này:

    Phần 1

    2kg ớt tươi
    100g Đường
    100g muối
    75 ml dấm
    1 củ tỏi to xay nhuyễn

    Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống. Cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p. Cho vào máy xay xay nhỏ, hoặc giã ra.
    Trộn đều với các phụ liệu khác. CHo vào nồi đun sôi 20p. Vậy là xong. Các bác để nguội , đóng vào hộp kín. Muốn cho tương ớt để được lâu thì đổ 1 lớp dầu lạc lên trên ngăn không khí.
    Phần 2:
    1 kg cà chua chín

    Hấp cách thuỷ 15p, bỏ hết hạt, xát nhỏ trên rổ thưa lấy bột.
    Trộn lẫn bột cà chua và tương ớt. Rồi mới đem đóng chai, đổ dầu lạc lên trên các bác nhé.
    Các bác làm đi rồi cho em xem. Bên này mua ớt tươi về để làm tương ớt thì em chỉ có bán nhà đi thôi. Nhưng nhà chồng em làm để dùng cho nhà hàng rồi. Ngon lắm.
    Các bác có thể thêm bớt gia giảm như muối, đường, dấm theo khẩu vị.
    Làm tương ớt không có cà chua cũng được, nhưng nghe dân nó đồn là tương ớt ngon vì có thêm bột cà chua.

    cabong ơi, có thể thay cà chua tươi bằng cà chua hộp được ko?
    • 361 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #12
    Do Bác Sĩ nói Mẹ Sò Bồng hạn chế ăn đồ cay nóng nên dạo này ít ăn . nhưng hôm nay học đc bài này về làm cho AX hay ăn cùng Bánh mỳ ốp la
    • 200 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cabong Xem bài viết
    Dầu ăn ý em, có loại dầu ăn chế từ lạc. Tinh dầu lạc nó mới ngăn được vi khuẩn lâu.
    Không thấy ai nói có phải bỏ hạt ớt ra không các bác nhỉ
    :Rose::Rose::Rose:
    • 2,606 Bài viết

    • 1,756 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ChiMe Xem bài viết
    Không thấy ai nói có phải bỏ hạt ớt ra không các bác nhỉ
    Và dùng dụng cụ gì để bỏ hạt ra cho dễ và nhanh nhỉ, chứ cứ ngồi khoét từng quả chắc toi quá.
    • 2,251 Bài viết

    • 465 Được cảm ơn

    #15
    Mai Cún ơi, tớ thì hay làm ở nhà thế này nhé (nhà tớ dành riêng 1 cái cối xay riêng dành cho ớt đấy )
    1kg ớt chỉ thiên quả nhỏ, cay rửa sạch ráo nước
    50ml rượu trắng
    3lạng tỏi ta đã bóc vỏ
    1 dúm muối nho nhỏ

    cho ớt và muối vào cối xay nhuyễn, đổ ra
    Cho tỏi với rượu xay nhuyễn đổ ra
    trong đó có rượu nên sẽ ko lo tương ớt bị hỏng :Smug:
    Nhà ai cối to thì cho tất vào 1 mẻ là xong, ngon và thơm khôn xiết nhé:Laughing:
    Tí quên, nhà tớ chả bỏ hạt ớt tẹo nào đâu
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 955 Bài viết

    • 868 Được cảm ơn

    #16
    hay quá, em lôi topic này lên để hóng xem các chị làm tương ớt thế nào
    http://www.webtretho.com/forum/f189/...n của bông
    sau cơn mưa trời lại sáng. Phải thế chứ:Battin ey:
    • 71 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #17
    Các mẹ ơi ! nhà cậu em bán hàng ăn nên em biết rõ cái vụ này.Ớt bỏ nún nhé, rửa sạch. Cho vào nồi nước (ít thôi nhé ) đun sôi , ớt sẽ bị nứt ra, để nguội lọc bỏ bớt hột .Tiếp đến là cho vào máy xay sinh tố xay cùng tỏi và dấm .Cuối cùng là đóng lọ và cho vào tủ lạnh ăn dần . Cực nguyên chất luôn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 22 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Món ớt cay cay cũng là sở trường của em. Cho e xin oánh dấu cái đã. Cuối tuần có thời gian thực hành luôn. Em sẽ thử kỳ công bỏ bớt hạt ra xem thế nào. Em thấy có mẹ làm cho rượu có mẹ làm cho giấm, túm lại cho cái nào thì hơn ahj? Có mẹ nào ở đây thử cả 2 chưa cho em cái feedback nào.
    • 252 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BongBenBun Xem bài viết
    Mai Cún ơi, tớ thì hay làm ở nhà thế này nhé (nhà tớ dành riêng 1 cái cối xay riêng dành cho ớt đấy )
    1kg ớt chỉ thiên quả nhỏ, cay rửa sạch ráo nước
    50ml rượu trắng
    3lạng tỏi ta đã bóc vỏ
    1 dúm muối nho nhỏ

    cho ớt và muối vào cối xay nhuyễn, đổ ra
    Cho tỏi với rượu xay nhuyễn đổ ra
    trong đó có rượu nên sẽ ko lo tương ớt bị hỏng :Smug:
    Nhà ai cối to thì cho tất vào 1 mẻ là xong, ngon và thơm khôn xiết nhé:Laughing:
    Tí quên, nhà tớ chả bỏ hạt ớt tẹo nào đâu
    Bạn ơi, sau khi làm xong có cần đun lên không?
    • 856 Bài viết

    • 373 Được cảm ơn

    #20
    nếu làm hết cả 1kg ớt thì chắc phải ăn cả năm ấy nhỉ, mình lười nên chỉ mua sẵn tương ớt Trung thành rong siêu thị thôi, nhưng đã có lần mình có nhiều ớt nên đã làm tương, cách làm rất đơn giản:
    ớt rửa sạch bỏ cuống + tỏi ( nhiều ít tùy) + cà chua ( nhiều ít tùy) + muối + dấm + rượu ( nồng độ cao càng tốt) cho vào tô bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào vài phút vi sóng cho mọi thứ chín mềm, cho vào say sinh tố say nhuyễn, lọc bằng cái rổ lưới lọc ( dùng để lọc cua, lọc mẻ ấy), sau khi lọc xong về cơ bản là được một thứ dung dịch hơi sánh nhưng để nó kết mượt như nhà trung đức thì mình đun hỗn hợp lên rồi búng thêm tinh bột, nếu có phẩm màu thì búng thêm vào cho đỏ đẹp từ trong ra ngoài. muốn để lâu khỏi lên meo thì nên đun nhỏ lửa hơi kỹ một chút cho tương sánh lại, để nguội rồi đóng chai thủy tinh cất đi ăn dần
    về cơ bản do ớt và tỏi ớt cay nóng, lại có rượu, dấm ổn định nên rất khó lên meo, trừ khi bạn đun ẩu, hay cho quá nhiều cà chua,... nên nếu mình làm cẩn thận thì không cần phải cho thêm dầu lên trên khi bảo quản nữa.
    không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2