NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chế biến món ăn từ tôm khô?

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 33.5K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

7 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 1,089 Bài viết

    • 825 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là mẹ em mới gửi vào 2 hộp tôm khô, mà em ngâm để nấu canh nó vẫn cưng cứng ăn chẳng ngon gì cả. Các mẹ có biết cách chế biến món ăn từ tôm khô và cách làm cho tôm khô mềm ko thì chỉ em với?:Smiling::Rose:

    • 652 Bài viết

    • 171 Được cảm ơn

    #2
    Tôm khô bạn phải ngâm nước ấm khoảng 15-30', sau đó giã cho hơi nát nát. Tôm khô nấu canh rau cực ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,406 Bài viết

    • 504 Được cảm ơn

    #3
    làm gỏi xoài tôm khô đi chị, ngon lắm
    ko thì để nấu cháo, nấu bún riêu,...
    Anh đưa em theo với, cầm tay em và đưa lối,
    Đến nơi đâu em có thể bên anh trọn đời,
    Nơi thương yêu không phôi phai, được bên nhau mỗi sớm mai.
    Quá xa xôi không, anh ơi...

    • 637 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi stop Xem bài viết
    Tôm khô bạn phải ngâm nước ấm khoảng 15-30', sau đó giã cho hơi nát nát. Tôm khô nấu canh rau cực ngon.
    Em thấy mẹ em ngâm nước cho mềm rồi rang với thịt lợn. Ngon lém ah rooling:

    :LoveStruc: Tất cả những gì anh yêu sẽ mất đi một nửa thú vị nếu không có em để cùng chia sẻ -Glara Ortega :LoveStruc:


    • 3,748 Bài viết

    • 8,871 Được cảm ơn

    #5
    Con tôm khô được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Nó được dùng như một nguyên liệu để nấu nước dùng cho tô canh có vị ngọt đặc biệt rất hợp với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi... Chẳng thế mà hầu như trong nhà ai cũng có tôm khô để dành ăn dần.



    Nhiều người ưa chuộng nấu canh với tôm hơn nấu với thịt, bởi món canh thường có vị ngọt nhẹ nhàng, lại không ngấy mỡ, thanh mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết nóng nực hoặc lúc mệt mỏi sau một ngày làm việc.

    Có những món ngon phải dùng tôm khô mới đúng kiểu, tôm tươi không thể nào thay thế được. Như tôm khô đối với món xôi mặn. Tôm được ngâm nở mềm rồi xào với hành, tóp mỡ, thêm hành lá cắt nhỏ cho xanh xanh đỏ đỏ làm nhân cho đĩa xôi. Đĩa xôi trắng trắng ngà, dẻo thơm cùng nhân tôm xào đó là sự kết duyên giữa vị ngọt của hạt nếp đồng xanh hòa cùng vị ngọt của con tôm khô biển. Thịt tôm dai, càng ăn càng thấy thơm ngọt.

    Tôm khô cũng có thể làm thành món ruốc tôm độc đáo. Làm ruốc từ tôm tươi thì khi giã ra rang lên, món ruốc không giữ được sớ thịt dài mà lại vụn. Ruốc làm từ tôm khô loại ngon, con to sẽ cho sợi dài, màu hồng rất đẹp và hương vị hấp dẫn vô cùng. Thế nên ruốc tôm mới đắt nhất trong các loại ruốc, bởi vị ngon hơn hẳn ruốc làm từ thịt heo, thịt gà hay cá.

    Chẳng kém gì các loại thịt tươi, tôm khô còn trực tiếp làm nên hương vị của các món xào, món gỏi, món hầm hay các món cơm rang. Bạn có thể làm đậu bắp xào tôm khô, cơm chiên tôm khô, bún tôm khô hay gỏi cần tây trộn tôm khô…. Những con tôm chắc nịch được chần qua nước sôi, trộn củ kiệu cũng thành món ăn ngon và lạ miệng.

    (Source: lifestyle.vzone.vn)
    MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ TÔM KHÔ

    - Bí đỏ xào tôm khô -> Link: http://forum.zing.vn/cac-mon-an-man/...o/t287876.html
    - Vả trộn tôm khô: http://www.monngonvietnam.com/bua-co...n-tom-kho.html
    - Đậu bắp xào tôm khô: http://www.amthucvietnam.com/recipes...B4m%20kh%C3%B4
    - Gỏi gà tôm khô: http://phim-film.com/diendan/mon-cha...a-tom-kho.html
    - Cơm chiên tôm khô: http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/.../40085586/239/
    - Gỏi đu đủ với tôm khô: http://www.chotnho.com/showthread.php?t=1212
    - Canh nấm rơm tôm khô: http://www.baocongthuong.com.vn/Deta...2/0/10807.star
    - Cà pháo tôm khô: http://muivi.com/muivi/index.php?opt...158&Itemid=431



    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #6
    ngâm nước ấm cho mềm. Cà chua chưng lên, cho tôm vào đun đến khi ngấm ja vị, thêm xíu đường cho chua chua ngọt ngọt, thêm tý hành hay tiêu cho thơm, ăn với cơm nóng rooling:
    nhưng món này chỉ ăn mùa đông thôi :Sad:

    • 39 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    MÌnh cũng rất thích ăn tôm khô nhưng ở Hà Nội hầu hết tôm khô mình nhìn thấy trông rất mất vệ sinh (bày bán ở chợ, không bao gói, phơi và SX cũng trong điều kiện còn kinh dị hơn nhiều, mình tận mắt chứng kiến người ta phơi tôm khô ngay dưới đất, hichic. xung quanh mà tả thì........Lại còn nhuộm nữa, các mẹ cứ nhìn con nào con nấy hồng hồng đỏ đỏ như nhau, đó là tôm nhuộm (mà gần như tất cả tôm ở chợ đều nhuộn).MÌnh có kinh nghiệm thế này để không mua tôm nhuộm và ko sạn, bạn nhìn bụng con tôm, nếu không đỏ mà trắng hoặc đuôi vẫn còn đốm đen, nhìn màu rất thật, tuy ko đẹp mắt bằng cái lũ đã nhuộm kia nhưng dĩ nhiên là đảm bảo an toàn. Ở HN, mình chỉ mua tại 423 Trương ĐỊnh thôi, tôm ở đó là hàng Công ty, giá cũng mềm, 33k/lạng

    • 1,089 Bài viết

    • 825 Được cảm ơn

    #8
    Thank các bạn nhiều. Còn làm được món nào nữa ko nhỉ?:Smiling:

    • 3,387 Bài viết

    • 2,126 Được cảm ơn

    #9
    tôm khô làm được nhiều món lắm chị à . Ngoài nấu canh, rang thịt ra , khi làm nem em cũng giã thêm 1 chút tôm (đã ngâm nước nóng nửa tiếng) bỏ vào cùng với nem hải sản (nhân là thịt cua ghẹ đóng hộp) ăn cũng ok lắm ạ. Nói chung là chị cứ ngâm nước nóng nửa tiếng là hết cứng ngay

    • 126 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #10
    Nhà mình nấu canh tôm khô thì mình thường rửa sạch rồi ngâm tôm với nước ấm cho mềm (sử dụng luôn nước ngâm tôm). Sau đó vớt tôm ra bỏ vào máy xay sinh tố, phần cối nhỏ xay đồ khô xay tơi bời ra. Nước sôi bỏ tôm đã xay vào nêm nếm nấu canh bình thường. Nấu vậy mình thấy ngon hơn là để nguyên con.

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4