NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 178K Lượt đọc
  • 134 Trả lời

  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ ở WTT . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .
    Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,129 Bài viết

    • 526 Được cảm ơn

    #2
    Nhà mình thì không hãm lá che xanh bao giờ. Mình rửa sạch lá chè, rồi đun sôi kỹ là được. Nước xanh mẹ nó ạh.
    • 2,684 Bài viết

    • 501 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết
    Chào các mẹ ở WTT . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .
    Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
    Có lẽ là do bạn hãm trong phích đó. Công đoạn thì bạn làm đúng rồi, nhưng bạn thay phích bằng ấm sứ đi(bình tích) vì phích giữ nóng quá lâu khiến nước chè bị đỏ.
    • 816 Bài viết

    • 353 Được cảm ơn

    #4
    Nhà em thường hãm nước chè uống hàng ngày nhưng ko bỏ vô phích mà chỉ cần 1 ca nhựa hoặc ấm sứ bự bự thôi chị ạ. Chè nếu ko vò thì khi pha "chất" nó ra dần dần mình uống sẽ ngon hơn, còn nếu chị vò thì nước đầu sẽ ngon nhưng nước sau sẽ kém ngon và làm nước chè đỏ. Các bước sau giống y như chị làm, uống hết cạn bình rồi lại chế nước nóng vô để 1 lúc rồi uống tiếp, nếu mình uống chưa hết bình mà chế tiếp nước nóng vô thì trà mau bị thiu hơn, lúc chế nước nóng thì cho thêm vài lát gừng là thơm lừng.
    Em kết món này lắm, mỗi lần ăn cá xong mà làm 1 ly chè nóng là sảng khoái, sạch hết mùi tanh :Sick:
    • 1,229 Bài viết

    • 296 Được cảm ơn

    #5
    Lúc đầu em cũng pha kiểu hãm chè, nghĩa là rửa sạch chè, vò chè cho vào ấm tích, rót nước vừa đun sôi, bỏ nước đầu đi, bắt đầu uống từ nước thứ 2 (y như mình pha chè mạn). Sau đó em được mách là: ví dụ như mình định pha hẳn 1 nồi nước chè xanh, thì đầu tiên đun nửa nồi nước thôi, khi nước sôi cho chè xanh vào và đổ nốt 1 bát nước lã (tương đương với nửa nồi còn lại) đun sôi bắc ra, như vậy nước chè vừa xanh mà chè lại ra hết các chất, chứ nhiều khi hãm các chất trong chè ko ra hết. Rồi cách thứ 3 là đun chè xanh, sôi rồi bắc ra đổ 1 bát nước nguội vào nước chè sẽ xanh. Em thử làm cả 3 cách rồi mà sao nước chè vẫn bị đỏ hichic:Sick::Sad::Sigh:Trong cả 3 cách trên, em có làm sót chi tiết nào ko vậy?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,754 Bài viết

    • 8,892 Được cảm ơn

    #6
    Nấu nước chè xanh: tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để có một bát nước chè ngon đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn lá chè cho đến cách chế nó. Chè được hái cả cành (gồm lá chè và thân chè), loại bỏ những lá chè bị vàng, sâu rầy cũng như lá chè quá già hoặc quá non. Nếu lá quá già làm nước sẽ bầm đen trông không ngon, không thơm còn nếu lá non quá nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá và thân, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá chè vì lâu ngấm mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên là đun sôi nước sau đó cho chè vào ấm hay nồi, nhận chè vào cho ngập với mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Khi nồi nước chè đã sôi, lấy gáo nhận chè cho chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã vào rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    • 1,229 Bài viết

    • 296 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi miumiudangyeu Xem bài viết
    Nấu nước chè xanh: tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để có một bát nước chè ngon đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn lá chè cho đến cách chế nó. Chè được hái cả cành (gồm lá chè và thân chè), loại bỏ những lá chè bị vàng, sâu rầy cũng như lá chè quá già hoặc quá non. Nếu lá quá già làm nước sẽ bầm đen trông không ngon, không thơm còn nếu lá non quá nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá và thân, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá chè vì lâu ngấm mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên là đun sôi nước sau đó cho chè vào ấm hay nồi, nhận chè vào cho ngập với mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Khi nồi nước chè đã sôi, lấy gáo nhận chè cho chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã vào rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Thế à, mình mà hãm chè toàn đậy trong ấm ủ cho nóng. Mai mình sẽ thử ko ủ xem sao. Cám ơn mẹ nó nhé. Mai mình làm xong sẽ thông báo kết quả với cả nhà. Nếu lại sai sót j lại nhờ các mẹ tư vấn tiếp. Chứ mình ngại đun quá
    • 1,660 Bài viết

    • 536 Được cảm ơn

    #8
    Mình thấy người ta vẫn ủ nóng trong bình tích mà sao nước vẫn xanh nhỉ?



    :Rose:Bạn ơi cháy lên trong tim tình yêu thiết tha
    Dù mai những cánh chim bay về muôn phương cách xa
    Còn mãi trong ta niềm tin trong sáng
    Dẫu dòng đời miệt mài trôi mau
    Ta mãi nhớ về những ngày bên nhau:Rose::LoveStruc:

    Люби меня
    • 91 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nevertofar Xem bài viết
    Lúc đầu em cũng pha kiểu hãm chè, nghĩa là rửa sạch chè, vò chè cho vào ấm tích, rót nước vừa đun sôi, bỏ nước đầu đi, bắt đầu uống từ nước thứ 2 (y như mình pha chè mạn). Sau đó em được mách là: ví dụ như mình định pha hẳn 1 nồi nước chè xanh, thì đầu tiên đun nửa nồi nước thôi, khi nước sôi cho chè xanh vào và đổ nốt 1 bát nước lã (tương đương với nửa nồi còn lại) đun sôi bắc ra, như vậy nước chè vừa xanh mà chè lại ra hết các chất, chứ nhiều khi hãm các chất trong chè ko ra hết. Rồi cách thứ 3 là đun chè xanh, sôi rồi bắc ra đổ 1 bát nước nguội vào nước chè sẽ xanh. Em thử làm cả 3 cách rồi mà sao nước chè vẫn bị đỏ hichic:Sick::Sad::Sigh:Trong cả 3 cách trên, em có làm sót chi tiết nào ko vậy?
    Nhà mình thường đun theo cách thứ 3 của bạn này nè.
    Nước rất xanh, thơm không bị chát. (Đã được rất nhiều bác khách hàng qua thưởng thức và tấm tắc khen sao lại pha được nước ngon đến vậy).
    - Thứ nhất: Lá Chè mua đòi hỏi phải là đúng lá Chè Tó. (Loại lá nhỏ, dày) lá to không cho được nước thơm ngon đâu.
    - Thứ hai: (Nhà mình chỉ dùng đun bằng ấm thông thường thôi). Đun nước sôi, bỏ lá Chè vào (không cần vò lá chè - vì vò sẽ có thể đem lại vị chát). Sau khi cho lá chè vào và thấy sôi trở lại, nhấn lá chè thấy màu hơi vàng thì lập tức tắt bếp luôn. Tiếp đó, đổ ngay thêm một bát (như bát cơm - cũng tuỳ theo mức nước mình đun bao nhiêu để cân đối nhiệt hãm nước) nước đun sôi đã để nguội - làm vậy để hãm giữ được màu xanh của nước chè cho tới tận tối luôn.
    Cả nhà thử theo cách này xem thế nào nhé.
    Chúc cả nhà thành công để thưởng thức được một vị nước thơm ngon, xanh đặc biệt.
    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi miumiudangyeu Xem bài viết
    [B]
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Bạn cho mình hỏi là không đậy nắp thì có chín được chè không nhỉ ? Nước sôi 70-80% là nứoc đã sôi rồi để nguội đi phải không ?
    Cá nhân mình thì sáng ra lại đun ấm nước sôi vì nghĩ nước phích không đủ độ làm chè chín .
    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hanhfood Xem bài viết
    Nhà mình thường đun theo cách thứ 3 của bạn này nè.
    Nước rất xanh, thơm không bị chát. (Đã được rất nhiều bác khách hàng qua thưởng thức và tấm tắc khen sao lại pha được nước ngon đến vậy).
    - Thứ nhất: Lá Chè mua đòi hỏi phải là đúng lá Chè Tó. (Loại lá nhỏ, dày) lá to không cho được nước thơm ngon đâu.
    - Thứ hai: (Nhà mình chỉ dùng đun bằng ấm thông thường thôi). Đun nước sôi, bỏ lá Chè vào (không cần vò lá chè - vì vò sẽ có thể đem lại vị chát). Sau khi cho lá chè vào và thấy sôi trở lại, nhấn lá chè thấy màu hơi vàng thì lập tức tắt bếp luôn. Tiếp đó, đổ ngay thêm một bát (như bát cơm - cũng tuỳ theo mức nước mình đun bao nhiêu để cân đối nhiệt hãm nước) nước đun sôi đã để nguội - làm vậy để hãm giữ được màu xanh của nước chè cho tới tận tối luôn.
    Cả nhà thử theo cách này xem thế nào nhé.
    Chúc cả nhà thành công để thưởng thức được một vị nước thơm ngon, xanh đặc biệt.
    Nếu làm như cách của bạn thì nước chè sẽ nguội đúng không ? Giả dụ như mình muốn uống nóng thì lại phải đổ vào phích à ? Tại vì mình cũng mang chè đến cơ quan cho cả phòng uống nên cũng chỉ rửa sạch ở nhà rồi mang lá chè đến đun nứoc sôi đổ vào chè thôi .
    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hộtmít Xem bài viết
    Nhà em thường hãm nước chè uống hàng ngày nhưng ko bỏ vô phích mà chỉ cần 1 ca nhựa hoặc ấm sứ bự bự thôi chị ạ. Chè nếu ko vò thì khi pha "chất" nó ra dần dần mình uống sẽ ngon hơn, còn nếu chị vò thì nước đầu sẽ ngon nhưng nước sau sẽ kém ngon và làm nước chè đỏ. Các bước sau giống y như chị làm, uống hết cạn bình rồi lại chế nước nóng vô để 1 lúc rồi uống tiếp, nếu mình uống chưa hết bình mà chế tiếp nước nóng vô thì trà mau bị thiu hơn, lúc chế nước nóng thì cho thêm vài lát gừng là thơm lừng.
    Em kết món này lắm, mỗi lần ăn cá xong mà làm 1 ly chè nóng là sảng khoái, sạch hết mùi tanh :Sick:
    Em ơi thế mình cho vào cái ấm sứ bự bự thì có cần cái để ủ ấm ở ngoài nữa không ? Chị cũng thích dùng cái ấm sứ vì nó dễ rửa , nhưng lại sợ chè không nóng ,mà kể cả mùa hè cũng thích uống nước chè tươi nóng , hâm thế .
    • 157 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết
    Chào các mẹ ở WTT . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .
    Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
    Bác thay đổi 1 trong 2 hoặc cả 2 để nước trà không bị đỏ:

    - đừng ngâm nước muối nữa.
    - Đừng dùng Phích, chỉ cần ấm tích là đủ.
    • 148 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #14
    Hãm chè. Đó là phương pháp để chè xanh nước. Bạn nên mua cái tích nước và cái ủ ngoài chợ Đồng xuân bán nhiều lắm.
    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #15
    Cảm ơn cả nhà , sáng mai đi mua cái ấm tích và cái ủ .Sẽ báo cáo kết quả sau
    • 1,229 Bài viết

    • 296 Được cảm ơn

    #16
    Hay từ khâu mua chè xanh mình đã sai nhỉ? Nghe mẹ hanhfood thì phải mua lá chè Tó. Nhưng mình thấy chè xanh nào cũng giống nhau nên ra chợ gặp hàng nào thì cứ mua mấy nghìn về pha. Tưởng đơn giản đâu, cũng khoai nhẩy!
    • 2,684 Bài viết

    • 501 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nevertofar Xem bài viết
    Hay từ khâu mua chè xanh mình đã sai nhỉ? Nghe mẹ hanhfood thì phải mua lá chè Tó. Nhưng mình thấy chè xanh nào cũng giống nhau nên ra chợ gặp hàng nào thì cứ mua mấy nghìn về pha. Tưởng đơn giản đâu, cũng khoai nhẩy!
    Mình không biết chè Tó nhưng quê mình trồng nhiều chè lắm và mình cũng có kinh nghiệm nhiều năm pha chè:
    - chè ngon là chè bánh tẻ (không già không non), lá dầy, cứng, cong lên, lá thuôn mà không to bản, không bị dập, còn tươi mới. Cái này phải có kinh nghiệm mới nhận biết được.
    - Nước pha chè tươi phải là nước sôi già
    - Chè tươi rửa sạch, vẩy ráo, vặn nhỏ (tức là lấy 1 nắm trong tay, rồi lấy hai tay vặn xoắn lại). cho chè vào ấm, đổ 1 ít nước sôi vào sao cho thấm hết chè, khi chắt nước ra sẽ thấy nước xanh đen chảy ra. Đó là nhựa chè đấy.
    - đổ tiếp nước sôi vào chè với lượng nước tùy ý. Ủ ấm chè trong bình tích.
    Chú ý: Nước chè sống tức là nước chè mới hãm có tính mát, giải nhiệt rất tốt....
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Theo kinh nghiệm của mình thì hơi khác.
    1. Sau khi chọn được chè, rửa sạch, để ráo nước (không nên vò lá chè).
    2. ấm hãm trà tráng qua bằng nước sôi.
    3. Cho trà vào, đổ nước sôi ngập hết lá chè xong đậy vung xúc nhẹ rồi rót hết nước đó đi.
    4. Đổ ngập nước hãm chừng 10 phút là dũng được.
    Chúc thành công.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 541 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #19
    Hôm nay trời mưa ngập lụt nên mình ở nhà , làm theo cách của mẹ hanhfood nhưng nước vẫn đỏ , và cảm giác không có vị chát chát như mình hãm bằng phích , có lẽ hôm nay mình cho hơi nhiều nước nên nhạt .
    Với lại mình toàn nhờ đi mua lá chè tươi hộ vì chiều đi làm về là không có chè để mua , lá chè mình được mua hộ cũng to , chắc không phải là chè Tó .
    • 1,229 Bài viết

    • 296 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết
    Hôm nay trời mưa ngập lụt nên mình ở nhà , làm theo cách của mẹ hanhfood nhưng nước vẫn đỏ , và cảm giác không có vị chát chát như mình hãm bằng phích , có lẽ hôm nay mình cho hơi nhiều nước nên nhạt .
    Với lại mình toàn nhờ đi mua lá chè tươi hộ vì chiều đi làm về là không có chè để mua , lá chè mình được mua hộ cũng to , chắc không phải là chè Tó .
    Ừ, đổ nước nguội vào chè uống cứ bị ngái ngái kiểu gì ấy đúng ko? Khi nước chè nguội vẫn bị đỏ. Khó nhỉ!
  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7