• 0 Lượt chia sẻ
  • 17.5K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 2,913 Bài viết

    • 386 Được cảm ơn

    #1
    Mình nghe nói hải sâm rất bổ cho sức khỏe. Nhưng ko biết chế biến thế nào? Mẹ nào biết chỉ giúp mình với ... Thanks
    Mẹ yêu Chi Chi và Cu Tít nhất trên đời
    nguyenthihuongthaolawyer@gmail.com
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 355 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #2
    Hải sâm nấu gà

    Hải sâm nấu thịt gà bằng nước dùng, thêm rau tươi. Đây là một món ăn rất ngon, không ngán.

    Cho 6 người ăn, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu sau: Hải sâm khô: 100g, thịt gà đùi: 300g, tôm nõn khô: 10g, nấm hương: 30g, rau chân tẩy gồm hoa lơ, cà rốt, đậu quả Hà Lan, gừng, hành khô, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, rau mùi, nước dùng xương (gà hoặc lợn) 1 lít.

    Cách làm: Chọn loại hải sâm khô, đều con và dày mình, ngâm nước lã qua đêm, hôm sau rửa sạch bằng nhiều nước rồi đem luộc chín, thái miếng quả trám. Sau đó xào thơm với gừng, hành và rượu trắng, nêm đủ gia vị cho ngấm, để sẵn.

    Thịt gà lọc lấy nạc, thái miếng hơi dày. Nấm ngâm nở, cắt bỏ chân. Tôm nõn khô ngâm nước nóng cho mềm.

    Đun sôi nước dùng, nêm gia vị vừa đủ ngọt, bỏ thịt gà và nấm vào nấu chín mới cho cà rốt, xúp-lơ. Cuối cùng, trút hải sâm, tôm khô, đậu Hà Lan vào để sôi lại là được.

    Múc vào bát to, rắc thêm hạt tiêu, rau mùi. Ăn nóng.

    (Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống)
    • 355 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #3

    Hải sâm: Đặc sản cho bữa tiệc yêu
    BS. Nghiêm Huệ
    Hải sâm còn được gọi là đỉa biển, là một loại động vật không xương sống, sống ở biển. Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, là vị thuốc quý dùng để bổ thận ích dương, bổ tì âm, dưỡng huyết thông trường, nhuận táo. Hải sâm được ví như là món ăn của cung đình, xa xưa vua chúa mới được ăn và xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”. Chúng tôi xin được giới thiệu những cách chế biến hải sâm kết hợp cùng một số thực phẩm khác, hy vọng những đôi uyên ương sẽ tìm thấy những điều thú vị trong cuộc yêu sau khi tham khảo và sử dụng:

    Cách chế biến hải sâm: Thông thường người ta vẫn dùng hải sâm khô để chế biến. Cho hải sâm vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi tắt bếp, để ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó thay nước mới, nấu sôi lại ngâm tiếp trong vòng 12 giờ, cứ làm như thế đến khi thấy hải sâm mềm, có thể dùng dao cắt nhỏ là được, sau đó ngâm qua nước gừng rồi tẩm ướp gia vị và chế biến thành các món ăn.

    Hải sâm xào mướp đắng (khổ qua): Hải sâm 150g, mướp đắng 2-3 quả. Rửa sạch mướp đắng, bỏ lõi, thái nhỏ. Hải sâm ngâm kỹ, nấu mềm rồi thái nhỏ xào với mướp đắng. Theo Đông y, cả hai thứ này đều đi vào thận kinh và can kinh giúp cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, những người bị đái tháo đường cũng có thể dùng được món này.

    Hải sâm hầm với mộc nhĩ: Hải sâm 200g, mộc nhĩ 100g. Ngâm mộc nhĩ cho nở, thái nhỏ sau đó cho hải sâm đã được rửa sạch vào nồi hầm. Món này ăn hằng ngày có tác dụng bổ máu. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, nhuận phổi ích khí, bổ não an thần, tăng cường sức khỏe, có thể chữa các bệnh băng huyết, khí hư, huyết áp cao, táo bón.

    Cháo hải sâm: Hải sâm 200g, gạo nếp 100g. Hầm 2 thứ trên thành cháo, cho gia vị vào ăn nóng, ăn hằng ngày. Theo Đông y, gạo nếp vị ngọt, tính ôn, bổ trung ích khí, kiện tỳ noãn vị, ngăn ngừa ra mồ hôi, có thể chữa chứng đau bụng, kiết lỵ, nôn mửa, suy nhược cơ thể.

    Hải sâm hầm với thịt dê: Hải sâm 20g, thịt dê 100g. Cho hai thứ trên hầm với nhau trong vòng 2 giờ là được, ăn hằng ngày, món ăn này có thể chữa bệnh liệt dương. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ máu, chữa chứng suy nhược cơ thể, đau mỏi lưng, đau dạ dày.
    • 355 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #4
    Cơm Cháy Hải Sâm
    Tuy là cơm rang, nhưng món này vẫn có thể là một món ăn trong bữa tiệc vì sau khi chế biến nó trở nên sang trọng và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:
    - 1 ức gà 600gr.
    - 200gr hải sâm đã ngâm sẵn trắng.
    - 100gr nấm rơm búp.
    - 6 tép tỏi.
    - 1 muỗng xúp bột năng.
    - 1 chén nước lèo.
    - 100gr đậu hòa lan hột.
    - 2 muỗng súp bột năng.
    - 1 muỗng cà phê nước tro tàu.
    - 300gr tôm.
    - 200gr nếp tốt.
    - 50gr đậu xanh cà.
    - Tiêu, muối, đường, bột ngọt.
    - Dầu ăn, xì dầu, gừng, rượu đế.
    Thực hiện:
    - Hải sâm ngâm rửa bằng chút rượu đế, gừng giã nhỏ xả sạch.
    - Thái hột lựu vừa ăn.
    - Nấm gọt sạch, ngâm nước lạnh, bột năng 10 phút.
    - Xả sạch.
    - Thịt gà bỏ xương thái hột lựu vừa.
    - Đậu hòa lan: nước sôi, chút muối, nước tro tàu luộc đậu xanh chín vớt ra rửa sạch.
    - Nếp, đậu xanh đãi vỏ, cho chút muối nấu chín hơi nhão.
    - Đánh nếp cho đều, cho nếp vào miếng nilon thoa chút dầu, cán mỏng 0,3 cm, ấn tròn, cho vào dầu nhiều, vừa nóng, chiên hơi vàng vớt ra.
    - Tôm bóc vỏ, xắt hột lựu vừa ăn.
    - Chảo nóng cho 2 muỗng xúp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho tôm, hải sâm, thịt gà xào chín, nấm, gia vị, cho đậu hòa lan hột, chén nước dùng, bột năng vào sanh sánh.
    - Nêm vừa ăn.
    - Cho tất cả ra đĩa.
    - Dọn kèm chén xì dầu, ớt thái khoanh.
    (sưu tầm)
    • 355 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #5
    Chè hải sâm

    Hải sâm là một đặc sản biển của miền Trung. Hải sâm là tên chữ, người vùng biển gọi là đồn đột hay đỉa biển. Hải sâm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được chế biến thành nhiều món ngon và lạ, đặc biệt là món chè.
    Dọc bờ biển miền Trung từ Cù Lao Ré (Quảng Ngãi), cù lao Xanh Bình Định cho đến Hòn Yến (Khánh Hòa) ngày xưa đều có rải rác hải sâm nhưng ngày nay thì ngày một hiếm.



    Hải sâm giống như con đỉa lớn, thông thường bằng ngón chân cái, bằng nắm tay, có con to bằng quả dưa nặng tới 3kg. Chúng sống dưới đáy biển xa bờ ở độ sâu vài ba chục mét. Khi còn sống chúng có màu xanh vàng, xanh cam hoặc xanh đen, chúng có thể thay đổi màu theo môi trường sống. Khi bị bắt, chúng chỉ còn một màu đen xỉn và co lại như quả dưa con.

    Ngư dân bắt về là luộc chín ngay, xẻ một đường dao theo thân, rửa sạch cát bùn. Hải sâm gần như không có gan ruột, toàn thân như một cái túi. Lấy cật tre vót nhọn hai đầu căng rộng ra phơi khô, rồi cất đi để dành trong chum đất. Hải sâm không biến chất nên không bao giờ bị hư. Đó là cách bảo quản tốt nhất. Khi cần dùng lấy ra vài ba con, luộc lại lần thứ hai rồi cạo lớp da đen bên ngoài. Thoạt mới trông như gân nai. Thái mỏng là đã có một đĩa thịt màu vàng vàng trong trong, thêm gia vị tiêu ớt, đậu phộng là ta đã có một món ăn tuyệt rồi.

    Người Tàu ăn cầu kỳ hơn, họ nấu nó với tôm, với thịt và miến gọi là món đồ bát, dùng trong cỗ tiệc đám cưới hay chiêu đãi. Món hải sâm lúc này trở nên món ăn quý giá lạ miệng.

    Hải sâm nấu chè càng lạ lẫm hơn. Họ cắt thành lát mỏng, màu vàng nâu trông như hổ phách. Nấu kèm là hạt sen, ý dĩ, bá hạp và táo tàu. Đường nấu chè phải xên, có trộn thêm một ít lòng trắng trứng gà. Bỏ các thứ kể trên vào nước đường đun sôi chừng vài ba phút. Trần bì (vỏ quýt) đã xắt hoặc mài nhỏ để làm gia vị thêm. Mùi chè thơm ngào ngạt, mùi vỏ quýt khô, ôi sao mà hấp dẫn! Chè hải sâm tương tự như chè thập cẩm. Nó tổng hòa đủ vị ngọt, bùi, thơm, thoang thoảng chút hương cam khiến khi ăn không thấy hơi tanh của biển nữa.

    Chè hải sâm ăn chầm chậm sẽ thấy cái dẻo mềm của con hải sâm, quyện chút bùi bùi của ý dĩ, hòa nhập với chút cay cay, đăng đắng của trần bì tạo nên một vị biển lạ lẫm ngọt ngào. Do vậy mà từ lâu người dân ở Cù Lao Ré đã có câu:

    Đồn đột Cù Lao Ré mà nấu chén chè
    Ăn vào thấy khỏe đến ba bốn ngày

    Đúng là như vậy đấy, nhưng có được ít hải sâm mà nấu ăn lúc này không phải dễ, bởi nó đã thành của quý hiếm đắt tiền dùng làm hàng xuất khẩu. Mỗi kg hải sâm bây giờ giá tới vài trăm ngàn, cho nên chè hải sâm cũng đã trở thành món ăn chơi quý hiếm. May ra sống ở vùng biển mới có hy vọng được ăn, còn như ở vùng sâu, vùng xa trong đất liền thì hải sâm chẳng mấy khi nhìn thấy đừng nói chi đến được ăn.

    Võ Thanh Phụng
    • 2,913 Bài viết

    • 386 Được cảm ơn

    #6
    Thanks nhìu. Nói chung là cầu kỳ quá nhỉ. Mình cũng có một ít hải sâm tươi nhưng để đông lạnh cả 1/2 năm nay rồi vì ko biết làm gì. Nay đã có hướng dẫn tận tình thế này, để bữa nào làm thử xem. Hy vọng là ...
    Mẹ yêu Chi Chi và Cu Tít nhất trên đời
    nguyenthihuongthaolawyer@gmail.com
    • 2,913 Bài viết

    • 386 Được cảm ơn

    #7
    Hôm nay đã thử chế biến nhưng dở quá... nhạt nhẽo, mềm xèo.
    Cuối cùng chỉ ăn gà, còn hải sâm thì bỏ. Phí của giời. Hu hu.
    Sao mình cũng làm theo đúng cách mà tệ vậy nhỉ????
    Mẹ yêu Chi Chi và Cu Tít nhất trên đời
    nguyenthihuongthaolawyer@gmail.com